Bạc hà mèo có an toàn cho mèo hay không? Update 06/2024

Sau khi ăn bạc hà mèo, những chú mèo sẽ có biểu hiện giống như đang phê cần vậy. Cũng thú vị để xem đó, nhưng mình biết bạn cũng đang thắc mắc liệu bạc hà mèo có để lại hậu quả gì không. Đây đúng là lúc thích hợp để chúng ta cùng tìm hiểu về chất giải trí tự nhiên dành cho mèo này và mức độ an toàn của nó. Đừng quá lo lắng, nó không gây nghiện và dường như hoàn toàn vô hại thôi!

Bạc hà mèo

Bạc hà mèo là một loại thảo dược lâu năm thuộc họ bạc hà Labiatae. Bạc hà mèo được biết đến trong danh pháp khoa học là Nepeta cataria. Cây này là một loại bạc hà giống như loài cỏ, được nhập tịch ở Bắc Mỹ và Bắc Âu, có nguồn gốc từ đất Địa Trung Hải -bản địa của nó.

: Bạc hà mèo có an toàn cho mèo hay không? Update 06/2024

Bạc hà mèo không khó trồng, nhưng nó sẽ mọc lan ra toàn bộ khu vườn của bạn nếu bạn không cẩn thận. Nó là một giống cây lâu năm, và nếu bạn ở Châu Âu, miền Bắc Hoa Kỳ hoặc Canada, bạn có thể dễ dàng thấy nó ở bất kì vườn ươm địa phương nào. Người ta khuyên là nên trồng nó trong một thùng 19 lít chôn để nó không mọc lan ra khu vườn của bạn, tuy nhiên bạn vẫn có thể trồng nó như bình thường. Nó có thể sẽ phát triển tốt, và mọc lại vào mỗi năm.

Bạc hà mèo hoạt động như thế nào?

: Mèo Dragon Li: Nguồn gốc, đặc điểm & giá bán Update 06/2024

Trong bạc hà mèo chứa các thành phần được gọi là nepetalactone. Phản ứng với hóa chất này sẽ là trung gian thông qua hệ thống khứu giác và liên kết với các thụ thể trong mô mũi khi hít vào. Hóa chất này được cho là bản sao của tác dụng của pheromone để gây ra nhiều hành vi khác nhau.

Khi mèo ngửi thấy bạc hà mèo, chúng có một loạt các hành vi bao gồm ngửi, liếm và nhai cây, lắc đầu, xoa cằm và má, lăn đầu và cọ xát cơ thể. Phản ứng tâm lý này kéo dài trong 5 đến 15 phút và không xuất hiện lại trong một giờ hoặc hơn sau khi tiếp xúc.

Một số bé mèo không quan tâm đến bạc hà mèo

Những bé mèo quá bé (dưới 3 tháng tuổi) và mèo cỡ nhỡ ít phản ứng hoặc hoàn toàn không phản ứng với bạc hà mèo. Các bé phải gần đến tuổi trưởng thành để bạc hà mèo có hiệu lực. Ngoài ra, 10 phần trăm đến 30 phần trăm tổng số mèo không phản ứng với bạc hà mèo ở mọi lứa tuổi. Điều này là do di truyền vì các phản ứng với bạc hà mèo là do di truyền.

: Làm sao để ngăn chặn hành vi cào cấu ở mèo? Update 06/2024

Một số bé mèo được lập trình di truyền để phản ứng lại với bạc hà mèo, và một số đơn giản là không. Nó dường như dựa vào nhiều loại gen, vì vậy không dễ dự đoán được, ngay cả khi bạn chắc chắn về nguồn gốc của bé mèo nhà bạn.

Bạc hà mèo có nguy hiểm cho những bé mèo phản ứng mạnh không?

Mèo khá độc đáo trong việc phản ứng lại với bạc hà mèo, và có thể có rất nhiều phản ứng mạnh mẽ ở một số bé mèo. Những bé mèo khác dường như cảm thấy an thần hơn sau khi tiếp xúc. Như đã đề cập ở trên, có tới 30 phần trăm tổng số mèo không phản ứng gì với bạc hà mèo.

Trong mọi trường hợp, đối với tất cả các hành vi (đôi khi mang tính giải trí) mà chúng ta nhìn thấy, bạc hà mèo hoàn toàn không độc hại đối với mèo. Nếu bé mèo tiêu thụ một lượng lớn bạc hà mèo tươi, bạn có thể thấy một số bé nôn mửa hoặc tiêu chảy, nhưng điều này rất hiếm và giới hạn. Nếu bé mèo của bạn trải nghiệm điều này, hạn chế hoặc đừng cho bé ăn bạc hà mèo nữa.

Con người có phê cần khi ăn bạc hà mèo không?

Con người không bị ảnh hưởng bởi các thành phần hoạt động trong bạc hà mèo. Mặc dù nó có thể được sử dụng trong một số phương thuốc thảo dược, nhưng nó không khiến bạn lăn lộn trên sàn cùng với bé mèo đâu.

: 13 lí do khiến bạn yêu mèo Bali ngay tức khắc Update 06/2024

Rate this post