Mắt Chó Bị Đổ Ghèn Và 19 Nguyên Nhân Gây Ra Các Căn Bệnh Nguy Hiểm Update 07/2024

Vì sao mắt và mũi chó bị chảy dịch màu, đổ ghèn ? Có nhiều trường hợp chó bị chảy dịch màu đục xanh ở mũi hay đùn gỉ, dịch ở mắt. Sau một thời gian chó bị chết do suy kiệt sức khỏe hay biến chứng sang một dạng bệnh khác. Vậy đâu là nguyên nhân gây ra tình trạng mắt và mũi chó bị chảy dịch?

Các bạn cần hết sức lưu ý vì những tình huống như thế này, vì nó không chỉ đơn giản là một dạng bệnh của chó. Mà đôi khi với triệu chứng mắt và mũi chó bị chảy dịch là do rất nhiều nguyên nhân có thể gay ra cái chết rất nhanh chóng cho chú chó của bạn. Hãy cùng tìm hiểu kỹ triệu chứng chó bị chảy dịch này, và sau đây là một số bệnh cũng gây ra tình trạng trên ở chó.

: Mắt Chó Bị Đổ Ghèn Và 19 Nguyên Nhân Gây Ra Các Căn Bệnh Nguy Hiểm Update 07/2024

19 Nguyên Nhân Khiến Mắt Chó Bị Đổ Ghèn Và Các Bệnh Khác

Chó bị nhiễm khuẩn

Nhiệt độ của cơ thể 40,6 – 41,1oC – mắt và mũi chảy ra nhiều dịch màu vàng – ho – ỉa chảy – viêm amidan (không nghiêm trọng như ở viêm gan) – mắt đỏ – bỏ ăn – nôn vài lần – đệm gan chân cứng và mũi cứng – ở thời kỳ cuối con vật co giật mà cụ thể là co giật cơ thái dương là triệu chứng điển hình nhất (không phải lúc nào cũng xuất hiện), liệt – viêm dạ dày, ruột và phổi.

YouTube video

Trúng độc chì

Mắt và mũi chảy ra dịch – liệt – run rẩy – con vật cắn sủa không ngớt, miệng sùi bọt – co giật – điên cuồng – đau bụng – nôn – hốc hác – mù – tính khí thất thường – viêm dạ dày và ruột non – thỉnh thoảng có con chết đột ngột – có thể chẩn đoán chắc chắn bằng cách phân tích.

Có ngoại vật trong mắt

Thường con vật chỉ bị ở một mắt – dịch chảy ra nhiều – viêm kết mạc nặng – không sốt.

Chó bị ngoại vật ở trong mũi

Con vật khụt khịt mũi – dịch chảy ra không thay đổi – không sốt – đường dẫn khí có thể bị tắc.

Chó bị viêm phổi

Sốt cao – không thở được – ho – mắt và mũi chảy ra dịch mủ – nôn – kiểm tra dịch chảy ra thấy có vi sinh vật gây bệnh.

Chó bị viêm phế quản

Thường hay gặp ở chó già, béo – bệnh hay ở trạng thái mãn tính – ho – sốt – hô hấp khó khăn – hay gặp ở những con chó ở những khu vực nhiều bụi bẩn

Chó bị viêm xoang

Đau ở khu vực xoang – sốt – suy nhược – đôi khi có liên quan với hiện tượng răng hàm bị viêm thối rữa.

Chó có thể bị dị ứng

: Chứng tiêu chảy ở Chồn sương | Nguyên nhân và cách xử lý Update 07/2024

Không sốt – sưng vùng đầu – mắt và mũi chảy nhiều dịch

Xem thêm: Chó Bị Bệnh Care, Triệu Chứng Và Cách Điều Trị Giai Đoạn Cuối

Bị quặm (có mụn thịt ở mí mắt)

Đây là một dạng bất thường có tính chất di truyền xảy ra ở mi mắt – lông mi bao phủ trên bề mặt của mắt – từ mắt chất dịch chảy ra nhiều.

Nhiễm cầu trùng

Chó bị tiêu chảy, phân như màu máu – hao gầy – mất nước – hay gặp ở chó con từ 8 đến 12 tuần tuổi – ốm nặng – đôi khi chết rất nhanh – ho – mắt, mũi chảy ra dịch mủ – sốt nhẹ – thỉnh thoảng có triệu chứng thần kinh – phiết kính kiểm tra thấy có cầu trùng – bệnh thường xảy ra 3 đến 4 ngày sau khi đưa chó từ cửa hàng về.

Xem thêm: Các kiến thức về thú cưng tại trang chủ

Nhiễm Toxoplasma

Đây là bệnh hiếm khi có dấu hiệu đặc trưng mà triệu chứng thường biến đổi trong phạm vi rộng: ỉa chảy – có triệu chứng thần kinh – chân đi lê xuống đất – viêm kết mạc mắt – từ mũi chảy ra dịch có mủ – chán ăn – ho – viêm phổi – viêm màng bụng – đau bụng – sẩy thai hoặc con non đẻ ra bị chết – phổi, gan, lách, tim, tuỵ có những nốt nhỏ màu trắng bằng đầu đinh ghim – kiểm tra chỗ tổn thương phát hiện thấy Toxophasma gondii

Bị bệnh lao

Hiếm gặp – con vật ho – mũi và mắt chảy ra chất dịch – nôn – gan, màng bụng, phổi, ngoại tâm mạc, tim có những hạt nhiều thịt màu trắng hồng – suy nhược – hạch lympho sưng – ăn uống kém – cơ thể có cảm giác khó chịu – ốm yếu – chết – trong dịch chảy ra ta có thể tìm thấy vi sinh vật gây bệnh.

