Sự phát triển của mèo con trong 6 tuần đầu đời Update 06/2024

Những bé mèo con dễ dàng lấy được thiện cảm từ mọi người vì vẻ đáng yêu của chúng. Tuy nhiên, chính trong giai đoạn khi mới chào đời này, các bé cần được cẩn thận chăm sóc vì sức khỏe còn vô cùng yếu ớt. Vì vậy, để các bé mèo luôn an toàn và khỏe mạnh, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu sự phát triển của các bé trong 6 tuần đều đời. Từ đó, bạn sẽ có sự chuẩn bị sẵn sàng và có thể chăm sóc các bé tốt hơn.

1. Tuần quan trọng nhất trong cuộc đời của mỗi chú mèo

Sáu tuần đầu tiên là vô cùng quan trọng trong cuộc đời của mỗi chú mèo. Những tuần này sẽ giúp ích rất nhiều trong việc xác định tính cách của mèo cho đến hết đời. Về mặt sức khỏe, giai đoạn này cũng cực kỳ quan trọng đối với sự phát triển của các bé mèo con. Vì các bé còn rất nhỏ, dễ gặp phải các mối đe dọa về sức khỏe, chẳng hạn như bọ chét và nhiễm trùng đường hô hấp trên.

: Sự phát triển của mèo con trong 6 tuần đầu đời Update 06/2024

Mèo con có thể sẽ không bao giờ phát triển thêm một lần nữa với tốc độ vượt trội mà chúng đạt được trong giai đoạn này. Và việc chứng kiến những thay đổi trong quá trình phát triển của chúng từ tuần này sang tuần khác là một trải nghiệm đáng kinh ngạc. Chúng ta sẽ bắt đầu bằng cách tóm tắt tuần đầu tiên và tiếp tục sang các phần tiếp theo từ đó nhé!

2. Tuần 1- “Các nhà máy chế biến thực phẩm nhỏ”

Mèo con mới sinh chỉ nặng khoảng vài lạng và dễ dàng nằm gọn trong lòng bàn tay của bạn. Dây rốn của bé sẽ rơi ra trong vòng hai hoặc ba ngày sau đó. Nhưng mắt và ống tai của bé thì vẫn chưa mở.

Mèo con thường không thể tự làm gì ở độ tuổi này. Nhưng mèo mẹ theo bản năng sẽ biết các nhu cầu của mèo con. Mèo mẹ cho chúng ăn, giữ chúng bên cạnh để sưởi ấm, vệ sinh cơ thể cho chúng bằng lưỡi thô ráp. Điều này cũng kích thích tiêu hóa và giúp chúng đi tiểu và đại tiện. Mèo mẹ rất bảo vệ con nhỏ và sẽ đưa chúng đến một vị trí khác nếu con người xâm nhập vào nơi chúng đang ở quá nhiều.

Trong trường hợp mèo mẹ đã được tiêm phòng hoặc có khả năng miễn dịch tự nhiên, mèo con chắc chắn sẽ nhận được khả năng miễn dịch tương tự trong 24 đến 48 giờ đầu tiên qua sữa non của mẹ. Và nó sẽ tồn tại cho đến khi chúng đủ lớn để có khả năng tự lập.

Mèo con mới sinh chỉ nặng khoảng vài lạng và dễ dàng nằm gọn trong lòng bàn tay của bạn

Mèo sơ sinh sẽ nặng trung bình 1 lạng khi sinh và có thể tăng gấp đôi trọng lượng vào cuối tuần đầu tiên. Các bé chỉ đơn giản là những nhà máy chế biến thực phẩm mini vào thời điểm này. Những hoạt động duy nhất của các bé là bú sữa mẹ, ngủ và thải chất thải. Có rất ít sự tương tác xã hội ở độ tuổi này, ngoài việc tranh nhau vú mẹ, vừa bú vừa xoa bóp bụng mèo mẹ bằng bàn chân nhỏ bé của mình.

Nguyên tắc cơ bản về lượng sữa cần thiết để nuôi mèo con là khoảng 8 cc sữa cho mỗi lạng trọng lượng cơ thể mỗi ngày. Bạn sẽ tăng dần lượng sữa công thức trong mỗi lần cho ăn lên, và giảm số lần cho ăn xuống. Một centimet khối (cc) bằng một mililit (ml).

3. Tuần 2 – Lớn lên và phát triển

Mèo con của bạn đang tiếp tục tăng trưởng với tốc độ đáng kinh ngạc, ít nhất 10 gram mỗi ngày. Mèo mẹ nên được cho ăn loại thức ăn cho mèo con chất lượng để giúp bổ sung các chất dinh dưỡng mà bé tiêu hao trong quá trình cho con bú. Sau đó, mèo con cũng sẽ được ăn cùng một loại thức ăn như thế.

