Chó Kangal – Tay giết Sói chuyên nghiệp Update 03/2024

Giống chó Kangal-  Linh vật của Thổ Nhĩ Kỳ chắc hẳn vẫn còn xa lạ nhiều với mọi người. Vì chúng được kiểm soát nghiêm ngặt về vấn đề xuất khẩu nên số lượng những chú chó Kangal thuần chủng là rất hiếm. Ở bài viết này, hãy cùng tìm hiểu về đặc điểm, tính cách, nguồn gốc… của giống chó đặc biệt này.

 Đặc điểm hình thể của Kangal

To lớn và khỏe mạnh là đặc điểm chính của loài chó săn. Các cá thể đực và cái đều có kích thước đồ sộ.

: Chó Kangal – Tay giết Sói chuyên nghiệp Update 03/2024

Con đực cao 76 – 87cm, nặng khoảng 51 – 57kg.

Con cái cao 73 – 78 cm, nặng xấp xỉ 42 – 55kg.

một chú chó kangal

Khung xương của Kangal rất vững chắc. Đầu của chúng to, tai cụp, đuôi cong, mặt đen. Chân trước và chiều dài cơ thể theo tỉ lệ ½.

Lông có màu xám nâu nhạt, lông chồn hoặc vàng nâu. Có thể có đốm trắng ở ngực hoặc cổ. Những chú chó Kangal sở hữu hai lớp lông, lớp lông ấy ngắn và dày. Có thể dày từ 2,5cm cho đến 10cm.

tuổi thọ kangal khá cao

Mặt và tai của Kangal thường có màu đen không có vệt trắng nào. Nếu một chú cún Kangal có mặt hoặc tai có vệt lông màu trắng thì rất có thể đã qua lai tạo.

Là giống chó có tuổi thọ khá cao, Kangal có thể sống từ 12 – 15 năm. Kangal đẻ khá nhiều, mỗi lứa có thể đẻ từ 5-9 bé cún. Tuy nhiên các bác sĩ khuyến khích nên triệt sản vì quá trình mang thai sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến hệ xương chú cún cưng của bạn.

 Các tập tính của Kangal

Do có ngoại hình lớn, Kangal có thể chống chọi với những động vật nguy hiểm như sói, gấu, chó rừng v.v… Vì thế, Kangal được mệnh danh là “tay giết sói chuyên nghiệp”. Nhờ sức mạnh khỏe khoắn của mình nên chúng hay được nuôi với mục đích là để bảo vệ các đàn gia súc.

một con kangal lông vàng

Mặc dù ngoại hình tương đối to lớn nhưng Kangal vẫn có thể chạy với vận tốc 50km/h. Với vận tốc này chúng rất thích hợp cho công việc săn bắn.

Tính cách của Kangal đa phần rất bình tĩnh, độc lập, có ý thức bảo vệ lãnh thổ cao và có khả năng làm chủ tình thế. Chúng yêu quý và quấn quýt gia đình chủ, đặc biệt là trẻ nhỏ. Tuy nhiên đối với người lạ thì ngược lại. Một chú cún Kangal đã được huấn luyện sẽ nhạy cảm với các nguy hiểm. Chúng dựng thẳng tai và đuôi, rồi sủa to cảnh báo.

Kangal bên chủ

Sống ở nơi chật chội và đông đúc sẽ không hợp với Kangal. Vì là giống chó có kích thước cơ thể tương đối to lớn, nên các bé cún cần một không gian sống vừa đủ rộng với kích thước cơ thể của bản thân, giúp cơ thể được vận động và luyện tập.

Kangal dễ tấn công các con chó lạ. Vì thế bạn cần dành thời gian huấn luyện và phải có cả trình độ để chăm sóc Kangal. Nếu không, chúng dễ trở nên mất kiểm soát.

Nước rất quan trọng với Kangal

: Tìm hiểu chứng hairball ở thỏ, tại sao thỏ lại bị bóng lông? Update 03/2024

Khẩu phần ăn của một chú chó Kangal ít hơn so với các giống chó khác. Vì thế khuyến cáo rằng bạn đừng vì thấy chúng to lớn mà cho ăn nhiều. Kangal ăn khá ít, chỉ cần hai bữa ăn một ngày là đủ. 

một con kangal trắng

Ngoài ra, ăn gì cũng rất quan trọng. Protein là một chất không thể thiếu trong khẩu phần ăn của Kangal, cùng với đó bạn nên xen kẽ bổ sung vitamin và các loại khoáng chất khác cho chúng theo sự tư vấn của bác sĩ thú y về liều lượng.

