Làm thế nào để theo dõi sự phát triển của mèo con? Update 07/2024

Không còn nghi ngờ gì nữa, mèo con chính là những sinh vật đáng yêu nhất trái đất này. Các bé luôn giúp ta thư giãn rất nhiều sau những giờ làm việc mệt mỏi. Mặc dù các bé thật nhỏ bé và yếu đuối, đôi khi lại có thể khiến bạn quên đi quá trình phát triển mà các bé đang trải qua trong những tuần đầu tiên của cuộc đời.

Mèo con phát triển nhanh chóng, trưởng thành, từ những đứa trẻ sơ sinh bé nhỏ, yếu ớt đến những bé mèo nhanh nhẹn trong một thời gian rất ngắn. Hiểu được các mốc phát triển của bé (xảy ra trong vài tuần đầu đời), vừa giúp bạn đáp ứng được nhu cầu của các bé, lại vừa xác định bất kỳ nguyên nhân nào khác có thể gây ảnh hưởng tới sức khỏe của các bé, để đưa ra những cách khắc phục và giải quyết hợp lý, giúp mèo phát triển khỏe mạnh sau này.

: Làm thế nào để theo dõi sự phát triển của mèo con? Update 07/2024

Mèo sơ sinh chưa tự lập

Mèo con mới sinh chỉ nặng khoảng 1 lạng, dễ dàng nằm gọn trong lòng bàn tay của bạn (mặc dù tốt nhất là không nên triệt sản cho các bé quá sớm). Dây rốn của các bé rơi ra trong vòng từ ba đến bốn ngày sau đó, nhưng mắt và ống tai của các bé vẫn chưa mở.

Mèo sơ sinh thiếu khả năng điều chỉnh nhiệt độ của cơ thể và buộc phải duy trì sự gần gũi với mẹ trong những ngày đầu, vì đây là nhu cầu chính của các bé. Có thể cần phải đặt một nguồn nhiệt khác như một miếng đệm sưởi ấm ở mức thấp và quấn trong một chiếc khăn ở dưới đáy tổ của các bé để giúp các bé mèo trong cùng lứa duy trì nhiệt độ cơ thể khoảng từ 35 đến 36 độ C. Sau khi sinh, mèo con sẽ ngủ hầu hết thời gian trong ngày và sẽ chỉ nhúc nhích thân mình khi các bé ăn và giữ ấm.

Sau khi sinh, mèo con sẽ ngủ hầu hết thời gian trong ngày

Hãy để mẹ mèo chăm lo

Mèo mẹ theo bản năng biết nhu cầu của những chú mèo con lúc này sẽ cần gì. Mèo mẹ sẽ cho các bé ăn, giữ ấm cho các bé và vệ sinh cơ thể cho các bé bằng lưỡi của mình để kích thích tiêu hóa và giúp các bé đi tiểu và đại tiện.

: Sự phát triển của mèo con trong 6 tuần đầu đời Update 07/2024

Với điều kiện người mẹ đã được tiêm phòng hoặc có khả năng miễn dịch tự nhiên, mèo con sẽ nhận được khả năng miễn dịch tương tự trong 24 đến 48 giờ đầu tiên thông qua sữa non trong sữa (siêu thực phẩm đầu tiên của mèo con). Hình thức “tiêm chủng” ban đầu này kéo dài cho đến khi các bé đủ lớn để có thể tiêm các loại vắc-xin phòng ngừa cho mèo con.

Trong giai đoạn này, sẽ thật tuyệt vời nếu bạn có thể làm gì đó cho những bé mèo non, nhưng sự can thiệp quá nhiều của con người có thể gây căng thẳng cho mèo mẹ. Và vì mèo mẹ rất bảo vệ con của mình nên sau đó, các bé có thể đem mèo con đến một địa điểm khác nếu con người xâm nhập quá nhiều. Hãy cho các bé không gian và thời gian để gắn kết, và nuôi dưỡng con của mình trong một môi trường thoải mái và không căng thẳng để mèo mẹ có cơ hội chăm sóc mèo con tốt hơn. Đây là những bước đệm cho sự phát triển của mèo con sau này.