Mắt mèo con bắt đầu mở và sẽ mở hoàn toàn vào khoảng thời gian từ 9 đến 14 ngày tuổi. Tất cả mắt của mèo con đều có màu xanh và sẽ duy trì như vậy trong thời gian khoảng vài tuần. Ban đầu, có thể các bé sẽ không nhìn rõ được những thứ xung quanh, và đồng tử của bé không giãn ra và co lại dễ dàng. Vì vậy, bạn nên giữ các bé mèo tránh xa khỏi ánh sáng trực tiếp.

: Chó bị chướng bụng đầy hơi có nguy hiểm không, cách xử lý Update 06/2024

Khứu giác của mèo con bắt đầu phát triển, và các bé sẽ tìm kiếm mùi hương yêu thích của mình. Các bé sẽ ngày càng nhận thức rõ hơn về những vật xung quanh khi các giác quan ngày càng phát triển.

4. Tuần 3 – Nhận thức là sự phát triển

Các ống tai sẽ hoàn toàn mở, và khả năng nghe cũng như ý thức của mèo con vẫn đang phát triển. Tuy nhiên, mèo con có thể giật mình với các âm thanh lớn. Ở độ tuổi này, các bé vẫn có thể dựng tai lên hoàn toàn. Màu mắt của các bé có thể bắt đầu thay đổi, từ màu xanh giống như tất cả các bé mèo con khác, dần dần chuyển về màu sắc giống mắt của mèo bố mẹ trưởng thành. Khứu giác của mèo con sẽ được phát triển tốt hơn nữa.

Mèo con có thể bắt đầu sống độc lập ngay từ khoảng thời gian này, vì hệ thống tiêu hóa của chúng đang phát triển. Mèo mẹ sẽ tiếp tục vệ sinh cơ thể chúng cho đến khi chúng học được kỹ năng tự làm sạch cơ thể cho mình. Đừng ngạc nhiên khi nghe một bé mèo con bắt đầu gào lên ở độ tuổi này. Răng sữa sẽ bắt đầu mọc và mèo mẹ sẽ bắt đầu quá trình cai sữa cho các bé.

5. Tuần 4 – Đứng và lắc lư

Mèo con sẽ bắt đầu đứng được vào khoảng giữa tuần thứ ba và thứ tư; và sẽ cố gắng đi lại, mặc dù những động tác đầu tiên của chúng nhìn khá là yếu ớt và xiêu vẹo. Cơ thể chúng không cân xứng với trạng thái trưởng thành cuối cùng.

Những cái đuôi nhỏ rất ngắn và “giống như cây gậy”, và đầu của chúng có kích thước không cân xứng với cơ thể và chân. Tuy nhiên, tất cả điều này sẽ thay đổi khi các bé học được cách đứng vững hơn và bắt đầu di chuyển xung quanh.

Mèo con sẽ tiếp tục được chăm sóc thường xuyên trong khoảng thời gian này

Đừng ngạc nhiên khi thấy mèo con trốn thoát khỏi khu vực làm tổ của chúng, khi chúng tìm được cách mở rộng tầm nhìn. Các bé cũng sẽ tương tác nhiều hơn với bạn cùng lứa, thậm chí đến mức có thể hình thành từng nhóm thường xuyên đùa nghịch với nhau, dựa trên giới tính (hoặc không).

Mèo con sẽ tiếp tục được chăm sóc thường xuyên. Điều quan trọng là bạn nên tiếp tục cho mèo mẹ ăn thức ăn cho mèo con chất lượng tốt, miễn là vẫn đang trong lúc bé nuôi dưỡng mèo con.

6. Tuần 5: Bắt đầu quá trình cai sữa

Mèo con sẽ được đi lại tự do vào thời điểm này và bắt đầu chơi với anh chị em của chúng. Chúng sẽ phát triển một ý thức độc lập mới, mặc dù chúng có thể không đi xa khỏi mẹ hoặc anh chị em của mình. Đây sẽ là thời điểm rất tốt để các bé bắt đầu giao tiếp với con người.

Mèo con có thể ăn thử thực phẩm đóng hộp tại thời điểm này. Chọn một thương hiệu thức ăn cho mèo con chất lượng với thành phần chính là từ các loại thịt (thịt gà là tốt nhất).

