Cách xử lý nước giếng khoan nhiễm phèn, nhiễm sắt nặng Update 06/2024

Bài viết sau đây, Karofi Việt Nam sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về tình trạng nguồn nước giếng khoan và đưa ra phương pháp phù hợp nhất giúp cải thiện dòng nước đầu nguồn của gia đình bạn.

cách xử lý nước giếng khoan bị nhiễm phèn, nhiễm sắt

: cách xử lý nước giếng khoan

Nước giếng khoan có sạch không?

Nước nhiễm phèn là gì?

Nước nhiễm phèn là tình trạng nước có màu vàng đục, mùi hôi tanh, khi nếm thử có vị hơi chua. Khi để nước nhiễm phèn trong xô, chậu khoảng 10 – 15 phút thì sẽ xảy ra hiện tượng kết tủa, nổi một lớp vàng trên mặt nước và chuyển sang màu vàng gạch.

Các chỉ số đánh giá chất lượng nguồn nước giếng như bút thử TDS, độ cứng, độ PH có thể sẽ vượt mức cho phép.

Nguyên nhân nước bị nhiễm phèn

Có nhiều nguyên dẫn đến nước giếng khoan bị nhiễm phèn nhưng phổ biến phải nói tới là:

– Do đặc tính thổ những đất phèn gây ra: Thường xảy ra ở các cùng đồng bằng. Các đườg ống dẫn nước bắng sắt cũng sẽ bị ăn mòn và hoen gỉ nhanh hơn khi chứa nước bị nhiễm phèn theo thời gian.

– Do nguồn nước bị ô nhiễm: Là tác động nghiệm trọng từ tầng nước ngầm dẫn đến giảm chất lượng nước và khả năng nhiễm một số các tạp chất độc hại: amoni, asen, nitrit, H2S, chì,… gây ảnh hưởng xấu trực tiếp đến sức khỏe con người.

– Hàm lượng anion sunfat trong nước tăng cao: Phèn được tạo thành từ các anion sunfat SO4-2 và cation của 2 kim loại có hóa trị khác nhau là các muối kép với cấu tạo tinh thể đồng hình 8 mặt. Hàm lượng anion sunfat trong nước quá cao sẽ khiến nước giếng khoan bị nhiễm phèn.

Nước nhiễm sắt là gì?

Nước nhiễm sắt là tình trạng sắt hòa tan trong nước dưới dạng sắt 2+, làm cho nước có mùi tnh rất khó chịu. Nước bị nhiễm sắt sẽ màu hơi vàng, có vị chua chua. Nếu dùng nước giếng nhiếm sắt giặt quần áo sẽ bị ố vàng, các dụng cụ, thiết bị cũng bị đổi màu.

Nước giếng khoan bị nhiễm sắt khi đi qua đường ống dẫn nước sẽ gây ra tình trạng rỉ sắt bám lại và là nguyên nhân dẫn đến tắc nghẽn đường ống dẫn nước

Nguyên nhân nước bị nhiễm sắt:

– Do nước thải từ các công trình khai thác khoáng sản, nước thải sẽ ngấm vào mạch nước ngầm

– Vứt rác bừa bãi trên bề mặt, rác thải chưa xử lý, lâu ngày sau những trận mưa, các chất bản này sẽ ngấm vào đất, một phần theo nước chảy ra ao hồ sông suối dẫn đến nước nhiễm sắt nặng.

cách xử lý nước giếng khoan bị nhiễm phèn, nhiễm sắt

Nước giếng khoan nhiễm phèn, nhiễm sắt

Hệ thống lọc nước giếng khoan miễn phèn, nhiễm sắt tại nhà

Khi khoan khai thác và sục rửa giếng, các hộ gia đình thường sử dụng xử lý nước giếng khoan bằng phương pháp lọc thông thường như dùng: cát vàng, thạch anh… Cách xử lý nước nhiễm phèn, nhiễm sắt đơn giản dễ làm nhưng hiệu quả về an toàn nguồn nước thì chưa cao.

cách xử lý nước giếng khoan bị nhiễm phèn, nhiễm sắt

Cách lọc nước phèn tại nhà

Để đảm bảo nguồn nước sinh hoạt gia đình an toàn bạn nên cho nước qua máy lọc nước để có thể loại bỏ hết các vi khuẩn, tạp chất với kích thước nhỏ tới 1 micromet.

