Tại sao thỏ bị nghiêng đầu? Tìm hiểu nguyên nhân của hội chứng này ở thỏ Update 06/2024

Nó thường khá rõ ràng khi thỏ cưng của bạn nghiêng đầu nhưng những lý do đằng sau tại sao nó lại đơn giản hơn một chút. Có thể có một vài lời giải thích cho lý do tại sao con thỏ của bạn đột nhiên nghiêng đầu sang bên này hay bên kia nhưng bất kể tại sao, thỏ của bạn sẽ cần gặp bác sĩ thú y nếu bạn nhìn thấy nghiêng đầu.

Chứng thỏ bị nghiêng đầu khi bị nhiễm khuẩn E. Cuniculi

Encephalitozoon cuniculi, thường được gọi là E. cuniculi, là một bệnh suy nhược suốt đời mà bạn không muốn con thỏ của mình mắc phải. Nó gây ra vô số triệu chứng nhưng thường nhất là nghiêng đầu và co giật được nhìn thấy ở thỏ cưng. Điều làm cho căn bệnh này đặc biệt khó chịu, là một con thỏ hoàn toàn khỏe mạnh có thể đột nhiên biểu hiện các triệu chứng của nhiễm trùng này. Trên hết, không có đơn giản nào có hoặc không có xét nghiệm nào sẽ cho bạn biết chắc chắn nếu con thỏ của bạn bị nhiễm E. Cuniculi.

: Tại sao thỏ bị nghiêng đầu? Tìm hiểu nguyên nhân của hội chứng này ở thỏ Update 06/2024

Một cái nghiêng đầu do E. Cuniculi gây ra có thể trở nên sâu sắc đến mức những con thỏ sẽ lăn về phía họ và không thể ngồi dậy. Những cái đầu nghiêng của họ thậm chí có vẻ như gần như lộn ngược trên cơ thể của họ vì độ nghiêng đã trở nên rất tệ. Họ có thể gặp khó khăn khi ăn.

: Chó bị sưng cổ có nguy hiểm không, các biện pháp phòng ngừa Update 06/2024

Thuốc có thể giúp kiểm soát bệnh nhưng nó rất dễ lây lan sang những con thỏ khác (và người bị suy giảm miễn dịch) và không có phương pháp chữa trị nào được thiết lập cho nó. Đây thường là một bệnh được chẩn đoán sau khi các bệnh khác gây ra nghiêng đầu đã được loại trừ. Chăm sóc y tế và điều dưỡng suốt đời sẽ được yêu cầu để ổn định một con thỏ bị nhiễm E. cuniculi.

Chứng thỏ bị nghiêng đầu do nhiễm trùng tai

Con thỏ của bạn có thể bị nhiễm trùng tai ở một hoặc cả hai tai. Nhiễm trùng có thể là do vi khuẩn hoặc nấm men hoặc đôi khi là hỗn hợp của cả hai và nó cũng có thể gây ra nghiêng đầu ở thỏ. Bác sĩ thú y của bạn sẽ lấy một mẫu mảnh vụn trong tai thỏ của bạn (nó có thể trông giống như sáp), bôi nó trên một phiến kính, nhuộm màu và nhìn vào kính hiển vi để xem có bị nhiễm trùng không.

Thuốc bôi (thuốc nhỏ tai) thường được kê đơn để điều trị nhiễm trùng tai ở thỏ. Nếu nhiễm trùng tai thực sự xấu hoặc đã không được điều trị trong một thời gian dài, độ nghiêng đầu có thể vẫn còn ngay cả sau khi nhiễm trùng tai đã được điều trị. Một số nghiêng đầu có thể tồn tại vĩnh viễn nhưng những con thỏ này sẽ thích nghi với quan điểm nghiêng mới của chúng về cuộc sống và làm tốt.

Chứng thỏ bị nghiêng đầu từ áp xe

: Chó Poodle Đẻ Bao Nhiêu Con 1 Lứa, Mang Thai Bao Lâu, Chú Ý Gì Update 06/2024

Thỏ rất dễ bị nhiễm trùng cục bộ được gọi là áp xe. Họ có thể lấy chúng ở bất cứ nơi nào trên hoặc trên cơ thể của họ và nếu áp xe nằm trong khu vực của ống tai, họ có thể gây ra nghiêng đầu. Áp xe răng, áp xe sau mắt hoặc áp xe dưới da đều có thể gây áp lực lên ống tai khiến cho trạng thái cân bằng của thỏ bị tắt và khiến chúng nghiêng đầu. Tùy thuộc vào nơi áp xe bắt nguồn, nó có thể cần dùng kháng sinh hoặc phẫu thuật để loại bỏ nó.

Nếu áp xe là do sâu răng trong miệng thỏ của bạn, nó sẽ cần phải được nhổ dưới gây mê. Áp xe cũng có thể được lấp đầy bằng kháng sinh, được phẫu thuật mở để cho phép thoát nước và làm sạch. Áp xe không phải là niềm vui để giải quyết. Chúng có thể rất khó để thoát khỏi và không ai thích cho thuốc cho thú cưng của chúng.

Chứng thỏ bị nghiêng đầu từ tai

Mộc nhĩ là loài gây hại nhỏ bé làm cho nhà của chúng ở trong ống tai của nhiều loại động vật. Thỏ dễ bị lây nhiễm bởi những con nhện này và khi ve tai đang ăn ráy tai trong tai thỏ của bạn, nó có thể rất to, gây đau đớn và khó chịu cho thỏ của bạn. Những tác dụng phụ của ve tai có thể khiến thỏ của bạn nghiêng đầu, lắc đầu, gãi tai và dụi đầu xuống đất trong nỗ lực ngăn chặn cơn đau và khó chịu.

Ve tai thường khá dễ dàng để loại bỏ nhưng bạn cần chắc chắn rằng một loại thuốc an toàn cho thỏ được sử dụng. Nếu sử dụng sai thuốc, bạn có thể gây ra những tác hại như điếc, đau và thậm chí tử vong cho thỏ. Có thể dễ dàng nhìn thấy ve tai dưới kính hiển vi bởi bác sĩ thú y ngoại khoa của bạn và thông thường một khi sự phá hoại được dọn sạch, độ nghiêng đầu sẽ biến mất.

: Tại sao thỏ bị béo phì? Nguyên nhân, hệ quả và cách xử trí Update 06/2024

Rate this post