Bệnh Đuôi ướt ở Hamster: Nguyên nhân và cách xử trí Update 07/2024

Là một người chủ của các bé Hamster chắc hẳn bạn cũng biết một trong những dấu hiệu Hamster bị bệnh đó chính là đuôi ướt. Vậy đuôi ướt là gì? Vì sao chuột Hamster lại ướt đuôi? Cách khắc phục bệnh là gì? Sau đây chúng ta cùng tìm hiểu trong bài viết phía dưới nhé!

Chứng bệnh “Đuôi ướt” là gì?

“Đuôi ướt” là một cụm từ để chỉ chiếc đuôi của bé Hamster của bạn bị ướt và bết. Đuôi ướt về cơ bản là dấu hiệu của tiêu chảy, phân lỏng,… từ một hoặc nhiều nguyên nhân khác nhau mà trên hết là có vấn đề về đường tiêu hóa. Khi chuột bị ướt đuôi có thể bé đang bị viêm ruột tăng sinh hoặc viêm ruột khu vực. Có rất nhiều nguyên nhân gây ra căn bệnh này, tuy nhiên có thể nguyên nhân lớn nhất là do sự phát triển quá mức của vi khuẩn Jejuni.

: Bệnh Đuôi ướt ở Hamster: Nguyên nhân và cách xử trí Update 07/2024

Khi Hamster bị ướt đuôi chúng có thể sẽ chết nhanh chóng nếu không được chuẩn và chữa bệnh kịp thời.

Tại sao Hamster lại bị bệnh Đuôi ướt?

Có rất nhiều nguyên nhân làm Hamster bị ướt đuôi: tiêu chảy, viêm ruột và stress.

Cũng không kì lạ lắm nếu stress là thủ phạm gây ướt đuôi. Khi bé bị thay đổi môi trường sống liên tục (di chuyển từ nơi được sinh ra đến cửa hàng buôn bán rồi đến với tay chúng ta) điều đó làm chúng không kịp thích nghi với môi trường này thì đã phải tập thích nghi với môi trường khác. Điều này sẽ làm cho không chỉ Hamster mà bất kì con vật nào kể cả con người cũng sẽ bị căng thẳng và stress, và chính sự căng thẳng này làm cho hệ vi khuẩn của đường ruột phát triển quá mức gây rối loạn tiêu hóa, tiêu chảy và dẫn đến tình trạng ướt đuôi.

: Cách Nuôi Két Mỏ Đen – Kinh Nghiệm Và Cách Dạy Vẹt Nói Chuyện Update 07/2024

Đuôi ướt cũng vô cùng dễ lây. Do đó, nếu Hamster của bạn được nhốt trong cùng một cái lồng với những bé Hamster khác có đuôi ướt, thì Hamster của bạn cũng có nguy cơ bị ướt đuôi. Khi chọn một bé Hamster để mang về nhà, hãy chắc chắn rằng bé khỏe mạnh, năng động và không hề bị ướt đuôi để giảm tỉ lệ mang mầm bệnh lây lan cho các bé Hamster khác.

Làm thế nào để điều trị chứng Đuôi ướt ở Hamster?

Để điều trị đuôi ướt, việc đầu tiên bạn cần làm đó chính là xác định nguyên nhân gây bệnh. Hãy nhớ rằng Hamster có đuôi ướt không chỉ vì tiêu chảy mà đây là một vấn đề có thể do vi khuẩn gây bệnh tiêu chảy, cũng có thể Hamster của bạn bị tiêu chảy vì lí do khác ngoài bệnh đuôi ướt.

Ví dụ Hamster ăn phải một ít trái cây tươi hoặc rau có hàm lượng nước cao đột biến sẽ khiến cho nó bị tiêu chảy.

Bệnh tiêu chảy có rất nhiều nguyên nhân không phải do bệnh đuôi ướt gây ra, cũng không phải tất cả các trường hợp đuôi ướt đều do tiêu chảy gây ra. Và cách tốt nhất xác định được rõ nguyên nhân của căn bệnh này chính là tìm đến các bác sĩ thú y có uy tín để xác định rõ nguyên nhân và điều trị.

Trên thực tế, nếu Hamster có đuôi ướt, bác sĩ thú y của bạn có thể sẽ kê đơn thuốc kháng sinh an toàn cho chuột Hamster và có thể cho bé một số chất lỏng để bù nước cho anh ta. Bạn thậm chí có thể phải tiêm cho anh ấy thức ăn đặc biệt của chuột Hamster (như Oxbow Critical Care hoặc Emeraid) hoặc thức ăn cho trẻ em nếu bé không ăn.

: Nguyên lý và quá trình lọc nước trong hồ thủy sinh Update 07/2024

Nếu bạn không thể đưa Hamster của mình đến bác sĩ thú y ngoại khoa, bạn có thể thử cho nó nhỏ vài giọt thuốc vào đuôi. Những giọt này có hương cam và có một số loại kháng sinh trong đó có ích cho Hamster. Chúng có thể được mua mà không cần gặp bác sĩ thú y và có thể cho vào chai nước hoặc trực tiếp trong miệng của chuột Hamster.

Nếu Hamster của bạn không cải thiện được tình trạng sức khỏe, hãy đưa bé tới bác sĩ thú y càng sớm càng tốt. Bệnh ướt đuôi có thể làm suy giảm sức khỏe rất nhanh và lãng phí thời gian vô nghĩa là một trong những việc làm vô bổ gây tử vong cho Hamster của bạn.

Làm thế nào để ngăn chặn chứng bệnh Đuôi ướt ở Hamster?

Khi chọn mua Hamster từ cửa hàng thú cưng, hãy chắc chắn rằng bé đang năng động, đôi mắt mở to không mù lòa hay có ghèn mủ, và phía đuôi không bị ướt, không đọng phân. Ngoài ra, đừng mang về nhà một bé hamster khỏe mạnh để sống cùng với một bé hamster khác trông không khỏe lắm (ví dụ: nhắm mắt, ngồi trong góc, đuôi ướt).

Nếu bạn nuôi nhiều hơn một bé Hamster và một con có đuôi ướt, hãy tách chúng ra ngay lập tức và chắc chắn rằng bạn rửa tay sau khi chạm vào con ốm và trước khi tiếp xúc với con khỏe mạnh.

Bên cạnh đó, cần kiểm tra sức khỏe thường xuyên, không thay đổi môi trường sống quá nhanh, không thay đổi chế độ ăn quá nhiều (phải lựa chọn 1 chế độ ăn phù hợp). Nên nuôi Hamster trong một nơi rộng rãi và hạn chế thay đổi địa điểm để tránh bị stress.

Lời kết

Ướt đuôi là một căn bệnh vô cùng nguy hiểm mà chúng ta cần phải đặc biệt chú ý đến để bảo vệ sự an toàn cho bé. Dù là gì đi chăng nữa, Hamster vẫn luôn là một loài chuột nhỏ bé bỏng cần được sự chăm sóc quan tâm của chúng ta. Vì vậy, để làm một người chủ tốt hãy trở thành một bác sĩ tại gia cho bé nhé.

: Thỏ nuôi sống được bao lâu? Tìm hiểu về tuổi thọ của loài thỏ Update 07/2024

Rate this post