Bệnh Coryza trên gà – Triệu chứng & cách điều trị bệnh Coryza ở gà Update 07/2024

Bệnh coryza trên gà còn được biết với tên bệnh sổ mũi truyền nhiễm; có nguồn gốc từ loại vi rút Haemophilus paragallinarum (Avibacterium paragallinarum) thể gram âm. Chúng lây lan chủ yếu qua đường hô hấp giữa gà khỏe và gà bệnh. Bệnh hoành hành khắp trên thế giới; phổ biến là những quốc gia thuộc vùng nhiệt đới; và Việt Nam cũng nằm trong số đó.

Gà chọi Việt sẽ đưa ra các triệu chứng bệnh coryza ở gà tránh để bà con nhầm lẫn với căn bệnh APV trên gà; cũng như cách điều trị bệnh coryza gà hiệu quả nhất, mời bà con cùng tham khảo.

: Bệnh Coryza trên gà – Triệu chứng & cách điều trị bệnh Coryza ở gà Update 07/2024

Bệnh coryza ở gà – những biểu hiện cho thấy gà đang mắc Coryza

Ngoài căn bệnh coryza của gà thì còn có những bệnh khác như bệnh Newcastle, bệnh Gumboro,…. cũng lây nhiễm qua đường hô hấp. Vì vậy bà con nên nắm rõ triệu chứng bệnh để có hướng điều trị đúng cách.

triệu chứng bệnh coryza trên gà

: Bệnh đậu gà và cách điều trị hiệu quả trong 2 tuần Update 07/2024

Thông thường gà bị bệnh coryza sức ăn giảm sút, bỏ bữa, gà mái sinh sản giảm; đầu và mặt sưng tấy (phù) Ban đầu gà tiết dịch mũi trong, từ từ chuyển sang đặc lại và kết dính ở mũi; khiến 2 bên mũi của gà phình to lên. Thêm vào đó, tình trạng viêm kết mạc mắt làm mắt gà nhắm chặt lại; chỉ mở ra được một ít. Con vật không ăn uống và chết do kiệt sức.

Bệnh coryza của gà có tình trạng kéo dài khoảng 15 ngày, gà có thể sản sinh ra miễn dịch nhưng vẫn mang trong người mầm bệnh; điều đó có thể làm lây lan cho các con khác trong đàn. Tuy gà có tỉ lệ mắc bệnh lên đến 100% nhưng tỉ lệ chết rất thấp. Tiến triển tới giai đoạn cuối gà bị ho, khó thở (Dịch tích tụ trong loang mũi của gà gây nghẹt thở). Nếu có thêm các bệnh phát kế tiếp thì tỉ lệ chết trong đàn sẽ tăng nhanh.

-> BẤM VÀO ĐÂY để biết thêm chi tiết về các bệnh gà đá.

triệu chứng bệnh coryza trên gà

Điều trị bệnh và phòng ngừa bệnh coryza trên gà – Làm thế nào để được hiệu quả cao nhất

Điều trị bệnh Coryza trên gà với kháng sinh đặc trị

Sử dụng những loại thuốc chữa bệnh Coryza vaccine cho gà hiện có trên thị trường như: Amoxcicylin; Erythromycin, Streptomycin, Tylosin, Dihydrostreptomycin; Flouroquinolones, Gentamycin (nên bổ sung các chất đề kháng cho gà trước khi sử dụng Gentamycin bởi loại thuốc này gây tình trạng mệt mỏi ở gà),… 

: Gà bị khô chân: Nguyên nhân, cách phòng bệnh và chữa trị trong thời gian ngắn Update 07/2024

Sử dụng các chất làm tan đờm (rất quan trọng) bởi virus tấn công vào hệ hô hấp; chất này hỗ trợ cho việc tan đờm tránh để gà hô hấp khó khăn, nghẹt thở.

Cách phòng bệnh Coryza trên gà – Đừng để bị động trước căn bệnh Coryza trên gà

  • Chủ động quan sát đàn gà, khi có dấu hiệu bất thường phải cách ly theo dõi ngay. Không nên để ghép thêm các căn bệnh khác như CRD ghép Coryza,… dễ gây thiệt hại lớn cho kinh tế.
  • Trong quá trình chăn nuôi phải bổ sung thêm các loại vitamin; chất điện giải nhằm tăng khả năng đề kháng cho gà.
  • Thăm dọn vệ sinh thường xuyên, khử trùng khử độc chuồng trại.
  • Mỗi lứa nên các nhau một khoảng thời gian trước khi gầy bầy mới.
  • Thay mới các chất độn chuồng, bảo đảm khu vực chăn nuôi luôn thoáng mát.

Từ những lưu ý mà Gà Chọi Việt tích góp được từ kinh nghiệm chăn nuôi của bà con nông dân, các sư kê lão làng khắp cả nước; hy vọng sẽ mang ại cho anh em quan tâm đến việc chăm nuôi gà những kinh nghiệm cho mình phòng tránh bệnh coryza trên gà cũng như một số căn bệnh truyền nhiễm khác: Bệnh ILT trên gàbệnh IB trên gàbệnh ORT trên gà,…

Qua đây Gà Chọi Việt cũng mong muốn nhận thêm những ý kiến đóng góp cho trang ngày càng hoàn thiện. Mọi người có thể bình luận ở bên dưới ý kiến của mình.

facebook ▏gachoiviet.com

: Những Kiến Thức Cần Biết Về Bệnh Tụ Huyết Trùng Ở Gà Update 07/2024

Rate this post