Tại sao mèo bị hắt hơi? Bé bị như vậy có làm sao không? Update 02/2024

Cũng giống như con người, mèo bị hắt hơi vì nhiều lý do. Hắt hơi thường xuyên không phải là dấu hiệu của bệnh lý nghiêm trọng. Tuy nhiên, nếu chúng bị hắt hơi liên tục (đặc biệt là khi đi kèm với nước mũi, tỏ ra mệt mỏi hoặc chán ăn) thì lại có thể là dấu hiệu của một số căn bệnh nào đó.

Nếu mèo con của bạn bị hắt hơi, bạn có thể sẽ lo lắng rằng liệu có điều gì đó không ổn ở đây không. Đừng quá lo lắng, mèo hắt hơi là vì nhiều lý do khác nhau. Cùng tìm hiểu những lý do này nhé!

: Tại sao mèo bị hắt hơi? Bé bị như vậy có làm sao không? Update 02/2024

Tại sao mèo con lại hắt hơi?

Nếu bạn nhận thấy mèo con của bạn lúc này đang bị hắt hơi và thậm chí cả sau đó vẫn bị, rất có thể nó chỉ phản ứng với bụi hoặc là lông của nó bay vào mũi. Hãy nhớ rằng mũi của mèo con chỉ cách sàn nhà vài cm, vì vậy nếu sàn nhà của bạn bị bụi bẩn, bạn sẽ thấy mèo hắt hơi tương đối nhiều. Có một cách chữa trị đơn giản cho vấn đề này: Chỉ cần làm sạch và hút bụi sàn nhà của bạn thường xuyên hơn một chút.

Nếu mèo con của bạn tiếp tục hắt hơi nhưng dường như không có dịch mũi thì trong trường hợp này rất có khả năng là một vật bị kẹt trong mũi của chúng. Lúc này hãy đưa bé đến bác sĩ thú y để kiểm tra và gỡ bỏ vật lạ.

Dị ứng ở mèo

Một số bé mèo rất dễ bị dị ứng. Nấm mốc, bụi, nước hoa, khói, thuốc trừ sâu và dụng cụ vệ sinh đều có thể khiến bé bị hắt hơi. Nếu mèo con của bạn bị hắt hơi và gãi mũi, mắt hoặc mũi của chúng bị đỏ lên, có khả năng bé đang bị dị ứng.

: Làm thế nào để ngăn mèo con cào cắn lung tung? Update 02/2024

Nếu bạn nghĩ rằng mèo con của bạn bị dị ứng, rất có thể nó đang phản ứng với thứ gì đó trong không khí.

Bạn có thể giảm các chất gây dị ứng tiềm ẩn trong nhà, đặc biệt là ở những khu vực mà mèo con dành nhiều thời gian quây quần ở đó. Tuy nhiên, nếu bé mèo cưng của bạn thực sự tỏ ra rất khó chịu, thì bạn nên đưa bé đến gặp bác sĩ thú y càng sớm càng tốt. Có nhiều phương pháp điều trị thích hợp hơn cho một chú mèo bị dị ứng trong trường hợp này đó!

Mèo hắt hơi
Nấm mốc, bụi, nước hoa, khói, thuốc trừ sâu và dụng cụ vệ sinh đều có thể khiến bé bị hắt hơi

Bệnh nhiễm trùng đường hô hấp trên

Hắt hơi liên tục, nhất là khi đi kèm với các triệu chứng khác như lờ đờ, chán ăn, chảy nước mắt hoặc mũi, tiêu chảy, ho hoặc khó thở, cũng có thể là dấu hiệu của căn bệnh nhiễm trùng đường hô hấp trên do virus, vi khuẩn hoặc nấm gây ra.

Nếu bạn thấy những triệu chứng này, có thể mèo của bạn đã mắc bệnh herpes hoặc virus suy giảm miễn dịch ở mèo (FIV) hoặc một bệnh ít nghiêm trọng hơn như viêm phúc mạc hoặc chlamydia. Hầu hết các bệnh này đều có thể phòng ngừa được bằng cách tiêm phòng. Nhưng sẽ khó để điều trị cho chúng khỏi hoàn toàn một khi mèo cưng của bạn mắc phải một trong số những căn bệnh này.

Calicillin

Đây là một căn bệnh khá phổ biến và rất dễ lây lan, có thể gây ra các vấn đề về đường hô hấp như là hắt hơi. Hầu hết các bác sĩ thú y tiêm vắc-xin cho mèo con để chúng không mắc bệnh này, nhưng nếu có, nó thường xuất hiện trong vòng một tuần hoặc lâu hơn.

