Cách Phòng Bệnh Cho Gà Con Mới Nở Hiệu Quả Update 05/2024

Gà con trong giai đoạn từ 1 – 21 ngày tuổi là lúc chúng yếu nhất. Hệ tiêu hóa và hô hấp chưa hoàn thiện, cùng với sức đề kháng kém dẫn đến việc dễ mắc bệnh. Do đó, nếu bà con chăm sóc không kỹ, đàn gà sẽ dễ mắc các bệnh về hô hấp và tiêu hóa. Để đàn gà của mình phát triển khỏe mạnh, tỷ lệ sống sót cao thì bà con nên tuân thủ nghiêm ngặt quy trình nuôi và cách phòng bệnh cho gà con mới nở sau đây của Gà Chọi Việt.

cách phòng bệnh cho gà con mới nở
Cách phòng bệnh cho gà con mới nở

Thực hiện tốt khâu úm gà con

Để đạt được lợi nhuận mong muốn từ việc nuôi gà, ngoài việc chọn lọc được giống tốt, thì khâu úm gà là giai đoạn quan trọng mà bà con không thể bỏ qua. Nếu gà được úm không tốt, tỷ lệ tử vong sẽ rất cao.

: Cách Phòng Bệnh Cho Gà Con Mới Nở Hiệu Quả Update 05/2024

Chuồng úm cần có rèm che để đảm bảo kín gió. Bên cạnh đó, chuồng cần trang bị đèn sưởi để giữ ấm cho gà. Nếu không đảm bảo các yếu tố này, gà con sẽ dễ bị mắc các bệnh về đường hô hấp, đặc biệt là cảm lạnh. Nhiều trường hợp, dù gà có khỏi bệnh thì hệ hô hấp của chúng vẫn không hồi phục hoàn toàn lại được, và sau này dễ tái phát bệnh hơn.

Với gà con mới nở, nhiệt độ chuồng úm trong tuần đầu tiên nên duy trì trong khoảng 32 – 34 độ. Các tuần sau đó giảm dần nhiệt độ xuống để gà tập thích ứng với môi trường. Để đảm bảo khả năng giữ nhiệt tốt thì chuồng úm không nên quá rộng, mà cần được chia thành nhiều cụm.

chuồng úm gà con mới nở
Chuồng úm gà con mới nở

Khi thấy gà con tụ lại một chỗ, đó là dấu hiệu cho thấy chúng đang lạnh và bạn cần tăng nhiệt độ lên. Còn khi gà tản ra và có vẻ mệt mỏi, lúc này nhiệt độ quá cao và cần phải giảm xuống.

Xung quanh chuồng úm nên có rào bảo vệ để các động vật như chuột, rắn, chó, mèo không thể tấn công đàn gà con.

Cách phòng bệnh cho gà con mới nở với thức ăn dễ tiêu hóa

: Cách trị gà bị kén mép triệt để đơn giản mà hiệu quả đến bất ngờ Update 05/2024

Với gà con mới nở, bà con không nên cho chúng ăn vào ngày đầu tiên. Lúc này, lòng đỏ vẫn còn sót lại trong hệ tiêu hóa của gà, nếu bà con cho chúng ăn thêm thì sẽ gây ra hiện tượng khó tiêu.

Nên cho gà ăn các loại thức ăn dễ tiêu hóa để gà dễ dàng hấp thu dưỡng chất. Các loại cám công nghiệp và cám viên được bà con đánh giá về hiệu quả rất cao.Nếu bạn thấy gà của mình ăn khó tiêu, có thể sử dụng các loại thức ăn công nghiệp có men tiêu hóa.

Bà con nên chia nhỏ lượng thức ăn của gà thành 5 – 6 buổi/ngày. Bằng cách này, bà con có thể kích thích sự thèm ăn của gà và đảm bảo thức ăn không bị ôi thiu. Mỗi lần cho gà ăn, bà con nên loại bỏ hoàn toàn đồ ăn còn thừa trước khi cho đồ ăn mới vào.

