Tìm hiểu chứng bệnh ung thư hạch ở chồn sương là gì? Update 07/2024

Ung thư hạch bạch huyết (còn được gọi là lymphosarcoma) là một loại ung thư vô cùng nghiêm trọng và thường xảy ra ở chồn sương. Bệnh này có thể ảnh hưởng đến bất kỳ và tất cả các mô bạch huyết. Hơn nữa, nó có thể di căn và lan rộng khắp toàn bộ cơ thể. Nó cũng có thể khó chẩn đoán và thật không may, hiện tại không có phương pháp chữa trị nào có thể điều trị dứt điểm căn bệnh này. Chính vì vậy, hôm nay hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu về bệnh ung thư hạch ở chồn sương để có những sự chuẩn bị và kiến thức cần thiết nhé!

1. Ung thư hạch ở chồn sương là gì?

Ung thư hạch xảy ra ở chồn sương cũng giống như ở chó, mèo và các động vật khác. Đó là loại ung thư ảnh hưởng đến mô bạch huyết và tùy thuộc vào khu vực mà nó đang ảnh hưởng, nó được phân loại thành đa trung tâm, trung thất, đường tiêu hóa và ngoại sọ. Nó cũng được phân loại theo các cấp bậc từ cao đến thấp.

: Tìm hiểu chứng bệnh ung thư hạch ở chồn sương là gì? Update 07/2024

U lympho đa trung tâm xảy ra khi các hạch bạch huyết bị ảnh hưởng và chúng thường được mở rộng ra rõ ràng. Gan, lá lách và tủy xương cũng có thể bị ảnh hưởng. U lympho trung thất ảnh hưởng đến các hạch bạch huyết ở ngực và cũng có thể ảnh hưởng đến tuyến ức. U lympho đường tiêu hóa, như tên của nó, được tìm thấy trong dạ dày và đường ruột và cũng có thể ảnh hưởng đến các cơ quan khác trong cơ thể. U lympho ngoại bào có thể ảnh hưởng đến da, mắt, tim, thận hoặc hệ thần kinh trung ương.

2. Triệu chứng của ung thư hạch ở chồn sương

Vì ung thư hạch có thể được phát hiện ra ở hầu hết mọi nơi trong cơ thể chồn sương của bạn nên khó có thể chẩn đoán ra kết quả chính xác. Chồn sương của bạn có thể trở nên yếu ớt hơn, bị tiêu chảy, mắt lờ đờ, nôn mửa, đi vệ sinh ra máu, các hạch bạch huyết to, các vùng da bị ngứa và viêm, hoặc thậm chí chảy máu trong mắt. Với rất nhiều triệu chứng có thể xảy ra ở đa số các khu vực khác nhau trên cơ thể, căn bệnh này thường được điều trị theo triệu chứng mà nó biểu hiện ra trước khi các chẩn đoán đến từ phía bác sĩ được xác nhận.

: Nên chải lông cho thỏ bao nhiêu lần một tuần? Mách bạn mẹo chải lông đúng cách cho thỏ Update 07/2024

Xét nghiệm máu hoặc tế bào học và sinh thiết của các khu vực bị ảnh hưởng rõ ràng của da hoặc các hạch bạch huyết có thể nhìn thấy sẽ giúp việc chẩn đoán càng có khả năng chính xác cao hơn. Tăng canxi và nồng độ albumin thấp trong máu có thể giúp nhận biết bệnh ung thư hạch, cùng với các khối u được xác định thông qua chụp X quang hoặc siêu âm. Thông thường, một con chồn bị bệnh mãn tính và quá trình phẫu thuật được thực hiện để khám phá vùng bụng. Từ đó, các bác sĩ sẽ phát hiện được những điều bất thường có thể xảy ra. Phẫu thuật này thường tìm thấy một số loại ung thư hạch và các căn bệnh phổ biến khác ở chồn như bệnh tuyến thượng thận hoặc tiểu đường.