: Có Ngay Thú Cưng Cute Với Top 20 Shop Chó Cảnh Hà Nội Nổi Tiếng Update 06/2024

Trên thị trường hiện nay, dòng máy lọc nước Karofi đang được ưa chuộng sử dụng nhiều bởi giá máy lọc phải chăng, công nghệ lọc mới giúp loại bỏ các vi khuẩn, tạp chất 99.99% cho nguồn nước tinh khiết và bổ sung các khoáng chất có ích cho sức khỏe

Sử dụng nguồn nước giếng khoan có tốt không?

Trước tình trạng ô nhiễm nặng như hiện nay, việc áp dụng các cách xử lý nước giếng khoan gia đình đơn giản không loại bỏ được các hóa chất độc hại có trong nước.

Dù đã qua xử lý thì chất lượng nước giếng khoan vẫn còn nhiều vấn đề cần lưu ý. Nhiều hộ gia đình vẫn có hiện tượng quần áo ố vàng sau khi giặt. Hay các thiết bị đun nước, nấu ăn, bình nóng lạnh vẫn bị bám cặn, mùi nước vẫn còn tanh, vị không ngọt tự nhiên, nhiều trường hợp người dùng nước bị mẩn ngứa…

cách xử lý nước giếng khoan bị nhiễm phèn, nhiễm sắt

Sử dụng trực tiếp nước giếng khoan có tốt không?

Chính vì những điều trên, việc xử lý nước giếng khoan để đảm bảo nguồn nước được an toàn sau khi kiểm định, loại bỏ được những tạp chất gây hại cho sức khỏe con người là vấn đề cần phải được xem xét nghiêm túc, kỹ lưỡng.

Tại sao nước giếng khoan có màu vàng?

Từ xa xưa, nguồn nước giếng khoan, giếng đào vẫn được cha ông ta sử dụng và cơ bản là an toàn đối với sức khỏe, sinh hoạt.

Những năm gần đây khi mà công cuộc công nghiệp hóa, hiện đại hóa diễn ra nhanh chóng, không khí, môi trường, lượng chất thải xả ra môi trường ngày một nhiều. Đây hẳn là tác nhân chính dẫn đến tình trạng ô nhiễm nguồn nước ngầm một cách nghiêm trọng.

Thật nguy hiểm!

Chất lượng mạch nước bị ảnh hưởng nghiêm trọng, nước bị nhiễm sắt kết tủa trong nước. Có nơi bị nổi váng, chứa nhiều chất lơ lửng. Lại có nơi nước bị đục, màu vàng, có mùi hôi tanh nên không sử dụng trong sinh hoạt hàng ngày được.

Nước giếng khoan có uống trực tiếp được không?

Nguồn nước bị ô nhiễm, chứa nhiều kim loại nặng, phèn, sắt là mối nguy không hề nhỏ đối với sức khỏe con người, sản xuất nông nghiệp. Nếu sử dụng trong một thời gian dài có thể dẫn đến các bệnh như tiêu chảy, viêm đường ruột, dị ứng da…

Sâu hơn nữa, trong nguồn nước chứa nhiều vi khuẩn, các chất độc hại như: Asen, thủy ngân, nitrat… sẽ làm tăng nguy cơ mắc các bệnh mãn tính, ung thư, rối loạn hệ thần kinh trung ương…

cách xử lý nước giếng khoan bị nhiễm phèn, nhiễm sắt

Nước nhiễm phèn gây ố vàng, hoen rỉ và đóng cặn

Nước nhiễm phèn còn làm ố vàng quần áo, hoen rỉ thiết bị, đóng cặn, ăn mòn những đồ kim loại, làm cho thiết bị nhanh hỏng….

Vậy lọc nước giếng khoan như thế nào để đạt hiệu quả cao và đảm bảo nguồn nước sạch có thể dùng được, mời bạn đọc tiếp các giải pháp cụ thể trong phần tiếp theo.

