Tìm hiểu chứng tắc ruột Ileus ở thỏ, nguyên nhân và cách xử trí Update 06/2024

Chứng tắc ruột Ileus ở thỏ là gì?

Khi ruột của thỏ ngừng di chuyển thức ăn ra ngoài qua đại tràng và cuối cùng là trực tràng, nó được gọi là hồi tràng, hay ứ đọng đường tiêu hóa. Một con thỏ phải luôn luôn ăn và đại tiện nhưng khi chúng ngừng làm một hoặc cả hai thứ đó thì vi khuẩn bên trong ruột của chúng bắt đầu tạo ra khí quá mức. Khí này gây đau đớn và ngăn thỏ của bạn muốn ăn nhiều hơn. Vì thỏ không thể nôn , chủ của chúng cần giúp chúng làm thức ăn và khí ra khỏi cơ thể bằng cách sử dụng thuốc và kích thích.

Thuốc dùng để điều trị chứng tắc ruột Ileus

Bác sĩ thú y có thể kê toa thuốc nhu động ruột, chẳng hạn như metoclopramid (REGLAN) hoặc cisaprid (không thường có sẵn) cùng với một thuốc giảm đau. Các loại thuốc để giảm lượng khí, chẳng hạn như simethicon (Gas-X), đôi khi được khuyên dùng, cũng như chế phẩm sinh học và các loại thuốc khác. Bắt buộc phải cho ăn nếu thỏ của bạn không ăn vì thức ăn cần phải được đưa vào để chất thải ra ngoài.

: Tìm hiểu chứng tắc ruột Ileus ở thỏ, nguyên nhân và cách xử trí Update 06/2024

: Chó Yorkshire Terrier – Nhỏ nhắn, đáng yêu Update 06/2024

Cho đến khi thỏ của bạn ăn và đại tiện bình thường, bạn nên coi nó như một trường hợp hồi tràng. Với hành động nhanh chóng và điều trị thích hợp , thỏ của bạn sẽ trở lại bình thường ngay lập tức. Ileus có thể gây tử vong nếu không được điều trị, vì vậy trong vòng 24 giờ sau khi thỏ của bạn không ăn hoặc đại tiện, bạn nên bắt đầu điều trị. Nếu bạn không thể vào một bác sĩ thú y ngoại khoa trong khung thời gian đó, hãy bắt đầu bằng cách cho ăn bằng ống tiêm (thức ăn hỗn hợp cho trẻ em hoặc Chăm sóc quan trọng) và cho nước vào đĩa hoặc qua ống tiêm.

Một con thỏ nên ăn gì để ngăn ngừa chứng tắc ruột Ileus?

Thỏ nên ăn một đống cỏ khô (timothy, vườn cây, Bermuda, v.v.) kích thước cơ thể của chúng mỗi ngày (nếu không nhiều hơn). Cỏ linh lăng hay quá nhiều canxi cho một con thỏ trưởng thành. Màu xanh lá cây tươi, tối, lá (rau bồ công anh, cải xoăn, escarole, endive, rau mùi tây, vv) nên được cung cấp ở mức khoảng 1 cốc mỗi năm pound trọng lượng cơ thể một ngày.

: Thỏ nên ăn gì? Thực đơn hằng ngày dành cho thỏ Update 06/2024

Viên nhỏ là phần ít quan trọng nhất trong chế độ ăn của thỏ cưng. Một con thỏ cưng có thể nhận được 1/4 cốc viên mỗi ngày, nhưng không nhiều hơn. Trái cây được coi là một điều trị nhưng cũng không thực sự được khuyến khích và bông cải xanh, súp lơ và các loại rau tạo khí khác nên tránh. Ngâm rau xanh trong đĩa nước cũng được khuyến khích để tăng lượng nước.

Tập thể dục và chứng tắc ruột Ileus

Một con thỏ có thể có hồi tràng nên được khuyến khích tập thể dục. Tạo không gian rộng rãi và an toàn để thỏ của bạn chạy xung quanh hoặc ít nhất, xoa bóp bụng thỏ của bạn để khuyến khích ruột của nó di chuyển thức ăn qua.

Các bệnh khác với chứng tắc ruột Ileus

Ileus có thể không phải là lý do duy nhất khiến thỏ của bạn không ăn hoặc đi đại tiện. Răng của nó có thể bị mọc quá mức, nó có thể bị sỏi bàng quang hoặc có thể bị căng thẳng. Điều quan trọng là chẩn đoán lý do tại sao thỏ của bạn bị tắc ruột và không chỉ điều trị hồi tràng, nếu không thì hồi tràng có thể không biến mất và thỏ của bạn có thể co lại lần nữa ngay cả khi nó vượt qua.

: Cho Chó Mẹ Ăn Gì Để Có Nhiều Sữa Và 7 Khẩu Phần Ăn Thần Kỳ Update 06/2024

Rate this post