Những gì bạn cần biết về tình trạng mọc răng của thỏ cưng Update 07/2024

Nếu bạn nuôi thỏ, đôi khi bạn sẽ thấy răng của chúng xảy ra một số vấn đề. Đối với đa số các chú thỏ thì vấn đề phổ biến nhất là tình trạng răng mọc quá dài. Bởi vì răng của thỏ phát triển liên tục trong suốt cuộc đời của chúng và bạn cần để ý, cắt định kì nếu chúng không thể bị mài mòn một cách tự nhiên. Vì những lý do này, điều quan trọng là bạn phải làm quen với các tình trạng về răng và miệng của chú thỏ để bạn có thể phát hiện ra các vấn đề đang phát triển nhanh chóng và nhờ bác sĩ thú y kiểm tra, khám và điều trị kịp thời. Vậy thì hãy cùng khám phá những điều cần biết về việc mọc răng của thỏ ngay thôi nào!

1. Tại sao răng thỏ lúc nào cũng mọc dài?

Thỏ có 28 răng vĩnh viễn. Các răng cửa (răng nhô hẳn ra phía trước) thường dễ thấy nhất khi chúng bị quá dài. Nhưng ngoài răng cửa, thỏ cũng có răng hàm. Động vật ăn cỏ, chẳng hạn như thỏ, chuột lang và ngựa , có răng cửa dài, liên tục phát triển. Những loại răng này có thân răng và men răng cao kéo dài qua đường nướu, và chúng rất khác so với những răng ngắn của người, mèo và chó.

: Những gì bạn cần biết về tình trạng mọc răng của thỏ cưng Update 07/2024

Hành động mài mòn răng một cách tự nhiên diễn ra khi một con thỏ nhai những cây xơ thường mòn răng, giữ chúng ở một độ dài lý tưởng khi chúng liên tục phát triển. Nhưng thỏ cưng thường cần phải cắt răng nhờ có sự trợ giúp của chủ một cách thường xuyên do một số yếu tố về sức khỏe, môi trường và di truyền.

Mặc dù tất cả các răng của thỏ cưng đều có thể trở nên quá dài, nhưng răng cửa là dễ nhận biết nhất khi chúng mọc dài quá mức. Chúng có khả năng phát triển quá dài đến mức chúng có thể bắt đầu cong và ló ra giữa đôi môi của những chú thỏ. Sau đó, chúng có thể bị mắc kẹt trên những thứ (như thanh lồng), hoặc tệ hơn nữa là phát triển thành nướu hoặc vòm miệng của thỏ.

: Cách Trồng Cỏ 4 Lá Đơn Giản Tại Nhà Update 07/2024

Răng hàm (răng ở phía sau miệng) cũng có thể đạt đến độ dài quá mức. Chúng rất khó nhìn nếu không sử dụng cái banh (hay còn gọi là mỏ vịt – dụng cụ mà bác sĩ thú y thường sử dụng để khám cho thỏ) để nhìn vào thật rõ phần phía sau miệng. Thỏ và các vật nuôi gặm nhấm có răng hàm mọc dài quá mức cũng có xu hướng quá mẫn cảm (chảy nước dãi nhiều quá mức) và gặp khó khăn khi nhai và nuốt. Theo dõi cẩn thận con thỏ của bạn để biết chúng có gặp vấn đề về chảy nước dãi và ăn uống, điều này cho thấy răng hàm của nó đang phát triển quá mức.

Những người nuôi động vật ăn cỏ và vật nuôi kỳ lạ khác có răng kiểu hypsodont phải nhận thức được các biến chứng có thể xảy ra và liên quan đến răng của vật nuôi của họ. Nếu không có sự quan tâm đúng mức, kịp thời và răng mọc dài quá mức có thể gây chấn thương nghiêm trọng, tình trạng chán ăn (thiếu thèm ăn) và thậm chí tử vong do không thể nhai và nuốt.

Những gì bạn cần biết về tình trạng mọc răng của thỏ cưng
Những gì bạn cần biết về tình trạng mọc răng của thỏ cưng

2. Điều trị

May mắn thay, bạn có thể dễ dàng kiểm soát độ dài răng thỏ của mình bằng cách cung cấp cho nó các vật liệu thích hợp để nhai cho mòn bớt răng và cắt tỉa răng cửa thường xuyên. Nếu được thực hiện chính xác, đúng kĩ thuật việc cắt răng sẽ không gây ra bất cứ đau đớn cho thỏ. Có hai phương pháp phổ biến thường được sử dụng như sau:

