Cách xử lý nước hồ cá bị xanh đơn giản, dễ dàng nhất Update 04/2024

Cách xử lý nước hồ cá bị xanh đơn giản, dễ dàng nhất Update 04/2024

Cách xử lý nước hồ cá bị xanh đơn giản, dễ dàng nhất

Nước bên trong hồ cá là môi trường sinh sống của cá. Bên cạnh đó còn tạo nên vẻ đẹp thẩm mỹ làm nổi bật cho căn nhà hay sân vườn của bạn. Trong quá trình nuôi chắc hẳn sẽ thấy hồ cá bị chuyển sang màu xanh. Đó là do sự phát triển của tảo và rêu. Tuy nhiên nếu phát triển mạnh mẽ sẽ ảnh hưởng đến cá. Vậy cách xử lý nước hồ cá bị xanh như thế nào? Theo dõi bài viết dưới đây chúng tôi sẽ giải đáp cho bạn.

: cách xử lý nước hồ cá bị xanh

Cách xử lý nước hồ cá bị xanh
Cách xử lý nước hồ cá bị xanh

Nguyên nhân nước hồ cá bị xanh

Nước trong hồ cá bị xanh là do Tảo Lục và Tảo Lam gây nên. Đây là loại tảo được hình thành và phát triển từ phân hoặc thức ăn thừa của cá. Những loại tảo lục này đã tạo điều kiện cung cấp oxy cho cá và hấp thụ chất hữu cơ dư thừa ở bên trong ao.

Tuy nhiên nếu loại tảo phát triển quá mạnh và nước có xanh đậm thì đã ảnh hưởng đến môi trường sống của cá và làm mất đi sự cân bằng. Khi tảo tàn đi thì hồ cá sẽ bị ô nhiễm gây nên bệnh và bùng phát rất nguy hiểm.

Bên cạnh đó nước hồ cá bị xanh cũng có rất nhiều nguyên nhân khác được tác động từ yếu tố bên ngoài cụ thể:

 • Vệ sinh hồ không sạch sẽ: Mặc dù nuôi cá ở hồ cũng sẽ khó kiểm soát được chất lượng cá và môi trường nước. Nhưng bạn cũng nên ghi chú hoặc ghi lịch trình thay nước cho hồ cá. Khi không thay nước có thể gây nên tình trạng cá chết.
 • Máy lọc nước không tốt: các loại tảo tiết ra nhiều chất dinh dưỡng trong nước. Tuy nhiên máy lọc nước lại không lọc đáp ứng được làm cho bể cá bị thiếu oxy trầm trọng. Từ đó làm cho ô nhiễm nguồn nước và làm cho tảo hình thành, phát triển.
Vệ sinh máy lọc sạch sẽ cũng là nguyên nhân ảnh hưởng đến nước
Vệ sinh máy lọc sạch sẽ cũng là nguyên nhân ảnh hưởng đến nước
 • Cho ăn không đúng cách: bạn không nên cho cá ăn quá nhiều lần trong ngày. Thông thường chỉ cho ăn 1-2 lần trong ngày và ăn từ 5-7 phút thôi. Bên cạnh đó cũng không nên nuôi quá nhiều cá trong hồ. Vì tảo được sản sinh từ thức ăn thừa của cá.

Ngay khi phát hiện được nguồn nước bị ô nhiễm thì nên tìm cách xử lý nước hồ cá bị xanh nhanh chóng để không ảnh hưởng đến chất lượng của cá.

Xem ngay: Nguyên nhân hồ cá cảnh bị đục và cách làm nước hồ cá trong vắt

Cách xử lý nước hồ cá bị xanh như thế nào?

Sau khi đã biết nguyên nhân dẫn đến hồ cá bị xanh thì bạn nên tìm biện pháp và cách để xử lý.Chỉ khi tìm được cách xử lý nước hồ cá bị xanh một cách triệt để thì mới duy trì được sự phát triển của cá. Bạn cũng không nên chủ quan hay lờ là về vấn đề này đâu nha. Dưới đây sẽ là một số cách xử lý cùng theo dõi nhé.

Phương pháp sinh học

Hiện nay phương pháp chế phẩm sinh học là cách xử lý nước hồ cá bị xanh hiện đang được nhiều người nuôi cá áp dụng. Phương pháp sử dụng chế phẩm sinh học có thành phần vi khuẩn để xử lý như: Bacillus, Lactobacillus, Nitrobacter,…để loại bỏ rêu, tảo. Khi sử dụng phương pháp này thì tế bào vi khuẩn có trong chế phẩm sinh học được bổ sung vào hồ cá.

: Huấn luyện chồn sương đi đại tiện đúng chỗ Update 04/2024

Từ đó chúng sẽ sinh trưởng và cạnh tranh với tế bào tảo có hại. Chính vì thế, tảo và rêu cũng sẽ bị lấn át, yếu dần đi mà cũng sẽ tự phân hủy mà lại không làm mất cân bằng sinh thái trong hồ cá. Một điều thú vị trong nuôi cá đó là sử dụng thêm các biện pháp nuôi cá ghép với cá có thể tiêu thụ được loại tảo xanh. Khi đó cá cũng sẽ ăn hết các loại tảo độc có trong hồ nước, trả lại môi trường nước trong sạch.

