Lịch trình tiêm phòng cho mèo con Update 07/2024

Để những bé mèo con sống khỏe mạnh thì việc tiêm phòng là vô cùng cần thiết. Tiêm vắc-xin là một phần quan trọng trong quá trình chăm sóc sức khỏe cho mèo con. Vậy lịch trình tiêm phòng cho mèo con thế nào thì tốt? Hãy cùng PETACY tìm hiểu trong bài viết sau nhé!

Tại sao cần tiêm phòng cho mèo con?

Khi mèo con được sinh ra, hệ thống miễn dịch của chúng không được phát triển đầy đủ và chúng không thể tự mình chống lại bệnh tật.

: Lịch trình tiêm phòng cho mèo con Update 07/2024

May mắn thay, chúng có thể được thừa hưởng sự bảo vệ từ mèo mẹ. Mèo mẹ cho con bú, cung cấp sữa giàu kháng thể – gọi là sữa non. Những kháng thể mèo mẹ cung cấp cho mèo con giúp tăng khả năng miễn dịch tạm thời, chống lại bệnh tật.

Thời gian của khả năng miễn dịch này thay đổi từ mèo con này đến mèo con khác. Khả năng bảo vệ của các kháng thể mà mèo con nhận được từ mèo mẹ thường mất dần trong độ tuổi từ tám đến 18 tuần.

Sau thời gian này, để bảo vệ mèo con khỏi bệnh tật, bạn sẽ cần lên kế hoạch tiêm chủng cho bé. Vắc-xin được thiết kế để kích hoạt phản ứng miễn dịch và ngăn ngừa nhiễm trùng trong tương lai để tránh mắc những căn bệnh đó. Tất cả mèo con cần vắc-xin cốt yếu cung cấp khả năng miễn dịch, chống lại các bệnh nguy hiểm phổ biến.

Cách thức vắc-xin hoạt động

Vắc-xin mèo con thường được tiêm lần đầu tiên vào khoảng sáu đến tám tuần tuổi, và lặp lại khoảng ba tuần một lần cho đến khoảng 16 đến 18 tuần tuổi. Một số vắc-xin có thể được tiêm cùng nhau trong một mũi tiêm được gọi là vắc-xin kết hợp. Trong lần kiểm tra thú y đầu tiên, bác sĩ thú y sẽ thảo luận về lịch tiêm phòng cũng như các phương pháp điều trị khác, như tẩy giun và bắt đầu phòng chống ký sinh trùng.

Việc tiêm vắc-xin thường không gây đau đớn. Mèo con có thể cảm thấy một chút véo hoặc chích, nhưng nhiều bé không phản ứng gì cả. Trong lần khám vắc-xin đầu tiên, bác sĩ thú y sẽ kiểm tra sức khỏe trước khi tiêm vắc-xin cho mèo con. Không bao giờ nên tiêm vắc-xin cho mèo con bị sốt hoặc bệnh vì như vậy vắc-xin sẽ không có hiệu quả. Tiêm vắc-xin cho mèo con bị bệnh thực sự có thể khiến bé trở nên tồi tệ hơn.

: Chó bị ngộ độc, 9 nguyên nhân, 7 dấu hiệu điển hình Update 07/2024

Sau khi tiêm vắc-xin, hệ miễn dịch sẽ không cải thiện ngay lập tức. Phải mất khoảng năm đến 10 ngày để có hiệu lực. Tuy nhiên, mèo con còn giữ lại kháng thể mẹ của bệnh đó trong người sẽ không bị ảnh hưởng bởi vắc-xin. Không có cách nào để biết chắc rằng một bé mèo con có còn kháng thể của mẹ hay không, vì vậy luôn cần có thuốc tăng cường. Khả năng miễn dịch chưa chắc chắn có hiệu quả cho đến khoảng 16 đến 18 tuần tuổi, hoặc cho đến khi tất cả các vắc xin được tiêm. Tránh cho mèo con tiếp xúc với những loài động vật lạ mặt cho đến khi bé hoàn thành lịch trình tiêm vắc xin xong.

Các loại vắc-xin dành cho mèo con

Bệnh dại là một loại virus gây tử vong có thể ảnh hưởng đến mèo cũng như con người. Đây là loại vắc-xin chính thường được pháp luật yêu cầu vì mức độ nghiêm trọng của bệnh này. Tất cả mèo con và mèo trưởng thành đều nên được tiêm phòng dại. FVRCP là viết tắt của viêm mũi họng do virus, nhiễm trùng đường hô hấp và giảm bạch cầu. Đây là một loại vắc-xin chính cần thiết cho tất cả các bé mèo con. Virut và viêm mũi họng là những loại virus phổ biến gây nhiễm trùng đường hô hấp trên ở mèo. Virut giảm bạch cầu là một loại virut rất dễ lây lan và thường gây tử vong, tấn công các tế bào đang phát triển và phân chia nhanh chóng như các tế bào trong ruột, tủy xương và thai nhi đang phát triển.

