Nuôi cá bảy màu trong chậu thủy tinh nhỏ Update 04/2024

Cá bảy màu là loại cá cực kỳ phổ biến đối với người chơi cá cảnh. Là loại cá bảy màu rất dễ nuôi, bạn không cần trang bị bể cá lớn, không cần hệ thống lọc hoặc máy thổi oxy mà cá vẫn sống khỏe mạnh. Do vậy việc nuôi cá bảy màu trong chậu thủy tinh nhỏ cũng rất phù hợp với những người bận rộn lại ưa thích cá cảnh.

chậu cá bảy màu

: nuôi cá trong chậu thủy tinh

Tổng quan về cá bảy màu

Cá bảy màu hay còn gọi là Guppy, chúng là loài cá rất phổ biến và sinh sống ở hầu hết ở mọi lục địa trên trái đất. Cuộc sống ngoài tự nhiên cũng như trong bể cá nhân tạo, cá bảy màu thường sống thành đàn đông đúc. Chúng có thức ăn tự nhiên là rong rêu và các sinh vật nhỏ, do vậy cá dễ sống, dễ thích nghi trong nhiều môi trường khác nhau là điều không khó hiểu.

Cá bảy màu có kích thước khá nhỏ, con đực chỉ có kích thước rơi vào khoảng từ 3cm- 5cm. Còn con thì có chiều dài từ 4cm- 6cm. Cũng khá lạ khi cá đực lại có kích thước nhỏ hơn con cái. Tuy nhiên cá đực có màu sắc nổi bật hơn rất nhiều so với cá cái. Ngoài ra chúng cũng là loại cá sinh sản rất nhanh, do vậy nếu bắt đầu nuôi cá bảy màu thì bạn cũng không cần mua quá nhiều cá nuôi trong bể.

Có các loại cá bảy màu nào?

cá bảy màu

Cá bảy màu có rất nhiều màu sắc khác nhau, tuy nhiên chúng được chia làm 3 loại chính như sau:

Cá bảy màu rồng

Đây là giống cá bảy màu rất được ưa chuộng tại Việt Nam. Do giá thành chúng rất rẻ chỉ khoảng từ 10-15k 1 cặp mà thôi. Chúng có rất nhiều phối màu khác nhau như: Cá bảy màu rồng đỏ, rồng xanh, rồng vàng…

Cá bảy màu thái

cá bảy màu thái

Mới được du nhập vào việt nam mấy năm gần đây. Cá bảy màu thái cũng rất được ưa chuộng do màu sắc độc đáo của chúng. Thông thường cá bảy màu có màu sắc pha trộn từ nhiều màu khác nhau thì cá bảy màu thái lại có những màu sắc thuần như: Cá bảy màu full đen, full đỏ…

Cá bảy màu nhật bản

: Tìm hiểu chứng tắc ruột Ileus ở thỏ, nguyên nhân và cách xử trí Update 04/2024

cá bảy màu nhật bản

Cũng giống như cá bảy màu thái, giống cá bảy màu Nhật Bản mới được du nhập về Việt Nam gần đây. Mặc dù cá có khá ít màu sắc tuy nhiên hình dáng đặc biệt tinh tế đã khiến rất nhiều người chơi cá mê mẩn.

Hướng dẫn nuôi cá trong chậu thủy tinh nhỏ

Nuôi cá cảnh trong chậu thủy tinh nhỏ là không khó, tuy nhiên vẫn cần có những lưu ý nhất định mà người chơi cần chú ý như sau.

Lựa chọn chậu thủy tinh phù hợp

lựa chọn chậu cá

Trước tiên bạn cần lựa chọn loại chậu thủy tinh phù hợp với không gian cần bố trí, cũng không quá quan trọng về kích thước của bể. Tuy nhiên nếu muôn nhiều cá thì lựa chọn bể cá có kích thước lớn là điều đương nhiên.

