Chó Xoáy Thái Lan Update 07/2024

Chó xoáy Thái Lan hẳn là còn xa lạ với nhiều người Việt Nam, nhưng xin phép được cung cấp một vài thông tin về giống chó này.

Đặc điểm của chó xoáy Thái Lan

Một bản thảo cổ vào thời vua Xiêm Songtham, ở triều đại cổ xưa Ayutthaya vào khoảng năm 1627 đã có phần mô tả giống chó xoáy Thái Lan này như sau:

: Chó Xoáy Thái Lan Update 07/2024

Chó Xoáy Thái Lan có bộ lông đen

“Những con chó to lớn, chúng dài hơn cả cánh tay người lớn. Loài chó này có nhiều màu lông khác nhau, và con nào cũng mang một chiếc lược ở trên lưng. Chúng rắn rỏi, và trung thành với người nuôi. Giống chó này có khả năng tự nuôi sống bản thân, qua đào hang săn bắt các thú nhỏ. Chúng luôn theo chủ vào rừng để săn bắt. Và nếu như bắt được mồi chúng sẽ mang về cho chủ. Chó xoáy Thái Lan có một đặc trưng: chúng luôn luôn trung thành, không chỉ với chủ nuôi mà còn là với những thành viên còn lại trong nhà. Chúng luôn luôn đi theo chủ và không biết sợ sệt là gì. Đôi tai loài chó này luôn dựng đứng như hai lưỡi mác…”.

Theo thời gian, hình thể và màu lông của chó xoáy Thái Lan ngày càng đa dạng hơn.

Ngoại hình giống chó xoáy Thái Lan

Chúng có kích thước trung bình, con đực có kích thước vào 50 – 60cm, trong khi con cái có chiều cao rơi vào khoảng 51 – 56cm. Thông thường chúng nặng khoảng 23 dao động tới 34kg. Đây là giống chó rất khỏe mạnh, vì thế chúng có tuổi thọ trung bình là 12 – 13 năm. Dáng chó xoáy Thái Lan khá cao, cơ bắp chúng rất đẹp. Cơ thể trông lực lưỡng, phù hợp nhiều với việc vận động.

Xương sọ phẳng ở giữa hai tai, trông cong nhẹ khi nhìn từ cạnh. Điểm tiếp giáp của sống mũi và trán rõ ràng. Xương mõm hình chữ V, cả hai hàm đều rất khỏe. Răng trắng, có hình kéo. Mắt có hình quả hạnh nhân với màu nâu tối. Chó màu xanh xám thường có mắt màu hổ phách. Chúng luôn giữ thái độ rất cảnh giác. Sống mũi thẳng và dài, đa phần có màu đen.

Chó xoáy Thái Lan cùng với chủ

Màu sắc lông và hình thể

Riêng với những con chó lông xám xanh, mũi cũng có màu gần giống. Môi chó thường khép chặt, có sắc tố rõ rệt. Lưỡi có màu xanh hoặc xám xanh, lưỡi có vệt đen được ưa chuộng. Tai to rộng, nằm hơi lệch ở hai bên hộp sọ, có kích thước trung bình, luôn vểnh lên, hình tam giác và luôn hướng về phía trước, thường dựng thẳng, hầu như không cụp xuống.

Về hình thể, chúng có lưng thẳng, hông rộng, chắc khỏe. Ngực nở, eo hóp. Cổ dài vừa phải, rất mạnh mẽ, làm cho đầu ngẩng cao. Chúng không có diềm cổ. Vai khỏe mạnh, đầu ngẩng cao. Đuôi có thể chạm khuỷu chân sau. Bốn chân đều dài và thẳng, phù hợp vận động nhanh như săn bắn. Bắp đùi phát triển và đùi sau dốc. Khuỷu chân sau mạnh mẽ và ngắn. Bàn chân có hình Oval. Móng chân màu đen, nhưng có thể có màu sáng hơn tùy sắc tố lông.

Sức bền và sự cân bằng cơ thể của chó lông xoáy Thái Lan

Những bước chạy của giống này là một sự cân bằng liên tục. Chúng lướt đi nhịp nhàng, vô cùng vững chắc. Khi chạy, chúng giữ cho thân mình ổn định. Bước chân chạy song song. Khi nhìn từ phía trước, chân trước chuyển động lên xuống theo một đường thẳng. Vì vậy bả vai, khuỷu chân trước và cổ chân thẳng hàng với nhau.

Chó Xoáy Thái Lan chạy trên nền tuyết

Nhìn từ phía sau, đùi sau và xương hông gần như thẳng hàng. Một sự cân đối đẹp đẽ tuyệt vời. Khi chuyển động, chân của con chó không đá vào trong hay ra ngoài. Nhờ đó làm cho bước chạy dài hơn và trông rất mạnh mẽ. Da của chúng mềm, mượt và căng. Nổi bật rất rõ trên lưng là bờm lưng.

