Làm cách nào để ngừng hành vi động dục ở những chú mèo đã bị triệt sản? Update 07/2024

Bạn nên chú ý rằng chú mèo đực bị triệt sản vẫn rình rập, tấn công, trèo lên, và làm phiền những nàng mèo cái. Kết quả những nàng mèo cái này lẩn trốn và trốn tránh, để chúng có thể tận hưởng thời gian bên bạn hoặc tiếp cận thức ăn hay bất cứ thứ gì chú ta thực sự muốn.

Mèo có còn ham muốn giao phối với nhau sau khi đã bị triệt sản hay không?

Thực ra là không thường xuyên, mặc dù những bé mèo đã trưởng thành toàn diện và bị triệt sản vẫn có thể có “ham muốn giao phối”. Những mong muốn vẫn xuất hiện cho dù bé mèo đó có giao phối trước đó hay không. Trên thực tế, tùy thuộc vào độ tuổi của bé tại thời điểm động dục, mà bé sẽ “kiềm chế” hay “bộc lộ hết ra”.

: Làm cách nào để ngừng hành vi động dục ở những chú mèo đã bị triệt sản? Update 07/2024

Trong thực tế, thời gian của cuộc phẫu thuật triệt sản đó là một yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến sự thôi thúc tình dục của bé sau kì động dục. Không có gì lạ khi thấy những bé mèo vô sản cố gắng xxx các bé mèo khác, dù là đực hay cái.

Trên thực tế, hành vi này có thể không liên quan đến tình dục mà có thể chỉ đơn giản là vấn đề giả định thâm niên, nếu không phải là tình trạng gì đáng tự hào. Điều này thường xảy ra với những bé mèo đực đã được triệt sản cẩn thận sau khi phát triển tuyến sinh dục của chúng.

Tại sao những chú mèo bị triệt sản vẫn có hành vi động dục?

Cũng giống như chó, triệt sản không tự động ngừng lại bản năng là giống đực từ ham muốn được gắn kết (nắm lấy với chân trước, ngoặm chặt bằng răng, và xô đẩy) và giao phối với con cái. Đó là bởi vì hành vi này có thể dẫn tới vài yếu tố. bao gồm vấn đề sức khỏe và hệ thống phân cấp xã hội của mèo.

Trong khi bạn không thể ngừng nó hoàn toàn, bạn có thể sử dụng bài kiểm tra H.I.S.S (sức khỏe, bản năng, căng thẳng và triệu chứng) để cố gắng và giảm bớt vấn đề. Quá trình này hoạt động đơn giản thông qua tất cả các nguyên nhân có thể, loại bỏ từng nguyên nhân một, bạn có thể phát triển một kế hoạch để giải quyết nó.

Nguyên nhân liên quan đến sức khỏe

: 5 điều có thể bạn chưa biết về mèo Somali Update 07/2024

Hành vi giao phối là bình thường với hầu hết (tình dục trọn vẹn) mèo đực. Thậm chí sau phẫu thuật triệt sản, cần có thời gian để hormone rời khỏi cơ thể. Nó không phải là điều bất thường trong những một vài tuần tiếp theo. Sau giai đoạn hậu phẫu đó, nguyên nhân sức khỏe hàng đầu của sự gây hấn ở mèo là hiện tượng cường giáp. Nó hầu hết ảnh hưởng ở mèo trung niên hoặc những con mèo lớn tuổi.

Tốt nhất là để bác sĩ thú y của bạn loại trừ các vấn đề sức khỏe tiềm ẩn ở cả hai chú mèo. Khi chúng được khỏe mạnh, nếu hành vi rình rập và giao phối tồn tại trong khoảng thời gian dài khi bạn nuôi chúng, đó là một vấn đề về hành vi.

Những vấn đề liên quan đến hành vi

Những chú mèo bị triệt sản thỉnh thoảng vẫn tiếp tục hành vi này. Chúng sẽ nhắm tới những con mèo khác và điều đó dường như không có vấn đề gì nếu đối phương đã bị triệt sản. Một số con mèo có thể tìm được một “người bạn đặc biệt” là chiếc gối hay một đồ chơi nhồi bông. Mặc dù hormone có thể được loại bỏ, những chú mèo này vẫn tiếp tục thủ dâm và điều này khá tốt trong phạm vi bình thường.

Thỉnh thoảng, các hoạt động này quấy rối chủ nó nhiều hơn là với những thú cưng khác. Tuy nhiên, những chú mèo cũng có thể sử dụng hành vi giao phối như một cách để khẳng định vị thế. Những chú mèo đạt đến sự trưởng thành trong độ tuổi từ 2 đến 4 tuổi. Trước thời điểm đó, chúng có thể hòa thuận với nhau nhanh chóng, và sau đó đột nhiên địa vị của những chú mèo bắt đầu có vấn đề.

