Top 10 giống chó khôn nhất thế giới khiến bạn kinh ngạc Update 04/2024

Chó không chỉ là loài vật tinh nhanh, thân thiện mà còn được coi như người bạn của con người. Bên cạnh sự thân thiết với loài người, những giống chó khôn nhất thế giới sở hữu sự thông minh đến kinh ngạc.

Sự thông minh của loài chó đôi khi là bí ẩn khiến con người phải đi tìm lời giải đáp. Chúng cũng là một trong những động vật thông minh nhất hành tinh. Cho dù đến từ những vùng đất và thuộc những giống nòi khác nhau nhưng chúng đều có chung một sự tinh nhanh và phân tích sự việc như con người. Hãy cùng tìm hiểu về những loài chó khôn nhất thế giới trong bài viết dưới đây để hiểu hơn về thế giới động vật xung quanh.

: những chú chó khôn nhất thế giới

1. Border Collie

Đây là giống chó đầu tiên trong top 10 giống cho khôn nhất thế giới. Border Collie thường được gọi chung là chó săn cừu. Tên gọi của chúng như vậy vốn xuất phát từ nguồn gốc lục địa Anh và nuôi trong các trang trại chăn cừu.

Một trong những chú chó được công nhận là thông minh nhất thế giới thuộc giống Border Collie. Chú tên là Betsy. Chú chó này có một vốn từ vựng vô cùng phong phú là hơn 340 từ. Vốn từ vựng này giúp Betsy có thể nhận ra một câu lệnh và làm theo y như chỉ dẫn chỉ qua 2 lần nhắc lại 1 từ. Không những thế, Betsy còn có khả năng nhận dạng hình ảnh từ ảnh 2 chiều và đối chiếu chính xác với vật thể thực tế.

Điều đó chứng mình trong một thí nghiệm với 40 hình ảnh và 40 vật thể tương ứng với ảnh, Betsy đã chọn chính xác 38 lần mặc dù chú chưa bao giờ nhìn thấy những vật đó trước đây. Chú chó này cũng có khả năng nhận biết 15 người khác nhau chỉ thông qua việc nghe tên của họ.

Border Collie- một trong những giống chó khôn nhất thế giới
Border Collie- một trong những giống chó khôn nhất thế giới

2. German Shepherd (chó Berger)

Nếu giống chó Border Collie thông minh nhận dạng được nhiều hình ảnh và từ vựng thì giống chó Berger này lại được huấn luyện để nhiều việc một cách nhanh nhạy. Loại chó này được coi là dễ huấn luyện nhất.

Với sự thông minh của mình khi được huấn luyện, vào những năm đầu thế kỷ 20 chúng được dùng để chăn gia súc. Đến sau này, chó Berger được sử dụng trong việc phục vụ cảnh sát với những nhiệm vụ đánh hơn, dò tìm, cứu nạn, cứu hộ.

Dù làm những việc khá cứng cáp phụ vụ cảnh sát, nhưng giống chó này lại vô cùng thân thiện, nên chúng rất phù hợp để làm vật nuôi trong nhà.

Giống chó German Shepherd (chó Berger)
Giống chó German Shepherd (chó Berger)

3. Poodle

: Cách nuôi cá chọi và địa chỉ bán cá chọi uy tín tại Hà Nội Update 04/2024

Giống chó này lại thể hiện sự thông minh ở dưới nước với nhiệm vụ săn và tha mồi vào thế kỷ 19. Để làm được điều này, chúng có hình dáng kiêu kỳ, nhanh nhẹ mặc dù có một lớp lông dày. Poodle có nguồn gốc từ Pháp, sau này chúng trở thành loại chó thường dùng cho các tiết mục xiếc và biểu diễn đường phố do đặc tính dễ huấn luyện và thông minh của chúng.

Có lẽ bởi sự kiêu kỳ của mình, Poodle có vẻ không thân thiện với người lạ. Tuy nhiên, nếu nuôi trong gia đình chúng lại tỏ ra rất thân thiện và có lối sống năng động.

Giống chó Poodle
Giống chó Poodle

4. Golden Retriever

Với giống chó này, con người cũng sử dụng sự thông minh của chúng để giúp cho mục đích săn bắt và cứu nạn. Bên cạnh đó, chúng còn được sử dụng nhiều trong các hoạt động của con người. Không chỉ thông minh mà giống chó này cũng rất thân thiện, cởi mở. Chúng còn thể hiện sự hòa đồng bằng những cách “lấy lòng” bạn khá dễ dàng.

Giống chó Golden Retriever
Giống chó Golden Retriever

5. Retriever Labrador

Có lẽ những công việc mà giống chó này làm sẽ khiến bạn ngạc nhiên. Đó là Retriever Labrador được huấn luyện để thi các cuộc thi thể thao và thực hiện các công việc đặc biệt như hỗ trợ người khuyết tật, chăm sóc người già.

