Cách nuôi cá dĩa nhanh lớn, lên màu đẹp Update 02/2024

Cá dĩa loài cá cảnh đẹp mà dân chơi cá ai cũng một lần từng ao ước sở hữu chúng. Nhưng kỳ thực, để nuôi cá dĩa lớn, lên màu đẹp không phải là điều dễ dàng, ít nhất bạn phải nắm được những kỹ thuật cơ bản để nuôi cá này lên màu đẹp, ấn tượng.

: cách nuôi cá đĩa lên màu

1. Các lưu ý trước khi nuôi cá dĩa

– Cá dĩa không thích hợp cho người mới chơi cá cảnh.

– Hãy quyết định nuôi cá khi bạn thực sự có đủ tâm huyết, đầu tư, thời gian chăm sóc, bởi vì đây là loại cá cảnh khó nuôi.

– Nuôi cá dĩa phải đủ kiên trì, so với một số loài cá cảnh khác, thì nó khá chậm lớn và lên màu.

– Trước khi nuôi, hãy trang bị đầy đủ kiến thức về loài cá này và tham khảo các kỹ năng mà Dân Nuôi Trồng chia sẻ sau đây:

2. Đặc điểm cá dĩa

Cá dĩa là loài cá đẹp, chúng có kích thước lớn (từ 15-20cm), thân hình có dạng chiếc dĩa lạ mắt, màu sắc đa dạng.

Chúng sống theo đàn, khi nuôi, bạn nên chọn ít nhất 3 con, vì nếu nuôi 2 con sẽ dễ xảy ra tranh chấp, nuôi khoảng 6 con là sự lựa chọn phù hợp nhất.

Cá tăng trưởng chậm, chúng có thể đạt 6-10cm sau 6 -8 tháng.

Cá dĩa đòi hỏi môi trường và chất lượng nước phải đảm bảo, ổn định, chúng rất ghét tiếng ồn, chính vì vậy, hãy đảm bảo bể cá của bạn ở nơi càng yên tĩnh càng tốt nhé. Điều kiện và môi trường cho cá dĩa sinh sản khá phức tạp.

: Tại sao thỏ bị nghiêng đầu? Tìm hiểu nguyên nhân của hội chứng này ở thỏ Update 02/2024

Chúng khá hiền có thể nuôi chung với cá neon, cá bảy màu, cá hoà lan…tuy nhiên để chúng phát triển tốt thì nên nuôi riêng một bể.

3. Cách chọn cá dĩa

Để nuôi cá dĩa nhanh lớn, lên màu đẹp, bạn cần lưu ý một số điểm sau đây:

Nên mua cá khoảng từ 4-6 tháng tuổi, (đạt từ 6-7cm), vì lúc này thể trạng chúng đang khỏe mạnh và giai đoạn phát triển nhanh về kích thước.

Chọn cá nhanh nhẹn, hoạt bát, thích bơi chậm rãi, khoan thai ở tầm trung giữa bể, vây căng, màu cá không bị sẫm, mình cá phải dầy, căng chứ không bị lép.

Để kiểm tra độ linh hoạt và khỏe mạnh của chúng, bạn có thể thử cho các ăn mồi, những con khỏe sẽ tranh thức ăn của những con khác rất mãnh liệt, những con yếu hơn có thể ngậm thức ăn sau đó lại nhả ra.

4. Cách nuôi cá dĩa nhanh lớn, lên màu đẹp

Môi trường nước: chuẩn bị bể cá, các thiết bị lọc, sục khí, sưởi, và nước đã khử clo và kim loại nặng sẵn sàng trước khi đi mua cá về nuôi. Thể tích nuôi 6 con cá dĩa nhỏ (5-7.5cm) là 75 hoặc 110ml là thích hợp.

Khi mới mua về, bạn hãy thả nguyên bao cá vào bể để chúng làm quen trong vòng ít nhất 30 phút, sau đó, mở túi và đưa cá ra, không nên đổ nước đó vào bể, vì có thể nó đã bị bẩn.

Cá dĩa đòi hỏi môi trường nước phải sạch trong, nhiệt độ ổn định từ 30-32 độ C. Nên kiểm soát nhiệt độ nước phù hợp vào mùa đông, tránh sốc cá, khiến chúng bị bệnh hoặc chết.

Độ pH trung bình từ 6-6.8, đối với cá sinh sản là 5.5-6.5

Tăng cường sục khí, cá dĩa sẽ không sống nổi nếu thiếu oxy trong thời gian khá dài. Loài cá này cần ánh sáng ít nhất từ 5-6h/ngày, chú ý không bật tắt đèn đột ngột, dễ khiến chúng bị sốc.

: Vật Liệu Lọc Bể Cá | Báo Giá Và Cách Sử Dụng Từng Loại Update 02/2024

Cá dễ bị nhiễm bệnh bởi nguồn nước không đảm bảo, bạn nên thay nước mỗi ngày, hoặc cũng có thể 2 lần/ngày, mỗi lần thay 75-100% nước, nhưng đảm bảo những điều kiện về nhiệt độ, pH như nước cũ.

5. Cá dĩa ăn gì?

Thức ăn cho cá dĩa cũng rất quan trọng để chúng lớn nhanh và lên màu đẹp. Ngoài cung cấp các thức ăn viên, bạn cần thiết bổ sung các loài vi sinh vật nhỏ như tép, ấu trùng cá con, thức ăn tươi như trùn chỉ, sâu đông lạnh,… và thức ăn mà cá dĩa ưa thích nhất đó là tim bò.

Hãy đảm bảo thức ăn dành cho cá sạch, chất lượng, không nhiễm bẩn.

Nên cho ăn khoảng 2 lần/ngày, không nên cho quá nhiều thức ăn tránh ô nhiễm nước bạn phải thay nước liên tục.

6. Mua cá dĩa bao nhiêu tiền ?

Tùy từng loại cá dĩa và kích thước khi bạn mua chúng, tuy nhiên so với những loại cá cảnh khác, cá dĩa thuộc “hạng sang”. Với cá có kích thước từ 6-8cm có giá:

Cá dĩa thần tiên Platinum: 70-80k/đôi

Cá dĩa bồ câu, hoặc cá dĩa bông xanh khoảng 150k/con,

Cá dĩa đỏ khoảng 200k/con,

Cá dĩa bông hồng, cá dĩa vàng chanh khoảng hơn 250k

Một số cá dĩa khác cùng mức giá tương đương. Đó là các thông tin quan trọng dành cho những ai yêu thích nuôi cá làm cảnh trong nhà.

: Cá Thác Lác – Cá Nàng Hai || Đặc Điểm Sinh Học Và Kỹ Thuật Nuôi Thương Phẩm Update 02/2024

Rate this post