Cá ngựa đẻ con hay trứng? Tìm hiểu thông tin về cá ngựa Update 04/2024

Cá ngựa đẻ con hay trứng vẫn luôn là thắc mắc của rất nhiều người. Khác với các loài sinh vật khác dưới biển, loài cá này có đặc điểm sinh sản rất đặc biệt. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về quá trình sinh sản của cá ngựa qua bài viết này ngay nhé.

1. Cá ngựa là loài gì?

Cá ngựa hay còn được biết tới với tên gọi là hải mã, là tên gọi chung của một chi động vật ở dưới đại dương, tại các vùng biển nhiệt đới. Cá ngựa có chiều dài khá nhỏ, chỉ khoảng 16cm, tuy nhiên một số loài lại có kích thước lên tới 35cm. Loài cá này được xem là loài thuốc quý tại các khu vực Đông Á, đặc biệt ở các nước như Trung Quốc, Việt Nam.

: cá ngựa đẻ con hay đẻ trứng

Cá ngựa là loài gì?

Theo tài liệu, cá ngựa là loài cá biển thuộc chi Hippocampus và họ Syngnathidae, bao gồm cả dòng cá chìa vôi. Chúng có vây ngực ở phía trên lưng gần mang và vây lưng nằm tại phía dưới của cơ thể. Một số loài cá ngựa còn có cấu trúc phần thân trong suốt.

2. Cá ngựa đẻ con hay trứng

Cá ngựa có hình thức sinh sản rất đặc biệt: cá ngựa đẻ trứng và đưa cho con đực mang thai. Theo một số nghiên cứu, cá ngựa cái sẽ đưa trứng vào túi ấp của cá ngựa đực và làm cho con đực có vẻ như đang mang thai. Thời gian mang thai kéo dài từ 2 tới 3 tuần.

Cá ngựa đẻ con hay trứng

Khi tới thời điểm sinh sản, màu da của cá ngựa đực sẽ có sự thay đổi rõ rệt. Tới thời khắc sinh sản, cá ngựa đực sẽ phóng hàng trăm con cá ngựa con ra ngoài, số lượng có thể lên tới 2.000 con. Tuy nhiên chỉ khoảng 5 trên 1000 con cá có thể sống sót bởi chúng có nguy cơ trở thành thức ăn cho các loài cá khác. Đây cũng là một trong những lý do giải thích cho vấn đề tại sao cá ngựa sinh sản rất nhiều nhưng số lượng tồn tại không quá lớn.

: Cách trồng và chăm sóc cây dương sỉ – Cây phong thủy tốt cho gia đình bạn Update 04/2024

Thời gian trứng của cá ngựa nở sẽ phụ thuộc vào bố mẹ của chúng. Một số sẽ phải trải qua thời gian phát triển chung với những phiêu sinh vật biển. Bên cạnh đó sẽ có những con cá ngựa đực ăn một số cá ngựa con của nó trước khi chúng được tự do. Những loài cá ngựa con có thể sẽ ngay lập tức bắt đầu cuộc sống ở trong môi trường phía dưới đáy biển.

Cá ngựa thường sẽ sống thành cặp và có một số loài sống thành bầy đàn. Trong quá trình ống thành cặp, loài cá ngựa thường sẽ giao phối vào thời điểm sáng sớm hoặc đôi khi sẽ vào chập tối để chúng củng cố và khăn khít thêm về mối quan hệ giữa chúng.

3. Cá ngựa ăn gì? Sống ở đâu?

Cá ngựa là một trong những loài cá có kích thước nhỏ, và thức ăn phổ biến của chúng là loài động vật nhỏ thuộc lớp giáp xác sống ở gần mặt nước. Chúng có thể ăn các loại tôm nhỏ, các loài động vật không xương sống (ấu trùng).

Cá ngựa khi đã nhìn thấy và xác định được con mồi cần bắt thì chúng sẽ ẩn nấp và chờ đợi cơ hội. Đồng thời cá ngựa sẽ dùng lực ở đôi vây và đuôi để có thể đẩy cơ thể chúng đến và bắt gọn con mồi một cách nhanh chóng.

Cá ngựa hiện nay thường được tìm thấy ở hầu hết các khu vực vùng biển nhiệt đới và vùng biển ôn đới nóng. Môi trường sống thích hợp của cá ngựa là những khu vực có độ che phủ cao như ở trong các rạn san hô hoặc các khu rừng ngập mặn.

4. Các loài cá ngựa hiện nay

4.1. Cá ngựa gai

Cá ngựa gai được xem là dòng cá có giá trị cao về mặt thẩm mỹ, khoa học và chúng chủ yếu được nuôi để phục vụ cho nhu cầu cuộc sống của con người. Cá ngựa gai thường được phân bố nhiều tại các nước thuộc khu vực châu Á như Việt Nam, Nhật Bản, Trung Quốc…

Cá ngựa gai

: Thiết Kế Và Thi Công Hồ Cá Koi Update 04/2024

Loài cá này có phần thân rộng và thu hẹp dần về phần đuôi. Đặc điểm nổi bật nhất của loài cá này chính là phần gai lớn ở đỉnh đầu, trên một chiếc đế cao. Toàn thân chúng có màu nâu nhạt, đỉnh của phần gai sẽ có các nốt đen.

4.2. Cá ngựa Indonesia

Cá ngựa Indonesia hay còn được gọi với cái tên trang trọng là cá ngựa chúa. Loài cá này phân bổ chủ yếu tại các khu vực ven biển và vùng vịnh tại Indonesia. Kích thước của cá ngựa Indonesia được đánh giá khá lớn, chiều dài thân thể có thể lên tới 30cm.

Cá ngựa Indonesia

Về ngoại hình, cá ngựa Indonesia thường có 3 màu sắc chủ đạo là màu trắng, vàng nhạt và hơi đen. Toàn thân của chúng xuất hiện những đốt xương vòng, đồng thời phần đuôi có cấu tạo hình xoắn ốc để giúp cá ngựa có thể đứng thẳng trong môi trường biển sâu

4.3. Cá ngựa xương

Cá ngựa xương là loài hải mã có khả năng sống trong môi trường nước ngọt và hiện nay được tìm thấy nhiều tại các khu vực thuộc Đông Nam Á, đặc biệt một số quốc gia như Nhật bản, Trung Quốc..

Cá ngựa xương

Thân hình của loài cá này khác đặc biệt, toàn bộ phần thân kéo dài tới đuôi của chúng và được bao phủ bởi rất nhiều đốt xương có các cạnh sắc bén. Ngoài ra, tia vi của loài cá này cũng được nhận xét khá ngắn, không phân nhánh như các loài cá ngựa khác.

Trên đây là một số thông tin về vấn đề cá ngựa đẻ con hay trứng mà chúng tôi muốn chia sẻ tới bạn đọc. Hy vọng với những thông tin chúng tôi vừa cung cấp, bạn đọc có thể hiểu rõ hơn về loại cá này.

: 9 giống chó Nhật đẹp – Đáng yêu – Được ưa thích nhất hiện nay! Update 04/2024

Rate this post