Sự phát triển của mèo con từ 6 tháng đến 1 năm đầu tiên Update 06/2024

Mèo con phát triển nhanh chóng trở thành mèo lớn và có một số thay đổi đáng chú ý xảy ra trong nửa cuối năm đầu tiên của cuộc đời. Các cột mốc phát triển chính có thể đã trôi qua nhưng điều đó không có nghĩa là mèo con của bạn đã hoàn toàn phát triển về thể chất hoặc tinh thần.

Tháng 6: Thời gian để triệt sản cho một chú mèo con

Khi được sáu tháng tuổi, mèo con của bạn có thể trông giống như một bé mèo trưởng thành nhỏ nhưng điều đó không có nghĩa là các bé đã đạt đến kích thước trưởng thành.

: Sự phát triển của mèo con từ 6 tháng đến 1 năm đầu tiên Update 06/2024

Nguyên tắc cơ bản là mèo có kích thước trung bình sẽ tăng khoảng 0,4 kg mỗi tháng, vì vậy ở sáu tháng tuổi, mèo con của bạn nên nặng khoảng 2,7 kg với thân và chân dài. Các bé có vẻ hơi không cân xứng nhưng mèo con của bạn sẽ sớm phát triển thành chân dài và cơ thể, cũng giống như ở loài người khi đến độ tuổi teen vậy.

Ở tuổi này, mèo con của bạn cũng cần tiêm chủng đầy đủ, và bạn nên suy nghĩ về việc lên lịch cho việc triệt sản cho bé. Mặc dù chưa phát triển đầy đủ về kích thước, sự trưởng thành tình dục có thể xảy ra ở sáu tháng tuổi.

Để tránh việc mèo con đực phun nước tiểu để đánh dấu lãnh thổ của các bé, hoặc mèo con cái đến kì động dục, bạn sẽ muốn triệt sản cho các bé càng sớm càng tốt. Đây là những ca phẫu thuật thường quy sẽ được thực hiện bởi các bác sĩ thú y lành nghề.

Răng sữa có thể vẫn còn nhưng một số bé mèo con sẽ mất tất cả khi chúng được sáu tháng tuổi. Một số bác sĩ thú y sẽ khuyên bạn nên nhổ bất kỳ chiếc răng sữa nào còn sót lại trong miệng mèo con khi triệt sản cho bé.

Xem thêm: Lịch tiêm chủng đầy đủ cho mèo con

Tháng 7: Mèo con của bạn sẽ ngủ nhiều hơn

Vẫn còn khá trẻ con, nhưng lớn lên đã thành một thanh niên rồi, mèo con của bạn sẽ bắt đầu ngủ nhiều hơn vào ban ngày giống như một bé mèo trưởng thành. Bé sẽ dành hơn nửa ngày để ngủ ngắn, vì vậy hãy cố gắng tạo một chiếc giường thoải mái ở những điểm yêu thích cho bé mèo nhà bạn.

: Chó bị khó thở, thở gấp, khò khè có nguy hiểm không? Update 06/2024

Khi mèo con của bạn không ngủ, các bé vẫn sẽ khám phá và chơi đùa, nhưng mức độ tự tin của các bé sẽ cao hơn so với khi các bé mới chập chững biết đi. Các bé cũng sẽ phối hợp nhiều hơn khi là một thanh niên trẻ tuổi và sẽ chứng minh rằng các bé muốn ở bên bạn như thế nào.

Tương tác xã hội và thời gian gắn kết luôn luôn là những thứ quan trọng đối với chú mèo đang lớn của bạn, nhưng ở tuổi này, công việc khó khăn của bạn cuối cùng cũng được đền đáp và bạn có thể thấy chú mèo con của bạn bắt đầu rúc vào bạn một cách tự nguyện.

Nếu bạn chưa triệt sản cho bé mèo cái, và để bé ấy gần gũi với một bé mèo đực chưa triệt sản khác, thì có khả năng rất cao là bé ấy đã mang thai. Mèo có thể mang thai khi được sáu tháng tuổi, vì vậy điều rất quan trọng là cần phải triệt sản cho mèo con nếu bạn không muốn có thêm bất kì chú mèo con nào khác.

Tháng 8: Mèo con của bạn tràn ngập tự tin

Mèo con của bạn có thể bắt đầu chơi nhiều hơn với những vật nuôi khác trong nhà vì sự tự tin của các bé ở mức cao nhất mọi thời đại. Dù vậy nhưng bạn vẫn cần giám sát các bé vì những vật nuôi lớn hơn như chó vẫn có thể gây hại cho một bé mèo con tám tháng tuổi.

Bạn nên cân nhắc việc ngăn các bé leo trèo lung tung ngay bây giờ, khi mèo con của bạn đủ lớn để nhảy lên cao, các đồ vật xung quanh có thể bị đẩy ra khỏi bàn vì các bé tò mò, và có thể các bé đang kiểm tra độ bền của đồ vật cũng như sự kiên nhẫn chịu đựng của loài người đây!

