Kiến thức Bạn Phải Biết Để Chào Mào Thay Lông Đẹp Nhất Update 06/2024

Cách chăm chào mào thay lông như thế nào? Anh em mới bắt đầu nuôi chim chưa biết cách chăm sóc chúng như thế nào thì hãy lội vào đây để xem bài viết này! vaat.org.au giúp anh em biết được những kỹ thuật nuôi từ những khâu nhỏ nhất trong quá trình chúng thay lông để chim được trổ mã đẹp nhất. Muốn biết chi tiết, anh em cùng theo dõi tiếp nhé!

Giới thiệu về quá trình thay lông ở chào mào

Theo quy luật tự nhiên hàng năm chào mào thay lông vào trước mùa đông, để khoác lên mình bộ lông mới nhằm chống chọi với cái lạnh ngoài thiên nhiên. Trong thời kỳ này chim yếu nhất bởi chim vừa bị rụng lông mà còn tập trung dưỡng chất để phát triển bộ lông mới. Vì vậy cần bổ sung rất nhiều chất dinh dưỡng cho chim. Chú chim sau khi thay lông chơi tốt hay không, cũng chiếm đa phần từ quá trình chăm sóc này. Nếu chăm không tốt chim sẽ lúc chơi lúc không, chơi hay rỉa lông, chơi không có lực…Thời gian thay lông chim sẽ rất ít hót và không đấu với các con khác.

Nhận biết khi chào mào thay lông

Để biết được chào mào có thay lông anh em cần để ý các dấu hiệu và cột mốc thời gian mà chúng lột xác sau đây.

: Kiến thức Bạn Phải Biết Để Chào Mào Thay Lông Đẹp Nhất Update 06/2024

Thời điểm cách chăm chào mào thay lông

Về sự thay lông của chúng vẫn chưa có một thời điểm chính xác. Tuy nhiên, sẽ có 2 cách phân chia thời điểm. Một là chim thả ngoài thiên nhiên, hai là chim nuôi nhốt trong nhà. Vào mỗi năm những con sống ngoài thiên nhiên sẽ thay lông 1 lần. Thường xảy ra từ tháng 8 đến tháng 11 dương lịch. Riêng những con nuôi nhốt thì sớm hơn, chúng thường thay lông vào đầu năm, tầm tháng 1 hoặc tháng 2. Trung bình mỗi năm chúng thay lông thường sẽ kéo dài từ 2 đến 3 tháng.

Nhận diện chim thay lông qua thời gian vẫn còn hơi mơ hồ, anh em có thể tham khảo những dấu hiệu nhận biết sau đây.

Dấu hiệu chào mào thay lông

Nó được biểu hiện qua những dấu hiệu trực tiếp mà bằng mắt thường chúng ta có thể quan sát được.

  • Vẫn là cách chăm sóc ấy, nhưng bỗng một ngày anh em thấy lông của chúng xơ xác, khô một cách vô lí.
  • Ngoài ra, thấy dưới phần đáy lồng có lông chứng tỏ chúng bắt đầu chu trình thay lông.
  • Lông mình và cánh ít dần đi. Thông thường, chúng sẽ rụng lông hai bộ phận này đầu tiên.
  • Lông mọc tách, mào dựng đứng cho thấy chim đang trong quá trình thay lông.

Sau khi xác định được là chào mào đang thay lông nên thực hiện các bước chăm sóc hợp lí.

Cách chăm chào mào thay lông

Khi thấy bộ lông chim xơ xác, và dưới đáy lồng rụng 1 vài cọng lông thì chim bắt đầu quá trình thay lông. Bây giờ anh em thực hiện theo 2 cách chăm sóc như sau:

1. Lấy cám cũ ra và thay vào đó là 1/2 trái cà chua hoặc đu đủ cho chim ăn.
2. Vào khoảng 3 – 4h chiều cho chim tắm với nước dấm pha loãng hoặc nước muối pha loãng.

