Tại sao mèo bị rụng lông chân sau? Update 06/2024

Có rất nhiều lí do để giải thích tại sao bé mèo của bạn bị rụng lông hoặc có những đốm hói ở chân sau. Ví dụ, rụng lông có thể là do dị ứng với bọ chét hoặc thức ăn, hoặc bé mèo của bạn có thể bị nhiễm khuẩn như viêm nang lông.

Cũng có thể bé mèo của bạn đang cảm thấy cực kì căng thẳng. Cho dù lý do là gì đi chăng nữa, nếu thú cưng của bạn bị rụng lông dưới bất kỳ hình thức nào, tốt nhất là nên đưa các bé đến bác sĩ thú y để tìm hiểu nguyên nhân gây ra tình trạng này.

: Tại sao mèo bị rụng lông chân sau? Update 06/2024

Tại sao mèo lại rụng lông ở chân sau?

Rụng lông ở mèo có thể xảy ra trong rất nhiều trường hợp khác nhau, bao gồm dinh dưỡng kém, bệnh tự miễn dịch, nhiễm nấm, dị ứng và ký sinh trùng. Nhiều người chủ của các bé thường nhìn thấy ở chân sau vì đây là một trong những nơi mèo thích liếm. Do đó, nếu có điều gì đó làm bé mèo của bạn phiền muộn, chân sau là nơi tự nhiên mà các bé để ý nhiều hơn.

Điều quan trọng nhất là bạn phải để ý tình trạng da của các bé. Da bị viêm, sần sùi hoặc đầy vảy có thể là dấu hiệu nghiêm trọng nói lên vấn đề sức khỏe của các bé, chứ không phải là hành động của các bé.

Căng thẳng và lo lắng

Thông thường, những bé mèo bị rụng lông ở chân sau đang gặp căng thẳng và lo lắng. Khi một bé mèo bị ám ảnh và liếm quá nhiều ở một vùng nhất định, nó được gọi là rụng lông do tâm lý. Nó được công nhận trên toàn cầu như một hành vi ám ảnh cưỡng chế, khi đó bé mèo liên tục “liếm quá nhiều” ở một khu vực.

Nhiều bé mèo mắc bệnh này ở bụng, hai bên người và chân của chúng. Dấu hiệu này đặc biệt phổ biến ở những bé mèo cái có tính cách lo hay lắng. Bé mèo của bạn có thể cần uống thuốc chống trầm cảm hoặc thay đổi môi trường, như tránh xa những vật nuôi khác hoặc sắp xếp một nơi ở trên cao cho bé nằm, để bé có một nơi yên bình để nghỉ ngơi.

Đau đớn

: Thấu hiểu về những chú mèo Mỹ lông dày nhà bạn hơn Update 06/2024

Mèo bị đau ở một khu vực cụ thể có thể phải tự liếm một cách bắt buộc và chuyện này diễn ra khá phổ biến ở những bé mèo bị viêm khớp. Thật dễ dàng nhầm lẫn điều này với hành vi cưỡng chế gây căng thẳng, đó là lý do tại sao chúng ta cần phải loại trừ các vấn đề sức khỏe trước tiên.

Rụng lông và hói đầu

Hói đầu, còn được gọi là rụng lông, không bình thường ở động vật, mặc dù có một số giống như chó Crested Trung Quốc không có lông. Bởi vì rụng lông thường không phổ biến ở vật nuôi, các đốm hói cần được chú ý và đưa đến bác sĩ thú y để kiểm tra kỹ lưỡng.

Ngứa cực độ, kết hợp với liếm, nhai và cắn, sẽ gây ra rụng lông (được gọi là rụng lông chấn thương), khiến cho phần lông chỗ đó bị ngắn đi và mọc lởm chởm.

Khi da trông bình thường và không bị ửng đỏ, bị viêm hay bị bất kì vấn đề gì khác, thì khả năng cao là do có sự mất cân bằng nội tiết tố khi bé chơi đùa. Ví dụ, suy giáp có thể ảnh hưởng đến mèo, nhưng nó phổ biến hơn ở chó. Bé mèo của bạn cũng có thể bị nhiễm giun đũa, đó là một bệnh nhiễm nấm khó nhằn, vì triệu chứng của nó rất khó phát hiện ở những bé mèo.