Retriever Labrador có xuất xứ từ Mỹ. Chúng có sức khỏe tốt và rất thân thiện với con người cũng như các vật nuôi khác.

Giống chó Retriever Labrador
Giống chó Retriever Labrador

6. Doberman Pinscher

Cũng được sử dụng để làm các nhiệm vụ trong đồn cảnh sát, quân đội và cảnh vệ, Doberman trở thành một trong những giống chó khôn nhất thế giới. Chúng khá thông minh và dễ dàng huấn luyện. Có thể từ nhiệm vụ mà chúng được huấn luyện nên chó Doberman rất trung thành.

Dù được sử dụng như một công cụ tấn công để bảo vệ an ninh nhưng giống chó này lại không hề dữ tợn, rất thân thiện với trẻ em.

Giống chó Doberman Pinscher
Giống chó Doberman Pinscher

7. Chó chăn cừu Shetland

Cũng được gọi là chó chăn cừu như Border Collie, nhưng chúng lại có nguồn gốc từ chó bản địa trên đảo Shetland (nằm ngoài khơi phía Bắc Scotland) chứ không từ lục địa Anh như Border Collie. Chúng được huấn luyện để săn thú và chăn cừu ở các trang trại trên đảo.

: Setup và cách chăm sóc bể cá cảnh Update 04/2024

Đặc điểm nổi bật của giống chó này là dùng làm chó cảnh vệ rất tốt. Bên cạnh đó thì chúng cũng dễ dàng huấn luyện, hòa đồng và rất trung thành.

Một trong những giống chó khôn nhất thế giới , chó chăn cừu Shetland
Một trong những giống chó khôn nhất thế giới , chó chăn cừu Shetland

8. Papillon

Không giống như những giống chó trên với những nhiệm vụ đi săn và hỗ trợ cảnh sát, Papillon như một giống chó quý tộc. Điều này toát lên ở dáng vẻ kiêu kỳ và kích thước nhỏ nhắn của chúng. Từ cái tên cũng thể hiện một phần dáng vẻ của chúng đó là “Papillon” trong tiếng Pháp có nghĩa là con bươm bướm. Tên gọi này có lẽ bắt nguồn từ hình dáng đôi tai to xòe của chúng.

Papillon rất nhanh nhẹn, vâng lời và thích nghi tốt với các hoạt động thể thao. Giống chó này phù hợp nuôi trong gia đình và tham gia cùng gia chủ với các hoạt động thể thao, vui chơi giải trí.

Giống chó Papillon
Giống chó Papillon

9. Chó chăn gia súc Úc – Australian Cattle Dog

Một trong những giống chó khôn nhất thế giới này như một bác nông dân thực thụ. Chúng sẵn sàng làm việc chăm chỉ và nghiêm túc cả ngày để hoàn thành công việc được giao. Với những sự nhanh nhẹn, nhạy bén và tự tin khiến chúng dễ dàng kiểm soát bầy gia súc theo ý chủ ở không gian rộng.

Chó chăn gia súc Úc này có nguồn năng lượng dồi dào nên khiến chủ không phải lo lắng khi giao nhiệm vụ. Bản chất năng động của giống chó này khiến chúng có yêu cầu cao hơn về huấn luyện và các hoạt động thể chất hằng ngày.

Giống chó chăn gia súc Úc
Giống chó chăn gia súc Úc

10. Rottweiler- một trong những giống chó khôn nhất thế giới

Đây là giống chó khá điềm tĩnh, dũng cảm nhưng lại cực kỳ tỉnh cảm với chủ. Chúng có nguồn gốc từ Đức, Rottweiler được huấn luyện cho các công việc như chăn gia súc, sử dụng trong quân đội/ cảnh sát, cứu hộ, bảo vệ. Bởi vậy chúng có cảnh giác cao với người lạ và có sức tấn công cao.

Hơn nữa chúng lại là giống chó to và có sức khỏe tốt nên bạn cần chú ý huấn luyện Rottweiler phù hợp với gia đình hoặc mục đích nuôi.

Giống chó Rottweiler
Rottweiler- một trong những giống chó khôn nhất thế giới

Chỉ đơn thuần là một loài động vật nhưng có những giống chó lại có sự thông minh, nhanh nhạy khiến ta phải kinh ngạc. Đó là 10 giống chó khôn nhất thế giới trên đây. Mong rằng những kiến thức về loài chó sẽ giúp bạn mở mang và thêm yêu thế giới động vật xung quanh mình.

: Tìm hiểu về giống chuột Hamster Roborovski lùn Update 04/2024

  • Xem thêm: Top 10 giống chó cảnh đẹp nhất Việt Nam
Rate this post