Cảnh giác với 3 triệu chứng của bệnh hen gà và cách trị bằng thuốc hiệu quả tức thì Update 07/2024

Bệnh hen gà ở gà chọi luôn làm cho các chủ gà phải băn khoăn không biết chữa như thế nào là tốt nhất, sau đây tôi sẽ chỉ cho anh em cách chữa hen cho gà chọi bằng thuốc hiệu quả tức thì.

Bệnh hen gà là gì?

Gà bị hen khẹc là bệnh lý thường hay gặp ở gà nuôi hiện nay. Đây là một loại bệnh liên quan tới đường hô hấp trên gà do virut Mycoplasma gallicepticum gây nên. Chúng gây ra khó chịu cho gà khi đờm xuất hiện trong miệng và trong họng của gà. Đờm gây ra cảm giác vướng víu khó chịu trong cổ họng khiến gà luôn trong trạng thái khò khè và vảy mỏ. Ngoài ra, đờm cũng giảm không gian trong cổ họng của gà gây hô hấp khó khăn, khó thở..

Triệu chứng của bệnh hen ở gà chọi

Đây là 1 loại bệnh truyền nhiễm, bệnh hen gà này do 1 loại virut có tên Mycoplasma gallicepticum gây ra ở mọi loại gà thuộc mọi lứa tuổi, nhiều nhất là ở loại gà thịt từ 4 – 8 tuần tuổi. Gà chọi bị bệnh hen này sẽ có biểu hiện dễ thấy nhất là khò khè suốt ngày, chảy dịch mũi, giảm ăn, nhanh gầy. Với gà đẻ bị hen thì giảm chất lượng và số trứng.

Cũng giống như nhiều trường hợp bệnh hô hấp khác trên gà. Các chủ gà có thể dễ dàng nhận biết được gà của mình bị hen khẹc, khò khè khó thở bằng các triệu chứng bên ngoài.

Gà khó thở

: Cảnh giác với 3 triệu chứng của bệnh hen gà và cách trị bằng thuốc hiệu quả tức thì Update 07/2024

Những con gà bị hen cũng giống như người khi khó khăn trong việc hô hấp. Các chất đờm chất đầy trong cổ họng khiến cho không khí khó có thể đi qua vào phổi được. Khi đó nhận biết gà bị hen bằng việc thở rất mạnh và khó khăn.

Gà bị khò khè

Nếu lắng nghe kỹ tiếng gà thở ra hít vào thì có nghe tiếng khò khè trong miệng hoặc cổ họng gà. Chúng chính là âm thanh không khí chui qua các chất đờm, nhầy gây ra. Nếu như tiếng khò khè này càng rõ tức là của chúng ta đã bị hen càng nặng.

: Cảnh giác với gà chọi bị cúm và phương thuốc chữa trị hiệu quả bạn cần biết Update 07/2024

Gà vẩy mỏ

Một triệu chứng nữa có thể nhận biết gà bị ho hen khẹc đó là hành động vẩy mỏ của chúng. Hành động này xuất phát từ việc ngứa, rát buồn trong cổ họng do đờm. Chính vì thế khi chúng vẩy mỏ là để loại bỏ những chất đờm này trong cổ họng.

Nguyên nhân gà bị hen ngáp khẹc

Có khá nhiều nguyên nhân dẫn tới việc gà chọi bị hen hoặc khò khè khó thở. Nhưng nguyên nhân chính vẫn là do thể chất của gà và môi trường xung quanh.

Thể chất sức khoẻ gà kém

: Cách trị gà không chịu ăn chỉ với vài bước đơn giản✅ Update 07/2024

Một phần nguyên nhân khiến những con gà bị hen khẹc khò khè là do thể chất của gà. Khi thể chất gà yếu sẽ dẫn tới cơ thể chúng dễ bị nhiễm các bệnh liên quan tới hô hấp. Ngoài ra, chúng còn có thể dễ mắc các bệnh truyền nhiễm khác phổ biến trên gia cầm.

Chuồng trại kém vệ sinh

Môi trường xung quanh của gà cũng là yếu tố mà các chủ nuôi cần quan tâm. Khi điều kiện vệ sinh kém dẫn tới việc sinh ra các vi khuẩn, nấm mốc độc hại. Chúng làm cho gà không thể chống chọi được với các loại vi khuẩn này. Xâm nhập qua đường hô hấp hoặc ăn uống khiến gà bị nhiễm hen. Từ từ sẽ dẫn tới sinh ra đờm và khó thở. Cần sử dụng men rắc chuồng BTV – EMISER để khử mùi amoniac trong chuồng

Thuốc chữa bệnh hen gà ( CRD)

Khi phát hiện gà có triệu chứng của bệnh hen như miêu tả ở trên thì cần đồng thời dùng vacxin khống chế bệnh Niucatxơn và dùng thuốc điều trị bệnh hen CRD bằng cách là những loại gà dưới một tháng tuổi trở lại thì dùng vacxin Lasota, gà trên một tháng tuổi thì tiêm ngay vacxin H1.

