Cách nuôi mèo trong nhà khỏe mạnh với 7 mẹo nằm lòng Update 04/2024

Cách nuôi mèo trong nhà sao cho khỏe mạnh và sống lâu là ước muốn của nhiều chủ nuôi. Mèo, đặc biệt là mèo ít vận động, cần sự kích thích và sáng tạo để duy trì đời sống tinh thần lý tưởng. Nghĩa là phong phú môi trường sống xung quanh chúng.

Vậy chính xác điều này là như thế nào? Nói cách khác, để giảm thiểu những hành vi không mong muốn của mèo ít vận động và làm cho mèo vui vẻ, quan trọng bạn cần cung cấp cho mèo đồ chơi, nơi trú ẩn, ngủ nghỉ, hoạt động và những thứ để “cào”, để “xem” và để “chơi”. Mèo cũng cần được cho ăn uống và vệ sinh an toàn, đầy đủ.

: cách nuôi mèo trong nhà

Điều này có thể được thực hiện bằng cách lấp đầy không gian sống với nội thất phong phú như cây cào móng cho mèo, võng treo, túi, giường, đồ chơi và những nơi an toàn để ngủ, ăn uống và vệ sinh.

Cách nuôi mèo trong nhà #1: Nơi ẩn nấp

Những nơi ẩn nấp làm mèo thấy an toàn có thể kể đến như túi giấy hoặc hộp bìa các tông, chiếc hộp dưới gầm giường, túi vận chuyển để sau ghế hoặc trên một cái khăn ở nóc ngăn kéo.

Mèo có xu hướng thích nơi cao ráo vì chúng muốn quan sát môi trường xung quanh. Chúng thích ngủ và nghỉ ngơi ở những nơi an toàn và thoải mái.

Trong những gia đình nuôi nhiều mèo hoặc chó, điều quan trọng là mèo có thể tránh xa chó nếu chúng muốn. Điều này đặc biệt đúng đối với nơi đặt khay vệ sinh và đồ ăn.

Chúng nên được ăn và vệ sinh mà không bị làm phiền bởi những con chó hoặc những con mèo khác.

Cách nuôi mèo trong nhà #2: Nội thất đồ dùng

Một số chuyên gia ước tính mèo cần khoảng 45 mét vuông để giảm thiểu những vấn đề về hành vi.

Một cách làm cho môi trường sống của chúng tốt hơn, đầy đủ hơn và an toàn hơn là cho mèo thêm nhiều không gian chiều thẳng đứng. Hãy nuôi mèo ở nơi cao ráo với tầm nhìn rộng.

Mèo thích leo trèo và những nơi cao khiến chúng thấy an tâm. Từ điểm cao đó, mèo có thể quan sát xung quanh và phát hiện con mồi lẫn kẻ thù.

Dù mèo nhà bạn chỉ ở trong nhà và không có cơ hội tiếp xúc với con mồi lẫn kẻ thù, bản năng này vẫn không mất đi.

Mèo nhạy cảm nhất khi chúng đang ngủ và thường thích ngủ những nơi có độ cao như cây cho mèo hoặc những chiếc giường gắn tường trên cao.

Đó là những nơi lý tưởng để mèo bao quát không gian sống của chúng từ những điểm dễ quan sát khác nhau.

Điều này đặc biệt quan trọng trong những gia đình nuôi nhiều mèo bởi vì trong cùng một thời điểm có thể có nhiều con mèo cùng quan sát nơi ở của chúng.

Nội thất cho mèo vô cùng đa dạng về kích thước, chủng loại và màu sắc. Cây cho mèo thông thường làm từ vải thảm, có thể cao từ 3-3.5m với nhiều nhánh và chỗ có thể ngủ, chơi hoặc nghỉ ngơi. Có thể kết hợp với giường ngủ, đồ chơi treo lủng lẳng và trụ cào.