Thực hiện theo 2 bước trên nhằm mục đích hạ lửa cho chim, giúp cho bộ lông cũ rụng nhanh hơn. Vì chim thay lông nên cần ăn các loại thức ăn mát để giúp cho bộ lông mọc nhanh và đẹp hơn. Nên chế độ thức ăn và cách chăm sóc cũng khác so với thời kỳ khác.

Thức ăn cho chào mào khi thay lông

Đây có thể coi là bước quan trọng nhất trong quá trình nuôi một con chim chào mào mùa thay lông. Chính ví thế nên bây giờ chúng ta thấy có rất nhiều sản phẩm cám dành cho chim thay lông. Riêng vấn đề chọn cám nào cho chim thay lông thì tôi không bàn tới nhé vì mỗi người 1 kiểu và tin dùng 1 loại sản phẩm nhất thiết. Riêng đối với bản thân tôi đúng vào mùa chim thay lông thì cám bả chỉ là nguồn thức ăn phụ mà thôi, thậm chí nhiều khi tôi còn rút cả hủ cám ra và chỉ choc him ăn độc nhất cào cào và trái cây. Tôi thích một con chim thay lông đúng nghĩa ngoài tự nhiên và không chịu sự tác động bất kỳ nào của con người vào thức ăn của chúng. Chỉ có như vậy thì con chim mới thay lông đều và thực sự ổn định.

Hạt chứa chất béo

: Cách kích lửa cho chim Vành khuyên nhanh và bền nhất Update 06/2024

Anh em có thể cho chim bổ sung thêm đậu phộng. Hàm lượng lipid trong đậu phộng khá cao giúp cho lông được bóng và mềm mượt hơn. Nên pha lạc xay nhuyễn với cám theo tỉ lệ 1 : 2. Ngoài ra, có thể thay thế bằng những loại hạt chứa chất béo khác.

Trái cây

Chào mào là loài chim rất thích ăn trái cây. Vận dụng đặc điểm này, vào giai đoạn chúng thay lông nên cho ăn trái cây nhiều hơn. Trong các loại quả này chứa rất nhiều hàm lượng vitamin và nó có tính ôn giúp cho việc mọc lông được nhanh hơn. Một số loại trái cây nên cho chim ăn như cà chua, cam, mướp, bình bát dây, đu đủ, trái gấc,…

Việc bổ sung các loại trái cây với đủ sắc tố cũng giúp hậu môn của chào mào và bộ lông tách tốt hơn.

Mồi tươi

Các loại mồi như cào cào, châu chấu, trứng kiến,…có hàm lượng đạm và canxi dồi dào. Khi chào mào bắt đầu thay lông, chúng rất yếu nên bắt buộc chế độ dinh dưỡng cần được áp dụng khắt khe hơn. Vì chúng cần hấp thụ nhiều chất để phục vụ một mục đích đó chính là mọc lông.

Phơi nắng và tắm nước

Cái này tôi thấy có rất nhiều anh em nghệ nhân vấp phải nhất. Thường chú ý thì các anh em truyền tai nhau rằng trong thời kỳ chim thay lông thì hạn chế mở áo trùm ra và phải trùm kín để chim thay lông được nhanh hơn, 3-4 ngày mở ra dọn phân 1 lần và tắm rửa. Nhưng thực ra cái này là sai, sai hoàn toàn và căn bản luôn. Đây chính là nguyên cớ chính và cốt lỗi của bệnh xỉa và xù lông thương thấy ở chào mào đi thi hay thậm chí là chơi cafe.Trong quá trình nuôi lông vì nóng vội muốn chim thay lông nhanh mà một số anh em muốn ép con chim đổ lông thật nhanh bằng cách trùm lồng nhiều ngày. Nhưng thực ra không phải như vậy. vì sao người ta nói trùm lại 3-4 ngày sẻ thay lông nhanh hơn? Thú thật ra có trùm hay không trùm thì tiến độ thay lông của nó cũng như vậy, trùm lại 3-4 ngày chẳng qua là sau khi mở áo trùm ra lông nó đọng lại dưới đáy bố lồng nhiều mà chúng ta có thể thấy được nên anh em kháo nhau rằng trùm lại thay lông nhanh hơn. Còn khi mở áo trùm ra thì sẻ có gió nhẹ, gió này nó thôi lông bay tùm lum hết nên không còn để cho anh em nhìn thấy nên bảo là thay lông lâu hơn.

