Tìm hiểu về chứng nấm da Myxomatosis ở thỏ, nguyên nhân và cách xử trí Update 06/2024

Chứng nấm da Myxomatosis, đôi khi được gọi là myxi, là một tình trạng nghiêm trọng có thể xuất hiện với một số loại triệu chứng khác nhau ở thỏ vật nuôi. Đôi khi nó bị chẩn đoán nhầm là Pasteurellosis, một bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn có thể được điều trị thành công bằng kháng sinh, nhưng không giống như nhiễm trùng đó, Chứng nấm da Myxomatosis không dễ điều trị và có thể gây tử vong.

Chứng nấm da Myxomatosis là gì?

Chứng nấm da Myxomatosis được gây ra bởi virus myxoma, một loại virus gây bệnh thủy đậu chỉ ảnh hưởng đến thỏ . Ngoài ra còn có các chủng virut thủy đậu khác nhau về độc lực của chúng (về cơ bản là khả năng gây bệnh), nhưng cả thỏ hoang dã và thỏ thuần hóa đều có thể bị bệnh Chứng nấm da Myxomatosis.

: Tìm hiểu về chứng nấm da Myxomatosis ở thỏ, nguyên nhân và cách xử trí Update 06/2024

Triệu chứng của Chứng nấm da Myxomatosis ở thỏ

Thỏ có thể đột nhiên bị bệnh nặng và đỏ mắt, chảy nước mắt (viêm kết mạc), sốt cao (nhiệt độ trực tràng trên 103 độ F), mất cảm giác ngon miệng và trở nên lờ đờ. Nếu một con thỏ xuất hiện những triệu chứng này, sẽ không có gì lạ khi nó chết trong vòng 48 giờ.

: Người mệnh này trong phong thủy tuyệt đối tránh đặt bể cá cảnh trong nhà Update 06/2024

Đôi khi bệnh kéo dài hơn và màng nhầy và các mô khác, bao gồm mắt, mũi, miệng, tai (trở nên rủ xuống nếu chúng thường đứng), bộ phận sinh dục và vùng hậu môn, bị sưng. Toàn bộ khuôn mặt cũng có thể trở nên rất sưng và mủ dày có thể được thải ra từ mũi. Do sưng và tiết dịch, và thực tế là thỏ chỉ có thể thở bằng mũi, thỏ có thể bắt đầu khó thở khi bị nhiễm Chứng nấm da Myxomatosis. Hầu hết những con thỏ, không may, chết trong vòng 14 ngày kể từ khi xuất hiện những triệu chứng này.

Trong các trường hợp mãn tính hơn (tùy thuộc vào chủng virus và khả năng miễn dịch của thỏ), các khối u và nốt sần (myxomas) có thể phát triển trên cơ thể. Những con thỏ có dạng Chứng nấm da Myxomatosis sần sùi này có thể sống sót và trở nên miễn dịch với virus Chứng nấm da Myxomatosis. Điều này thường thấy ở thỏ hoang dã nhưng không may là bệnh ít xảy ra ở thỏ nhà ( Oryctolagus cuniculus ). Thay vào đó, hầu hết những con thỏ cưng được chẩn đoán mắc bệnh Chứng nấm da Myxomatosis cuối cùng phải chịu đựng các dạng bệnh cấp tính và cuối cùng chết.

Nguyên nhân gây bệnh Chứng nấm da Myxomatosis

Virus gây bệnh thủy đậu này lây lan qua các loài côn trùng hút máu như bọ chét, muỗi, ve, chấy và ruồi. Thật không bình thường, nhưng có thể, vi-rút lây lan qua tiếp xúc trực tiếp giữa thỏ, tiếp xúc gián tiếp (thông qua các vật phẩm như đĩa thức ăn hoặc quần áo mang vi-rút từ thỏ sang thỏ) và lây truyền không khí. Các con bọ chét thỏ thường là nguyên nhân gây Chứng nấm da Myxomatosis ở thỏ con.