: Giá cá Rồng bao nhiêu tiền 1 con giống ngày hôm nay 2021? Update 04/2024

Giường treo có thể đặt trong hoặc trên cây cho mèo, trên đồ vật trong nhà như tủ quần áo hoặc giường hay trên bàn.

Cách nuôi mèo trong nhà #3: Vấn đề cào móng

Có những vật dụng chuyên để cho mèo cào móng là rất quan trọng, đặc biệt với những con mèo có vuốt. Tuy nhiên với những con mèo không có vuốt không có nghĩa là chúng không “cào”.

Cào là bản năng để làm vuốt sắc hơn, dãn cơ, giũa móng cũ và lưu lại mùi hương.

Xem xét những địa điểm hoặc vị trí mèo nhà bạn thích cào. Chúng có dãn người khi cào móng không? Chúng có cào vào chân đồ nội thất, lưng ghế hoặc… thảm sàn không.

Những thông tin này có thể giúp bạn xác định vật liệu mèo thích cào như bìa các tông, vải, thảm hoặc gỗ và những loại mặt phẳng như dọc hay ngang.

Nếu mèo giãn người khi cào móng, đảm bảo khu vực đó đủ độ dài cho mèo.

Trụ cào thường được làm từ chất liệu tốt như vỏ, thân cây, các tông, dây thừng hoặc vải. Nếu bạn không biết mèo thích vật liệu nào, bạn sẽ phải thử vài loại trước khi tìm thấy loại chúng thích.

Sự kết hợp hoàn hảo bao gồm cả trụ cào đứng và bàn cào ngang. Những gia đình nuôi nhiều mèo nên có vài chiếc trụ cào.

Đảm bảo trụ cào an toàn và không bị lung lay hay đổ để không tổn hại hoặc gây sợ hãi cho mèo. Bởi vì lưu lại mùi hương là một phần của việc cào, mèo thường cào ở những nơi quen thuộc trong nhà – nơi có mặt bạn hoặc những con mèo khác.

Những khu vực đó bao gồm các ô cửa, phòng ngủ, phòng bếp hoặc phòng khách và những nơi chúng yêu thích (gần nơi ngủ nghỉ hoặc ăn uống).

Cách nuôi mèo trong nhà #4: Lưu ý thị giác

Mèo thường bị kích thích về thị giác. Chúng thích những đồ chơi lắc lư và chuyển động. Giường treo cửa sổ là nơi yêu thích cho mèo ngủ và nhìn ra thế giới bên ngoài.

Điều này đặc biệt tốt nếu không gian bên ngoài có nhiều cây hoặc các yếu tố tự nhiên, thậm chí là chim.

Trên thị trường có bán nhiều loại giường treo hoặc bạn có thể tự làm bằng cách di chuyển một chiếc ghế, chiếc bàn đủ lớn hoặc ghế dài bên cạnh cửa sổ cho mèo.

Nếu không nhìn ra cửa sổ được, có thể cho mèo xem video hoặc chương trình về thế giới tự nhiên.

Cách nuôi mèo trong nhà #5: Vui chơi, giải trí

: Chó mang thai ăn gì để cả mẹ và con đều khoẻ? Update 04/2024

Nghĩ xem mèo nhà bạn thích loại đồ chơi nào? Mèo có thích đồ chơi mô phỏng chim, chuột hay thích bắt bọ không?

Có rất nhiều loại đồ chơi dành riêng cho những sở thích của mèo và kích thích chúng tương tác.

Những đồ chơi mô phỏng con mồi rất được mèo ưa chuộng vì chúng thích săn mồi.

Mặc dù thời đại ngày này mèo không cần phải “đi săn”, nhưng chúng vẫn thích những hoạt động như vậy.

