Chuột Hamster Mang Thai – Các Lưu Ý Và Cách Xử Lý Hợp Lý Update 04/2024

Làm sao để biết Hamster của tôi có thai?

Trong những thập kỷ gần đây, chuột đồng đã trở thành thú cưng ngày càng phổ biến, được nhiều người lớn yêu thích như trẻ em. Điều này một phần là do chuột hamster dễ dàng thích nghi với môi trường, việc chăm sóc tương đối đơn giản và một yếu tố quan trọng chính là chuột hamster rất đáng yêu.

: dấu hiệu hamster mang thai

Việc chăm sóc chuột hamster bao gồm duy trì một chiếc lồng sạch sẽ, cung cấp một chế độ ăn uống phù hợp và đảm bảo chúng có một môi trường phong phú để kích thích thể chất và tinh thần.

Chuột Hamster sẽ thường không thích sống chung với nhau, mặc dù điều này có thể phụ thuộc vào giống. Tuy nhiên, bạn có thể muốn giữ hai con chuột hamster với nhau. Tuy nhiên để 2 chú chuột hamster sống chung với nhau dễ dàng nhất là nuôi 1 con đực và 1 con cái. Nhưng khi nuôi như vậy thì rất dễ dẫn đén chuột hamster cái mang thai.

Chuột Hamster mang thai bao lâu?

Thời gian mang thai tối thiểu của một con hamster là khoảng 16 ngày. Thời kỳ này, tuy nhiên, có thể thay đổi tùy thuộc vào giống chuột hamster hay chuột đồng và tình trạng thể chất của người mẹ. Chuột Hamster bear thường sinh con sau 16 ngày, nhưng hamster lùn có thể mất gần 21 ngày. Hamster Trung Quốc và Siberia (Roborovski) thường cần mang thai tối thiểu khoảng 23 ngày.

Một điều phổ biến đối với tất cả các giống chuột hamster là, trong khi mang thai, bụng không to ra cho đến 4 hoặc 5 ngày cuối của thai kỳ. Điều này có nghĩa là chúng ta không thể chỉ dựa vào một cái bụng mở rộng để xác định xem một con hamster có thai hay không. Đây là lý do tại sao chúng ta sẽ xem xét một số dấu hiệu của hamster mang thai để giúp bạn xác định xem đây có phải là trường hợp không.

Triệu chứng của chuột hamster mang thai

Nếu bạn đang tự hỏi những triệu chứng chỉ ra một con hamster mang thai là gì?, thì trong bài viết này sẽ tiết lộ cho bạn những dấu hiệu dễ dàng nhận biết nhất và một ít thông tin về những gì bạn sẽ cần làm để chăm sóc một con hamster đang mang thai. 3 dấu hiệu cho thấy chuột hamster đang mang thai (Có bầu)

1. Cân nặng và sự thèm ăn

Tăng sự thèm ăn và tăng cân đột ngột tương tự là những triệu chứng có thể mang thai ở chuột hamster. Nếu hamster của bạn ăn nhiều thức ăn và đồ uống hơn bình thường, thì điều quan trọng là phải chú ý.

Điều này không chỉ đơn giản xác định liệu chuột hamster của bạn có đang mang thai hay không mà quan trong hơn nữa đây cũng có thể dấu hiệu cho thấy chuột hamster nếu không mang thai mà có hành vi ăn uống bất thường cũng có thể nguyên nhân như chúng đang có dấu hiệu bị béo phì, một tình trạng mất cân bằng trọng lượng cơ thể. Đối với hamster béo phì được xem như 1 bệnh nếu để hamster béo phì thì tuổi đời của chúng sẽ ngắn lại và chết nhanh hơn.

Khi chuột hamster mang thai sẽ cần ăn và uống nhiều hơn để đảm bảo con non của chúng có được các chất dinh dưỡng cần thiết cũng như để người mẹ có đủ sức mạnh cho việc sinh nở. Loại chế độ ăn cần thiết cho hamster mang thai là một loại có lượng protein và chất béo lành mạnh để duy trì năng lượng.

