Phẫu thuật cắt bỏ khối u dưới bụng có là bình thường ở mèo không? Update 06/2024

Những bé mèo được chủ cho đi phẫu thuật cắt bỏ thường xuyên (cắt bỏ buồng trứng) thường hỏi liệu khối u xuất hiện trong khu vực vết mổ có phải là điều đáng lo ngại không. Là do sưng sau phẫu thuật dưới bụng của các bé, hay là một vết sưng giống như thoát vị bình thường, hay là một triệu chứng đáng lo ngại nào khác?

Đây là một câu hỏi khó trả lời vì một số vết sưng có thể là bình thường và nó sẽ biến mất trong vài ngày hoặc tuần tới. Mặt khác, khối u bạn nhìn thấy cũng có thể là một dấu hiệu của một chứng bệnh đáng lo ngại nào đó.

: Phẫu thuật cắt bỏ khối u dưới bụng có là bình thường ở mèo không? Update 06/2024

Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào về việc chăm sóc thú cưng sau khi phẫu thuật hoặc bất cứ lúc nào thú cưng của bạn cảm thấy không khỏe, hãy gọi bác sĩ thú y càng sớm càng tốt. Bác sĩ thú y của bạn là người duy nhất biết thú cưng của bạn như thế nào, cũng như bệnh án của bé.

Việc khâu vết mổ trong phẫu thuật

Đối với những ca phẫu thuật bụng truyền thống, hầu hết các bác sĩ thú y làm những gì được gọi là “khâu ba lớp”. Lớp trong cùng là lớp khâu chắc chắn và kín đáo nhất, được khâu lên thành cơ thể. Lớp thứ hai là lớp dưới da, một lớp mô liên kết và mỡ giữa thành cơ thể và da. Lớp cuối cùng, lớp mà mọi người nhìn thấy, là lớp da đóng.

Nhiều bác sĩ thú y chôn chỉ khâu bằng vật liệu khâu hòa tan, do đó không có chỉ khâu để loại bỏ. Một số bác sĩ thú y sử dụng keo dán da phẫu thuật để tăng tốc độ đóng và chữa lành.

Thú cưng thường liếm hoặc nhai ở đường khâu. Một số động vật chỉ làm điều đó một vài lần, trong khi những động vật khác bị ám ảnh về nó, điều đó có thể làm đứt chỉ khâu hoặc gây nhiễm trùng trong quá trình này. Mèo đặc biệt lão luyện trong việc tháo chỉ khâu trước thời gian khuyến cáo cần thiết khoảng 10 đến 14 ngày cho việc hồi phục sau phẫu thuật.

Bác sĩ thú y của bạn sẽ hướng dẫn cụ thể cho bạn cách chăm sóc mèo sau phẫu thuật khi xuất viện. Điều quan trọng là bạn càn phải đọc và làm theo những điều đã được hướng dẫn, và đảm bảo bạn hiểu được mọi thứ.

Điều gì được coi là bình thường?

: Thấu hiểu về những chú mèo Mỹ lông dày nhà bạn hơn Update 06/2024

Những gì được coi là “bình thường” sau phẫu thuật sẽ thay đổi theo vật liệu khâu được sử dụng, kỹ thuật của bác sĩ và bệnh nhân. Đây là lý do tại sao những chỉ thị bác sĩ đưa ra cho từng bệnh nhân đều rất quan trọng. Trước khi bạn rời khỏi phòng khám, hãy chắc chắn hỏi bác sĩ về bất kỳ dấu hiệu cụ thể nào bạn thấy ở bé mèo của bạn.

Một vết sưng cứng, không đau dưới vết mổ xuất hiện vài ngày hoặc một tuần sau phẫu thuật là điều khá phổ biến, đặc biệt là ở mèo. Đây là cách cơ thể hoạt động trên chỉ khâu và nó được gọi là phản ứng khâu. Một số động vật phản ứng, nhưng hầu hết không. Những loại cục này có thể mất vài ngày hoặc vài tuần để co lại bình thường.

