Huấn luyện chồn sương đi đại tiện đúng chỗ Update 06/2024

Chồn sương là loại thú cưng rất năng động và tinh nghịch. Tuy nhiên, cũng tương tự như những loài thú cưng khác, bạn vẫn có thể huấn luyện chúng để đi đại tiện đúng chỗ vào hộp phân. Với sự kiên nhẫn và nhất quán, bạn có thể khiến chú chồn của mình sử dụng hộp phân và giảm bớt mớ hỗn độn mà bạn phải thu dọn trong thời gian chơi. Chắc hẳn nhiều người sẽ nghĩ việc này rất khó khăn. Tuy nhiên, ngược lại việc huấn luyện chồn đi đại tiện lại khá đơn giản. Bạn có tò mò mình cần phải làm những gi không? Cùng tìm hiểu nhé!

1. Nên có hộp phân dành riêng cho chồn sương

Hộp phân hoặc chậu đi đại tiện phải đủ lớn cho chồn. Tuy nhiên chúng không nhất thiết phải có thành cao và sâu, bạn vẫn có thể sử dụng một chiếc hộp hoặc chậu có thành thấp miễn là kích thước đủ lớn cho chồn. Chồn sương không tự chôn phân của chúng giống như mèo. Vì vậy bạn chỉ cần phủ một lớp rác mỏng bên trên để bớt mùi. Chồn sương có xu hướng đào xung quanh chậu đi vệ sinh của chúng, vì vậy tốt nhất là chọn rác không có mùi và không có bụi để hệ thống hô hấp của chồn không bị kích thích bởi bất cứ tác nhân gì.

: Huấn luyện chồn sương đi đại tiện đúng chỗ Update 06/2024

: Muối có tác dụng gì? Update 06/2024

Chúng cũng cọ xát với rác trước khi thoát ra khỏi hộp phân. Vì vậy bạn không nên sử dụng các loại rác bị vón cục hoặc đất sét bởi chúng có thể dễ dàng bị mắc kẹt trong hậu môn của chồn. Bên cạnh đó cần phải điều chỉnh chế độ ăn uống của chồn cho phù hợp để không có vấn đề gi nghiêm trọng xảy ra với việc đi đại tiện của chúng.

2. Các bước để huấn luyện chồn sương đi đại tiện đúng chỗ

 1. Đặt một hộp phân trong lồng của con chồn của bạn và giữ cho chúng chỉ đi vệ sinh ở trong chiếc hộp đó.
 2. Kiểm tra xem chồn của bạn đang sử dụng hộp phân. Nếu chồn đang đi tiểu hoặc đại tiện ở một vị trí khác trong lồng, hãy di chuyển hộp đến vị trí đó để chúng làm quen.
 3. Sau khi con chồn của bạn đã trở nên thường xuyên sử dụng hộp phân hơn, bạn có thể bắt đầu để nó ra một không gian nhỏ nơi bạn có đặt một hộp phân khác. Khi làm điều này, bạn sẽ vẫn có thể huấn luyện chúng đi vệ sinh đúng chỗ trong khoảng thời gian không ở trong lồng, như là lúc chơi.
 4. Khi bạn đưa chồn cưng ra khỏi chuồng để cùng chơi đùa, hãy đặt con chồn vào hộp phân mới. Trong giờ ra chơi, hãy mang chồn đến hộp phân thường xuyên để chúng đi vệ sinh vào đó thay vì đi lung tung ở ngoài.
 5. Một dấu hiệu cho thấy chồn của bạn sắp đi tiểu hoặc đại tiện là nó sẽ lùi vào một góc. Nếu bạn thấy hành vi này của con chồn mà chúng chưa kịp đi vào hộp phân, thì hãy nhẹ nhàng nhặt thú cưng của bạn và đặt nó vào hộp phân. Điều này phải được thực hiện ngay lập tức.
 6. Khen ngợi chồn của bạn khi nó sử dụng hộp phân và thưởng cho chúng một ít thức ăn mà chúng yêu thích. Chỉ sử dụng hình thức thưởng đồ ăn khi chúng làm đúng. Không được phạt nặng khi chồn làm sai.
 7. Bạn có thể mở rộng không gian hoạt động của chồn của bạn khi mà nó luôn sử dụng hộp phân bên ngoài lồng. Khi bạn mở rộng phạm vi hoạt động của nó, hãy thêm nhiều hộp phân để con chồn của bạn có thể dễ dàng tìm thấy khi nó cần đi vệ sinh.
 8. Đặt một hộp phân ở mỗi vị trí mà chồn quyết định là nơi đi vệ sinh của nó. Hộp đặt ở góc phòng hoặc các vị trí khác có thể được sử dụng để tìm ra vị trí yêu thích và phù hợp đối với chồn của bạn. Nếu vị trí bạn đặt không phải là nơi chồn thích, hãy đặt một hộp ở đó và sau đó từ từ di chuyển nó trong một vài ngày đến một vị trí tốt hơn.
 9. Bạn có thể phải lặp lại các giai đoạn nếu con chồn của bạn bắt đầu bỏ qua các hộp phân mà bạn đã sắp xếp.
Tiêu chảy ở chồn sương
Huấn luyện chồn sương đi đại tiện đúng chỗ

3. Lời khuyên

Bên cạnh những điều ở trên, bạn cũng cần lưu ý một số điều sau trong quá trình huấn luyện chồn đi đại tiện đúng chỗ:

 1. Để lại một số phân trong hộp phân để chồn của bạn biết đó là nơi mà nó cần phải đi đại tiện hoặc tiểu tiện vào.
 2. Tách hộp phân đặt trong lồng ra càng xa khu vực ngủ của chúng càng tốt.
 3. Trong giai đoạn đầu, bạn sẽ cần phải có sự giám sát liên tục và nhất quán cho con chồn của bạn khi nó ra khỏi lồng.
 4. Những con chồn được huấn luyện đi đại tiện đúng chỗ thỉnh thoảng vẫn sẽ đi nhầm chỗ khi chưa thành thục. Vì vậy đừng coi đây là một thất bại hoàn toàn. Đơn giản chỉ cần chuẩn bị để làm sạch chúng là được.

: Ngậm nước muối có tác dụng gì? Cách sử dụng đúng cách, hiệu quả Update 06/2024

Việc huấn luyện cho chồn sương đi đại tiện đúng chỗ không phải quá khó khăn tuy nhiên, bạn cần phải có sự kiên nhẫn đối với quá trình này. Đừng bực bội và phạt chồn khi chúng chưa thực hiện đúng được yêu cầu của bạn. Hãy luôn vui vẻ trong suốt quá trình huấn luyện chúng để đạt được kết quả tốt nhất.

Xem thêm: Chứng tiêu chảy ở chồn sương | Nguyên nhân và cách xử lý

: Nên trồng loại cây thủy sinh gì trong hồ cá cảnh? Update 06/2024

Rate this post