2. Kích thước bụng và núm vú

Mặc dù khi chuột hamster mang thai, bụng chuột hamster to ra thấy rõ ràng nhất là tuần thứ 2 hoặc cuối tuần thứ 2 của thời kỳ mang thai. Tuy nhiên bạn có thể để ý núm vú của chuột hamster cái, nếu bạn thấy núm vú chuột hamster cái to ra hoặc bị sẫm máu, điều đó có nghĩa là cơ thể chúng đang chuẩn bị cho con bú.

: Mèo Bị Nôn Ra Bọt Trắng – Triệu Chứng – Nguyên Nhân – Cách Điều Trị Update 04/2024

Tuy nhiên, bạn không nên ép hoặc đẩy bụng của chúng vì có thể làm hỏng những con chuột hamster chưa sinh. Chuột hamster cũng sẽ thể hiện tính bảo vệ tranh dành lãnh thổ hơn trong khi mang thai. Điều này là bởi vì chúng sẽ cảm thấy dễ bị tổn thương, nhưng cũng vì chúng muốn bảo vệ môi trường của chúng để chuẩn bị sinh con non.

Vì thế giai đoạn này không nên tương tác nhiều với chuột hamster mẹ, hay tương tác với một hamster mang thai càng ít càng tốt. Nếu tương tác thường xuyên, chuột hamster có thể dễ bị căng thẳng mà gây căng thẳng trong thời gian này có thể đe dọa đến sức khỏe của cả mẹ và em bé.

3. Hành vi của chuột Hamster mang thai

Chuột hamster mang thai sẽ bắt đầu xây dựng một cái tổ trong chuồng của chúng. Chúng sẽ sử dụng các vật liệu có sẵn trong chuồng như mùn cưa, hay giấy vệ sinh xé vụn để làm tổ. Khi làm xong tổ, bạn sẽ thấy rằng chúng cố gắng lưu trữ thức ăn bên trong để chuẩn bị cho việc ăn uống khi sinh.

Trong thời gian này, không nên vệ sinh lồng để tránh làm hư tổ. Bạn chỉ nên vệ sinh khu vực xung quanh tổ. Một dấu hiệu cho thấy chuột hamster đang mang thai chính là sự hung dữ với các con chuột khác đặc biệt chuột hamster đực.

Đây là lý do tại sao điều quan trọng là tách hamster mang thai khỏi bất kỳ hamster khác. Điều này không chỉ để giảm căng thẳng khi mang thai, mà còn để ngăn ngừa chúng đánh nhau trước và sau khi sinh. Khi chuột hamster cái mang thai chúng cần ngủ nhiều hơn bình thường, vì vậy chúng sẽ dành nhiều thời gian trong tổ của chúng.

Chuột hamster có thể sinh bao nhiêu con một lứa?

Một con chuột hamster sẽ có bao nhiêu con tùy thuộc vào giống của chúng. Đối với chuột đồng lùn hay chuột hamster robo, campell một lứa chúng có thể đẻ khoảng 4 đến 8 con.

Tuy nhiên, đối với một con hamster bear, một lứa có thể chứa tới 20 con. Số lượng trẻ sơ sinh một con chuột hamster cũng sẽ phụ thuộc vào từng con vật.

Phải làm gì khi chuột hamster sinh con?

Khi chuột hamster của bạn sinh con, một trong những điều quan trọng nhất bạn có thể làm là không gì cả. Không đi vào chuồng của chúng một cách không cần thiết và tránh chạm vào chuột hamster con. Chuột hamster cần cách ly trong khi mang thai cũng như sau khi sinh.

Điều này đặc biệt quan trọng đối với chuột hamster lần đầu tiên mang thai và sinh con. Vì khi tiếp xúc với chuột hamster sau khi bất kể với mục đích gì cung có thể gây căng thẳng, có thể gây hại cho cả chuột đồng mẹ và bé. Điều quan trọng, nếu con người chạm vào một con hamster con, có thể dẫn đến việc mẹ ăn chuột hamster con.

