Bí Quyết Nuôi Cá Bảy Màu Rồng Chuẩn Đẹp Update 06/2024

Cá bảy màu rồng cũng là một trong những giống cá bảy màu được yêu thích nhất. Với đặc điểm về màu sắc sặc sỡ và khác nhau nên chúng đang là một trong những sự lựa chọn của giới chơi cá cảnh hiện nay. Loài cá này được chia thành nhiều loại, tùy thuộc vào màu sắc của chúng. Hãy tìm hiểu về loài cá bảy màu rồng này có gì đặc biệt nhé!

Đặc điểm cá bảy màu

Cá bảy màu (cá Guppy) có tên khoa học là Poecilia reticulata, thuộc họ Poeciliidae (Khổng Tước), được phát hiện bởi Robert John Lechmere Guppy vào năm 1866. Cá bảy màu phân bố chủ yếu ở một số khu vực Nam Mỹ.

: Bí Quyết Nuôi Cá Bảy Màu Rồng Chuẩn Đẹp Update 06/2024

Cá bảy màu là dòng cá dễ nuôi, sinh sản nhanh và có màu sắc đa dạng. Tuổi thọ trung bình từ 2 – 3 năm và thường độ pH của nước từ 6.8 – 7.8, là dòng cả cảnh nước ngọt được ưa chuộng nhất hiện nay.

Phân biệt cá bảy màu đực và cái

Dưới đây là cách phân biệt cá bảy màu trống mái mà không phải ai cũng biết:

Đặc điểmCá bảy màu đựcCá bảy màu cái
Màu sắc
  • Có màu sắc nổi bật, sặc sỡ với hoa văn bao phủ toàn thân và đuôi.
  • Trên cơ thể thường có ít màu, màu sắc không rõ ràng.
Hình dáng
  • Có cơ thể thon gọn và nhỏ
  • Có cơ thể lớn hơn
Kích thước
  • Kích thước thường đạt từ 3 – 3.5cm
  • Kích thước từ 4 – 6cm
Vây và đuôi

  • Có vây lưng dài
  • Đuôi dài, rộng và hoa văn nổi bật
  • Vây lưng ngắn
  • Phần đuôi ngắn, không rộng và dài

Cá bảy màu sinh sản như thế nào?

Dưới đây là những lưu ý về nuôi cá bảy màu sinh sản mà không phải ai cũng biết:

Cá bảy màu đẻ con hay trứng?

Rất nhiều người nhầm rằng cá bảy màu đẻ trứng như các loại cá thông thường. Tuy nhiên không phải vậy, cá bảy màu đẻ con, sau khoảng từ 6 – 8 tuần tuổi.

Cá bảy màu mang thai bao lâu?

Ca Bay Mau 21 800x533

Thường sẽ mất khoảng 7 – 10 ngày. Số lượng cá con có thể phụ thuộc vào kích thước của cá mẹ và dao động từ 15 – 40 con.

Cách nhận biết cá bảy màu sắp đẻ

Dấu hiệu cá bảy màu sắp đẻ là cá sẽ có biểu hiện uốn mình, đuôi uốn cong và xòe to. Khi sắp sinh thì cá mẹ thường thích ẩn mình trong rêu, hoặc núp dưới tán bèo.

Ngoài ra, sau khi sinh thì cá có thể bơi lộn tung tăng, quan sát thấy những cá thể bé màu xám nhạt, nhỏ như hạt tấm thì có thể cho thêm rong giúp cá mẹ đẻ.

Các loại cá bảy màu rồng hot nhất hiện nay

Cá bảy màu rồng đỏ

: Nuôi cá ngựa vằn sinh sản Update 06/2024

Trong tiếng anh loại này có tên gọi là Red Dragon Guppy. Đây là một trong những loại cá carh nước ngọt phổ biết trên thị trường hiện nay. Loại này có chiều dài thân cá khoảng từ 2,5 – 6 cm tùy vào giới tính con cái hay con đực; và chúng thường sống theo bầy đàn. Loài này là cá ăn tạp nên chúng rất dễ nuôi.

Cá bảy màu rồng đỏ có đuôi đỏ và vây lưng có hoa vân. Thân của chúng có vảy ánh kim trông rất bắt mắt. Đây là dòng cá cảnh phù hợp cho người nuôi thích màu sắc sặc sỡ. Hơn nữa, chúng có khả năng thích nghi với môi trường cưc tốt nên bạn không cần lo lắng về sự thích nghi của chúng.

Cá bảy màu rồng xanh

Cá bảy màu rồng xanh có tên gọi khác là rồng xanh guppy, rồng xanh Indo. Giống như bảy màu rồng đỏ thì loại bảy màu rồng xanh cũng loài cá cảnh nước ngọt đẹp nhất. Chúng có dáng nhỏ nhắn, xinh xắn. Đây cũng loại cá cảnh phổ biến tại thị trường Việt Nam hiện nay và các nước có khí hậu nhiệt đới.

Cá bảy màu rồng xanh có đuôi màu xanh, vây lưng có hoa vân; thân cá có vảy ánh kim trông khá đẹp mắt. Loại cá này đang được giới chơi cảnh săn đón bởi màu sắc của chúng bắt mắt và vẻ đẹp thuần khiết.