Lưu ý về mật độ cá trong bể

cá bảy màu thái

Như tôi đã nói ở trên, cá bảy màu là loại cá sinh sản cực kỳ nhanh. Do vậy nếu chủ đích muốn cá sinh sản thì ngay từ đầu bạn chỉ nên nuôi 1 đến 2 cặp cá bảy màu cho bể khoảng 5 tới 10 lít nước. Còn nếu không muốn cá sinh sản thì bạn chỉ việc nuôi cá đực mà thôi, với thể tích bể như vậy thì khoảng 3-4 cặp cá bảy màu là hợp lý.

Việc bạn nuôi quá nhiều cá bảy màu trong bể sẽ gây ra tình trạng nước bị thiếu oxy cũng như khiến nước trong bể nhanh chóng bị ô nhiễm do chất thải của cá.

Cho cá cá bảy màu ăn gì?

cá bảy màu đẹp

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại thức ăn dành cho các loại cá nhỏ. Cá bảy màu sẽ phù hợp hầu hết những loại thức ăn đó. Tuy nhiên tôi vẫn khuyên bạn sử dụng các loại thức ăn cám được sản xuất riêng cho cá bảy màu. Do được thiết kế thành những hạt nhỏ vừa miệng cá lại ít tan trong nước nên không làm ảnh hưởng đến chất lượng nước. Khác với những bể cá lớn, những chậu thủy tinh nhỏ sẽ không được trang bị hệ thống lọc, do vậy thức ăn không hòa tan vào nước là điều cực kỳ cần thiết.

Cách cho cá bảy màu ăn

: Cho cá ăn như thế nào và ăn bao nhiêu là đủ? Update 04/2024

Cá bảy màu ăn rất ít. Và đa số vấn đề cá bảy màu bị chết là do nguồn nước bị ô nhiễn vì nhiều thức ăn thừa. Bạn cứ tưởng với kích thước và số lượng như vậy thì cứ cho chúng ăn với lượng thức ăn tương đương các loài cá cùng kích thước khác. Nhưng không phải vậy, cá có thể nhịn ăn 5 7 ngày không sao. Tuy nhiên ngày nào cũng cho ăn thì chính thức ăn thừa lại là nguyên nhân gây bệnh cho cá đấy. Bạn có thể nuôi thêm một số loại rong rêu chúng sẽ tự tạo thức ăn cho cá.

Thay nước cho cá

thay nước bể cá định kỳ

Cá bảy màu là loại cá ưa nước cũ, do vậy bạn cũng không cần chú trọng quá mà thay nước thường xuyên. Trung bình khoảng từ 7-8 ngày bạn thay nước cho cá là hợp lý. Mỗi lần thay nước thì bạn nên giữ khoảng từ 20-30% lượng nước cũ trong bể để tránh cá bị sốc môi trường. Ngoài ra nếu sử dụng nước máy thì bạn nên để nước trong xô chậu qua đêm để nước bay hết khí flo nhé.

Cách cho cá bảy màu sinh sản

cá bảy màu sinh sản

Cá bảy màu nổi tiếng là loại cá sinh sản cực nhanh. Chúng đẻ quanh năm, một chu kỳ sinh của chúng rơi vào khoảng từ bảy đến 10 ngày. Là loài cá đẻ con, mỗi lần cá mẹ đẻ được từ 15 đến 40 cá con tùy thuộc vào kích thước cá mẹ. Khi cá mẹ gần đẻ bạn hãy bắt chúng sang một chiếc bể khác. Sau khi cá mẹ đẻ thì lại thả cá mẹ vào chậu thủy tinh cũ vì cá bảy màu có tập tính ăn con của chúng. Bạn cũng nên bỏ nhiều rong rêu vào bể cá con cho chúng lẩn chốn. Khoảng 1 đến 2 tuần đầu chúng sẽ ăn rong rêu hoặc bạn bổ sung một chút thức ăn viên cho cá con, nhớ là ít thôi nhé. Sau 1 tháng thì chúng ta nuôi chung bình thường với đàn cá bảy màu cũ.

Một số hình ảnh cá bảy màu cực đẹp

cá bảy màu đẹp

cá bảy màu đẹp

cá bảy màu đẹp

cá bảy màu đẹp

cá bảy màu đẹp

cá bảy màu đẹp

: Cách nuôi cá bảy màu đẻ nhiều và phát triển tốt nên áp dụng Update 04/2024

Rate this post