Tại sao chuột hamster mẹ lại ăn chuột hamster con khi con người đụng vào chuột hamster con? thông thường chuột hamster mẹ sẽ nghĩ rằng những con chuột đó đã bị tổn thương hoặc quá yếu ớt vì thể chúng sẽ khó huấn luyện để trưởng thành hoặc xấu hơn những hamster con này khó sóng sót.

Nếu bạn quan sát thấy chuột hamster mẹ đang ăn con non, bạn nên biết rằng đây là một hiện tượng tự nhiên ở loài gặm nhấm này. Tuy nhiên, bạn có thể để tránh điều này xảy ra bằng cách không chạm vào chuột hamster con và tránh gây căng thẳng cho chúng.

Tuy nhiên có 1 số trường hợp chuột hamster mẹ cất con của chúng trong túi mà vì thế bạn có thể nghĩ rằng chúng ăn con của chúng nhưng thực ra chúng đang bảo vệ con của mình trong túi má.

: Cần mua hồ cá cũ tphcm giá rẻ chất lượng tốt Update 04/2024

Các việc cần làm khi chuột hamster mang thai và sau sinh

1. Cung cấp thức ăn và nước uống nhiều hơn có thể thêm 1 bình nước và 1 chén ăn nữa càng tốt.

2. Cất lồng hamster trong môi trường yên tĩnh giảm tiếng ổn và tiếp xúc tránh gây căng thẳng stress.

3. Khoảng 15 đến 20 ngày sau sinh, bạn sẽ có thể làm sạch chuồng của chuột hamster một lần nữa. Những con chuột hamster con cũng sẽ bắt đầu chơi với nhau và sẽ an toàn hơn khi bạn tương tác với chúng. Những con hamster con sẽ cần phải được tác ra khỏi mẹ và những người anh chị em của chúng sau một giai đoạn nhất định.

Có 2 lý do bạn cần tách chuột hamster con ra

Thứ nhất: chuột hamster có thể đạt đến độ chín về tình dục ngay sau 1 tháng sau khi sinh. Điều này sẽ phụ thuộc vào giống, tuy nhiên, vì chuột đồng Trung Quốc sẽ mất nhiều thời gian hơn chuột đồng Syria hay chuột hamster bear.

Thư hai: Lý do khác là chuột hamster mẹ có thể ăn con non nếu để bên nhau quá lâu.

Có nhất thiết phải tách con hamster đực ra khỏi con non không?

Việc tách hamster đực ra khỏi con non rất quan trọng mà còn phải tách con đực khi chuột hamster cái mang thai vì nếu không tách ra giai đoạn này chuột hamster cái có tính lãnh thổ rất cao chúng sẽ có thể trở nên hung dữ và tấn công lẫn nhau.

Tuy nhiên, điều tuyệt đối bắt buộc phải tách chuột hamster đực ra khỏi lồng của chuột hamster cái đang mang thai hoặc sau khi sinh chính là chúng có thể giao phối ngay sau khi sinh

Tóm lại việc tách hamster đực khi chuột hamster cái mang thai có 2 lợi ích

Thứ 1: ngăn cản một hoặc cả hai cha mẹ ăn thịt chuột hamster con.

Thứ 2: Tránh chuột hamster cái mang thai ngay sau khi mới sinh con non thường khoảng 24 giờ sau khi kết thúc chuyển dạ, chuột hamster cái có thể tiếp tục giao phối và mang thai lứa tiếp theo. 😛

Nếu bạn vẫn còn lúng túng trong việc chăm sóc chuột hamster mang thai có thể tham khảo tiếp bài viết Hướng dẫn chăm sóc chuột hamster mang thai đúng cách

: Cá giao phối và sinh sản như thế nào? Đặc tính sinh sản của mỗi loài cá Update 04/2024

Rate this post