Top 5 lý do bạn nên nuôi một chú chó trong nhà Update 07/2024

Chúng ta chung sống với chó con vì chúng ta cùng làm cho nhau hạnh phúc, nhưng bạn có biết nuôi chó cũng khiến cho bạn có thêm nhiều lợi ích về sức khỏe không? Nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng nuôi chó thật sự tốt cho mỗi chúng ta đấy!

Chó con giúp giảm căng thẳng

Chó con rất có ích trong thời gian bạn gặp căng thẳng. Những người có thú cưng ít bị bệnh hơn và hồi phục nhanh hơn những người không có thú cưng bầu bạn. Trẻ sơ sinh và trẻ em lớn lên chơi với chó con và mèo con ít có khả năng bị dị ứng khi chúng trưởng thành.

: Top 5 lý do bạn nên nuôi một chú chó trong nhà Update 07/2024

Cún con có thể giúp bạn bình tĩnh tốt hơn việc phải dùng thuốc. Đó là vì hành động của chúng làm tăng đáng kể huyết áp, và thuốc không ngăn chặn hiệu ứng này. Điều duy nhất bảo vệ bạn khỏi bị cao huyết áp sau những cuộc trò chuyện chọc tức của người khác, đó là tập trung vào thứ gì đó bên ngoài bản thân bạn, như với thú cưng chẳng hạn. Bạn có thể học cách nói chuyện với cún con con của bạn một cách hiệu quả đó!

Chú chó con của bạn không nhất thiết phải có mặt thì mới khiến bạn cảm giác được vậy. Chỉ cần bạn biết rằng cún con sẽ luôn đợi bạn trở về nhà, vậy là đủ. Việc vuốt ve ôm ấp cún cưng cũng giúp làm giảm huyết áo, vì vậy nếu bạn không nuôi thú cưng, bạn có thể làm tình nguyện viên ở trạm cứu trợ động vật hay vuốt ve ké thú cưng của nhà hàng xóm. Thú cưng là liều thuốc đặc biệt hiệu quả, nhất là khi bé thú cưng đó là của chính bạn.

Chó con cải thiện sự phát triển của trẻ

Thậm chí đã có những nghiên cứu của Aline và Robert Kidd cho thấy những người trẻ tuổi từ các gia đình yêu thú cưng đạt điểm cao hơn trong bài kiểm tra phát triển nhận thức, xã hội và vận động. 

Một nhà nghiên cứu khác, Robert Poretsky, đã thiết lập Thang đo liên kết động vật đồng hành. Trẻ nhỏ càng ghi điểm cao trên công cụ đo lường này, điểm số của chúng cũng cao hơn trong tất cả các bài đo lường về khả năng phát triển và đồng cảm.

Chó con khiến bạn khỏe mạnh hơn, ít phải đi gặp bác sĩ hơn

: Giải mã bí ẩn chó Husky mắt xanh “thôi miên” người nhìn Update 07/2024

Theo một nghiên cứu của Nhật Bản, những người nuôi thú cưng đã đến bác sĩ ít hơn 30% so với những người không có thú cưng. Một khảo sát khác của nhà nghiên cứu người Anh, Tiến sĩ James Serpell cho thấy, chỉ một tháng sau khi nuôi chó hay mèo, người già đã giảm 50% các vấn đề y tế nhỏ như đau khớp, sốt cỏ khô, mất ngủ, táo bón, lo âu, khó tiêu, cảm lạnh và cảm cúm, mệt mỏi nói chung, đánh trống ngực hoặc khó thở, đau lưng và đau đầu.

Những người bị nhồi máu cơ tim và nuôi thú cưng, phục hồi nhanh hơn và sống sót lâu hơn những người sống sót sau cơn đau tim mà không có thú cưng. Và những người trong chúng ta sống với một chú cún con yêu quý hoặc có trải nghiệm cùng thú cưng khác chỉ tăng một nửa huyết áp khi bị căng thẳng, so với những người không có thú cưng.

Chó con cùng bạn tập luyện thể dục

Để theo kịp được với cún con thì đó có thể là một thách thức. Đuổi theo cún quanh nhà và sân, dẫu cho vậy thì nó cũng có những lợi ích khác nữa.