Hãy thiết lập ranh giới và nhất quán trong bất kỳ khóa huấn luyện nào với mèo con của bạn là chìa khóa quan trọng. Mèo con không phản ứng với vũ lực nên nếu bạn đang cố gắng huấn luyện các bé làm hoặc không làm gì đó, bạn sẽ cần củng cố tích cực và kiên nhẫn để đạt được kết quả mà bạn muốn. Lời khen ngợi bằng lời và đối xử tốt với mèo có thể là một chặng đường dài trong quá trình đào tạo mèo.

Tháng 9: Răng sữa của mèo con đã rụng

Đến chín tháng tuổi, mèo con vị thành niên của bạn đã phát triển gần hết và tất cả các răng sữa của các bé sẽ biến mất. Các bé có thể sẽ chấm dứt việc mọc răng tại đây, nhưng mèo con vẫn có thể khám phá sự thú vị khi nhai mọi thứ.

Hãy theo dõi chặt chẽ hành vi cắn và nhai của mèo con và đảm bảo chúng không nuốt phải cái gì. Mèo con của bạn không được phép cắn người hoặc vật nuôi khác mà không có lí do chính đáng. Nếu những hành vi hung hăng bắt đầu xuất hiện thì hãy chắc chắn can thiệp ngay lập tức và bắt đầu huấn luyện mèo con để chúng không cắn nữa.

Tháng 10: Chuyển thức ăn cho mèo con sang thức ăn cho mèo trưởng thành

: Các phòng khám thú y, pet shop chó mèo cảnh tại Ninh Bình Update 06/2024

Chuyển đổi từ thức ăn dành cho mèo con sang thức ăn cho mèo trưởng thành là việc có thể nên làm bất cứ lúc nào. Quá trình chuyển đổi này phải diễn ra chậm chạp và suy nghĩ cẩn thận rằng nên cho bé ăn loại thức ăn dành cho người lớn nào mà bạn muốn cho mèo con ăn.

Hãy chắc chắn chọn một loại thức ăn cho mèo trưởng thành có chất lượng cao. Bác sĩ thú y thể có các đề xuất thương hiệu cụ thể cho bạn nhưng nếu không thì hãy tìm một thương hiệu lớn được sản xuất dành cho mèo trưởng thành và có con dấu AAFCO trên bao bì.

Những điều này chỉ ra rằng thực phẩm đó là một lựa chọn tốt. Các thương hiệu thực phẩm lớn có kiểm soát chất lượng, dịch vụ khách hàng tốt, bác sĩ thú y và nhân viên đều đảm bảo, và có các thành phần chất lượng cao. Thực phẩm thông thường hoặc cửa hàng thương hiệu có thể có thành phần chất lượng thấp hơn và không cung cấp dinh dưỡng thích hợp cho mèo con của bạn. Thực phẩm bạn chọn cũng nên được liệt kê thịt là thành phần đầu tiên vì mèo là động vật ăn thịt.

Từ từ trộn thức ăn cho mèo con còn lại mà bạn có với thức ăn cho mèo trưởng thành mới. Cho phép cuối cùng có nhiều thức ăn cho mèo trưởng thành hơn sau đó có thức ăn cho mèo con. Quá trình chuyển đổi này sẽ mất ít nhất một tuần để giảm khả năng bị tiêu chảy do chế độ ăn kiêng và trong thời gian này, bạn cũng nên theo dõi sự thèm ăn của mèo con để đảm bảo nó vẫn ăn thức ăn của người lớn và không chỉ chọn thức ăn cho mèo con.

Tháng 11: Mèo con của bạn sắp trưởng thành

Gần một năm phát triển và bây giờ mèo con của bạn đã trưởng thành, về mặt tình dục, ăn thức ăn cho mèo trưởng thành, được tiêm tất cả các loại vắc-xin, và bạn luôn cố gắng dạy cho bé các kĩ năng xã hội cũng như tương tác với các loài khác trong suốt thời gian qua. Vào thời điểm này, bé tương đương với một con người tuổi teen, vì vậy trong khi bé vẫn còn một chút chưa trưởng thành về tinh thần, bé trông giống như một bé mèo đã trưởng thành vậy.

Tháng 12: Mèo con của bạn bây giờ chính thức là một bé mèo trưởng thành

Ở độ tuổi một năm tuổi, hầu hết mọi người bây giờ sẽ coi mèo con của bạn là một bé mèo trưởng thành. Hầu hết những bé mèo đều được phát triển đầy đủ tại thời điểm một năm tuổi, vì vậy từ đây trở đi, bé mèo của bạn sẽ phát triển về mặt tinh thần hơn nữa.

Quá trình học tập và đào tạo sẽ không bao giờ kết thúc. Bé mèo của bạn sẽ luôn khám phá, đưa ra quyết định, chơi đùa và phát triển cả thói quen tốt và xấu và tùy thuộc vào bạn để điều khiển nó theo hướng bạn muốn nó phát triển. Hãy nhớ luôn luôn sử dụng các phương pháp đào tạo nhẹ nhàng và tích cực và cào cào nhẹ sau tai các bé để có thể cùng các bé đi một chặng đường dài phía trước nhé!

Xem thêm: Tại sao mèo lại cào cấu lung tung?

: [Review] Túi vận chuyển chó mèo loại nào tốt? Update 06/2024

Rate this post