Cách phòng bệnh cho gà con mới nở bằng bước uống

Nước uống của gà nên được bổ sung liên tục để đảm bảo không bị thiếu. Thay nước thường xuyên để tránh việc gà uống nhầm nước hỏng, ảnh hưởng đến tiêu hóa.

Gà mới nhập về thường dễ bị stress. Bà con có thể giúp chúng thư giãn bằng cách cho gà uống nước có pha 50g Glucose và 1g vitamin C/3 lít nước.

Các ngày sau đó, bà con có thể áp dụng cách phòng bệnh cho gà con này bằng việc pha đều đặn vitamin C vào nước cho gà uống để kích thích và cải thiện hệ tiêu hóa. Các máng ăn và uống nên được đặt xen kẽ trong chuồng úm để gà dễ dàng tìm đến khi cần.

Giữ vệ sinh chuồng úm

Trước khi mang gà về nuôi, bà con cần vệ sinh và sát khuẩn chuồng cẩn thận để loại bỏ hoàn toàn mầm bệnh. Trong quá trình nuôi, bà con cũng cần dọn dẹp thường xuyên để chuồng không bị bẩn.

: Những điều bạn cần biết bệnh nấm mốc ở gà để chăm sóc tốt hơn Update 05/2024

Với cách phòng bệnh cho gà con mới nở này, bà con có thể phủ một lớp trấu lên nền chuồng để hấp thụ phân gà tốt hơn. Mỗi khi dọn chuồng, bà con cũng chỉ cần thay lớp trấu này và rửa sơ là sẽ không còn bất kỳ mùi hôi nào sót lại.

Không chỉ vệ sinh bên trong chuồng úm, người nuôi cũng cần vệ sinh và sát khuẩn khu vực xung quanh chuồng. Nếu khu vực bên ngoài bị bẩn, mầm bệnh vẫn có thể xâm nhập vào bên trong dễ dàng, và sẽ làm cho cả đàn gà con mắc bệnh.

vệ sinh sạch sẽ dụng cụ chăn nuôi
Vệ sinh sạch sẽ dụng cụ chăn nuôi

Nhiều người thường chỉ vệ sinh chuồng trại và hoàn toàn quên đi việc lau dọn dụng cụ chăn nuôi. Các máng ăn uống, xe chở thức ăn, xẻng xúc thức ăn… đều là những thứ rất thuận lợi cho vi khuẩn ký sinh nếu không được rửa thường xuyên.

Tiêm vắc xin cho gà

Tiêm vắc xin là cách phòng bệnh cho gà con mới nở cực kỳ hữu hiệu. Bà con cần tuân thủ lịch tiêm vắc xin nghiêm ngặt để giảm nguy cơ gà mắc bệnh. Một số căn bệnh như Newcastle, Gumboro đã có vắc xin tiêm phòng. Đây đều là những căn bệnh nguy hiểm có thể khiến bà con phải tiêu hủy cả đàn gà.

Khi gà đạt từ 4 – 10 ngày tuổi, bà con có thể bắt đầu tiêm cho chúng vắc xin Gumboro. Gà từ 7 – 21 ngày tuổi sẽ được tiêm vắc xin phòng bệnh Newcastle. Gà 7 ngày tuổi đủ điều kiện để tiêm vắc xin phòng bệnh đậu gà. Đến khi đạt 14 ngày tuổi, cả đàn sẽ được tiêm loại cúm gia cầm.

Có một số loại vắc xin sẽ hết tác dụng sau một thời gian. Vì thế bà con cần chú ý tiêm định kỳ cho chúng để đảm bảo sức khỏe đàn gà con của mình.

cách phòng bệnh cho gà con mới nở
Tiêm vắc xin đầy đủ cho gà con

Trên đây là hướng dẫn cách phòng bệnh cho gà con mới nở. Chúc đàn gà của bà con luôn khỏe mạnh và đạt sản lượng cao.

: Cách trị gà không chịu ăn chỉ với vài bước đơn giản✅ Update 05/2024

Rate this post