Liệt do nhện đốt

Có sự thay đổi trong tiếng sủa của con vật – nôn – hiện tượng liệt tăng dần – lúc đầu yếu 2 chân sau sau đó là chân trước và cổ – dần dần đến liệt cơ hô hấp – con vật chết – thân nhiệt giảm – mất khả năng nuốt – mắt chảy ra dịch có mủ – giác mạc khô – một vài trường hợp bị chết đột ngột.

Bị bệnh do vi sinh vật cocardia gây ra

Có hai dạng là dạng toàn thân và dạng u.

: Nắm rõ 4 quy tắc tối quan trọng khi làm chuồng cho thỏ Update 07/2024

Dạng toàn thân: Có sự biến đổi – màng phổi có u hạt – quá trình bệnh nặng dần – gầy mòn, hốc hác – viêm ngoại tâm mạc – viêm màng phổi – trong phổi có mủ mùi hôi thối – các cơ quan nội tạng có các ổ áp xe gây nhiễm mủ huyết – viêm phúc mạc – viêm phổi – viêm ruột – ho – mãn tính – viêm tuỷ xương – ốm cấp tính – ốm yếu – liệt – tim, gan, hạch lâm ba, phổi, thận bị tổn thương hạt kê.

Dạng u: Chân có những khối u lớn – đôi khi ở khắp cơ thể.

Nhiễm Cryptococus

Bệnh hiếm gặp – ở trên niêm mạc của mũi, hầu, phổi và các nơi khác xuất hiện các hạt – từ các xoang và khoang mũi chảy ra chất dịch – các hạt có thể có ở chân, mô dưới da, tai, mặt – đôi khi thần kinh bị tổn thương – quay cuồng – què quặt – mù – phiết kính, nhuộm màu kiểm tra trên kính hiển vi tìm thấy Cryptococus.

Nhiễm Histoplasma

Bệnh hiếm gặp – con vật nhỏ bị ỉa chảy – suy nhược – nôn – ho – sốt không theo quy luật – hoàng đản – gan và lách sưng – thỉnh thoảng bị viêm phổi.

Nấm phổi

 

Ho – không thở được – ốm nặng – hốc hác – ỉa chảy – cổ trướng – nôn – khi kiểm tra thấy có các loại nấm như Blastomyces, Histoplasma, Aspergillus và Cryptococus.

Bệnh ở mắt

Thấy đầy đủ các dấu hiệu như: viêm giác mạc, phù kết mạc, viêm kết mạc, 2 hàng lông mi bị tật, viêm mí mắt – tất cả các dấu hiệu này sẽ gây ra chảy dịch từ mắt.

Thiếu vitamin B2 (Riboflavi)

Con vật ăn phải thức ăn được đun trong môi trường kiềm – giác mạc bị phù – mạch máu ở củng mạc bị xung huyết – giác mạc hình thành những chấm mờ đục – da khô đóng vảy – sụt cân – cho phản ứng với vitamin B2 – mắt chảy dịch.

Cách Điều Trị

1. Vệ sinh mắt

Đầu tiên để bảo vệ đôi mắt nhạy cảm cho con chó vật nuôi của bạn, cần đảm bảo rằng con chó cưng sẽ được thường xuyên vệ sinh mắt. Bạn cần pha một ít nước ấm (có thể dùng nước muối pha loãng hoặc nước chè ấm), nhúng miếng bông ẩm cuộn tròn lau nhẹ hai bên mắt để vệ sinh đôi mắt cho chó. Lau từ hai bên khóe mắt ra bên ngoài và tránh không đụng vào nhãn cầu để tránh làm tổn thương đến giác mạc của chúng. Chi tiết bạn có thể tham khảo trong thư mục sức khỏe cho chó của Petmart.info để hiểu sâu hơn

2. Kiểm tra xung quanh mắt

Bạn cần kiểm tra và cắt tỉa những sợi lông dài ở trên mặt và gần mắt cho chó, những sợi lông dài có thể khiến mắt bị tổn thương đấy. Bạn dùng kéo có đầu nhọn và tỉa phần lông xung quanh vùng mắt của chó một cách cẩn thận.

3. Bảo vệ mắt

Bạn cần phải đảm bảo để con chó cưng của mình không bị những vật lạ va quẹt vào mắt hoặc bị dị ứng bởi những hóa chất như xà phòng tắm hoặc các chất có độc khác gây kích ứng hoặc viêm nhiễm mắt.

Hy vọng với những kiến thức ở trên, có thể giúp các bạn tìm hiểu kỹ hơn về nguyên nhân vì sao mắt và mũi chó bị chảy dịch và từ đó bạn sẽ có những phương án điều trị bệnh cho chó một cách tối ưu nhất. Chúc các bạn thành công!

: Chó Xoáy Thái Lan Update 07/2024

Rate this post