: Tại sao mèo lại đuổi theo đuôi của chính nó? Update 02/2024

Tuy nhiên, có một số chủng calicillin nguy hiểm có thể ảnh hưởng đến con mèo của bạn, vì vậy điều quan trọng là phải đưa thú cưng của bạn đi kiểm tra và điều trị nếu thấy bất kỳ triệu chứng bất thường nào. Tránh cho bé mèo đã bị nhiễm bệnh tiếp xúc với những bé mèo khỏe mạnh khác cho đến khi bé hoàn tất việc điều trị và khỏe mạnh trở lại sẽ là một ý kiến sáng suốt.

Điều trị

Nếu các triệu chứng dần trở nên nghiêm trọng hơn, hoặc nếu mèo con của bạn hắt hơi ra máu, hãy đưa bé đến bác sĩ thú y càng sớm càng tốt. Bác sĩ có thể kê toa thuốc thông mũi hoặc thuốc kháng sinh, tùy thuộc vào nguyên nhân gây ra hắt hơi. Bạn cũng nên mua máy tạo độ ẩm hoặc máy phun sương gần nơi mèo ngủ cũng có thể giúp bé tránh các vấn đề về hô hấp đó!

Trong một vài trường hợp, bác sĩ thú y có thể kê đơn điều trị steroid, nhưng trong trường hợp nghiêm trọng, sau khi không còn phương thức điều trị hiệu quả nào khác, mèo của bạn có thể cần phẫu thuật để loại bỏ bất cứ điều gì làm ảnh hưởng đến việc bé hít thở.

Cách phòng chống tình trạng hắt hơi ở mèo

Nếu mèo con của bạn bị hắt hơi liên tục và không có triệu chứng nào khác, bạn có thể bắt đầu bằng cách làm sạch môi trường sống của mèo con. Bạn có thể thực hiện những điều sau:

  • Ngừng sử dụng chất làm mát không khí và chất khử trùng để xem có điều gì thay đổi với bé mèo nhà bạn hay không.
  • Hãy cẩn thận với bất kỳ chất khử trùng nào bạn sử dụng, đặc biệt nếu bé mèo đi trên bề mặt bạn phun hóa chất và sau đó lại liếm chính bàn chân của bé. Nhiều chất khử trùng có chứa hóa chất có thể gây hại cho mèo. Khoảng 3/4 cốc thuốc tẩy trơn pha với một gallon nước tạo ra chất khử trùng an toàn để làm sạch hộp vệ sinh, và cũng có thể dùng được cho các bề mặt khác, chẳng hạn như quầy bếp và bồn rửa. Bằng cách làm này, nó sẽ để lại một mùi hương thoang thoảng và dịu mát vừa phải. Vì vậy bạn không cần sử dụng thêm chất làm mát không khí.
 Cách phòng chống tình trạng hắt hơi ở mèo
Có nhiều đêu bạn cần làm để chống tình trạng hắt hơi ở mèo.
  • Hộp vệ sinh của mèo và các bề mặt mèo thường xuyên qua lại khác cần được rửa bằng nước sạch, sau khi sử dụng dung dịch tẩy hoặc các sản phẩm tẩy rửa khác.
  • Kiểm tra cát vệ sinh của mèo. Một số loại cát (đặc biệt là loại đất sét) là nguồn tạo ra bụi trong không khí bởi rất nhiều bụi bay lên khi mèo cào trong hộp và có thể khiến các vấn đề dị ứng ở cả mèo và người trầm trọng thêm.
  • Theo dõi và quan sát mèo trong một vài ngày. Nếu bạn thấy bất kỳ triệu chứng nào khác của nhiễm trùng đường hô hấp trên, chẳng hạn như chảy nước mắt, sụt sịt hoặc ho, tiếp tục hắt hơi sau khi bạn đã loại bỏ các vấn đề ngoài môi trường, thì bạn nên đưa bé đến bác sĩ thú y càng sớm càng tốt.

Nếu bạn nghi ngờ thú cưng của bạn bị bệnh, hãy gọi bác sĩ thú y ngay lập tức. Đối với các câu hỏi liên quan đến vấn đề sức khỏe, hãy nhớ luôn luôn tham khảo ý kiến ​​bác sĩ thú y của bạn. Bởi vì họ đã khám sức khỏe thú cưng của bạn, biết tình trạng sức khỏe của thú cưng và có thể đưa ra các khuyến nghị tốt nhất cho các bé đó!

Xem thêm: Tại sao mèo con bị tiêu chảy? Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị

: Tất tần tật những điều bạn cần biết để tắm cho mèo đúng cách Update 02/2024

Rate this post