Chia sẻ cách chăm sóc, cách nuôi mèo con mất mẹ tốt nhất Update 04/2024

Chia sẻ cách chăm sóc, cách nuôi mèo con mất mẹ tốt nhất Update 04/2024

Nếu bất chợt gặp những chú mèo con bé bỏng lạc mẹ hoặc mất mẹ trên đường, thì chúng ta nên làm gì bây giờ? Làm sao để nuôi mèo con mất mẹ một cách tốt nhất? Hy vọng rằng những chia sẻ dưới đây của Dog Paradise sẽ hữu ích cho bạn.

Xác định rõ xem có đúng là mèo con mất mẹ không

Đừn cho rằng một lứa mèo con mồ côi chỉ vì bạn không thấy mẹ của chúng. Nó rất phổ biến khi mèo mẹ bỏ quên con, vì vậy hãy cho mèo con một chút khoảng cách và xem mẹ của chúng có trở về không.

: cách chăm sóc mèo con mất mẹ

Chia sẻ cách chăm sóc, cách nuôi mèo con mất mẹ tốt nhất (2020)

Nếu mèo mẹ trở về – tuyệt vời! Người mẹ là người phù hợp nhất để chăm sóc chúng, vì vậy hãy để chúng bên mẹ của mình (trừ khi bạn có thể đưa cả gia đình về nhà và chăm sóc chúng). Nếu mèo mẹ không trở về trong vòng một hoặc hai giờ, thì đã đến lúc bạn bước vào và giúp đỡ, nhận nuôi những chú mèo con mất mẹ tội nghiệp ấy rồi!

Nếu có thể, đừng đưa bé đến các trạm cứu hộ chó mèo

Trừ khi nơi trú ẩn, trạm cứu hộ tại địa phương của bạn đặc biệt có chương trình dành cho mèo con sơ sinh, việc đưa một chú mèo con mồ côi đến nơi trú ẩn là một bản án tử hình. Phần lớn các nơi trú ẩn không chăm sóc cho những chú mèo một cách cẩn thận vì họ quá bận bịu.

Chia sẻ cách chăm sóc, cách nuôi mèo con mất mẹ tốt nhất (2020)

Đừng hoảng loạn – nhưng hãy hành động nhanh chóng

Khi nói đến mèo con mồ côi, thời gian là điều cốt yếu. Hoảng loạn không bao giờ giúp bạn giúp đỡ bất cứ ai, bạn cần phải coi đây là một tình huống không thể chờ đợi.

Chia sẻ cách chăm sóc, cách nuôi mèo con mất mẹ tốt nhất (2020)

: Công Ty TNHH Thương Mại và Dịch Vụ Nông Nghiệp BigFarm – Aquaponics Update 04/2024

Tập hợp những chú mèo con và nhanh chóng lên kế hoạch cho 24 giờ chăm sóc tiếp theo – bạn luôn có thể thay đổi kế hoạch của mình sau này, nhưng ngay bây giờ bạn chỉ cần nghĩ về nhu cầu tức thời của chúng. Nếu bạn quan sát thấy bất kỳ mối quan tâm nghiêm trọng nào về sức khỏe như thở hổn hển hoặc chảy máu, hay mèo bị tiêu chảy, mèo bị viêm da, … hãy đưa mèo con đến bác sĩ thú y gần nhất.

Để mèo con bình tĩnh, ổn định

Trước khi bạn có thể làm bất cứ điều gì khác, bạn muốn chắc chắn rằng mèo con không bị hạ nhiệt hoặc siêu tăng nhiệt. Mèo con không thể kiểm soát nhiệt độ cơ thể của chúng, vì vậy hãy giúp chúng điều chỉnh nhiệt độ cơ thể trước khi cố gắng cho chúng ăn – đặc biệt là nếu chúng đã tiếp xúc với nhiệt độ lạnh.

Chia sẻ cách chăm sóc, cách nuôi mèo con mất mẹ tốt nhất (2020)

Một miếng đệm sưởi ấm ở mức thấp, một chai nước ấm hoặc thậm chí là một chiếc tất chứa đầy gạo và đặt vào lò vi sóng đều có thể cung cấp một nguồn nhiệt ổn định nhưng nhẹ cho một con mèo con lạnh.

Cho mèo con mất mẹ ăn

Trước tiên, bạn hãy lên mạng và xem các clip mèo mẹ cho con bú, thức ăn cho mèo con, … để biết các mẹo về cách chuẩn bị và tư thế cho ăn đúng cách. Và xin vui lòng, không bao giờ cho bò sữa bò cho mèo con, vì điều này cực kỳ nguy hiểm cho sức khỏe của chúng và có thể dẫn đến tử vong.

