Hướng dẫn cách giâm cành hoa giấy ra nhiều rễ khỏe mạnh Update 04/2024

Cây hoa giấy rất dễ nhân giống theo nhiều cách khác nhau, từ cách giâm cành cho tới gieo hạt cây hoa giấy, hiện nay phương pháp giâm cành đang nhận được sự quan tâm rất nhiều người chơi hoa giấy, phương pháp giúp tiết kiệm thời gian, hiệu quả cao, cành phát triển nhanh, chăm sóc thuận tiện.

Nhân giống cây hoa giấy thường áp dụng ba cách là chiết cành, giâm cành, ghép mắt, mỗi phương pháp có ưu điểm và nhược điểm khác nhau. Hôm nay mình xin chia sẽ cách nhân giống bằng giâm cành giúp rút ngắn thời gian phát triển cây hoa giấy.

: cách trồng hoa giấy bằng cành

1.Quy trình cắt cành thực hiện giâm cành hoa giấy

Để có được cây hoa giấy phát triển khỏe mạnh, cần lựa chọn cành giâm khỏe mạnh từ cây mẹ, việc lựa chọn được cành giâm tốt, khỏe, cây con phát triển nhanh.

1.1.Bước 1: lựa chọn cành cành cắt

Lựa chọn đoạn cành trưởng thành có chiều dài từ 15-20cm. Khi xác định được cành cần cắt thì sử dụng kéo cắt tỉa sắc tiến hành cắt hơi chéo phần đầu dưới của cành cây.

Lựa chọn cành cắt cần phải là cành khỏe, không bị sâu bệnh, cắt chéo cành giúp tăng diện tích bề mặt lên, giúp cây tăng khả năng hấp thụ nước tốt hơn, chất dinh dưỡng trong đất tốt hơn.

Đeo gang tay làm vườn khi cắt cành để hạn chế cành bị xước

Cắt cành bánh tẻ hay cành gỗ cứng thay vì đoạn cành non còn xanh

: Cách ép cá betta đơn giản cho người mới tập chơi Update 04/2024

Thời điểm cắt phù hợp là cuối mùa xuân cho tới giữa mùa hè, cây mẹ phát triển sum suê

Cần khử trùng toàn bộ dụng cụ làm vườn bằng cồn tẩy rửa trước và sau khi cắt cành để hạn chế tình trạng lây lan vi khuẩn sang cành khác.

bước đầu khi giâm cành xuống bầu đất
bước đầu khi giâm cành xuống bầu đất

1.2.Bước 2: tỉa lá trên cành cắt

Sau khi đã cắt cành xuống cần tiến hành tỉa bỏ lá trên đoạn cành. Chỉ để duy nhất cành cây là được. có thể cắt bỏ hết toàn bộ hoa, lá và những chồi nhỏ trên đoạn cành cắt. tỉa vứt bỏ hết những phần còn xanh, bởi những cành nhỏ sẽ không có khả năng sống sót

Cụ thể là cần tỉa đi ít nhất một nữa số lá trên cành như vậy thì nguồn dinh dưỡng của cây sẽ được dồn vào để hình thành bộ rễ mới.

1.3.Bước 3: tẩm thuốc kích rễ vào gốc cây

Sau khi đã xử lý ở 2 bước trên, đến bức này đã có một cành cắt hoàn thiện, trước khi chuẩn bị giâm cành cần tẩm thuốc kích rễ vào phần gốc cành, giúp cho rễ nhanh chóng ra hơn, cây khỏe mạnh, phát triển nhanh chóng.

Nhúng phần đầu cắt vào trong thuốc kích thích ra rễ khoảng 10 đến 15 phút cho thuốc ngấm đều vào trong phần gốc.

bầu đất giâm hoa giấy thuận lợi cho cây phát triển
bầu đất giâm hoa giấy thuận lợi cho cây phát triển

2.Cách giâm cành hoa giấy nhanh ra rễ

Sau khi đã cắt tỉa cành hom giống và nhúng cây vào trong thuốc kích thích ra rễ thì chuyển tới giai đoạn là giâm cành cây xuống đất, ở phần này rất quan trọng, quyết định tới sự sống còn của cây.

2.1.Chuẩn bị đất giâm cành

Lựa chọn đất nhỏ, có khả năng thoát nước tốt, đất tơi xốp, có thể mua các bao đất có bán sẵn ở các cửa hàng, ngoài ra có thể sử dụng cát sạch để giâm cành cũng rất tốt.

: Hướng dẫn cách nuôi cá 3 đuôi không cần oxy cực đơn giản Update 04/2024

Có thể sử đụng đất đóng gói, có thể trộn thêm các loại hỗn hợp khác để tạo khả năng thoát nước tốt.

+ 3 phần đất màu,+ 1 phần cát,+ 1 phần trấu và phân chuồng hoai mục, tất cả trộn đều, đảm bảo lớp đất tổng hợp này dày 20 – 30 cm.

2.2.Giâm cành xuống đất

Khi đã chuẩn bị được đất trồng sạch thì có thể tiến hành giâm cành hoa giấy xuống đất, cần cắm phần đầu gốc đã nhúng thuốc kích rễ xuống đất, cắm với độ sâu từ 4-5cm cho chặt là được.

Sau khi cắm xuống đất xong cần dùng lưới đen che lại để hạn chế ánh nắng cũng như là nước mưa vào trong hom đất, lỡ may mà thời tiết thay đổi, trời mưa thì cần sử dụng nilong che phủ, không để cho nước mưa tràn vào trong đất chứa cành giâm.

cành hoa giấy phát triển sau khi giâm
cành hoa giấy phát triển sau khi giâm

2.3.Tưới nước sạch cho cành giâm

Phương pháp tưới nước rất quan trọng, quyết định tới bộ rễ phát triển, tưới lượng nước vừa đủ để làm ẩm bề mặt đất, nhưng không cần tưới đẫm, nếu tưới quá đẫm thì bộ rễ sẽ kém phát triển.

2.4.Chăm sóc cành giâm phát triển

Sau thời gian kéo dài từ 6-8 tuần thì cành hoa giấy bắt đầu đâm rễ, phát triển cành lá, những chiếc lá xanh bắt đầu xuất hiện, trong khoảng thời gian này các bác vẩn chăm sóc cây con như lúc mới giâm cành, đảm bảo cho cây phát triển khỏe mạnh.

Khi cành cây đã bắt đầu mọc dài ra cho cây bắt đầu ăn nắng dần dần cho tới khi cành giâm phát triển bộ rễ nhiều hơn thì có thể mang bầu đất đi trồng ở vị trí đã chuẩn bị trước đó.

Như vậy là đã tìm hiểu xong về cách giâm cành hoa giấy cũng như kỹ thuật giâm cành hoa giấy đơn giản. qua bài viết này hy vọng các bác có thể tự tay giâm cành hoa giấy nhiều màu sắc cho khu vườn thêm sinh động

: Tìm hiểu về loài chó: phân loại, thức ăn và đặc điểm Update 04/2024

cây hoa giấy đã thành phôi phát triển rất tốt
cây hoa giấy đã thành phôi phát triển rất tốt
cây hoa giấy đã bắt đầu mọc ra chồi non
cây hoa giấy đã bắt đầu mọc ra chồi non

[form_register]

Rate this post