  1. Phương pháp đầu tiên liên quan đến việc sử dụng kéo cắt móng chó thông thường để cắt răng như cách bạn sẽ cắt móng chân cho cún, mặc dù phương pháp này không phải là cách ưa thích và thông dụng nhất để cắt răng. Điểm yếu của phương pháp này là nó có thể làm vỡ hoặc tách răng vì lực cần thiết để sử dụng máy cắt thường rất là mạnh. Phương pháp này có thể gây đau nếu răng tách ra đến dây thần kinh hoặc bị cắt quá ngắn.
  2. Thứ hai đòi hỏi phải sử dụng một công cụ quay cầm tay, như Drillac hoặc dụng cụ nha khoa, để cắt đi phần răng thừa. Phương pháp này đòi hỏi nhiều kỹ năng hơn và đôi khi cần gây mê hoặc an thần để giữ thú cưng đứng yên, nhưng có thể dễ dàng thực hiện bởi một người được đào tạo chuyên nghiệp tại văn phòng bác sĩ thú y. Phương pháp này không gây chấn thương cho răng hoặc dây thần kinh. Mối quan tâm duy nhất là chấn thương có thể xảy ra với nướu hoặc môi nếu dụng cụ cắt vô tình bị sượt qua hoặc nếu một chiếc răng bị cắt tới độ dài quá ngắn. Nhiều bệnh viện thú cưng thực hiện cắt răng không tốn kém, nhưng thỏ của bạn có thể cần được gây mê để thực hiện thủ thuật cắt rằng này một cách an toàn và đúng cách.

Trong trường hợp xấu nhất, phẫu thuật có thể cần thiết để chỉnh sửa hoặc thậm chí loại bỏ một chiếc răng mọc dài quá mức của thỏ. Thủ tục này có thể tốn kém và cũng có thể yêu cầu thỏ của bạn ở lại văn phòng bác sĩ thú y trong khoảng thời gian vài ngày. Nói chuyện với bác sĩ thú y của bạn để bạn có thể hiểu đầy đủ các rủi ro và lựa chọn nếu việc phẫu thuật phải diễn ra.

3. Cắt tỉa răng cho thỏ

: Cách trang trí bể cá đơn giản mà đẹp (hình ảnh+video) Update 07/2024

Cắt tỉa răng thỏ khó hơn cắt tỉa răng cửa của chúng. Răng hàm không dễ dàng được xác định là phát triển quá mức hay không, vì vậy vấn đề này thường được phát hiện trong một cuộc khám tổng quát thú y. Sau khi bác sĩ thú y xác nhận rằng răng hàm đang bị quá dài, thỏ của bạn sẽ phải được tiêm hoặc dùng thuốc an thần để quá trình cắt răng diễn ra an toàn hơn. Họ sẽ sử dụng một dụng cụ đặc biệt để mài bớt răng của chúng trở về độ dài đúng chuẩn. X quang nha khoa (X-quang) có thể được khuyến nghị để xem nếu răng mọc quá mức hay không, có bị bệnh và cần phải nhổ răng hay không.

Những gì bạn cần biết về tình trạng mọc răng của thỏ cưng

4. Làm thế nào để ngăn ngừa răng mọc quá mức

Mặc dù không có cách nào để ngăn chặn hoàn toàn tình trạng răng thỏ của bạn phát triển quá mức, bạn có thể thực hiện các bước đơn giản sau đây để ngăn chặn chúng mọc dài quá mức.

  • Kiểm tra răng của thú cưng hàng tuần và thường xuyên để biết dấu hiệu phát triển quá mức.
  • Cung cấp cho thỏ của bạn một chế độ ăn giàu chất xơ để giúp nó vừa có chế độ ăn khỏe mạnh vừa có thể mài mòn răng và bắt chước những gì nó thường ăn trong tự nhiên. Cỏ, rau và lá cây như cải xoăn và cỏ khô đều tốt cho thỏ của bạn.
  • Nhai là điều cần thiết cho sức khỏe răng miệng của thỏ, vì vậy hãy cung cấp nhiều đồ vật an toàn để cho nó nhai. Các khối gỗ nguyên chất an toàn và các loại cây khác, đồ chơi nhai chuyên dụng dành cho thỏ và đồ chơi tự chế an toàn đều là những lựa chọn vô cùng tốt.

Qua bài viết hôm nay, các bạn chắc hẳn đã có những hiểu biết nhất định về tình trạng mọc răng ở thỏ, những vấn đề có thể xảy ra và cách xử lý ổn thỏa. Hãy ghi nhớ và theo dõi thỏ cẩn thận để chúng không mắc phải tình trạng răng mọc quá dài nhé!

Xem thêm: Dấu hiệu thỏ mang thai, làm thế nào để chăm sóc cho thỏ khi nó đang có chửa?

: Top 10 thức ăn cho chó nhiều dinh dưỡng được yêu thích nhất Update 07/2024

Rate this post