Thú cưng giúp bạn tăng cường tập thể dục. Thể lực của tôi đã tăng lên kể từ khi cún cưng đến sống cùng chúng tôi. Chú cún của tôi rất thích chơi trò ném bắt bên ngoài trời nhiều lần mỗi ngày, và điều đó khiến tôi đứng dậy và di chuyển. Cún sẽ không chấp nhận bạn từ chối đâu, cũng không để bạn ngủ muộn, nếu bát thức ăn trống rỗng, và bạn không thể bơ nhu cầu của chú chó là cần tập thể dục.

Tập thể dục làm giảm lo lắng, buồn chán và trầm cảm. Trong khi những người khác mong rằng sẽ có người khác quan tâm hỏi han mình, thì những người nuôi thú cưng có thể chơi đùa vui nhộn với cún con, điều này tốt cho sức khỏe tinh thần của chúng ta cũng như cho thú cưng. Dành thời gian mỗi ngày để chơi với chú chó con của bạn và bạn sẽ cảm thấy tốt hơn đó!

Thú cưng kết nối giữa người với người nữa. Dắt chó đi dạo hoặc nói về cún con con ở cửa hàng tạp hóa giúp chúng ta trò chuyện, liên kết và quan tâm đến cuộc sống và những người khác.

Chó con giúp giảm đau và lo âu

: Tìm hiểu nguồn gốc, đặc điểm và cách nuôi chó Border Collie Update 07/2024

Thật đó, không phải mình nói quá lên đâu. Chụp cắt lớp phát xạ Positron (PET scan) là một xét nghiệm hình ảnh giúp các bác sĩ phát hiện các thay đổi sinh hóa được sử dụng để chẩn đoán và theo dõi các tình trạng sức khỏe khác nhau. 

Những xét nghiệm này cho thấy việc chạm vào thú cưng sẽ làm giảm các trung tâm xử lý cơn đau của não. Cún con của bạn có thể giảm bớt nỗi đau , giảm lo lắng luôn thường trực bên trong bạn mà không có tác dụng phụ của Valium. Nói cách khác, một cún con con nằm trên đùi của bạn có thể làm dịu cơn đau của bạn.

Chúng ta thường nhắc đến mối quan hệ liên kết, khi nói về tình yêu mà chúng ta dành cho thú cưng. Khoa học thực sự có thể đo lường hiệu ứng thú cưng này bởi vì suy nghĩ và thái độ bị ảnh hưởng bởi những thay đổi trong hóa chất não. Những hóa chất này gợi cảm giác phấn chấn, an toàn, yên tĩnh, hạnh phúc, hài lòng, thậm chí là tình yêu. 

Các xét nghiệm máu đo các hóa chất này cho thấy mức độ gia tăng đối với con người và cho vật nuôi! Liên kết với nhau đã diễn ra. Nói cách khác, khi bạn gắn kết với cún con, những hóa chất phát ra tốt và sự gắn kết đó giúp cho cả hai cảm nhận được sự yêu thương.

Tất nhiên, nếu cún con con của bạn là một chú chó nghịch ngợm, cần được dạy bảo nhiều hơn, thì nó có thể làm bạn giận bằng cách nhai đồ linh tinh hoặc vấp ngã trong nhà. 

Nhưng những tình cảm mà cún dành cho chúng ta đều đáng giá nên chúng ta có thể nhắc nhở và không để bụng mấy chuyện đó lâu. Đừng đánh giá thấp tác động của cún con đến bạn và chính cún con của bạn. Hãy coi cún con con là một liều thuốc tuyệt vời, để nuôi thì chỉ tốn tí thức ăn và nước uống, và cả hai bạn sẽ đều xứng đáng nhận được những lợi ích sức khỏe từ nhau.

Xem thêm: Tìm hiểu về sự phát triển của cún con trong 6 tháng đến 1 năm đầu

: Tìm hiểu và điều trị bệnh xuất huyết đường ruột ở chó Update 07/2024

Rate this post