Sử dụng phương pháp sinh học để loại bỏ các tảo có hại
Sử dụng phương pháp sinh học để loại bỏ các tảo có hại

Phương pháp này vẫn được yêu thích hàng đầu bởi độ an toàn, tuy tác dụng không nhanh nhưng lại nhẹ dịu không tác động quá mạnh và phá hủy trạng thái cân bằng. Bên cạnh đó sẽ loại bỏ hoàn toàn các chất hóa học trong nước và không bị đục nữa đó.

Chế phẩm vi sinh EMKOI xử lý nước hồ cá koi
Chế phẩm vi sinh EMKOI xử lý nước hồ cá koi xử lý nước hồ cá bị xanh hiệu quả

Cách xử lý nước hồ cá hiệu quả nhất

 • Sử dụng chế phẩm EMZEO cá cảnh với liều lượng 10gr/100 lít nước hồ cá ( có thể sử dụng chế phẩm EMKOI)
 • Bật sục khí, quạt nước, máy lọc với thời gian 5 – 7h
 • Sau 3 – 5 ngày nước hồ cá đạt hiệu quả
 • Định kỳ 20 ngày đến 1 tháng xử lý một lần

Phương pháp vật lý

Lúc khi đã phát hiện ra hồ cá bị xanh thì bạn nên xử lý các mảng bám. Hãy vớt các mảng bám xuất hiện trên mặt hồ lên để xử lý dễ dàng hơn. Bên cạnh đó hãy thay một phần nước để giảm bớt sự tác động của tảo tới môi trường trong hồ cá. Tuy nhiên khi xử lý bạn vẫn nên đảm bảo lượng nước còn lại trong hồ cá vẫn đáp ứng đủ dinh dưỡng.

Cách xử lý nước hồ cá bị xanh bằng phương vật lý thì nên bổ sung thêm hệ thống quạt và sục khí vào bên trong nước nhằm cung cấp oxy bên trong ao cho cá sống tốt nhất. Một điều khi áp dụng đó là ngừng việc cho cá ăn trong 24h và để kìm hãm sự phát triển của tảo thì nên kiểm soát lượng Nitơ xuống mức thấp nhất.

Với phương pháp này thì sẽ có hiệu quả rõ rệt hơn so với phương pháp sinh học. Trong trường hợp tảo phát triển dày đặc thì tốt nhất bạn nên xử lý nhanh để ngăn chặn được lượng tảo phát triển.

Phương pháp hóa học

Cách xử lý nước hồ cá bị xanh theo phương pháp hóa học là dạng tiêu diệt tảo một cách nhanh nhất. Thế nhưng cái gì cũng đều có 2 mặt tốt và mặt xấu. Phương pháp này hiệu quả nhanh nhưng cũng rất nguy hiểm đến cá . Bởi với hiệu quả nhanh chắc chắn sẽ tiêu diệt và phá vỡ đi sự cân bằng của môi trường nước.

Vì thế chuyên gia đã cảnh báo người chăn nuôi không nên thực hiện biện pháp này nếu không tìm hiểu kỹ. Bởi các hóa chất không chỉ tiêu diệt hết tảo xanh có hại mà còn vô tình diệt các loại tảo có lợi trong môi trường nước. Các tảo có lợi sẽ làm điều hòa, ổn định môi trường tại hồ khi đã bị diệt thì chúng sẽ bị mất cân bằng.

Sử dụng chất hóa học để tiêu diệt tảo có hại làm môi trường mất cân bằng
Sử dụng chất hóa học để tiêu diệt tảo có hại làm môi trường mất cân bằng

Một điều nữa bạn chỉ nên áp dụng cách xử lý hồ nước bị xanh bằng phương pháp hóa học khi tình trạng nước bị tảo xâm lấn quá mức thôi nha. Khi thực hiện nên làm đúng kỹ thuật, tuân thủ đầy đủ các hướng dẫn. Nếu làm sai kỹ thuật thì sẽ ảnh hưởng rất lớn đến môi trường sống của cá và môi trường xung quanh.

Nếu không biết mình đã thực hiện hay chưa thì hãy gọi người có chuyên môn hoặc tham khảo ý kiến chuyên gia hoặc đơn vị xử lý uy tín thực hiện. Họ sẽ trực tiếp kiểm tra mức độ phát triển của tảo và hồ nước bị xanh thế nào để đưa ra giải pháp đúng nhất.

Ảnh hưởng của tảo lam đối với môi trường sống của sinh vật là gì?

: Khám Phá Chó Ngao Ý – Cận Vệ Thời Trung Cổ Update 04/2024

Bất kể thứ gì cũng có 2 mặt đúng không nào? Chính vì thế mà tảo cũng không phải trường hợp ngoại lệ. Dưới đây là ảnh hưởng của tảo đối với môi trường sinh sống của sinh vật:

Tác động tích cực

Tảo lam giúp hình thành lớp bùn sapropen được dùng là thức ăn gia súc, phân bón có giá trị dinh dưỡng cao và có thể chữa được bệnh. Loại tảo có hàm lượng dinh dưỡng, protein cao và được con người nuôi trồng với quy mô lớn và còn làm thức ăn cho người nữa đó.

