Dấu hiệu thỏ mang thai, làm thế nào để chăm sóc cho thỏ khi nó đang có chửa? Update 06/2024

Hai tình huống phổ biến có thể dẫn đến việc làm cho một con thỏ mang thai là: nếu gần đây bạn nhận nuôi một chú thỏ cưng mới mà trước đó, trong môi trường nơi nó được nuôi có một con thỏ đực. Và trường hợp thứ hai là nếu bạn có nuôi đồng thời cả một con thỏ đực chưa bị thiến và một con thỏ cái chưa triệt sản thì thỏ cái rất dễ mang thai.

Một trong hai tình huống có thể dẫn đến việc chào đón những chú thỏ con xinh xắn, đáng yêu đến với thế giới này, và bạn thực sự sẽ cần phải biết những điều gì sẽ xảy ra tiếp theo. Vậy thì hãy cùng tìm hiểu những điều cần biết về việc thỏ mang thai trong bài viết sau đây nhé!

: Dấu hiệu thỏ mang thai, làm thế nào để chăm sóc cho thỏ khi nó đang có chửa? Update 06/2024

1. Dấu hiệu thỏ của bạn đang mang thai

Những con thỏ chưa bị thiến hoặc bị loại bỏ bộ phận sinh dục được gọi là còn nguyên vẹn và một khi đã trưởng thành về mặt tình dục, có thể sinh con. Đối với các giống nhỏ hơn , thỏ có khả năng tình dục và sinh sản khi chúng được tầm khoảng từ 3,5 tháng tuổi. Nếu con thỏ cái còn nguyên vẹn của bạn có một con thỏ đực còn nguyên vẹn và cả hai đều trên 3,5 tháng tuổi, bạn sẽ cần phải theo dõi con thỏ của bạn để tìm ra dấu hiệu mang thai.

Giống như hầu hết các động vật có vú, bụng của thỏ cái sẽ lớn hơn khi thỏ con ở trong bụng lớn lên trong suốt thai kỳ, vì vậy đây là dấu hiệu rõ ràng nhất để nhận biết việc thỏ có mang thai hay không. Bên cạnh việc tăng cân, thỏ mang thai sẽ bắt đầu ăn nhiều hơn, và hầu hết cũng sẽ có vẻ cáu kỉnh hoặc ủ rũ nhiều hơn. Tuy nhiên, nếu như từ trước thỏ đã tỏ ra thường xuyên cáu kỉnh và không thích tiếp xúc với mọi người, có thể rất khó để biết rằng nó có mang thai hay không chỉ dựa trên sự thay đổi tâm trạng của chúng.

Sau khoảng 10-12 ngày sau khi sinh sản, bạn sẽ có thể cảm nhận được nhiều vết sưng khá to và rắn chắc bên trong bụng thỏ. Những vết sưng nhỏ này là những chú thỏ con và sẽ chỉ đủ lớn để nhẹ nhàng cảm nhận vào lúc này. Chúng sẽ tiếp tục phát triển bên trong cơ thể thỏ mẹ trong vài tuần nữa cho đến khi thỏ sinh con khoảng một tháng sau khi sinh sản. Nếu một con thỏ mang thai đã quá 35 ngày kể từ ngày dự sinh mà vẫn chưa sinh con, bạn sẽ cần liên lạc với bác sĩ thú y càng sớm càng tốt để gây chuyển dạ hoặc thực hiện phẫu thuật để loại bỏ các em bé.

: Tìm hiểu về giống chuột Hamster Nga lùn trắng Update 06/2024

Một con thỏ mang thai sẽ bắt đầu hành vi làm tổ khoảng một tuần trước khi sinh. Dấu hiệu rõ ràng nhất cho thấy một con thỏ đang bắt đầu làm tổ là nếu nó chất đống giường hoặc đào trong một góc của chuồng. Thông thường, một con thỏ sẽ lấy cỏ khô hoặc các vật phẩm mà nó có thể mang trong miệng, hoặc đẩy chăn hoặc thảm ra cùng nhau để tạo không gian thoải mái để sinh con. Một con thỏ làm tổ cũng có thể kéo lông của nó ra để xếp tổ, điều này có thể đáng báo động đối những người chủ không để ý cẩn thận đến tình trạng của thỏ.

Nếu thỏ của bạn làm tổ, rất có thể nó sẽ sinh con trong vòng một tuần và nếu thỏ của bạn bắt đầu nhổ lông ra, thì rất có thể những chú sẽ con sẽ được sinh ra trong vòng một hoặc hai ngày tới. Hầu hết những con thỏ sinh con vào ban đêm, vì vậy hãy chuẩn bị thức dậy với sự xuất hiện bất ngờ của một đàn thỏ con đáng yêu.

Dấu hiệu thỏ mang thai, làm thế nào để chăm sóc cho thỏ khi nó đang có chửa?

2. Làm ổ cho thỏ mang thai

Ngoài những bát đựng thức ăn và nước uống thông thường, một con thỏ đang mang thai sẽ cần không gian cho tổ của nó và đủ chỗ để chứa tất cả những chú thỏ con mà nó sinh ra. Thỏ có thể đẻ tới 14 con trong một lứa, vì vậy bạn nên chuẩn bị một không gian rộng rãi và thoải mái cho chúng. Đặc biệt là nếu bạn chưa chuẩn bị không gian cho những chú thỏ con chạy xung quanh khi chúng cai sữa.

