Quy trình kỹ thuật nuôi dế mèn sinh sản Update 07/2024

Mô hình nuôi dế được xem là có thu nhập khá cao so với nhiều mô hình khác nên lựa chọn nuôi dế là một ý tưởng thông minh của người chăn nuôi hiện nay. Sau đây là kỹ thuật nuôi dế sinh sản.

Sau đây là quy trình kĩ thuật nuôi dế mèn sinh sản hiện nay:

: Quy trình kỹ thuật nuôi dế mèn sinh sản Update 07/2024

+ Phân biệt dế cái:

Dế cái cánh màu đen, bóng mượt, bụng to hơn dế đực; dế cái không kêu được. Dế cái có máng đẻ trứng ở phần đuôi giống cái kim khâu quần áo. Khi chọn dế cái sinh sản nên chọn những con mạnh khỏe, lanh lợi.

>>> Xem thêm: Thu nhập khủng từ nuôi dế mèn

Quy trình kỹ thuật nuôi dế mèn sinh sản

+ Chu kỳ sinh trưởng của dế:

: Mô hình nuôi thỏ theo tiêu chuẩn Nhật Bản Update 07/2024

Dế mẹ thụ tinh xong sẽ đẻ trứng, trứng được 10-12 ngày sẽ nở. Nuôi dế từ khi nở tới khi thu hoạch khoảng 40-45 ngày. Dế trưởng thành và bắt đầu sinh sản khi đạt 50-55 ngày tuổi.

+ Dụng cụ và quy trình nuôi dế sinh sản:

1. Nuôi trong thùng, chậu, xô,… phải có lỗ thoáng không khí. Sau khi ghép đôi, dế mẹ nên được nhốt riêng để tạo thêm không gian sinh sản. Trong chuồng phải có khay đất ẩm cho dế đẻ. Dế thường đẻ từ 2-3 ngày sau. Nhiệt độ lý tưởng cho trứng ấp từ 23-25 độ C.

2. Trong chuồng nuôi dế mẹ phải có đầy đủ khay nước uống, thức ăn và đất cho dế đẻ ( trộn đất với cát theo tỉ lệ 2 đất 1 cát).

3. Thức ăn, nước uống cho dế trong thời kì này phải tuyệt đối sạch, không chứa thuốc bảo vệ thực vật tránh gây hại cho dế và trứng. Ngoài các loại thức ăn như lá, rau, củ quả nên bổ sung thêm cho dế cám đã nghiền mịn.

: Cách nuôi kỳ đà cảnh Update 07/2024

4. Vệ sinh chuồng trại 6-7 ngày 1 lần.

5. Cách ly dế mẹ đến khi nào trứng nở thì cho vào chuồng cũ. Dế con mới đẻ phải được nuôi riêng.

6. Dế con mới đẻ đến 15 ngày tuổi nên nuôi trong chuồng nhỏ (1m2 cho 100-120 con) có một ít rơm và đất. Xịt một ít nước hằng ngày vào rơm và tán nhỏ thức ăn cho dế dễ tiêu thụ (tốt nhất là cho dế ăn cám bỏ vào 1 khay nhỏ).

7. Dế từ 15-45 ngày tuổi thì cho vào chuồng nuôi như các con khác.

: Kỹ thuật nuôi dê con từ 1-3 tháng tuổi Update 07/2024

Rate this post