Điều trị chứng Chứng nấm da Myxomatosis ở thỏ

: Cây hồng cổ Sapa – Hồng cổ quý Việt Nam Update 06/2024

Thật không may, không có cách điều trị cụ thể đối với bệnh Chứng nấm da Myxomatosis nên chỉ có thể chăm sóc hỗ trợ (chất lỏng, kháng sinh để ngăn ngừa nhiễm trùng thứ cấp và thuốc giảm đau). Bởi vì thỏ nhà có xu hướng rất dễ bị nhiễm virut và phải chịu đựng trong khi biểu hiện các triệu chứng của bệnh, nên an tử thường được khuyên dùng. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, chăm sóc giảm nhẹ có thể cho phép một con thỏ khỏe mạnh phục hồi.

Cách phòng ngừa Chứng nấm da Myxomatosis

Cách chắc chắn duy nhất để ngăn chặn nó là đảm bảo không có con bọ hay ký sinh trùng nào có thể đến được với con thỏ của bạn. Giống như các bệnh ở người do côn trùng lây lan, tất cả những gì bạn có thể làm là tránh bị côn trùng đốt và đi đến những khu vực có bọ và virus.

  • Tránh muỗi: Tránh xa khu vực bị nhiễm muỗi và nếu có thể, hãy giữ thỏ trong nhà.
  • Sử dụng thuốc ngừa bọ chét: Một loại thuốc ngừa bọ chét hàng tháng an toàn như selamectin cho thỏ cưng (thảo luận với bác sĩ thú y của bạn vì bạn sẽ cần đơn thuốc) có thể là một ý tưởng hay ngay cả khi thỏ của bạn không bao giờ ra ngoài. Vì côn trùng luôn có thể tìm đường vào bên trong, bạn không muốn nguy cơ thỏ của bạn bị bọ chét.
  • Đừng để thỏ của bạn giao tiếp với những con thỏ khác: Tránh các hội chợ, chương trình hoặc bất kỳ nơi nào khác mà thỏ được mang lại với nhau (đặc biệt là nếu dịch bệnh Chứng nấm da Myxomatosis xảy ra trong khu vực của bạn).
  • Kiểm dịch thỏ bị bệnh và thỏ bị phơi nhiễm: Thực hiện các bước để ngăn lây truyền trực tiếp qua quần áo, thức ăn và các vật dụng khác của bạn và đặt lưới chống muỗi lên chuồng thỏ bị nhiễm bệnh. Kiểm dịch bất kỳ con thỏ nào đã tiếp xúc với một con thỏ bị bệnh trong 14 ngày và theo dõi chúng để biết các triệu chứng của bệnh Chứng nấm da Myxomatosis.
  • Tiêm vắc-xin cho thỏ của bạn : Nếu bạn sống ở Vương quốc Anh, bạn có thể tiêm vắc-xin cho thỏ của bạn để điều trị bệnh Chứng nấm da Myxomatosis. Nó có thể không hoàn toàn tiêu diệt được căn bệnh này, nhưng nó làm giảm mức độ nghiêm trọng của bệnh, và những con thỏ đã được tiêm phòng có thể và phục hồi. Vắc-xin có thể được tiêm cho thỏ sau khi chúng được 6 tuần tuổi (khả năng miễn dịch phát triển trong vòng 14 ngày) và lặp đi lặp lại hàng năm, hoặc cứ sau sáu tháng là bệnh Chứng nấm da Myxomatosis phổ biến. Nó đã có sẵn như là một loại vắc-xin kết hợp với vắc-xin bệnh xuất huyết thỏ từ năm 2012.

Vắc-xin Chứng nấm da Myxomatosis không có sẵn; một lý do cho điều này là mối lo ngại rằng virus trong vắc-xin có thể lây lan sang quần thể thỏ hoang dã. Nếu điều này xảy ra, quần thể thỏ hoang dã có thể phát triển khả năng miễn dịch đối với bệnh Chứng nấm da Myxomatosis, dẫn đến một vụ nổ trong quần thể thỏ. Trên thực tế, Chứng nấm da Myxomatosis đã có lúc cố tình đưa vào quần thể thỏ ở Úc để giảm số lượng thỏ; kết quả là tăng khả năng miễn dịch đối với căn bệnh này và về lâu dài, sự gia tăng dân số thỏ.

: Tìm hiểu về các chứng bệnh răng miệng ở nhím Update 06/2024

Rate this post