Các bước cần chuẩn bị cho cá Ông Tiên sinh sản Update 07/2024

Các bước cần chuẩn bị cho cá Ông Tiên sinh sản Update 07/2024

– Cá Ông Tiên là loài đẻ trứng dính trên các giá thể. Cá thành thục sinh sản sau 8 tháng tuổi nếu được nuôi trong điều kiện dinh dưỡng đầy đủ. Sức sinh sản thực tế 300 – 800 trứng/cá cái/lần đẻ, tùy vào tuổi của cá. Tỷ lệ thụ tinh, tỷ lệ nở của trứng phụ thuộc vào sức khỏe và tuổi sinh sản của cá bố mẹ. Ngoài ra, chế độ dinh dưỡng cũng quyết định đến sức sinh sản, tỷ lệ thụ tinh và tỷ lệ nở của trứng. Trung bình tỉ lệ thụ tinh và tỷ lệ nở của trứng đều đạt khoảng 75%. Trứng nở sau 70 – 75 giờ tùy nhiệt độ. Trong điều kiện khí hậu miền Nam, trừ những ngày lạnh, hầu hết thời gian còn lại đều thuận lợi cho sự phát triển của phôi cá. Cá tiêu hết noãn hoàng, bắt đầu biết bơi và ăn thức ăn ngoài từ 5 – 6 ngày sau khi nở.

Các bước cần chuẩn bị cho cá Ông Tiên sinh sản:

(1) Chọn cá bố mẹ cho sinh sản: cần chuẩn bị đàn cá với chế độ nuôi vỗ thật tốt, trong quá trình nuôi, chọn lọc dần những cá có ngoại hình đẹp, khỏe tiếp tục nuôi vỗ cho đến khi cá thành thục. Khi thấy cá bắt đầu đi riêng từng cặp là dấu hiệu cá chuẩn bị đẻ.

: cá ông tiên sinh sản

: Hoa Đậu Biếc có công dụng là gì? Có thể chữa trị được bệnh gì? Update 07/2024

(2) Chuẩn bị bể đẻ: bể cho cá đẻ có thể là lu sành, xô nhựa hay bể kiếng. Dụng cụ cho đẻ cần chứa được khoảng 10 – 20 lít nước. Cần bố trí giá thể cho cá đẻ, giá thể có thể là gạch nung, cây thủy sinh, ống nhựa, …. Trên thị trường có bán sẳn giá thể bằng gạch nung dành cho cá đẻ (sử dụng cho cá Ông Tiên và cá Đĩa). Nguồn nước cho cá đẻ là nguồn nước đã chuẩn bị sẳn (đã nêu ở phần trên) có pH 6 – 7. Bể đẻ được đặt nơi yên tỉnh, bóng râm, tốt nhất là đặt trong nhà, có mái che.

(3) Khi thấy cá đã bắt cặp và bắt đầu có dấu hiệu làm tổ, chuyển cặp cá sang bể đẻ, mỗi cặp/bể. Cá sẽ đẻ sau 1 – 3 ngày khi bắt đầu có dấu hiệu làm tổ và được đưa vào bể đẻ.

: Tìm hiểu về chứng tắc ruột ở chuột Chinchilla, nguyên nhân và cách xử lý Update 07/2024

(4) Sau khi cá đẻ, có thể ấp trứng tại bể đẻ hoặc mang giá thể có trứng sang bể ấp riêng đã chuẩn bị sẳn trước đó. Cá Ông Tiên có tập tính chăm sóc trứng và con nhưng cũng có hiện tượng cá bố mẹ ăn trứng và ăn con khi môi trường bất lợi, cá bị stress hay chuẩn bị đẻ lại. Do đó, để tránh trường hợp này, nên đem trứng ra khỏi bể đẻ và ấp riêng. Bể ấp cần được chuẩn bị nước sạch và bố trí sục khí nhẹ. Sau khoảng 70 giờ ở nhiệt độ 26 – 28oC trứng sẽ nở. Trong khoảng thời gian này, không thay nước, không cho cá ăn cho đến khi cá con biết bơi, kể cả khi ấp trứng trong bể đẻ có cá bố mẹ.

Các bước cần chuẩn bị cho cá Ông Tiên sinh sản

Cá Ông Tiên có thể đẻ quanh năm. Thời gian tái thành thục (cá đẻ lại) khoảng 3 – 4 tuần tùy chế độ dinh dưỡng.

: Thức Ăn Cho Cá Koi Nên Lựa Chọn Như Thế Nào Là Tốt Nhất? Update 07/2024

Rate this post