Cá bảy màu rồng tím

Trong tiếng anh cá bảy màu rồng tím có tên gọi là Purple Dragon Guppy. Loài cá này cũng khá phổ biến trên thị trường và được người chơi săn đón. Chúng có bản đuôi xòe rộng và xòe to. Thân và vây cá có hoa văn đặc trưng của dòng cá bảy màu rồng. Loài này có đặc điểm nổi bật là khi nuôi ở ngoài trời màu của chúng rất đẹp.

Kỹ thuật nuôi và cách chăm sóc bảy màu rồng

Bể nuôi bảy màu rồng

Tùy vào số lượng cá mà bạn chọn kích thước hồ cá thích hợp. Nếu bạn nuôi không quá 10 con thì bạn có thể chọn hồ nuôi dạng tròn. Nếu số lượng nhiều hơn thì bạn nên chọn hồ dạng hình chữ nhật với kích thước tăng theo số lượng cá.

Bạn nuôi bất kỳ trong bể cá nào thì cái quan trọng nhất đó là bình sục khí oxy và lọc nước. Vì dụng cụ này cung cấp lượng oxy cho cá và giúp nước được sạch hơn.

Bên cạnh đó, ánh sáng là yếu tố cũng không thể thiếu. Lời khuyên, bạn nên chọn nơi có nhiều ánh sáng cho cá hoặc lắp thêm đèn huỳnh quang.

Môi trường sống của bảy màu rồng

: Cách nuôi và chăm sóc cá rồng Update 06/2024

Môi trường sống đóng vai trò rất quan trọng đối với các loài động vật. Chúng khỏe mạnh khi có môi trường thích hợp. Đối với cá, nếu bạn nuôi bằng nước máy thì bạn nên xả ra trước tầm 1 – 2 ngày rồi bạn cho vào bể. Vì trong nước máy có lượng clo cao sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của cá.

Nuôi cá cảnh việc thay nước rất quan trọng. Tùy vào số lượng cá bạn nuôi và; lượng thức ăn hằng ngày mà bạn điều chỉnh tần suất thay nước phù hợp. Phổ biến, bạn nên thay nước từ 3 – 4 ngày/lần. Bạn nên lưu ý không nên thay hết nước mà giữ lại khoảng 40- 50% lượng nước cũ và thêm lượng nước mới. Khi bạn làm như vậy cá sẽ không bị shock khi thay đổi môi trường sống đột ngột.

Ngoài ra, bạn muốn giữ nước sạch thì không nên cho cá ăn quá nhiều vì lượng thức ăn thừa sẽ làm nước nhanh bẩn; và bạn sẽ mất thời gian vệ sinh cho bể cá. Bên cạnh đó, bạn nên cho thêm rong rêu hoặc bèo vào bể vì vừa làm thức ăn cho cá; vừa tạo môi trường sống cho chúng. Bạn có thể thêm một số đá, sỏi; … để cho hồ cá của bạn thêm sinh động hơn và bắt mắt hơn.

Sinh sản của bảy màu rồng

Bạn quan sát cá nếu con nào có bụng phình to; và xuất hiện chấm đen gần tuyến sinh dục thì là chúng chuẩn bị sinh sản. Để chuẩn bị cho giai đoạn này; bạn nen bắt nhưng con cá mẹ ra một nơi khác để an toàn cho cá con khi mới sinh ra. Vì kho có cá lớn sông chung có thể ăn cá con này.

Để lai giống cá khác nhau thì ngoài cá bảy màu rồng ra bạn có thể thêm những giống cá bảy màu khác. Khi bạn làm như vậy sẽ giúp cho hồ cá bạn thêm sinh động; và có nhiều màu sắc sặc sỡ hơn.

Thức ăn

Giống như những con cá kiểng khác, cá bảy màu rồng rất dễ ăn nhưng chúng lại không ăn nhiều. Vì vậy, mỗi lần bạn cho ăn nên cho đủ lượng thức ăn để đảm bảo cho cá không bị bệnh và làm cho cá chết.

Giá cá bảy màu rồng

Về mức giá của loài này thì không ổn định mà sẽ tùy vào màu sắc, nguồn gốc. Nếu bạn chọn mua những con cá được nhập khẩu giá sẽ cao hơn những con được nhân giống tại Việt Nam.

Về màu sắc, cá bảy màu xanh được đánh giá là có mức giá cao nhất, giá khoảng 150 nghìn/cặp. Do thị trường hiếm và nhu cầu của khách hàng ngày càng cao nên giá của chúng có thể cao hơn.

Còn cá bảy màu tím có mức giá khoảng 120 nghìn/cặp. Cá bảy màu đỏ có giá khoảng 80 nghìn/cặp.

Trên đây là bài viết chia sẽ về cá bảy màu rồng. Hy vọng bài viết này giúp cho bạn tìm được loại cá phù hợp của dòng bảy màu rồng cho hồ cá của mình. Đây cũng là giống cá mà trong giới người chơi cá cảnh ưa chuộng và yêu thích nhất hiện nay.

: Nuôi cá cảnh theo bản mệnh Update 06/2024

Rate this post
Danh mục: .