Sự khác biệt giữa tóc mèo và lông mèo Update 06/2024

Thông thường, bạn sẽ nghe người ta nhắc đến cả lông và tóc của mèo. Hai thuật ngữ này thường được sử dụng thay thế cho nhau, nhưng có sự khác biệt nào không?

Tóc so với lông

Tất cả các động vật có vú đều có lông, cho dù có là người, cá voi, lợn, voi, mèo, chó hay khỉ đi chăng nữa. Tóc có hình dạng, cảm giác và được dùng với những mục đích khác nhau, tùy thuộc vào sự phát triển của từng loài.

: Sự khác biệt giữa tóc mèo và lông mèo Update 06/2024

Chung chung, thuật ngữ “lông” thường chỉ giới hạn ở động vật có vú có lớp lông rất dày trên cơ thể. Con người cũng có lông trên cơ thể nhưng thưa thớt hơn, vì vậy nó thường không được gọi là “một bộ lông”.

Trái lại, ở mèo, bạn sẽ thấy chúng có bộ lông dày và mượt bao phủ cơ thể chúng. Với một số giống chó “không có lông hay tóc”, chẳng hạn như sphynx, những thứ ngắn ngủi gần như vô hình đó thường được gọi là “lông ngắn” (hay “tóc” như ở con người).

Các thuật ngữ như “một quả bóng toàn lông” là để mô tả những chú mèo lông dài mượt, khiến cơ thể chú trông như quả bóng đang phồng lên vậy, khi đó mọi người trìu mến gọi chú là “quả bóng lông” hoặc “những đứa trẻ lắm lông”.

Bạn có thể nghĩ “tóc mèo” như những sợi riêng lẻ và “lông mèo” như rất nhiều “tóc mèo” tập hợp lại.

Ví dụ, “tóc mèo”(hay “sợi lông”) là những gì dính trên áo len đen của bạn. Có thể có rất nhiều sợi lông dính trên đó, nhưng chúng không có nhiều như trên người chú mèo nhà bạn. Khi chải lông cho mèo, bạn có thể “chải tóc” cho bé hoặc “chải lông”.

Để khiến mọi thứ phức tạp hơn nữa, các nhà lai tạo thường mô tả sự xuất hiện tổng thể của lông mèo như bộ lông của nó. Bạn sẽ thấy thuật ngữ này hầu như được sử dụng trong các tiêu chuẩn chọn giống, nhưng đôi khi bạn cũng sẽ thấy “tóc” được đề cập kèm theo, như giữa các giống loài hoặc phân chia lông dài hay lông ngắn.

: Cách xử lý khi chó bị rắn độc cắn 90% chủ chưa biết Update 06/2024

Điểm mấu chốt là cho dù gọi những thứ lông tơ, mờ mờ bao phủ mèo, lông hay cả bộ lông cũng đều đúng. Hãy thoải mái sử dụng thuật ngữ nào mà bạn thích nhất nhé!

Các loại lông mèo và cả bộ lông

Giống như tất cả các loại lông khác, lông mèo bắt nguồn từ lớp biểu bì (dưới da) và loại lông quyết định cấu trúc. Có một cơ bên cạnh gốc, ngay dưới da, cực kỳ nhạy cảm với nhiệt độ.

Trong thời tiết lạnh, hoặc khi một chú mèo sợ hãi hoặc cảm thấy bị đe dọa, cơ này sẽ co thắt lại, khiến lông phải “dựng đứng lên”, tạo ra hình ảnh “mèo Halloween” rất quen thuộc.

Mèo có từ một đến ba loại lông trong cả bộ lông của chúng, đôi khi được gọi là “lông kép” hoặc “lông ba”, cộng với những bộ râu đặc biệt, cũng là lông.

Râu (Vibrissae)

Râu là những sợi lông dài, dày và có xúc giác kéo dài từ hai bên mõm, má, phía trên mắt, má và ở bên ngoài chân dưới của mèo.

Râu cực kỳ nhạy cảm và đóng một vai trò quan trọng trong khả năng đánh giá các khe hở, tìm đường xung quanh trong bóng tối và, thậm chí còn chứa khả năng cảm nhận mùi hương.

Râu cũng là một yếu tố quan trọng trong việc tiết lộ ngôn ngữ cơ thể mèo.

Lông bảo vệ

Lông bảo vệ là những sợi lông dài hơn, cứng hơn, vươn dài ra khỏi “lớp lông cơ bản” (lông awn). Đây là lớp lông quyết định màu cơ bản của mèo. Lông bảo vệ giúp ngăn nước phần nào để giữ cho mèo khô ráo.

Lớp lông lót

: Mèo bị trầm cảm? Dấu hiệu nhận biết và cách điều trị Update 06/2024

Lớp lót cũng được gọi xuống. Đó là mái tóc mềm hơn, mềm hơn cung cấp sự ấm áp. Đây là lông có xu hướng bị mờ nếu một chú mèo không được chải chuốt thường xuyên.

Lông cơ bản (lông Awn)

Có một số định nghĩa khác nhau về lông awn, tùy thuộc vào từng giống mèo, nhưng lông awn thường tạo thành bộ lông cơ bản. Ở một số giống, lông awn (mịn hơn) có thể có cùng chiều dài với lông bảo vệ, trong khi ở các giống khác, như Manx, lông bảo vệ dài hơn.

Vellus (lông tơ)

Đây là những sợi lông thưa thớt, mịn như em bé được tìm thấy trên mèo Sphynx. (Con người cũng có vellus trên cơ thể, trừ một vài bộ phận ra.)

Lông xoăn so với lông thẳng

Giống như ở người, lông xoăn ở mèo có trục phẳng trong khi lông thẳng có trục tròn.

Lông mèo và dị ứng

Những chú mèo gây dị ứng mang theo là một hạt protein nhỏ gọi là Feld1, được tìm thấy trong nước bọt của mèo. Nó dính lên lông khi mèo liếm láp, và khô lại thành những mảnh nhỏ, thường được gọi là vẩy.

Lông mèo rất dài hoặc dày sẽ giữ nhiều hạt đó hơn, khiến mọi người có quan niệm sai lầm rằng “lông” là chất gây dị ứng.

Các hạt đó cũng có thể được tìm thấy ở khắp nơi trong nhà: trong không khí, trên giường và trong thảm và màn. Tin tốt là trong nhiều trường hợp, dị ứng với vẩy mèo có thể được kiểm soát và giảm thiểu được đó!

: Những lý do khiến bé mèo nhà bạn liếm cái chân bị sưng! Update 06/2024

Rate this post