Nếu bạn muốn cho ăn đồ ăn đóng hộp, hãy làm theo chỉ dẫn trên bao bì. Đừng cố gắng cho nhiều hơn. Đó là một sai lầm mà khá nhiều người đã mắc phải khi nuôi Kangal. Việc cho chúng ăn đủ và đúng liều lượng sẽ giúp những bé cún của bạn phát triển bình thường.

kangal con

Do Kangal có hình thể lớn nên nhu cầu về nước uống cũng rất cao. Vì vậy bạn cần chuẩn bị sẵn nhiều nước ngọt cho chú cún cưng của mình. Cùng với đó, Kangal cũng là một loài rất ưa sạch sẽ. Chúng sẽ từ chối uống nước có cặn đọng hoặc chưa được thay mới quá lâu. Vì thế nước uống cho các bé cần được thay mới thường xuyên. 

Kangal – Cú cắn hủy diệt

Chó Ngao Tây Tạng là một loài có cú cắn rất khủng khiếp. Tuy nhiên nó chưa phải là đối thủ của Kangal.

Kangal có lực cắn rất mạnh

Loài chó này có khoảng 743 pounds/inch lực trong cú cắn. Điều đó làm nó trở thành chú chó có cú cắn mạnh nhất. Thậm chí, cú cắn này còn có lực mạnh hơn một chú sư tử đực trưởng thành.

Vì thế Kangal có khả năng bảo vệ đàn gia súc ở Thổ Nhĩ Kỳ khỏi những con vật khát máu như chó sói hay hổ.

Với những đặc điểm mà  đã nêu lên ở trên đã chứng minh rằng Kangal thật sự rất nguy hiểm và cần được huấn luyện bài bản để kiểm soát việc này.

 Kangal và các loại bệnh lý

Kangal có sức khỏe tuyệt vời. Tuy nhiên, như những loài chó lớn khác, chúng dễ mắc các bệnh về mô liên kết và khớp. Những bệnh này bị ảnh hưởng bởi khối lượng cơ thể của chúng.

kangal ngồi

Ngoài ra, loạn sản cũng là một bệnh kế phát.

 Nguồn gốc của Kangal

Kangal là hậu duệ của một loài chó có từ thời vua Ashurbanipal. Người xưa miêu tả chúng rất to lớn, khỏe mạnh. Tuy nhiên chúng khá giống chó săn Ấn Độ được nuôi tại Babylon.

chúng có nguồn gốc trung đông

Loài chó Kangal có nguồn gốc từ vùng Trung Đông. Tuy nhiên có vài người cho rằng chúng bắt nguồn từ Trung Á. Bởi vì giống chó này có những họ hàng ở Iraq và Syria. Có nhiều ý kiến cho rằng Kangal đã được di chuyển từ Trung Á sang Trung Đông. Các giống chó họ hàng của chúng tại Iraq và Syria vào thế kỷ 11 cũng được di chuyển tới cao nguyên Anatolia từ Trung Á. Các tư liệu sử sách lưu lại có mô tả một loại chó khá giống với ngoại hình chó Kangal hiện tại.

mot-con-cho-kangal-dang-chan-cuu

Kangal được xem là một biểu tượng linh vật của quốc gia Thổ Nhĩ Kỳ. Gương mặt của chúng được in trên đồng xu lưu hành trong đất nước này. Thậm chí là hình ảnh của chúng cũng xuất hiện trên các tem thư. Chính phủ đất nước Thổ Nhĩ Kỳ đã ra quyết định chỉ thị cho nhiều viện nghiên cứu chó thực hiện nuôi và nghiên cứu giống chó này. Những chú cún Kangal khỏe mạnh nhất được đưa vào đây nhân giống và ghi lại gia phả. Nhằm mục đích lưu giữ giống nòi và cũng để tạo ra thế hệ Kangal hoàn hảo.

Cuộc “di cư” của Kangal

: Mua bán chó Bully Mỹ (American Bully) Giống Lai, Thuần Chủng, Giá Rẻ Update 03/2024

Từ Thổ Nhĩ Kỳ, Kangal được đưa đến các nước châu Âu và Anh từ năm 1967.

Hai chú chó Kangal tuyệt đẹp

 Đến năm 1985, Kangal được nhập khẩu thành công vào nước Mỹ. Cũng từ đó,  Kangal đã đặt lên nước Mỹ một nền móng giúp sự phát triển chúng diễn ra một cách mạnh mẽ. Hai anh em nhà nghiên cứu họ Nelson tên Judith và David đã tiến hành một nghiên cứu về giống chó này. Họ báo cáo lại tư liệu về giống chó Kangal như một nhánh trong danh sách các giống chó ở Bắc Mỹ và Châu Âu.