Thay vào đó, bạn sẽ cần phải mua sữa mèo con, bạn cũng có thể tham khảo thêm sản phẩm sữa bột cho mèo KMR được sản xuất nhằm mục đích thay thế sữa mèo, giúp các bé mèo bổ sung đầy đủ dưỡng chất và phát triển đầy đủ.

Mèo con cần cho ăn liên tục để được nuôi dưỡng bé khôn lớn. Mèo con mới sinh thường chăm sóc mỗi một đến hai giờ. Khi được 3 đến 4 tuần tuổi, chúng có thể cần ăn từ bốn đến sáu lần một ngày.

Chia sẻ cách chăm sóc, cách nuôi mèo con mất mẹ tốt nhất (2020)

: Top 5 cửa hàng bán hoa lụa đẹp nhất tại Hà Nội Update 04/2024

Bạn có thể bắt đầu chuyển mèo con, cho chúng cai sữa lúc 3 hoặc 4 tuần tuổi. Bắt đầu bằng cách cung cấp công thức siêu hấp dẫn trong một cái bát cạn dễ dàng cho mèo uống. Sau đó bắt đầu chuyển sang chế độ ăn cho người lớn bằng cách trộn thức ăn cho mèo đóng hộp hoặc thức ăn khô với công thức làm ấm. Khi mèo con của bạn được khoảng 6 hoặc 7 tuần tuổi, bạn có thể cho bé chuyển hẳn sang chế độ ăn khô. Và để đảm bảo hơn cho việc chăm sóc các bé mèo tốt nhất thì bạn cũng nên tham khảo thêm 6 điều nên chú ý khi chọn thức ăn cho mèo.

Kích thích mèo con đi vệ sinh

Một điều có lẽ sẽ gây ngạc nhiên đối với một số người là: Mèo con mới sinh thực sự không tự đi vệ sinh – mẹ của chúng liếm chúng để kích thích đào thải và đi tiểu, và giữ cho chúng luôn sạch sẽ và sạch sẽ.

Mèo con không thể tự đi tiểu hoặc đại tiện cho đến khoảng 2 hoặc 3 tuần tuổi. Cho đến lúc đó, mẹ của chúng kích thích đào thải bằng cách liếm xung quanh hậu môn và bộ phận sinh dục. Bạn có thể mô phỏng hành động này bằng cách lấy một chiếc khăn ấm, ẩm hoặc miếng gạc và chà xát cẩn thận xung quanh khu vực hậu môn và bộ phận sinh dục của mèo con.

Chia sẻ cách chăm sóc, cách nuôi mèo con mất mẹ tốt nhất (2020)

Làm điều này sau mỗi lần cho ăn. Khi được 4 tuần tuổi, bạn có thể bắt đầu huấn luyện mèo con của mình sử dụng khay vệ sinh cho mèo bằng cách đặt con mèo vào khay vệ sinh có chứa cát mèo sau mỗi lần cho ăn. Sử dụng một hộp nông với các cạnh thấp hoặc sử dụng một hộp các tông và cắt một bên thấp.

Chăm sóc 24/7

Mèo con sơ sinh mồ côi cần được chăm sóc suốt ngày đêm, vì vậy bạn sẽ muốn thiết lập thói quen chăm sóc cứ sau 2-4 giờ (mèo càng nhỏ, khoảng thời gian càng thường xuyên hơn, hãy xem bài viết về cách tính tuổi của mèo mà Dog Paradise đã chia sẻ). Giữa các lần cho ăn, việc mèo con ngủ thường là điều bình thường, chỉ cần chắc chắn rằng mèo đang ở trong một không gian an toàn và hạn chế.

Chia sẻ cách chăm sóc, cách nuôi mèo con mất mẹ tốt nhất (2020)

Nuôi dưỡng mèo con là niềm vui, bổ ích và thời gian trôi qua nhanh như chớp nếu bạn làm đúng! Lên kế hoạch chăm sóc chúng cho đến khi chúng đủ lớn, khoảng tám tuần tuổi. Trong khi đó, tìm kiếm ngôi nhà hoàn hảo mãi mãi, giúp mèo nhận được tất cả sự chăm sóc thú y tiêu chuẩn và thích xem chúng phát triển. Hoặc nếu yêu thương thì bạn có thể giữ chúng lại bên mình mãi mãi!

Và tại Dog Paradise, chúng tôi có tất cả mọi thứ giúp bạn nuôi dưỡng chu đáo những bé mèo không may mất mẹ. Nếu cần tư vấn về cách nuôi mèo con mất mẹ, hãy liên hệ với chúng tôi nhé. Đội ngũ chuyên viên của chúng tôi sẵn sàng phục vụ bạn 24/7.

: Hướng dẫn cách xử lý gỗ tươi tự nhiên hiệu quả bền đẹp Update 04/2024

Rate this post