Tốt nhất là nên cho chúng ăn cùng một loại thức ăn với mèo mẹ, vì mèo con sẽ nhanh chóng thích nghi với việc ăn thức ăn của mẹ. Đặt thức ăn lên một cái đĩa và chờ đợi, cho dù những lần đầu tiên bé tự ăn có thể sẽ làm bẩn không gian xung quanh.

: Mèo bị tiêu chảy nhưng vẫn ăn uống bình thường và các vấn đề liên quan Update 06/2024

Mặc dù mèo mẹ sẽ cố gắng cai sữa cho mèo con, nhưng chúng vẫn cần được mẹ của mình nuôi dưỡng để thỏa mãn nhu cầu bú của chúng – ít nhất là cho đến khi chúng được tám hoặc mười tuần tuổi, khi đó mèo mẹ sẽ dần dần cai sữa cho chúng.

Mèo con cũng có thể học những điều cơ bản về hộp xỉ ngay bây giờ. Các bé cần một hộp nhỏ hơn và dành riêng cho bé. Hộp vệ sinh phù hợp với các bé là loại dễ dàng đi ra và đi vào thoải mái, với lượng xỉ vừa đủ. Hộp đựng bằng nhựa nông hoặc nắp hộp đựng giày có thể là sự lựa chọn tốt cho người nuôi mèo chưa có kinh nghiệm.

Khi thử nghiệm nhưng thứ mới, con người thường nếm chúng để xác định thì mèo con cũng vậy. Tránh cho mèo con ăn phải các chất có hại bằng cách sử dụng một loại xỉ tự nhiên như làm từ lõi ngô, giấy hoặc dăm gỗ – không bao giờ sử dụng đất sét vón cục.

7. Tuần 6 – Cho các bé giao lưu hoàn toàn với xã hội xung quanh

Kỹ năng xã hội cần được thúc đẩy, và không còn nghi ngờ gì nữa, đây là khoảng thơi gian phù hợp để các bé bắt đầu tiếp xúc với thế giới xung quanh. Những chú mèo con hoạt bát, năng động, sẽ trưởng thành rất nhanh thành những chú mèo trưởng thành. Các bé có thể chạy, vồ, và nhảy, và chơi đùa trí vô tận với các bé mèo khác hoặc con người. Các bé có thể chìm vào giấc ngủ rất nhanh, vì vậy hãy cẩn thận đừng để cho các bé bị mệt mỏi quá.

Mèo con sẽ theo sự dẫn dắt của mèo mẹ trong việc giao tiếp với con người. Nếu mèo mẹ có một mối quan hệ thoải mái với con người, thì mèo con cũng vậy. Tuy nhiên, nếu mèo con không quen với việc xử lý của con người trong sáu tuần, thì đó có thể là một quá trình dài, chậm, để huấn luyện chúng sau này, và một bé mèo như vậy có thể không là phải là những bé mèo thích nô đùa với con người sớm đâu.

Mèo con sẽ theo sự dẫn dắt của mèo mẹ trong việc giao tiếp với con người

Mẹo để giao tiếp với các bé

Mèo con nên học được một điều ở tuổi này rằng, tay không phải là thứ để chơi – tay là để cầm, vuốt ve và cho ăn. Một trong những món “đồ chơi” tốt nhất để dạy bài học này là ống hút nhựa.

Bạn có thể kéo nó qua sàn nhà và xem những chú mèo con đuổi theo nó, sau đó ngọ nguậy một chút và cho phép nó vồ lấy và “bắt” nó. Các bé có thể tự hào sải bước với giải thưởng của mình trước khi ngồi xuống cắn nó. Nhựa rất đẹp và giòn, và là một vật hỗ trợ tốt trong quá trình mọc răng của các bé.

8. Sắp tới lúc để về nhà mới rồi!

Những chú mèo con được dạy dỗ tốt và hoàn toàn cai sữa đã sẵn sàng cho ngôi nhà mới, và cũng là ngôi nhà mãi về sau của chúng chỉ sau vài tuần nữa. Nếu bạn chờ đợi những chú mèo con của mình đủ tuổi để cho người khác nhận nuôi, có lẽ bạn sẽ khá hào hứng vào thời điểm này.

Nhưng dù vậy, hãy kiên nhẫn nhé! Hãy nhớ rằng, “tất cả những điều tốt đẹp đều đáng để chờ đợi” và trong hoàn cảnh lý tưởng, mèo con sẽ không sẵn sàng nhận nuôi cho đến khi chúng được ít nhất mười hoặc mười hai tuần tuổi.

Xem thêm: Những rối loạn và bệnh lí phổ biến thường gặp ở mèo con

: Chó bị phình bụng, bụng to bất thường là bệnh gì Update 06/2024

Rate this post