Tuy nhiên một số loại tảo có khả năng cố định nitơ và nâng cao độ phì nhiêu cho đất. Trong nông nghiệp các ruộng bị ngập nước, lượng nitơ trong tảo tăng 70% so với tổng lượng nitơ và còn làm sạch nguồn nước thải từ sản xuất công nghiệp.

Không phải loại tảo nào cũng có hại. Chỉ khi bạn không biết đến những lợi ích hoặc không phát huy được công dụng của chúng mà thôi. Bên cạnh đó biết sử dụng đúng cách còn làm cho bể cá của bạn sạch và có ích hơn đó.

Ảnh hưởng của tảo lam đối với môi trường sống của sinh vật
Ảnh hưởng của tảo lam đối với môi trường sống của sinh vật

Tác động tiêu cực

Bên cạnh tác động tích cực thì chắc hẳn phải có tác động tiêu cực rồi phải không nào? Tảo lam thông thường sẽ có ít giá trị dinh dưỡng đối với các loại sinh vật được sống trong môi trường nước. Bởi lớp màng nhầy khiến các loài vật không thể ăn được mà còn tiết ra độc tố có hại.

Trong trường hợp tảo hình thành và hình thành quá mức sẽ khiến các loài cá ngộ độc mà chết. Tảo lam nở hoa sẽ làm thay đổi mùi vị của nước và gây mất cân bằng và không ổn định được môi trường, nguồn nước trong hồ cá.

Chuyên gia bật mí: Cách xử lý nước hồ cá bị rêu hiệu quả

Cách kiểm soát lượng tảo bên trong hồ cá để giảm tình trạng hồ cá bị xanh?

Ngoài những cách xử lý hồ cá bị xanh bằng các phương pháp thì vệ sinh hồ cá cũng là yếu tố quan trọng giúp hồ cá trở nên sạch và trong hơn. Đừng nên nghĩ khi xử lý sạch rồi thì lượng tảo và rêu sẽ không bao giờ quay trở lại và phá hủy môi trường sống của cá nha.

Cách kiểm soát lượng tảo bên trong bể cá
Cách kiểm soát lượng tảo bên trong bể cá
 • Hạn chế ánh sáng bên trong hồ cá: ánh sáng sẽ làm tảo phát triển mạnh hơn vì tảo rất ưa ánh sáng. Vì thế nên hạn chế sử dụng ánh sáng trong hồ cá hoặc sử dụng một cách hợp lý.
 • Giữ vệ sinh hồ sạch sẽ: thay nước ít nhất 1 tuần 1 lần và không nên thay hết số nước trong hồ. Bạn hãy giữ lại nước để đảm bảo nguồn dinh dưỡng và làm cá không bị mất cân bằng
Thay nước thường xuyên để giữ nước trong tình trạng sạch
Thay nước thường xuyên để giữ nước trong tình trạng sạch
 • Không cho ăn quá nhiều: khi người nuôi cho ăn quá nhiều sẽ làm sản sinh ra tảo có hại. Vì thế nên cho ăn vừa đủ và cho lượng thức ăn từ từ. Nếu cá đã no thì chúng sẽ không ngoi lên mặt nước để đớp thức ăn nữa. Lượng thức ăn thừa không những làm tảo phát triển mà sẽ gây lãng phí thức ăn
 • Làm sạch bộ lọc: bộ lọc rất quan trọng. Trong trường hợp bộ lọc không đáp ứng được nhu cầu thì nên đổi sang bộ lọc khác. Chú ý trong quá trình vệ sinh bạn nên rửa bằng nước lọc chứ tránh bằng rửa bằng xà phòng.
 • Nuôi thêm cá có khả năng làm sạch: bổ sung vào hồ cá con cá có khả năng ăn tảo như cá lau kiếng, cá tỳ bà
 • Ngưng sử dụng phân bón cho bể

Tóm lại trên đây là toàn bộ các cách xử lý nước hồ cá bị xanh đơn giản, nhanh chóng mà các bạn nên áp dụng. Tuy nhiên mỗi một biện pháp sẽ có ưu điểm và nhược điểm nên hãy cân nhắc khi xử lý. Ngoài ra nếu còn có những vấn đề thắc mắc thì hãy liên hệ qua www.vaat.org.au để được giải đáp và hỗ trợ. Chú ý quan sát hiện tượng của hồ cá để xử lý kịp thời tránh tình trạng tảo phát triển mạnh ảnh hưởng đến môi trường của cá nha. Chúc các bạn thành công!

Tìm hiểu thêm: Một số biện pháp về cách xử lý nước thải chăn nuôi heo hiệu quả

: Công dụng của cây thủy trúc xử lý nước thải Update 04/2024

Rate this post