Cũng có những tác nhân gây hói đầu khác, như Eosinophilic Granuloma Complex (ECG). Đây là một tình trạng dị ứng ở da, thường có các vùng da ghẻ đi kèm. Thông thường, bạn sẽ thấy một vết thương lớn hoặc nốt ở mặt sau đùi của mèo, trên mặt hoặc thậm chí trong miệng của mèo. Loại nhiễm trùng này đặc biệt giới hạn ở mèo, có thể ở bất kì giống mèo nào. Nói chung, u hạt được tìm thấy ở những bé mèo nhỏ hơn 2 tuổi. Ở mèo già, con cái có nhiều khả năng phát triển các triệu chứng hơn con đực.

Viêm nang lông

Viêm nang lông gây ra các vết sưng đỏ trên mặt và cơ thể ở mèo con và mèo lớn do phần nang lông bị tổn thương. Bệnh này có thể được xem là viêm da cơ hoặc dị ứng da.

: Mèo bị cảm lạnh: Dấu hiệu, Nguyên nhân & Cách chữa trị hiệu quả Update 06/2024

Tình trạng này có thể gây ngứa, viêm và nhiễm trùng và bạn có thể thấy những vết sưng tấy, đỏ và đầy mủ hoặc trên da. Rụng lông thường là do bé mèo của bạn gãi tại chỗ.

Thông thường, viêm nang lông phát triển trong bệnh là triệu chứng thứ phát. Nếu hệ thống miễn dịch của bé mèo nhà bạn đang có vấn đề, các bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn như virus suy giảm miễn dịch ở mèo có thể xảy ra. Ngoài ra, các loại thuốc như steroid có thể gây ra phản ứng dị ứng da dẫn đến viêm nang lông.

Ký sinh trùng

Ký sinh trùng như bọ chét, ve Demodex và ve Notedres nổi tiếng là gây ngứa và khó chịu ở cả mèo và chó. Chẳng hạn, một bé mèo có bọ chét có thể cắn không ngừng vào bộ lông của chúng và liếm, nhai hoặc kéo mạnh vào khu vực đang làm phiền chúng. Điều này có thể gây ra các vấn đề khác như lở loét, rụng tóc và thậm chí là các mảng hói.

Dị ứng

Dị ứng thực phẩm cũng có thể là một phần lý do tại sao bé mèo của bạn bị hói. Bé mèo của bạn có thể bị dị ứng với cá hoặc lúa mì trong thức ăn, nấm mốc trong môi trường bé ở hoặc các yếu tố khác có thể gây ngứa, gãi và quá nóng.

Điều trị

Bất kể bé mèo nhà bạn có triệu chứng gì, điều quan trọng là phải đưa thú cưng của bạn đến bác sĩ thú y ngay lập tức nếu bé mèo của bạn gặp bất kỳ dấu hiệu bệnh tật nào. Rụng tóc vô cùng rắc rối, và mặc dù đây có thể là do hành vi của bé, tốt nhất là nên loại trừ các mối quan tâm về sức khỏe cho bé.

Quá trình điều trị sẽ phụ thuộc vào nguyên nhân thực tế. Ví dụ, kê thuốc theo toa để điều trị bệnh và loại bỏ bọ chét hoặc ve sẽ giúp giải quyết vấn đề đó. Nếu dị ứng là vấn đề, có thể cần phải thay đổi chế độ ăn uống hoặc tìm nguồn gốc của nấm mốc.

Và, đối với các vấn đề về hành vi, việc giảm các tác nhân gây stress trong môi trường của mèo hoặc sử dụng thuốc xịt pheromone có thể tạo ra tác động đáng kể đối với bé.

: 8 sự thật tuyệt vời về giống mèo Mèo Tonkinese Update 06/2024

Rate this post