FeLV hay virus gây bệnh bạch cầu không được coi là vắc xin chính với mèo. Tuy nhiên, nó rất được khuyến khích dùng cho tất cả các bé mèo con. Những bé mèo trưởng thành sẽ dành thời gian ngoài trời nhiều nên cần được tăng cường vắc-xin này hàng năm. Bệnh bạch cầu ở mèo là một trong những bệnh truyền nhiễm phổ biến nhất ở mèo. Nó lây lan phổ biến qua vết thương cắn hoặc qua tiếp xúc gần gũi với mèo bị nhiễm bệnh. FeLV có thể gây ra một loạt các vấn đề sức khỏe ở mèo, bao gồm ung thư và rối loạn hệ thống miễn dịch.

FIV là virus gây suy giảm miễn dịch ở mèo, một loại virus phổ biến ở mèo thường lây lan qua vết thương do cắn. Vắc-xin này không phải là vắc xin chính và chỉ được khuyến nghị dùng cho những con mèo có nguy cơ tiếp xúc với FIV rất cao. Mặc dù nhiều con mèo dương tính FIV có thể sống cuộc sống bình thường, những con bị ảnh hưởng xấu sẽ mắc các bệnh khác nhau do rối loạn chức năng hệ thống miễn dịch.

Mẫu vắc-xin cho mèo con

Vắc-xin tuổi lõi Vắc-xin không lõi Các thủ tục có thể khác

6-8 tuần FVRCP bác sĩ kiểm tra FeLV / FIV thử nghiệm tẩy giun

9-11 tuần FVRCP tăng cường * FeLV, FIV tăng cường tẩy giun, bắt đầu phòng chống giun tim / bọ chét

12-14 tuần FVRCP tăng cường * FeLV, FIV tăng cường tẩy giun

: Công dụng & cách dùng Gel dinh dưỡng cho mèo hiệu quả Update 07/2024

15-17 tuần FVRCP lượt tăng cường cuối cùng, xét nghiệm phân – phát hiện bệnh dại FeLV / FIV

* Khuyến nghị về vắc-xin phụ tùy thuộc vào vị trí địa lý và môi trường sống của mèo con. Hãy thử trò chuyện với bác sĩ thú y về khả năng mắc các bệnh này của mèo con.

Mỗi bác sĩ thú y đều có những ưu tiên nhất định về thứ tự và tần suất của các thủ tục bổ sung như kiểm tra, tẩy giun và xét nghiệm. Hãy thử nói chuyện với bác sĩ thú y của bạn để lên lịch trình tốt nhất cho mèo con nhé!

Rủi ro khi tiêm phòng

Mặc dù có một số rủi ro liên quan đến tiêm chủng, nhưng chúng tương đối hiếm gặp. Phản ứng vắc-xin và tác dụng phụ thường không đáng kể và thường tự hết. Chúng có thể bao gồm đau và sưng tại chỗ tiêm, thờ ơ hoặc sốt nhẹ. Phản ứng dị ứng nghiêm trọng ít phổ biến hơn nhưng có thể gây tử vong nếu không được điều trị. Nếu mèo con nổi mề đay, sưng mặt hoặc khó thở, hãy đưa béđến bác sĩ thú y gần nhất ngay lập tức.

Tiêm chủng kích thích hệ thống miễn dịch, nên sẽ có nguy cơ gây rối loạn miễn dịch tự động. Điều này là cực kỳ hiếm khi bạn xem xét số lượng thú nuôi bị ảnh hưởng so với tất cả số thú nuôi được tiêm phòng. Tuy nhiên, rối loạn miễn dịch tự động có thể trở nên nghiêm trọng và khó điều trị. Các bệnh có thể xảy ra bao gồm rối loạn máu, các vấn đề về thần kinh cơ và thậm chí là các vấn đề về da.

Hầu hết các bác sĩ thú y và chuyên gia thú cưng đều đồng ý rằng có những lợi ích vượt trội hơn những rủi ro khi nói đến vắc-xin, đặc biệt là đối với động vật nhỏ tuổi. Khi nói đến những bé mèo trưởng thành, nhiều bác sĩ thú y đang chấp nhận các giao thức tiêm chủng ít thường xuyên hơn. Sau khi đưa ra kế hoạch tiêm vắc xin hàng năm, người ta khuyến nghị tiêm lại cứ sau mỗi ba năm.

Nếu bạn nghi ngờ thú cưng của bạn bị bệnh, hãy gọi bác sĩ thú y của bạn ngay lập tức. Đối với các câu hỏi liên quan đến sức khỏe, hãy nhớ rằng luôn luôn tham khảo ý kiến ​​bác sĩ thú y nhé, vì họ đã từng khám cho thú cưng của bạn, biết tình trạng sức khỏe của thú cưng và có thể đưa ra các khuyến nghị tốt nhất cho các bé đó!

Xem thêm: Những rối loạn và bệnh lí phổ biến thường gặp ở mèo con

: Danh sách đầy đủ nhất để bạn chuẩn bị chào đón bé mèo con về nhà Update 07/2024

Rate this post