Tại sao mèo lại tè trong bồn tắm? Update 06/2024

Nếu bé mèo của bạn bắt đầu đi tiểu trong bồn tắm, hãy chú ý tới điều đó. Bất cứ khi nào bé mèo của bạn đi tiểu bên ngoài hộp xỉ, bạn nên nhờ bác sĩ thú y kiểm tra xem bé có bị bệnh gì không. Có khả năng bé bị nhiễm trùng đường tiết niệu, còn mèo đực thì bị tắc nghẽn niệu đạo.

Nếu nguyên nhân không phải là bệnh tật gì, thì cũng có thể do môi trường và hành vi khiến cho bé mèo thay đổi; chẳng hạn, nhiều bé mèo sẽ không chịu dùng hộp xỉ bẩn, không được thay trong nhiều ngày.

: Tại sao mèo lại tè trong bồn tắm? Update 06/2024

Nguyên nhân bệnh tật

Một trong những dấu hiệu đầu tiên của nhiễm trùng hoặc tắc nghẽn là đi tiểu ở những nơi kỳ lạ. Nhìn thấy máu trong nước tiểu hoặc bé căng thẳng để đi tiểu là những dấu hiệu phổ biến của bệnh nhiễm trùng. Bạn cũng có thể thấy bé mèo của bạn thường xuyên liếm vùng kín của nó, khóc và kêu meo meo.

Nếu hành vi này đã diễn ra trong một thời gian, hoặc có tắc nghẽn đường tiết niệu, bạn sẽ nhận thấy các triệu chứng bổ sung như:

  • Ăn ít hoặc không thèm ăn
  • Thờ ơ
  • Nôn
  • Đau khi đi vệ sinh
  • Khóc nhiều hoặc kêu meo nhiều

Nếu bạn nhận thấy bé mèo nhà bạn có bất kỳ triệu chứng nào trong số này, điều quan trọng là bạn phải đưa bé đi bác sĩ thú y kiểm tra càng sớm càng tốt. Bác sĩ thú y sẽ kiểm tra sức khỏe tổng thể cho bé mèo bằng cách sờ nắn bụng và bàng quang, và có khả năng xét nghiệm nước tiểu để kiểm tra nhiễm trùng hoặc tinh thể trong nước tiểu. Ngoài ra, bác sĩ thú y xét nghiệm máu để kiểm tra chức năng của thận và gan.

: Tại sao mèo cứ nghịch cuộn len và cách trị các bé ưa quậy phá thế này Update 06/2024

Điều trị kịp thời là là vô cùng cần thiết khi phải đối mặt với nhiễm trùng hoặc tắc nghẽn. Đặc biệt, tắc nghẽn đường tiết niệu có thể gây tử vong nếu không được chữa trị nhanh chóng.

Nguyên nhân do môi trường

Khi bác sĩ thú y đã loại trừ tất cả các nguyên do liên quan đến bệnh về sức khỏe sinh lí, thì tiếp theo, họ sẽ kiểm tra đến các vấn đề về môi trường và hành vi ở nhà của bé. Ví dụ, hộp xỉ bốc mùi có thể khiến bé mèo đi tiểu ở nơi khác trong nhà bạn. Giữ hộp xỉ sạch bằng cách múc mỗi ngày một lần và nhiều lần trong ngày nếu có nhiều hơn một bé mèo sử dụng hộp.

Bạn cũng sẽ muốn làm sạch hộp kĩ càng sau mỗi vài tuần, vì khứu giác của mèo rất mạnh. Có thể chiếc hộp tỏa ra mùi khó chịu cho bé mèo của bạn, đặc biệt là khi có nhiều bé khác cùng dùng chung một hộp.

Đường đến hộp xỉ khó khăn cũng khiến các bé muốn đi vệ sinh ở nơi khác hơn là chọn hộp xỉ. Nếu bé mèo của bạn đã già, việc đặt hộp xỉ ở nơi mèo phải leo cầu thang sẽ gây khó khăn cho bé.

Chọn một địa điểm dễ tiếp cận, cách xa máy móc ồn ào, như máy giặt. Ngoài ra, việc đổi sang một loại hộp khác cũng có thể khiến mèo của bạn khó chịu. Nếu bạn đã thay đổi hộp gần đây, hãy đổi lại hoặc thêm một hộp xỉ loại cũ cho đến khi mèo thích nghi được với cả hai loại.

Nguyên nhân do hành vi

: Mèo Pixie-Bob: Nguồn gốc, đặc điểm và cách chăm sóc Update 06/2024

Có những gia đình nuôi nhiều bé mèo cùng lúc, trong đó một bé mèo bắt nạt những bé khác, khiến bé chọn đi tiểu ngoài hộp, đặc biệt là khi kẻ bắt nạt cản  đường bé đi tới hộp xỉ.

Cách tốt nhất để xử lý vấn đề này là bổ sung thêm các hộp xỉ mới, do đó hộp luôn có sẵn. Bạn cũng có thể muốn tránh che đậy các hộp xỉ trong nhà, vì chúng khiến cho mèo cảm thấy như mèo không thể nhìn thấy nếu một bé mèo khác đang đến gần hay không.

Căng thẳng cũng có thể khiến mèo đi tiểu ở những nơi kỳ quặc. Nếu bé mèo trong nhà nhìn thấy những bé mèo ngoài trời đang tự do đi lại trong sân của bạn, bé ấy có thể cảm thấy bị đe dọa.

Mặc dù thật dễ dàng để tin rằng bé mèo của bạn tức giận hoặc lười biếng khi bé không tin tưởng sử dụng hộp xỉ, bạn cũng sẽ không muốn bỏ qua hành vi đó đâu.

Có thể bé đang mắc phải bệnh nghiêm trọng, nhưng nếu đó không phải là bệnh tật gì, và hộp xỉ luôn sạch sẽ, đủ dùng, ở một vị trí dễ tiếp cận, phù hợp với độ tuổi mèo, thì bạn có thể cần tham khảo ý kiến ​​của chuyên gia để tìm hiểu thêm về lí do và giải pháp để khắc phục tình trạng này đó!

: Mèo nhiều ngón là gì? Nguyên nhân, ý nghĩa và 5 sự thật thú vị về những chú mèo này Update 06/2024

Rate this post