Làm sao để ngăn bé mèo của bạn đi ị ra ngoài hộp cát? Update 07/2024

Mèo là loài động vật sạch sẽ đến mức khó tính. Chúng tự liếm láp để làm sạch người, không thích bị ướt hoặc bẩn, và thường lấp phân sau khi bài tiết xong. Nhưng đôi khi mèo không có thói quen dùng hộp cát một cách sạch sẽ nhất và không ít bé mèo đi vệ sinh ra ngoài hộp cát. Rất may có một vài điều bạn có thể làm để giảm thiểu trường hợp này xuống mức thấp nhất.

Giữ cho hộp cát luôn sạch sẽ

Một hộp cát sạch tức là không có phân nằm rải rác xung quanh nhà. Một số người đã thành công trong việc xếp chồng một vài hộp cát có cùng kích thước với các lỗ ở những nơi xen kẽ để giúp những chú mèo giữ sạch sẽ cho hộp cát.

: Làm sao để ngăn bé mèo của bạn đi ị ra ngoài hộp cát? Update 07/2024

Những hộp này sàng lọc xỉ sạch vào cái hộp bên dưới khi bạn nhặt chúng lên, và bạn có thể lấy phần chất thải vừa được lọc ra để vứt đi một cách dễ dàng.

Sau đó, bạn thay thế hộp cát ở dưới cùng của cái chồng đó, đảm bảo các lỗ ở đáy hộp không có cùng vị trí với hộp bên dưới.

Đối với một số người, đây là cách nhanh nhất để thay hộp cát. hộp cát tự động, mặc dù có nhiều bé khá ổn với kiểu hộp này, dù không thích cho lắm, vì chúng có thể khiến mèo sợ không muốn ngồi vào hộp cát, và khiến các bé tránh né hộp cát hơn.

Đặt một tấm thảm dưới hộp cát

Đơn giản mà nói, thảm có thể giúp giữ cho ngôi nhà của bạn không sạch sẽ khỏi chất thải của mèo, và thậm chí có những tấm thảm được thiết kế đặc biệt giúp giữ các hạt chất thải lại.

Đặt một trong những tấm thảm này ở rìa hộp cát để các bé mèo có thể đi lên đó khi chúng rời khỏi hộp cát.

Kiếm một hộp cát lớn hơn cho mèo đi vệ sinh

Hầu hết hộp cát được bán trong các cửa hàng thú cưng thường được thiết kế phù hợp cho cho mèo con, không phải mèo lớn, trưởng thành.

Nếu bé mèo của bạn gặp khó khăn trong việc tìm đúng vị trí để đi vệ sinh trong hộp cát nhỏ của nó, nếu các bé phải ngồi cheo leo trong hộp để đi vệ sinh, hoặc nếu bạn thấy có nước tiểu hoặc phân ở bên cạnh hoặc bên ngoài hộp, thì đây là lúc để bạn tìm mua một hộp cát lớn hơn.

: Cách cho mèo cưng uống thuốc Update 07/2024

Các thùng chứa, bình tiện ích, bể chơi trẻ em, hộp cát, và nhiều thứ khác có thể được sử dụng như những hộp chứa chất thải lớn. Đừng cảm thấy bị giới hạn trong những gì cửa hàng thú cưng có sẵn.

Nếu bạn có thể bỏ rác vào đó và boss của bạn có thể dễ dàng chui vào “giải quyết”, thì bạn có thể sử dụng nó như một hộp cát vệ sinh cho mèo.

Hỏi bác sĩ thú y về việc mèo đi ị ngoài hộp cát

Phân mèo nên có hình dạng, vững chắc và nhất quán. Nếu nó chảy nước hoặc đặc biệt mềm, bạn nên thảo luận với bác sĩ thú y về tính nhất quán của bé mèo của bạn. Phân mềm và tiêu chảy thường là dấu hiệu của bệnh y tế.

Bệnh ruột kích thích, ký sinh trùng đường ruột và các tình trạng y tế khác có thể làm cho phân mềm hơn bình thường và góp phần làm cho phân nằm rải rác quanh nhà. Phân mèo có hình dạng bình thường gây ít rắc rối hơn tiêu chảy.