Chú mèo đực của bạn đang rình rập, trèo lên, đuổi theo một cô mèo cái nhỏ hơn khỏi những đồ vật quan trọng, điều này có thể ảnh hưởng các vấn đề lãnh thổ và hành vi của bé.

Căng thẳng

Cách mèo con phản ứng cũng tác động đến thái độ của mèo đực. Những chú mèo có thứ hạng thấp hơn có thể cư xử như chúng mang một dấu hiệu “ đá tôi đi” và điều đón như thôi thúc những con mèo top đầu thực hiện bài học đó nhiều lần.

Cách để ngừng giao phối

: Mèo Tai Cụp Scottish Fold: Nguồn gốc, giá bán và cách nuôi Update 07/2024

Bạn có thể làm thất vọng chú mèo đực của bạn và khiến cho hai con hòa thuận với nhau. Nếu nguyên nhân y tế được tìm thấy, điều trị là bước đầu tiên bạn nên làm. Nguyên nhân hành vi thường ít khó khăn hơn và sẽ mất thời gian, sự kiên nhẫn hơn, và cần thấu hiểu thế giới loài mèo vận hành ra sao.

Mặc dù nghe thì có vẻ hợp lý khi không chơi với những sở thích và chữa trị cho hai chú mèo theo cùng một cách, nhưng ý thức của con người về đúng và sai, chơi công bằng đôi khi cản trở sự tương tác của những chú mèo. Mèo không phải con người. Chúng không có ý thức về sự dân chủ, đối xử công bằng, hay cái gì là công bằng.

Đối với loài mèo, những chú mèo top đầu xứng đáng được đối xử đặc biệt hơn, đơn giản bởi vì chú ta là chú mèo đứng đầu. Thậm chí những cô mèo cái cũng hiểu được điều này, cô ta không hề phản ứng gì. Thực tế, cô ấy hành động theo cách của một chú mèo con ngoan ngoãn để trì hoãn với những chú mèo đực, chạy trốn và từ bỏ những thứ các bé ấy yêu thích.

Khi bạn từ chối thừa nhận những con đực chẳng khác nào những chú mèo nhỏ phụ trách, thậm chí dành cho những cô mèo cái sự đối xử ưu đãi, điều này có thể gây tác dụng ngược. Thay vì chú mèo đực “hiểu” và cho rằng bạn sẽ hiểu, chú ta sẽ nỗ lực gấp đôi để đẩy cô mèo cái về vị trí cũ. Điều này dường như không “công bằng” nhưng đó là “sự thật” với những chú mèo, con người phải đối xử với mèo theo cách riêng của chúng.

Làm dịu mọi thứ trong nhà bạn, đây là một giải pháp có thể:

  • Khi những chú mèo ở chung phòng với bạn, chúng có thể gây lộn với nhau để gây sự chú ý. Điều này bình thường với chúng để có thời gian chia sẻ những thứ quan trọng. Với bé mèo cái có cấp thấp hơn thì tụt lùi so với chú mèo đực có vị trí ưu tiên hơn nó khi chú ta thách thức nó. Quy tắc của bạn là tôn trọng vị trí xã hội của chúng. Trong khi bạn không muốn chú ta đánh cô mèo cái, trong thời gian ngắn, chứng tỏ với cả hai con rằng bạn chấp nhận và ủng hộ địa vị xã hội của chú mèo đực, sẽ giải tỏa bức bối trong lòng anh ta.
  • Ưu tiên hàng đầu cho chú mèo đực: cho con đực ăn trước, cho cậu ta sự chú ý trước, để cậu ta ngồi gần đùi bạn trước. Điều này sẽ là một điều bình thường, cậu ta sẽ không cần giành vị trí nữa, sẽ dễ chịu hơn cho tất cả, và dễ dàng chia sẻ hơn.
  • Tìm cách để thưởng cho hành vi tốt của cậu ta. Điều này sẽ hiệu quả hơn nhiều so với kỷ luật, ví dụ như phun nước vào người cậu ta để ngừng những hành động xấu. Nếu cậu ta tiếp tục có ý định giao phối, hãy đưa cho cậu ta một con thú nhồi bông để cậu ta để cho cô nàng của bạn yên. Nếu cậu ta vẫn cố tình cắn vào cổ cô nàng, bạn hãy thử bôi vị đắng vào đó vì vị nó rất tệ, đảm bảo rằng cậu ta không đến và không làm phiền cô ấy nữa.
  • Trong khi đó, tìm thời gian để dành sự chú ý cho cô mèo cái của bạn. Đó là cách mà cô ấy không phải đấu tranh để có được sự quan tâm của bạn.

Xem thêm: Mèo nhiều ngón là gì? Nguyên nhân, ý nghĩa và 5 sự thật thú vị về những chú mèo này

: Mèo Pixie-Bob: Nguồn gốc, đặc điểm và cách chăm sóc Update 07/2024

Rate this post