Cách chống nóng cho trâu bò mùa nóng Update 07/2024

: Kinh nghiệm bắt ong tự nhiên về nhân đàn Update 07/2024

Đặc tính sinh lý của trâu, bò là chịu nắng, nóng kém, do vậy khi thời tiết nắng nóng trâu, bò sẽ phát sinh nhiều bệnh, sức khỏe giảm, hiệu quả chăn nuôi thấp. Để đảm bảo chống nóng cho đàn trâu, bò cần thực hiện tốt một số biện pháp như sau.

Chuồng trại.

– Nên làm chuồng gia súc xa nhà dân, khu dân cư.

– Mái chuồng nên làm đơn giản, có thể bằng mái ngói, tranh, tre, lá để chống được nóng trực tiếp. Nếu có điều kiện nên làm chuồng theo kiểu chuồng 2 mái để tăng cường độ thoáng của chuồng nuôi.

– Có thể trồng thêm một số loại dây leo phủ mái như dây bìm bìm, hoa giấy, giàn muớp v.v …để làm mát

– Hệ thống che chắn xung quanh chuồng cũng nên làm bằng lá, tranh tre tạo sự thông thoáng. Tuy nhiên cũng cần lưu ý trong những ngày nắng nóng thường có những trận mưa đột xuất, nhất là về đêm thì cần nhanh chóng che chắn để đảm bảo cho bò không bị nhiễm lạnh đột ngột .

– Tăng cường trồng các loại cây xanh xung quanh khu vực chuồng nuôi để tạo bóng mát.– Mái hiên cách mặt đất tối thiểu 2 m, nền chuồng đảm bảo cao ráo dễ thoát nước, làm theo hướng Đông – Nam là tốt nhất.

>>> Xem thêm: Phòng trị bệnh hà móng ở trâu bò

Cách chống nóng cho trâu bò mùa nóng

Làm hệ thống chống nóng chuồng nuôi.

Làm hệ thống Quạt thông gió: Nên đặt quạt thông gió theo thế nằm ngang, quạt theo hướng gió thổi, độ cao của quạt ở ngang tầm lưng của gia súc. Mục đích của quạt là làm giảm ẩm độ các khí CO2, NH3,… có trong chuồng nuôi. Quạt treo từ trần chuồng thổi gió xuống dưới hiệu quả chống nóng thấp vì thường thổi khí nóng từ mái chuồng xuống gia súc. Đối với chuồng kín cần cải tạo cho thông thoáng hoặc đặt quạt thông gió để tăng cường đối lưu không khí, giảm nhiệt độ và khí độc trong chuồng.

Làm hệ thống giàn mưa, phun ẩm: Nên làm hai hệ thống phun mưa trong chuồng nuôi và trên mái chuồng là tốt nhất. Hệ thống phun mưa trong chuồng nuôi lắp cách mặt nền khoảng 2,5 m để trực tiếp phun nước làm giảm nhiệt độ nóng trong chuồng nuôi và làm mát cho cơ thể bò. Hệ thống giàn mưa trên nóc chuồng nuôi nhằm giảm nhiệt độ mái chuồng lúc trời nắng to khi nhiệt độ bên ngoài trời lên cao trên 35-400C. Khi phun mưa cần quan tâm đến việc tăng cường thông gió và thoát nước ở xung quanh chuồng để tránh nâng cao ẩm độ trong chuồng.

Chế độ cho ăn, nước uống và mật độ nuôi.

Những ngày nắng nóng nhiệt độ, ẩm độ trong chuồng nuôi cao, cơ thể gia súc, gia cầm phải chống đỡ với những điều kiện bất lợi đó, thường bỏ ăn, uống nhiều. Cần phải thực hiện một số biện pháp sau:

– Tăng cường khẩu phần ăn xanh như rau cỏ tươi, củ, quả và các loại vitamin…, tăng cường khẩu phần đạm, giảm tinh bột, mỡ, đường trong khẩu phần.

 

Rate this post