Phát triển thể chất

Mèo sơ sinh nặng trung bình khoảng 1 lạng khi mới sinh và có thể tăng gấp đôi cân nặng vào cuối tuần đầu tiên. Tại thời điểm này, công việc chủ yếu của các bé là ăn, tiêu hóa và hấp thu chất dinh dưỡng. Nhiệm vụ duy nhất của các bé trong khoảng thời gian này là được chăm sóc, ngủ và chuyển chất thải, tất cả là nỗ lực để phát triển mạnh mẽ và có thể độc lập hơn trong tương lai.

Các bé có rất ít sự tương tác với xã hội ở độ tuổi này, ngoài việc cạnh tranh nhau dành núm vú yêu thích của mình khi bú sữa mẹ. Các bé sẽ tự ngậm, nhào nặn và mút bằng bàn chân nhỏ bé. Mặc dù các ống tai của các bé sẽ không mở trong hai tuần nhưng mèo con vẫn có thể có phản ứng với sự rung động của tiếng ồn bất ngờ.

Từ 8 đến 12 ngày, mèo con sẽ mở mắt. Một mắt có thể mở trước, trong khi mắt kia có thể bị trễ hơn. Điều này là bình thường và con người không nên can thiệp hay tác động vào. Sau khi mở, mắt của mèo con sẽ xuất hiện màu xanh cho đến khi các bé chuyển sang màu mắt của bố mẹ khi các bé lớn lên sau này.

Từ sự chao đảo thành một cú hích

: Tiêm phòng, chích ngừa cho mèo giá bao nhiêu tiền, ở đâu? Update 07/2024

Mèo con chưa phát triển 4 chi đầy đủ để hỗ trợ trong việc di chuyển và sẽ cần học cách để điều khiển cơ thể mình tốt hơn. Khoảng tới tuần thứ hai, sự phối hợp giữa các chi của các bé sẽ bắt đầu phát triển khi các bé thử những bước đầu tiên.

Điều này sẽ sớm phát triển thành việc có thể đi bộ vững vàng và được các bé khám phá ra vào tuần thứ ba; mà sau đó sẽ tiến tới việc chơi đùa vào tuần thứ tư. Khoảng thời gian này là niềm vui dành cho những người nuôi mèo, khi mèo con bắt đầu vụng về, tiếp xúc bằng mắt với nhau và thậm chí nhận ra sự hiện diện của con người. Lúc này bạn sẽ rất hạnh phúc và cảm nhận rõ ràng được sự phát triển của những bé mèo con dễ thương.

Khoảng thời gian này là niềm vui dành cho những người nuôi mèo

Hãy bắt đầu cai sữa

Vào tuần thứ năm, người chăm sóc nên bắt đầu quá trình cai sữa. Cung cấp thức ăn cho mèo con bằng cách pha ra với một lượng nước vừa phải và khuyến khích các bé duy trì sự gần gũi với mẹ để cho con bú bổ sung. Sau một vài tuần, mèo con có thể phát triển mạnh hơn nhờ vào thức ăn mới của các bé (bây giờ các bé có răng) và thức ăn khô (có thể pha trộn hoặc không), bên cạnh việc được uống nước sạch đầy đủ và dễ dàng tiếp cận với hộp xỉ.

Sau khi cai sữa, bạn cần theo dõi sự phát triển của mèo con để đảm bảo tất cả các bé đều phát triển mạnh. Khoảng sáu tuần, đưa các bé đến bác sĩ thú y để kiểm tra và tiêm phòng đợt đầu tiên, và bắt đầu chuẩn bị nhà cho các bé.

Trên đây là một số điều bạn cần lưu ý khi theo dõi quá trình phát triển của những bé mèo con đáng yêu và dễ thương. Hãy nhớ rằng mèo con vô cùng bé bỏng, yếu ớt nên ngoài sự che chở của mẹ chúng, bạn cũng cần chăm sóc và yêu thương chúng như “người mẹ thứ hai” để các bé mèo có thể lớn lên khỏe mạnh và hạnh phúc.

Xem thêm: Danh sách đầy đủ nhất để bạn chuẩn bị chào đón bé mèo con về nhà

: 4 yếu tố ảnh hưởng tới tuổi thọ trung bình của loài mèo Update 07/2024

Rate this post