thành thử trong quá trình chim thay lông thì anh em cứ như ngày thường ngày, tắm rửa phơi nắng hằng ngày, vì chỉ có tắm rửa liền thì bộ lông chim mới sạch sẻ và đẹp được, vệ sinh thay bố lồng liền chứ đừng để 3-4 ngày thay một lần. Các anh em hãy thử mường tượng xem 3-4 ngày mà không dọn phân thì sẻ như thế nào trong môi trường trùm kín áo lồng? hôi rình chịu không nổi, thậm chí có khi là có giòi, phân chim ẩm mốc là môi trường rất tốt cho các loại ký sinh trùng sinh sôi nãy nở. Bệnh sâu lông, hư lông, chim đù đù, nhìn tướng ngu ngu giống bọn ngáo đá cũng từ đây mà ra cả.

nên trong quá trình chim thay lông thì các anh em cứ sáng sớm tầm 7h đem chim ra phơi nắng khoảng 30 phút rôi đem vô, vì nắng sớm chưa nhiều Vitamin D rất tốt cho bộ lông của chim. Trưa khoảng tầm 12h anh em cho chim tắm nước thường ngày, sau khi tắm nước xong thì cho chim phơi nắng khoảng 30 phút nữa rồi đem vô trùm chữ A đến tầm 5-6h cho chim đi ngủ là vừa đẹp.

Chế độ nghỉ ngơi ngủ nghỉ

Thường thì mấy cái vấn đề nhỏ nhỏ này mình cũng thấy anh em hay gặp phải, có nhiều anh em cho chim ngủ rất trể, điều này ảnh hướng đến sức khỏe và phong thái cũng như thể trạng của chim rất nhiều. vì vậy anh em gắng thiết kế 1 chổ ngủ và giờ giấc cho chim hợp lý một tí. thời kì đi ngủ tốt nhất là tầm 6h, nơi ngủ phải tránh được các loại như: kiến, gián, mèo, chuột, mu. Để các loại này vào phá thì quá trình nuôi lông sẻ rất mệt.

Chế độ dợt dãi

Nói không phải ngoa chứ hình như cái này phần nhiều anh em đều dính phải. thỉnh thoảng chúng ta ra trường chơi thường hay bắt gặp những chú chim đang thay lông hoặc thay lông chưa xong mà chủ nhân của nó vẫn cứ xách đi. Điều này sẻ làm chậm quá trình thay lông của chim, vì trong quá trình thay lông chim rất yếu, nó dồn sức để thay lông. Nhưng chủ nhân vẫn cứ xách ra trường ép nó đấu đá với chim lạ thì ước chừng xem sức lực đâu nữa mà nó dồn để thay lông đúng không các anh em? bởi thế trong quá trình chim thay lông các anh em chịu thương chịu khó không đem đi dợt dãi giả dụ muốn chim thay lông nhanh nhé. Cái này chắc là tri thức căn bản và nghe đâu anh em nào cũng biết nên tôi cũng không nói nhiều thêm làm gì nhé.

: Nuôi Chim Công Có Dễ Không? Cách Chăm Sóc Chim Công Update 06/2024

Cách giúp chào mào thay lông nhanh

Như mình nói ở trên khi thấy chim bắt đầu rụng lông thì anh em cho chim tắm sau đó dùng 1 ít vỏ cam, hay vỏ quýt bỏ dưới đáy lồng. Rồi trùm áo lồng lại cho chim nghỉ ngơi, mục đích cho vỏ quýt dưới đáy lồng nhằm giữ cho nhiệt độ trong lồng lúc nào cũng cao hơn nhiệt độ ở ngoài khoảng 1 – 2 °C sẽ giúp cho việc thay lông nhanh hơn. Ngày xưa người ta thường dùng cách này để ủ cho trái cây nhanh chín đó.

