Tại sao các bé mèo thích nhai dây điện và cách xử lý triệt để Update 06/2024

Nó có thể do chứng rối loạn ám ảnh cưỡng chế

Việc ngậm dây điện của những chú mèo có thể là một hành vi của chứng rối loạn ám ảnh cưỡng chế (OCD), hoặc nó có thể được gây ra bởi các yếu tố khác, cả liên quan tới sức khỏe và môi trường.

Đó có thể là vấn đề nha khoa, khi mà chú mèo đang cố gắng giảm đau ở miệng của nó, hoặc một cách khiến chú mèo giảm căng thẳng hay một bản năng cơ bản như đuổi bắt cái gì đó trông như cái đuôi.

: Tại sao các bé mèo thích nhai dây điện và cách xử lý triệt để Update 06/2024

Trong bất kì hoàn cảnh nào, điều này cũng nguy hiểm với những chú mèo khi nhai dây điện như vậy, chưa đến việc có thể phá hủy các thiết bị điện của bạn. Đó là một số cách để kể tên hành vi này.

Tại sao những chú mèo lại nhai dây điện?

Còn chưa có lời giải đáp tại sao những chú mèo lại nhai dây điện. Một giả thuyết cho rằng những sợi dây điện giống như đuôi của động vật, và những chú mèo cảm thấy bắt buộc phải tấn công nó (lý do đó không chỉ ra tại sao những chú mèo vẫn tiếp tục nhai dây điện sau khi nó phát hiện không phải của động vật). Lý do bổ sung có thể bao gồm:

Chứng rối loạn ám ảnh bắt buộc

: 10 điều bạn cần biết về quá trình phối giống và sinh sản ở mèo Update 07/2021 Update 06/2024

Chứng rối loạn ám ảnh bắt buộc (OCD) bao gồm hành vi nhai và gặm nhấm phát triển hầu hết điển hình ở loài Mèo phương Đông ( Mèo Xiêm, Miến Điện, Mèo lông ngắn phương đông). Những giống mèo này phát triển hành vi nhai, mút mạnh mẽ, đôi khi ăn những vật không ăn được.

Mặc dù nhai dây điện có thể là chứng OCB mà bạn quan sát thấy ở chú mèo của mình, bạn cũng có thể phát hiện ra những triệu chứng khác. Đó không được cho là lời giải thích cho lý do tại sao một số chú mèo phát triển một sự kết hợp đặc biệt của chứng OCD.

  • Tự cắn xé, đặc biệt là đuôi, đuổi vòng tròn theo đuôi là một trong những triệu chứng.
  • Chải chuốt, đặc trưng của một chú mèo liếm và nhai lông của chính nó nhiều tới mức rơi khắp nơi, cũng là phổ biến.
  • Một số chú mèo bị ám ảnh việc mút, liếm, hoặc nhai vải, ví dụ như mút len. Hành vi này hoàn toàn không hiểu được, đa phần lý do dẫn tới đã được đưa ra. Nếu chú mèo của bạn là giống mèo Xiêm, việc nhai đồ vật có thể do ảnh hưởng của gen di truyền.
  • Bệnh FHS cũng có thể ảnh hưởng tới những chú mèo bị bệnh OCD.

Liên quan đến bệnh về răng

Những chú mèo bị đau ở miệng có thể sinh ra hành vi nhai để giảm sự thiếu thoải mái. Gần 70% những chú mèo bị mắc bệnh nha khoa khi chúng tròn 3 tuổi, nên điều quan trọng để giải quyết vấn đề này là khám và làm sạch nha khoa.

Buồn chán hoặc lười hoạt động

Nếu chú mèo của bạn đã lớn tuổi, nó có thể là một tổ hợp các triệu chứng khiến hành vi nhai phát triển nhanh chóng. Khi chúng đến tuổi, gần như tất cả những chú mèo đều mắc bệnh viêm khớp, điều này có thể làm giảm đáng kể mức độ hoạt động của chúng.

: Kì động dục của mèo kéo dài trong bao lâu? Update 06/2024

Khi chú mèo không có khả năng đi lại hay hoạt động, khám phá hoặc tương tác nhiều với thế giới bên ngoài, buồn chán và kết quả của chứng căng thẳng dẫn tới việc chú mèo để cắn ổ điện.

Những vấn đề y tế

Đến tuổi già, cũng có những vấn đề y ế, như bệnh cường giáp trạng, làm tăng mức độ hoạt động ở mèo, tăng hành vi cắn. Một bảng sàng lọc máu có thể tiết lộ vấn đề chữa trị để giải quyết hành vi nhai đồ vật ở mèo.

Pica

Trong những trường hợp hiếm hoi, sự thiếu hụt chất dinh dưỡng được gọi là pica liên quan đến việc ăn những đồ vật kì quặc. Những chú mèo theo bản năng hiểu rằng một lượng lớn chất dinh dưỡng bị mất đi trong bữa ăn và tìm cách thay thế nó, nhưng có lẽ đã lựa chọn những đồ ăn không thích hợp để ăn. Một số chú mèo đột nhiên bắt đầu không ăn được và mắc chứng thiếu máu.

Căng thẳng

Căng thẳng có thể dẫn tới một loạt các hành vi kì quặc. Trong một số trường hợp, việc nhai để giảm bớt lo lắng, và đơn giản khiến những chú mèo cảm giác tốt hơn.

Làm cách nào để những chú mèo ngừng nhai dây điện

Đem chú mèo của bạn đến gặp bác sĩ thú y để kiểm tra nếu chú ta có biểu hiện hành vi nhai linh tinh dẫn tới bất kì vấn đề sức khỏe tiềm ẩn nào có thể được phát hiện và giải quyết. Trong khi đó, nhai dây điện có thể dẫn tới chết, nên hãy cảnh giác giữ những chú mèo của bạn được an toàn.

: Mèo bị ho – Nguyên nhân & Cách điều trị an toàn hiệu quả Update 06/2024

  • Bọc dây điện, chẳng hạn như chúng chạy qua ống PVC. Bạn có thể khiến chúng bớt quậy phá bằng việc sơn chúng với màu sơn đỏ hay vị táo đắng.
  • Làm mờ các dây bằng một chất có chứa tinh dầu bạc, ví dụ Vicks VapoRub, công cụ phát hiện chuyển động, kêu “hisses” khi chúng tới gần, cũng có thể là công cụ răn đe nhân đạo.
  • Cho mèo nhai một vật khác, ví dụ như bìa cứng. Một số chú mèo thích gặm những chiếc răng nanh thô có kích thước nhỏ trong nước ấm và cho vào lò vi sóng trước để làm mềm chúng.
  • Thêm chất xơ vào chế độ ăn của chú mèo của bạn, điều này thúc đẩy một số chú mèo làm giảm hoạt động nhai của chúng, thậm chí ngừng hẳn. Rau xanh tươi, đậu xanh, và rau diếp được thêm vào bát thức ăn cho mèo có thể giải quyết được chuyện. Một số chế độ dinh dưỡng làm “bóng lông” cũng rất hữu dụng, vì chúng chỉ đơn giản cung cấp thêm chất xơ trong khẩu phần ăn.
  • Giam lo lắng để loại bỏ nhu cầu nhai: Hãy chắc chắn chiếc hộp của chú ta được làm sạch và đủ đồ chơi để tránh sự nhàm chán
Rate this post