Những thay đổi nghiêm trọng mà bạn cần ghi nhớ bao gồm đỏ hoặc xuất tiết (thường là màu xanh lá cây hoặc vàng) gần vết mổ. Mặc dù khối u có thể là bình thường, nhưng nếu nó dường như đang phát triển, bạn nhận thấy có vết sưng khác, hoặc da bé mèo ấm khi chạm vào, đây là những nguyên nhân đáng lo ngại. Ngoài ra, để ý bé mèo của bạn xem có bất kì dấu hiệu đau, trở nên bơ phờ hoặc chán ăn nào không.

Mẹo chăm sóc tại nhà sau phẫu thuật

Giao tiếp tốt với bác sĩ thú y cá nhân của bạn là chìa khóa sau bất kỳ cuộc phẫu thuật thú cưng nào. Tuy nhiên, có một vài lời khuyên chung có thể giúp đảm bảo mèo của bạn phục hồi thành công.

Ngăn các bé liếm

Mèo tự chải chuốt mọi lúc, nhưng lưỡi của chúng cũng chứa đầy vi khuẩn. Làm hết sức để ngăn mèo của bạn liếm chỗ phẫu thuật. Nếu cần thiết, cổ áo Elizabeth (đôi khi được gọi là “cổ áo điện tử” hoặc “hình nón”) có thể được sử dụng trong thời gian chữa bệnh. Mặc dù lúc đầu bé có thể không thích nó, nhưng hầu hết những bé mèo đã quen với nó.

Hạn chế hoạt động

Điều quan trọng là giữ cho mèo của bạn càng tí hoạt động càng tốt trong khi vết thương đang lành. Các cử động mạnh mẽ hoặc chơi quá mức có thể khiến vết mổ hở ra.

Tốt nhất là nhốt bé trong một căn phòng yên tĩnh hoặc tìm người trông bé hộ khi bạn không có mặt để theo dõi hoạt động của bé. Ngoài ra, hãy cố gắng giữ gia đình bình tĩnh để giúp bé thoải mái.

Đóng mọi nơi mà các bé có thể ẩn nấp

: Những loại thuốc bổ sung Canxi cho chó tốt, an toàn nhất Update 06/2024

Phẫu thuật có thể là một sự kiện đau thương trong cuộc đời của một bé mèo (mặc dù chúng nhanh chóng vượt qua nó) và theo bản năng, có nhiều bé mèo muốn ẩn nấp sau trải nghiệm đó.

Điều này có thể gây khó khăn cho bạn trong việc theo dõi các bé. Cố gắng hết sức để đóng bất kỳ nơi nào mà các bé có thể ẩn nấp trong nhà của bạn, chẳng hạn như tủ quần áo, tầng hầm hoặc dưới đồ nội thất.

Theo dõi cẩn thận

Trong hai tuần, bé đang lành vết thương, điều quan trọng là bạn phải theo dõi tất cả các hoạt động và cơ thể của bé. Kiểm tra vị trí vết mổ một hoặc hai lần một ngày để bạn có thể nhận ra có điều gì bất thường không càng sớm càng tốt.

Kiểm tra máu trong nước tiểu của bé (một chút xíu có thể là bình thường trong 24 giờ đầu tiên) và phân của bé xem có gì bất thường không. Tìm kiếm những dấu hiệu cảnh báo được đề cập ở trên như thèm ăn, tiết dịch hoặc sưng.

Chỉ dùng thuốc mà phòng khám đã kê đơn

Bao gồm các hướng dẫn sau phẫu thuật, bác sĩ thú y của bạn có thể đã kê đơn thuốc giảm đau hoặc các phương pháp điều trị tại nhà khác cho mèo của bạn.

Điều quan trọng là đây là những thứ duy nhất bạn có thể làm cho bé. Không bao giờ cho mèo uống thuốc hoặc bôi bất kỳ loại thuốc mỡ, kem hoặc các sản phẩm tương tự vào vị trí vết mổ.

Tránh tắm

Bạn cần quan tâm điều này đối với mèo nhiều hơn cho chó, nhưng đôi khi một số chủ mèo cũng cho mèo của họ tắm. Đừng làm điều này trong khi bé đang trong quá trình lành vết thương, vì nước có thể làm mở vết mổ.

: [Giải đáp] Tại sao mèo kêu vào ban đêm? Update 06/2024

Rate this post