Không gian sống cần được yên tĩnh, chim thay lông đa phần là nghỉ ngơi, nên anh em cần treo chim ở nơi yên tĩnh, hạn chế nghe các chú chim khác hót, làm chim hót lại. Nên trùm kín áo lồng 24/24 h, nhưng nhớ để 1 ít ánh sáng để chim thấy đường mà ăn. Cứ 2 ngày mở áo lồng 1 lần để cho chim ăn, vệ sinh lồng cóng.

Sau 2 ngày thì anh em mở áo lồng ra cho trái cây và mồi tươi vào cho chim ăn, những loại thức ăn này nên thay đổi thường xuyên để tránh nhàm chán thức ăn. Sau đó mở 1/2 áo lồng và treo chim ở nơi yên tĩnh, đến chiều khoảng 3 – 4 h ( chim thay lông tắm vào thời gian này là tốt nhất) bắt đầu cho chim tắm nước, trong lúc này chúng ta vệ sinh lồng cóng. Chim tắm xong treo vào chỗ thoáng để chim rỉa lông, đợi cho lông khô rồi trùm lại cho chim nghỉ ngơi, không nên trùm liền làm chim bị cảm lạnh hoặc trúng gió, 2 ngày sau lại mang ra thay thức ăn và cho tắm. Chú ý, chim thay lông không nên cho tắm nắng, nắng làm cho bộ lông xấu, bị cứng và mọc ra bị chậm. Chỉ cho chim phơi nắng khi bộ lông hoàn thiện khoảng 90%.Thêm 1 điều quan trọng nữa là lúc chim đang rụng lông và mọc lông thì không nên đổi lồng, đổi cám hay đổi chủ sẽ làm cho quá trình thay lông dừng lại.

Một số lưu ý trong cách chăm sóc chào mào thay lông

Không được cho chim ăn cám lên lửa khi nó đang thay lông. Nếu như ăn cám loại này sẽ làm hỏng cả bộ lông của chim vì nó có tính hàn, hàm lượng protein rất cao.

Sâu gạo là món mồi mà chim nên tránh, lông chúng sẽ trở nên quăn quéo, không còn giữ độ mượt.

Một điều quan trong nhất đó là không ủ chim trong lồng. Đây là lỗi sai nhiều người mắc phải của anh em nuôi chim. Nên để việc thay lông diễn ra một cách tự nhiên, cho chim vào lồng kín chả khác nào ép chúng. Khiến chúng bị căng thẳng khi tới mùa thay lông.

Treo lồng ở những khu vực yên tĩnh, hạn chế tiếng ồn. Không treo chung hay gần với những con chim khác. Theo bản năng của một loài chào mào trống hay hót đấu chúng sẽ đáp lại, điều này gây mất sức cho chim.

Không đem hoặc di chuyển lồng quá nhiều, nên để yên ở một nơi cố định.

Ngưng lại các hoạt động giao lưu của chim chào mào. Đến khi nào chúng kết thúc việc thay lông thì anh em có thể đem đi các hoạt động đấu giao lưu.

Cách chăm chào mào thay lông không khó nhưng cần thực hiện đúng cách như bài viết trên. Anh em đảm bảo đủ 3 yêu cầu cho chim khi chăm sóc chúng như chế độ dinh dưỡng; tắm rửa và nghỉ ngơi hợp lí. vaat.org.au là nơi cung cấp các kiến thức về việc nuôi chim cảnh một cách chi tiết nhất. Hỗ trợ anh em trong các thú vui tao nhã này.

: Kỹ thuật nuôi và thuần chim Chích chòe lửa bổi hiệu quả Update 06/2024

Rate this post