Cách xử lý nước giếng khoan nhiễm phèn, nhiễm sắt tại nhà

Với các cách xử lý nước giếng khoan dưới đây chắc chắn bạn sẽ lựa chọn được phương pháp phù hợp nhất cho gia đình mình.

Cách xử lý nước giếng khoan nhiễm sắt

Phương pháp xử lý nước giếng khoan nhiễm sắt phổ biến và được sử dụng từ rất lâu rồi là phương pháp lắng. Để dùng phương pháp này cần dùng giàn phun tia nước nhằm tạo điều kiện nước tiếp xúc với không khí.

cách xử lý nước giếng khoan bị nhiễm phèn, nhiễm sắt

: Cá vàng ăn gì? Hướng dẫn chi tiết cách nuôi cá vàng hiệu quả Update 06/2024

Xử lý nước nhiễm sắt

Từ đó Fe2+ chuyển hóa thành Fe3+ dạng keo kết tủa và được giữ lại trong bể lắng có chứa các loại vật liệu lọc như than hoạt tính, cát vàng thạch anh. Cách xử lý nước nhiễm sắt này dễ thực hiện, ít chi phí, thời gian sử dụng lâu dài nhưng lại rất mất diện tích và khó vệ sinh, sục rửa.

Đặc biệt!

Phương pháp xử lý hiện nay đang được sử dụng nhiều đó là phương pháp lọc tổng, nước nguồn sẽ được bơm trực tiếp vào bình lọc có chứa nhiều vật liệu lọc như cát, thạch anh, than hoạt tính…..

Các ion sắt sẽ loại bỏ cơ bản hoàn toàn nhờ cơ chế hoạt động của các lớp lọc và hấp phụ.

Chính vì vậy, nguồn nước được xử lý hiệu quả, an toàn, không những thế hệ thống lọc còn khá nhỏ gọn, tính thẩm mỹ cao nên khá được ưa chuộng hiện nay.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM: Top Hệ Thống Máy Lọc Nước Giếng Khoan Giá Rẻ Tốt Nhất

Cách xử lý nước nhiễm phèn

Để xử lý nước giếng khoan nhiễm phèn thì người dân thường hay sử dụng vật liệu lọc như tro bếp, vôi, than hoạt tính đem lại hiệu quả khá tốt.

Phương pháp xử lý này cơ bản cũng như xử lý nước nhiễm sắt đó là phương pháp lọc thô sử dụng vật liệu lọc hay phương pháp lọc tổng đem lại hiệu quả tối ưu nhất.

cách xử lý nước giếng khoan bị nhiễm phèn, nhiễm sắt

Cách xử lý nước nhiễm phèn nặng tại nhà

Tuy nhiên, với các cách lọc nước giếng khoan gia đình bên trên, bạn sẽ phải thực hiện nhiều quy trình phức tạp. Đôi khi bạn sẽ gặp khó khăn khi phải tìm mua các vật liệu để dùng.

Thật tuyệt vời!

Khi Karofi đã thấu hiểu được nhu cầu của khách hàng và cho ra đời các dòng máy lọc thông minh với nhiều tính năng tiên tiến.

Điểm nổi bật của sản phẩm chính là hệ thống lọc riêng biệt với lõi số 2 cation dùng chuyên biệt cho các dòng nước giếng khoan nhiễm sắt và nhiễm phèn.

Mọi thao tác cầu kỳ sẽ được thay thế bởi thiết bị thông minh.

Không những thế chất lượng nguồn nước đầu ra đều được thử nghiệm trên một quy trình kiểm duyệt gắt gao của Bộ Y Tế. Vì thế mà bạn hoàn toàn có thể yên tâm sử dụng và uống nước trực tiếp từ vòi.

Với những thông tin chia sẻ về cách xử lý nước giếng khoan nhiễn phèn, nhiễm sắt sẽ giúp bạn có thêm nhiều kiến thức cần thiết.

Trong tình trạng ô nhiễm nguồn nước đang trong tình trạng báo động đỏ, bạn nên đầu tư và tập chung áp dụng những phương pháp cần thiết giúp làm sạch nguồn nước.

: Shar Pei – Giống chó thủ đệ nhất của võ đài Trung Quốc Update 06/2024

Rate this post