Nếu sinh thiết một hạch bạch huyết bị ảnh hưởng được thực hiện và chồn được phát hiện dương tính với ung thư hạch, bác sĩ cũng sẽ đồng thời chỉ ra cho bạn nó đang ở giai đoạn nào theo thứ tự từ một đến năm. Giai đoạn năm là giai đoạn tồi tệ nhất trong đó tủy xương hoặc máu cũng bị ảnh hưởng do căn bệnh ung thư hạch.

3. Điều trị ung thư hạch ở Chồn sương

Không may thay, hiện tại vẫn chưa có phương pháp gì có thể chữa khỏi bệnh ung thư hạch ở chồn sương. Mặc dù việc hóa trị liệu thường xuyên được chỉ định trong quá trình điều trị, nó thường cũng chỉ có thể giúp bạn kéo dài sự sống của chồn thêm một khoảng thời gian ngắn nữa. Steroid đường uống, chẳng hạn như prednison, được dùng để giúp giảm bớt kích thước khối u và điển hình là một số cải thiện được ghi nhận trong thời gian ngắn, nhưng nhìn chung những tiên lượng của bác sĩ thường chỉ ra kết quả trong tương lai vẫn khá xấu.

Điều trị ung thư hạch bằng steroid và có triệu chứng như là chồn của bạn bị tiêu chảy, nôn mửa hoặc nhiễm trùng da, thường là những lựa chọn mà hầu hết các người nuôi chồn sương đều thực hiện. Nhưng thuốc hóa trị liệu tiêm tĩnh mạch (IV) có sẵn giúp cho những người chủ này làm tất cả những gì có thể cho chú chồn đáng yêu.

Tìm hiểu chứng bệnh ung thư hạch ở chồn sương là gì?
Tìm hiểu chứng bệnh ung thư hạch ở chồn sương là gì?

4. Nguyên nhân gây ung thư hạch

: Cách nuôi cá ba đuôi không cần oxy cực kỳ đơn giản Update 07/2024

Ung thư hạch dường như càng ngày càng trở nên phổ biến hơn và trong các phòng khám thú y thời gian gần đây, số lượng chồn sương mắc loại bệnh này ngày càng nhiều. Mặc dù không ai biết chắc chắn nguyên nhân gây ra nhiều loại ung thư hạch, nhưng một số người gần đây cho rằng nó có liên quan đến virus. Ung thư hạch thậm chí có thể lây nhiễm, lan truyền từ một con chồn bị nhiễm bệnh sang một con chồn hoàn toàn khỏe mạnh, không bị nhiễm bệnh trước đó với. Cho đến nay, trong các phòng thí nghiệm về vấn đề này không có gen nào được phân lập, do đó các nhà khoa học cũng không biết chính xác nguyên nhân gây ra bệnh ung thư hạch.

Cho đến bây giờ, bạn vẫn chưa thể làm gì để hạn chế không có gì bạn có thể làm để làm giảm khả năng con chồn thú cưng của bạn sẽ bị ung thư hạch, cũng như không có cách trị hoàn toàn dứt điểm và hiệu quả vấn đề này. Nhưng hy vọng, một ngày nào đó trong tương lai sẽ thay đổi.

Nếu chồn của bạn có bất kỳ triệu chứng nào của ung thư hạch, chẳng hạn như tiêu chảy, thờ ơ hoặc giảm cân, hoặc bạn nghi ngờ chúng mắc một số căn bệnh phổ biến khác đối với chồn, hãy chắc chắn rằng bạn có thể đến bác sĩ thú y kiểm tra và thăm khám càng sớm càng tốt.

Ung thư hạch là một căn bệnh vô cùng nghiêm trọng và gây ra các tác hại vô cùng tồi tệ, ảnh hưởng đến sức khỏe của chồn sương. Chính vì vậy, hãy để ý tất cả các dấu hiệu để chồn giảm thiểu khả năng mắc căn bệnh này đến mức thấp nhất. Hãy luôn là một người chủ cẩn thận đối với thú cưng nhé!

Xem thêm: Nên cho Chồn sương ăn gì? Khẩu phần ăn đúng chuẩn của thú cưng

: Chó Bị Sẩy Thai – Nguyên Nhân – Chẩn Đoán – Và Cách Điều Trị Từ Bác Sĩ Thú Y Update 07/2024

Rate this post