: Cá vàng ăn gì? Ưu nhược điểm của mỗi loại thức ăn. Update 07/2024

Chúng được tạo thành từ dải lông mọc ngược với phần lông còn lại, vậy nên rất nổi bật. Có rất nhiều kiểu về hình dạng, độ dài của bờm lưng. Nhưng chúng cần phải đối xứng qua xương sống lưng và nằm trong chiều rộng của lưng. Vệt lông này thường tạo nên các vòng xoắn hoặc vòng tròn rất đặc biệt. Chúng được coi là đặc điểm không thể thiếu của giống chó này.

Ngoài ra, việc này cũng góp phần phân loại các loại chó xoáy. Phần lông còn lại ngắn mịn màng, có các loại màu đỏ, đen, xanh xám và vàng nhạt. Cũng thường có các màu hạt dẻ, đen, xanh và màu bạc. Sau gáy của chúng thường có nếp da thừa. Nếp da này xù lên khi bị kích động, dễ thấy ở chó con hơn chó trưởng thành.

Tập tính của chó xoáy Thái Lan

Đây là giống chó thích hợp cho công việc bảo vệ, canh giữ và săn bắn. Chúng rất hoạt bát, nhanh nhẹn đặc biệt là có khả năng nhảy cao. Chúng yêu quý và trung thành với chủ nhân. Ngoài ra chúng còn là giống chó rất ngoan và biết nghe lời. Tuy vậy luôn cảnh giác và đề phòng đối với người lạ. Chúng khá dễ nổi cáu nên cần có sự chăm sóc đặc biệt.

Chó Xoáy Thái Lan nhìn từ phía trước

Loại chó này có thể thích hợp với điều kiện sống trong căn hộ. Tuy nhiên chủ chúng cần chơi đùa và đưa chúng đi tập thể dục đều đặn. Thích hợp với khí hậu ấm áp và không chịu được lạnh, khá hợp với thời tiết của miền Trung và miền Nam Việt Nam.

Hiện nay ở Thái Lan đang có trên 50.000 con xoáy Thái có giấy xác nhận của Hiệp hội Chó Thái (DAT).Trong hai mươi năm gần đây, người Thái đã nỗ lực sàng lọc, lai tạo để có những con xoáy Thái cao hơn, nặng hơn, nghe lời chủ hơn. Ngoài ra, họ cũng cố gắng thay đổi màu lông chó.

Chó xoáy Thái – sự tranh cãi về giống chó

Có hai luồng tranh chấp mãnh liệt: Liệu chó xoáy Phú Quốc là hậu duệ của chó xoáy Thái Lan?

Người Thái Lan cho rằng chó xoáy Phú Quốc có nguồn gốc từ chó xoáy Thái Lan dựa trên những vết lông xoáy trên lưng chạy dài từ cổ đến mông. Rất giống nhau về đặc điểm hình thái.

Chó Xoáy Thái Lan đang nằm trong vòng tranh cãi về nguồn gốc

Theo ý những người này, khi một vị vua của Việt Nam sang Thái (ám chỉ Nguyễn Ánh), ông đã đem về Việt Nam giống chó này và gây giống thành chó Phú Quốc. Tuy nhiên, cũng có nguồn ý kiến cho rằng những ngư dân và thương nhân ở miền Đông của Thái Lan khi đi đánh bắt và buôn bán đã đem giống chó này đến đảo.

Nhưng ngược lại, những người phản đối cũng tìm cho họ những lập luận riêng. Chó xoáy Phú Quốc hầu như chỉ thích hợp với khí hậu ở đảo này (tuy nhiên đây cũng có thể là một sự thay đổi để thích ứng với môi trường xung quanh).

Chó Xoáy Thái Lan có ngoại hình giống chó Phú quốc

Ngoài ra, trước khi vua Nguyễn Ánh đến Xiêm (tên cũ của Thái Lan), ông đã từng nuôi bốn con chó xoáy Phú Quốc. Các thương – ngư dân hồi xưa chỉ được trang bị thuyền thúng và thuyền gỗ, khó có thể vượt qua khoảng cách 400 – 500km trên biển. Chính vì thế, sự tranh chấp này vẫn chưa hề có dấu hiệu ngừng lại.

Nguồn gốc của chó xoáy Thái Lan

Giống chó này xuất hiện vào khoảng 300 năm trước đây, là một giống chó cổ, được ghi chép ở những tài liệu có niên đại 360 năm tuổi. Giống chó này ít bị lai tạp một phần vì giao thông khó khăn ở Thái Lan, chúng hầu như không giao phối với các loài chó khác. Đây là một trong những giống chó đẹp và độc đáo nhất trên thế giới.