Sau đây là vài tiêu chí giúp bạn chọn những sản phẩm cải thiện không gian sống cho mèo:

 • Được trang bị những tính năng cần thiết
 • Nếu chọn cây cào móng cho mèo, hãy chọn loại có kích thước đủ dài hoặc kích thước mèo mong muốn
 • An toàn – hãy đảm bảo đồ nội thất vững chắc, kiên cố
 • Bền lâu
 • Dễ rửa/làm sạch nếu có thể
 • Gây hứng thú cho mèo nhà bạn

Một số gợi ý mua đồ dùng cho mèo lý tưởng

Những sản phẩm kích thích thị giác có rất nhiều loại và tùy thuộc vào căn nhà, ví tiền và sở thích của mèo nhà bạn như thế nào để chọn lựa sao cho hợp lý. Những lựa chọn thông minh có thể bao gồm:

 • Cây cho mèo: Cây cao tầm 1.5m – 1.8m và có nhiều giường treo cùng những chỗ để cào nơi mèo có thể thỏa thích dãn người. Giường treo nên có tầm nhìn tốt trong phòng và thậm chí cả ở bên ngoài nếu có thể. Xem thêm: Cây cho mèo được mua nhiều nhất
 • Giường treo cửa sổ: Nếu trên cây mèo không được, hãy xem xét làm một chiếc giường treo bên cửa sổ.
 • Trụ cào: Mua trụ cào ở cả dạng đứng và ngang và đặt chúng ở nơi mèo thích. Xem thêm: Trụ cào giá rẻ, dây thừng bện tốt
 • Đồ chơi: Lựa chọn thông minh là cần câu, những quả bóng lăn, laze và những món đồ chơi nhồi catnip cho đa dạng phong phú và để xác định xem mèo thích gì. Xem thêm: Đồ chơi kích thích trí não cho mèo
 • Chọn trụ cào kiên cố và an toàn: Xem xét chúng có khả năng lung lay hoặc lật đổ hay không.
 • Đừng mua đồ chơi có dây, nút, những bộ phận nhỏ hoặc lỏng lẻo: Những loại đồ chơi này và đồ chơi dạng dây không được tốt lắm vì mèo có thể nhai và nuốt phải những bộ phận của đồ chơi như mắt, gây ra mối nguy về tắc nghẽn đường ruột hoặc nghẹt thở.
 • Bạn nên có nhiều giường treo cho mèo.
 • Đảm bảo mèo có nơi trú ẩn tốt để trốn các con mèo khác: Dùng một cái hộp, túi vận chuyển hoặc một chiếc giường chuyên dụng.
 • Đồ chơi nhai đều tiềm ẩn nguy hiểm: Những con mèo nhai mạnh có thể xé toạc bất cứ thứ gì. Nhưng nếu biết trước và giám sát, bạn có thể ngăn ngừa tình trạng này.
 • Đổi đồ chơi thường xuyên để mèo không bị chán.

Cách nuôi mèo trong nhà sao cho khỏe mạnh là điều mà mọi chủ nuôi đều mong muốn. Nếu bạn còn đang băn khoăn nên mua gì cho mèo, thì hãy gọi ngay 0707.76.07.96 để www.vaat.org.au được hỗ trợ tận tâm ạ.

XEM THÊM BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ:

 • Nuôi mèo ở chung cư cần chú ý gì?

📍 Gọi 0707.76.07.96 Để Mua Đồ Ăn – Phụ Kiện Thú Cưng Giá Rẻ

📍 Tư vấn trực tuyến tại: m.me/PetShopSaigon.vn

Pet Shop Sài Gòn là cửa hàng cung cấp thức ăn và phụ kiện thú cưng hàng đầu tại TP.HCM.

Với hơn 1000 sản phẩm dành cho thú cưng nhập khẩu chính hãng, shop là nơi mua hàng tin cậy của tín đồ yêu chó mèo tại Việt Nam.

Shop cho chó: www.vaat.org.au/shop-cho-cho

Shop cho mèo: www.vaat.org.au/shop-cho-meo

MUA NGAY nhận 🔰 FREE Ship 🔰 Giảm giá SHOCK 🔰 Quà tặng HẤP DẪN

: Sóc bay Úc nên ăn gì? Thực đơn chuẩn để nuôi Sugar Glider khoẻ mạnh Update 04/2024

Rate this post