Thay đổi chế độ ăn uống, một số loại thức ăn cho mèo, căng thẳng và những thứ khác cũng có thể khiến cho bé mèo của bạn có phân lỏng. Bằng cách cảnh báo bác sĩ thú y của bạn về bất kỳ khúc mắc nào mà bạn có, bạn có thể giúp tìm ra một bệnh trạng y tế tiềm ẩn ở bé mèo của bạn.

Như vậy bạn cũng sẽ không nhìn thấy tình trạng phân mèo nằm rải rác quanh nhà nữa.

Dạy bé mèo của bạn lấp phân của nó

Mèo con học điều này bằng cách xem mẹ và bạn bè của chúng thực hiện. Mèo con bú bình và những bé mèo khác không có cơ hội học cách lấp phân và giữ cho bàn chân sạch sẽ, vậy nên các bé cần có “đường tắt” để học nó.

Khi bé mèo của bạn ở trong hộp cát, nhẹ nhàng lấy bàn chân của chúng và chỉ cho chúng cách lấp phân.

Hãy chắc chắn rằng bé mèo của bạn không bị đau

Một bé mèo đã trải qua nỗi đau cũng có thể có ác cảm với hộp cát và do đó không có thói quen đi vệ sinh trong hộp cát.

: Mèo bị tiêu chảy nhưng vẫn ăn uống bình thường và các vấn đề liên quan Update 07/2024

Cắt móng và các loại phẫu thuật khác có thể gây ra chứng đau mãn tính hoặc cấp tính ở một bé mèo và do đó, nó sẽ không muốn sử dụng bàn chân hay cả chân để lấp phân nữa.

Viêm khớp, loạn sản xương hông và các bệnh mãn tính khác cũng có thể khiến mèo cảm thấy khó chịu khi lấp phân, cũng như mỗi lần liếm láp để tự làm sạch.

Nói chuyện với bác sĩ thú y của bạn về các giải pháp khả thi cho những trường hợp này, chẳng hạn như dùng thuốc hoặc chất bổ sung, nếu bạn nghĩ rằng bé mèo của bạn đang bị đau.

Cắt lông trên chân mèo của bạn

Mèo lông dài thường có rất nhiều lông trên chân. Cắt tỉa lông trên chân của bé thường xuyên, rác và phân sẽ ít dính vào và thay vào đó sẽ ở trong hộp cát.

Thay hộp cát thường xuyên

Bạn nên luôn có dư thêm một hộp cát nữa so với số mèo bạn có trong nhà. Có nghĩa là nếu bạn có một bé mèo, bạn nên có hai hộp, hoặc nếu bạn có hai bé mèo, bạn nên có ba hộp cát.

Nhưng bạn nên cất hộp dự phòng đi để mèo không thể nhìn thấy hộp đó khi chúng đang ở trong một hộp cát sẵn rồi. Nếu không chọn được chiếc hộp vừa ý chúng, việc mèo đi ị ngoài hộp cát có thể xảy ra, gây ra một mớ hỗn độn lớn hơn để bạn dọn dẹp.

Hãy thử đổi loại hộp cát

Một số hộp cát được thiết kế để giúp theo dõi chất thải ở trong ở mức tối thiểu. Nếu hộp không phù hợp, hãy suy nghĩ đến việc chọn hộp khác.

Các thương hiệu thú cưng khác nhau đưa ra các loại hộp và chất liệu khác nhau, và đó có thể là giải pháp cho các vấn đề về mèo của bạn.

Trên đây là một số cách giúp các bạn hạn chế tình trạng bé mèo đi ị ngoài hộp cát hay không biết cách tự lấp phân sau khi đi vệ sinh. Đừng quên theo dõi website PETACY.COM để học cách chăm sóc các boss một cách tốt nhất nhé!

: Top 10 món đồ chơi cho mèo bạn nên sắm ngay cho “boss” Update 07/2024

Rate this post