Nếu gà trên một tháng tuổi mà chưa dùng loại Lasota lần nào thì trước hết cứ nhỏ Lasota cho gà đã, sau một tuần sau khi tiêm Lasota mới được tiêm vacxin H1. Đồng thời dùng thuốc điều trị bệnh hen gà CRD liên tục 5 – 7 ngày.

Cách dùng thuốc chữa bệnh hen cho gà chọi

Cách 1 ( Dùng liên tục 5 – 7 ngày): Trị gà bị khò khè

Cho gà bị bệnh uống một trong các loại kháng sinh như sau sau: Có thể dùng CRD-Pharm hoặc Corymax-pharm (1g/1lít nước), D.T.C Vit (2g/1lít nước) để diệt vi khuẩn 1 cách triệt để cho gà chọi.

Gà bị hen cho uống kèm thuốc Phartigum B (khoảng 2g/1lít nước) để gà giảm đau hạ sốt đi và cho uống cả thuốc Phar-pulmovet (1ml/lít nước) để gà dễ thở.

» Xem thêm: Chữa hen cho gà chọi bằng tỏi

Cách 2: Sử dụng huốc hen cho gà ( kháng khuẩn + kháng sinh)

Cho toàn đàn gà uống 4 ngày thuốc kháng khuẩn Pharpoltrrim để tránh lây nhiễm vào nhau (10g/6lít nước uống).

Uống thuốc kháng khuẩn phối hợp tiêm bắp kháng sinh Prenacin (1ml/2kgP) hoặc Prenacin II (1ml/4kgP) với những loại thuốc long đờm là Phar-pulmovet thì nên cho uống 1lần/ngày, nếu cần tiêm thì nhắc lại sau 24 giờ.

Cách 3:  Dùng thuốc đặc trị hen gà

Cho gà uống kháng sinh Phargentylo-F (đặc trị hen gà, khẹc vịt), Cho 5ml/1lít nước hoặc nhỏ trực tiếp vào mắt gà khoảng 5 giọt/kgP/lần,nhỏ 2lần/ngày để diệt vi khuẩn cho gà.

Cho gà uống các loại thuốc như Pharbiozym và Phartigum B, dùng 2g(mỗi loại)/1lít nước để làm giảm đau cho gà, hạ sốt, tăng cường tiêu hoá, sức miễn dịch.

chua hen cho ga choi bang thuoc

Cách 4: Tiêm thuốc kháng sinh trực tiếp

Nếu không cho gà uống thuốc thì có thể cho gà tiêm bắp 3 ngày kháng sinh Combi-pharm (1ml/7,5kgP/lần) hoặc cho tiêm thuốc Phar-combido (1ml/2,5kgP/lần), 1lần/ngày. Dùng dung dịch sinh lý hoặc là nước cất pha loãng để dễ chia liều tiêm nhiều lần.

» Xem thêm: Chữa hen cho gà chọi bằng phương pháp dân gian

: Tìm hiểu nguyên nhân gà bị sưng khớp chân và cách điều trị hiệu quả từ A – Z Update 07/2024

Mộ số chú ý khi chữa hen cho gà chọi bằng thuốc

Có thể chia đôi lượng thuốc cho gà hen dùng trong cả ngày cho uống trong vòng vài 3 giờ buổi sáng và vài 3 giờ buổi chiều, giữa 2 đợt dùng thuốc kháng sinh cho uống điện giải vitamin (loại Dizavit-plus, khoảng 2g/lít nước) và men sống (Pharbiozym hoặc Pharselenzym, 2g/lít nước).

Sau đợt dùng kháng sinh cần cho gà uống thêm Phar-boga T (1g/lít nước) để giải độc gan và rửa thận.

Trên đây là 1 vài loại thuốc cách dùng mà mình chỉ ra cho các bạn để giải đáp về cách chữa hen cho gà chọi  bằng thuốc. Mong các bạn đọc và đóng góp ý kiến với thanke.net. Mọi thắc mắc của các bạn mình sẽ tiếp thu và hoàn thiện bài hơn. Xin chân thành cảm ơn các bạn!

Rate this post