Người chăn nuôi gà gặp khó khăn do gà rớt giá Update 04/2024

: Sản xuất thảo dược từ các loại rau củ Update 04/2024

Trong thời gian gần đây, giá gà có diễn biến khá bất thường khi đột ngột xuống tới đáy rồi tăng trở lại. Hiện giá gà đã có xu hướng tăng nhưng vẫn ở mức thấp.

Nuôi gà gần chục năm, chưa bao giờ anh Nguyễn Văn Hành (xã Xuân Bắc, huyện Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai) lại lâm vào tình trạng như bây giờ. Chỉ trong một thời gian ngắn, giá gà đang từ mức 51.000 đồng/kg đã xuống còn 32.000 đồng/kg. Điều khó khăn hơn là dù giá giảm sâu nhưng thương lái cũng không đến mua. 1.000 con gà dù đã quá lứa gần 2 tháng nhưng vẫn còn nguyên trong trại, mỗi ngày anh Hành lại phải tốn thêm 700.000 đồng tiền cám.

>>> Xem thêm: Mô hình nuôi gà đẻ trứng sạch

Người chăn nuôi gà gặp khó khăn do gà rớt giá

Theo tính toán của nông dân, với giá bán thấp hơn giá thành như hiện nay, khi xuất bán, với 1.000 con gà nông dân bị lỗ 20 triệu đồng. Theo Hiệp hội Chăn nuôi tỉnh Đồng Nai, sở dĩ giá gà bị lên xuống thất thường là do ảnh hưởng chung từ dịch tả lợn châu Phi, nhiều hộ chăn nuôi đã chuyển sang nuôi gà khiến cung vượt cầu. Tại tỉnh Đồng Nai, tổng đàn gà đã tăng 16,8% so với trước đây.

Trong kế hoạch của ngành nông nghiệp, để bù đắp lại lượng thịt lợn bị thiếu hụt do dịch bệnh, các địa phương đã có định hướng phát triển những sản phẩm thực phẩm thay thế, trong đó có thịt gia cầm. Tuy nhiên, việc phát triển quá nóng đã khiến giá gà xuống thấp, dẫn đến người nuôi bị thua lỗ nặng. Lỗi không hoàn toàn thuộc về nông dân, vấn đề ở đây chính là sự thiếu định hướng cụ thể ban đầu của ngành nông nghiệp, thiếu thông tin dự báo về thị trường khiến mạnh ai người nấy nuôi và hệ lụy là điều đã trông thấy.

Rate this post