: 5 bệnh lý thường gặp ở Chuột lang nhà, nguyên nhân và cách xử trí Update 07/2024

Ở trên tường động Tum-Pra-Toon (tỉnh Uthai Tanne) tại Thái Lan có những hình vẽ về một giống chó mà người Thái gọi là Mah Thai Lung Ahn. Chúng chính là tổ tiên của giống chó xoáy Thái Lan hiện nay.

Chó Xoáy Thái Lan được giới nhà giàu ưa chuộng

Chó xoáy Thái Lan chia thành hai dòng. Dòng thứ nhất có lông ngắn bình thường và dòng thứ hai có lông cực ngắn và dày, mịn như nhung. Giống chó này có tầm vóc được coi là chuẩn của các giống chó Thái khác. Trong các năm từ 1988 – 1993 đã diễn ra cuộc bùng nổ về chó xoáy Thái Lan.

Trong những năm gần đây chó xoáy Thái Lan được nhiều người trên thế giới yêu mến và lựa chọn. Các nhà lai giống chó này hiện đang cố gắng làm giảm bản năng săn mồi của chúng đồng thời tăng chiều cao, trọng lượng cũng như khả năng thuần chủng của chúng lên và giảm bớt sự linh hoạt trong săn bắt như chạy, nhảy, leo trèo.

Dogshow – một nền văn hóa ở Thái Lan

Thái Lan, hầu như tuần nào cũng có dogshow diễn ra lần lượt ở nhiều địa phương. Hầu hết do các câu lạc bộ tổ chức. Các câu lạc bộ này thường chọn các địa điểm như trung tâm mua sắm hoặc giải trí, để làm nơi thi chó đẹp. Điều này có thể giúp kết hợp các ngành dịch vụ và thương mại theo cách chặt chẽ nhất. Trong khi mục tiêu chính vẫn là tạo điều kiện để các chủ chó, cơ sở nuôi chó giống có điều kiện mang chó đẹp ra thi để giành giải, qua đó xây dựng thương hiệu riêng.

Chó Xoáy Thái Lan trong bức tranh săn voi

Thị trường mua bán giống chó này thực sự bùng nổ vào năm 1988 tới năm 1993. Khi cả người Thái cũng lùng mua các cá thể chó đẹp và mang ra tham dự trong các cuộc DogShow. Nếu chiến thắng, chúng sẽ được đem đi gây giống. Và con cháu của những con chó Xoáy Thái sẽ có giá lên đến tận 20.000 USD.

Với sự hỗ trợ cực kỳ lớn từ tổ chức Japanese Kennel Association, hay còn gọi là JKA, giống chó này đã được công nhận trong bảng danh mục lớn về các giống chó bởi FCI vào 1993. Từ đó, việc mua bán chó Xoáy Thái đem lại những nguồn lợi nhuận khổng lồ cho giới mua bán chó cảnh.

Chó xoáy Thái Lan và giá cả

Thái Lan hiện tại có trên 50.000 con xoáy Thái. Tất cả đều có giấy xác nhận của Hiệp hội Chó Thái (DAT). Trong 20 năm đổ lại đây, người Thái đã nỗ lực sàng lọc, lai tạo chúng. Động thái này là nhằm tạo ra thế hệ chó Xoáy Thái biết nghe lời hơn với loại lông đơn sắc.

Nhờ vậy, chó Thái lông xoáy đã được bán ra một số nước trên thế giới. Tại Mỹ có khoảng 500 chó Thái lông xoáy được nuôi trong hộ gia đình. Hiệp hội Chó lông xoáy Thái Lan ở Mỹ cũng xuất hiện theo đó. Giá bán chó xoáy Thái ở Mỹ khoảng 2.000 – 3.000 USD/con.

Chó Xoáy Thái Lan có hình thể đẹp

Chó xoáy có giá khá cao và hiếm chỗ bán tại Việt Nam. Những chú chó có ngoại hình nổi trội thường có giá cao gấp những 5 hoặc 10 lần chó thường. sẽ liên tục cập nhật các tin tức mới nhất để thông tri thêm thông tin và nơi bán chó xoáy Thái Lan tại Việt Nam.

Với sự tinh anh và thông minh cùng ngoại hình đặc biệt của mình, chó xoáy Thái Lan là một sự lựa chọn cực kỳ tuyệt vời cho những người thích những loại chó thể thao hay săn bắn. Những chú chó này cũng có thể trở thành “cảnh vệ” để bảo vệ cho gia đình bạn.

đã hợp tác với những trại chó chất lượng bên Thái Lan, để cung cấp cho cộng đồng yêu Xoáy Thái nói riêng và yêu chó cảnh nói chung những chú chó chất lượng nhất. Bảo đảm chất lượng uy tín, có cam kết bảo hành. Hãy Liên Hệ Với Chúng Tôi Để Được Tư Vấn Kỹ Hơn!

: Cá Hải Tượng giá bao nhiêu? Những đặc điểm cơ bản về giống cá này bạn nên biết Update 07/2024

Rate this post