Lựa chọn tốt nhất cho một chiếc tổ dễ làm sạch là một cái hộp với kích thước thoái mái chứa đầy cỏ khô hoặc được trải thảm mềm mại. Bạn cần làm sạch chiếc hộp và đảm bảo nó vô trùng cả trước và sau khi thỏ sinh con. Một số người sử dụng các hộp nhựa khác với một mặt được cắt ra để thỏ có thể nhanh chóng ra vào, trong khi những người khác làm hộp gỗ. Tuy nhiên, hộp gỗ thường không dễ làm sạch và dễ bị mốc.

Hộp làm tổ phải được đặt trong chuồng thỏ. Một cái lồng với kích thước lớn hơn là một lựa chọn rất tốt để nuôi một con thỏ đang mang thai. Những điều này sẽ đảm bảo rằng thỏ mang thai sử dụng hộp làm tổ mà bạn đã cung cấp và nó sẽ giúp bạn dễ dàng theo dõi những chú thỏ con được sinh ra nếu tất cả chúng đều ở trong cùng một khu vực này.

3. Chăm sóc khi thỏ mang thai

Thỏ mang thai và cho con bú sẽ tiêu thụ một lượng thức ăn nhiều thức ăn hơn bình thường vì chúng đang nuôi cả mình và những đứa con đang lớn. Bởi thế số lượng rau tươi được cung cấp nên được tăng lên, và cần cho chúng ăn thêm một lượng cỏ đinh lăng nhất định. Bạn cần chuyển dần dần từ những loại cỏ mà thỏ trường thành đang ăn dần dần sang cỏ linh lăng để thỏ kịp thích ứng và không bị tiêu chảy. Bạn có thể làm điều này bằng cách trộn dần hai loại cỏ trên cho đến khi bạn hoàn toàn chuyển đổi được. Nước sạch với một lượng vừa đủ cũng cần được cung cấp thường xuyên trong một chiếc bát sạch và vô khuẩn.

4. Chăm sóc thỏ con

: Chó chăn cừu Shetland – Thông minh, xinh đẹp và trung thành Update 06/2024

Hầu hết thỏ con sẽ không cần sự trợ giúp của con người. Thỏ con sẽ nhận được sự chăm sóc đầy đủ từ mẹ mỗi ngày một lần, thường là từ nửa đêm đến 5:00 sáng chúng sẽ được cho bú sữa, trong ba đến bốn tuần cho đến khi chúng cai sữa. Bạn cũng nên theo dõi sức khỏe của thỏ con sơ sinh nếu bạn lo lắng liệu chúng có được chăm sóc tốt hay không. Thỏ con nên tăng khoảng 1/4 ounce mỗi ngày nếu chúng được cho ăn một cách hợp lý và bụng luôn no tròn căng là bằng chứng của một bữa ăn đầy đủ và vừa vặn nếu bạn kiểm tra chúng vào sáng sớm.

Trong trường hợp bạn cần can thiệp và giúp đỡ thỏ con trong nhà bởi một vài lý do nào đó, bạn nên mua sữa đặc biệt dùng cho thỏ con để sử dụng cho việc bú bình. Bạn nên cố gắng thỉnh thoảng cho chúng bú bình vì một số thỏ mẹ không đủ sữa cho con bú sau khi đẻ thỏ con.

Dấu hiệu thỏ mang thai, làm thế nào để chăm sóc cho thỏ khi nó đang có chửa?

5. Hiện tượng thỏ mang thai giả

Một số thỏ trải qua một thai kỳ giả bởi vì trong khoảng thời gian này, cơ thể chúng có các phản ứng giống như nó đang mang thai, mặc dù trên thực tế là không phải như thế. Mang thai giả sẽ khiến thỏ biểu hiện hành vi làm tổ và tỏ ra ủ rũ hơn so với bình thường. Hành vi mang thai giả thường chỉ kéo dài khoảng hai đến ba tuần.

6. Ngăn ngừa thỏ mang thai

Ngoài việc giữ cho một con thỏ cái chưa được triệt sản tách biệt hoàn toàn với một con thỏ đực chưa bị thiến, cách tốt nhất để ngăn chặn một con thỏ mang thai là phá thai đi. Việc tiêu diệt một con thỏ con sẽ loại bỏ tử cung và buồng trứng mà thỏ cần có con, cũng như loại bỏ hoặc giảm khả năng nó phát triển một số loại ung thư sau này trong cuộc sống. Phẫu thuật để phá thai cho thỏ cũng có khá nhiều rủi ro. Vì vậy, bạn nên thảo luận thật kĩ với bác sĩ thú y trước khi đưa ra bất cứ quyết định gì.

Như vậy, trong bài viết hôm nay các bạn đã biết thêm một số điều thú vị về việc thỏ mang thai và cần làm những gì khi xảy ra trường hợp này. Việc thỏ mang thai cũng tiềm tàng rất nhiều rủi ro và khiến thỏ trở nên mệt mỏi, hay giận dữ và hung hăng hơn nên hãy để ý những điều trên để giữ cho tâm trạng của thỏ luôn được thoải mái và hãy tỏ ra thân thiện và chào đón những chú thỏ con dễ thương, đáng yêu nhé!

Xem thêm: Thỏ nuôi sống được bao lâu? Tìm hiểu về tuổi thọ của loài thỏ sống trong môi trường nuôi nhốt

: Tìm hiểu về những bệnh lý thường gặp từ má của Hamster Update 06/2024

Rate this post