Sự công nhận cần thiết

Nhờ sự phát triển mạnh mẽ tại nước Mỹ, Kangal đã được công nhận là một giống chó hoàn toàn riêng biệt. Các tổ chức tại Anh, Châu Âu, Châu Á và cộng đồng nghiên cứu chó trên thế giới cũng đều công nhận điều này.

Nguồn gốc tổ tiên giống chó này tới nay vẫn còn nhiều tranh cãi. Một số luồng ý kiến cho rằng Kangal có tổ tiên từ loài chó Anatolian chuyên chăn cừu. Nhưng với kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học thì lại khác biệt. Vì thế chúng được xác nhận là một loài hoàn toàn khác biệt với các loài chó chăn cừu tại Thổ Nhĩ Kỳ nói chung.

cho-kangal-truong-thanh-4

Hiện tại, giống chó này được xem là linh vật của nước Thổ Nhĩ Kỳ. Vì thế chúng bị cấm xuất khẩu. Ít nhất là cấm xuất khẩu các dòng thuần chủng. Những giống lai khác dù được xuất khẩu nhưng cũng vẫn bị kiểm soát.

 Giá cả của Kangal

Vì là một loài chó rất đặc biệt, tìm mua Kangal là vô cùng khó.  Những chú cún Kangal thuần chủng chỉ có thể tìm được tại Thổ Nhĩ Kỳ. Thậm chí các cá thể lai cũng bị kiểm soát bởi chính phủ. Điều này đã khiến chi phí nuôi một con chó giống Kangal tăng lên rất cao.

  • Trung bình một chú cún giống này khoảng từ 60000 – 70000 rúp (960 – 1200 USD).
  • Đối với các cá thể vượt trội, giá tăng lên khoảng 110000 – 300000 rúp (1800 – 5000 USD). 
kangal đi cùng chủ

Chưa nói đến giá cả quá cao, Kangal còn là một loài chó không hề dễ nuôi. Để nuôi một chú cún Kangal, bạn cần phải có đủ các điều kiện về kinh tế và kiến thức. Cùng với đó, bạn cũng phải hiểu rõ đặc tính, thói quen, chế độ dinh dưỡng và vận động của thú cưng.

Lợi ích khi nuôi Kangal

Tuy nhiên, nếu chủ nuôi có thể thõa mãn các điều kiện trên và có kinh nghiệm, thì đây sẽ là một trải nghiệm tuyệt vời. Kangal vốn dĩ đã là một loài có đặc tính bảo vệ. Chúng mạnh mẽ với những cú táp mạnh kinh hoàng. Loài chó này còn được mệnh danh là “thiên địch của sói” vì thế chúng sẽ là một người bảo vệ tuyệt vời.

Ngoài những lợi thế hình thể và thể lực, Kangal còn có một tập tính đặc biệt. Chúng xa lánh người lạ, chỉ trung thành và thân thiện với chủ nuôi. Chính vì thế, sự cảnh giác của chúng được nâng tới mức cao nhất.

con-cho-truong-thanh-giua-bay-cuu-dang-chan-dat

Kangal là một chú cún cưng trung thành không bao giờ phản bội chủ nhân. Không thể so sánh lòng trung thành của chúng với bất kì loài nào khác. Chúng sẵn sàng xả thân bảo vệ chủ nếu được huấn luyện đúng cách. Một kẻ cướp khi gặp Kangal cũng sẽ sớm như các con sói đã bại trận trước nó.

Bản tính tự do

Nếu bạn muốn tìm nuôi một chú cún cưng trong căn hộ thì Kangal không phải là lựa chọn dành cho bạn. Bởi lẽ, giống chó này có thân hình to lớn nên cần có không gian tự do hoạt động. 

chúng rất thích tự do

Vừa rồi  đã đưa ra một vài thông tin cơ bản về loài chó Kangal . Để hiểu rõ hơn bạn có thể liên hệ theo số hotline:  để nhận được sự tư vẫn đến từ đội ngũ nhân viên giàu kinh nghiệm của

Mong rằng những thông tin này sẽ giúp bạn tìm được chú cún phù hợp với gia đình của mình.

: Nuôi cá bảy màu trong chậu thủy tinh nhỏ Update 03/2024

Rate this post