Cách nuôi chim Chào Mào mùa thay lông khỏe mạnh hót hay Update 06/2024

Để có được chú chim Chào mào có bộ lông đẹp thì chúng ta phải trải qua ít nhất là một mùa thay lông. Có nhiều bạn so sánh nuôi chim thay lông khó nuôi hơn nuôi chim căng lửa. Nhưng thực ra mỗi cái nó đều có một cái khó riêng. Không cái nào khó hơn cái nào hết cả. Sau đây, vaat.org.au sẽ chia sẻ cách nuôi chào mào vào mùa thay lông được đúc rút từ các chuyên gia trong lĩnh vực chim cảnh nhé!

Cách nuôi chim Chào Mào mùa thay lông khỏe mạnh hót hay

Thức ăn cho chim Chào mào thay lông

 • Chào mào thay lông thường cần rất nhiều dinh dưỡng để nuôi bộ lông. Chính vì thế thức ăn cho chào mào trong giai đoạn này rất quan trọng.
 • Vấn đề chọn cám nào cho chim thay lông mỗi người một kiểu. Và tin dùng một loại sản phẩm nhất định. Nhưng đúng vào mùa thay lông thì cám là nguồn thức ăn phụ mà thôi. Thậm chí chỉ cho chim ăn duy nhất cào cào và trái cây. Chỉ có như vậy thì con chim mới thay lông đều và thực sự ổn định.
 • Các loại hoa quả trái cây dành riêng cho chào mào là: cà chua, cà rốt, dâu tây, đu đủ, cam, dưa hấu. Bạn có thể cho ăn quả gấc thì rất tuyệt vời. Kết hợp với các loại côn trùng đó là cào cào, trứng kiến, dế. Như vậy bạn đã cung cấp đầy đủ chất khoáng cho Chào mào rồi đó.
 • Trong quá trình chim thay lông bạn cũng nên chú ý không cho chim ăn những loại cám nóng nhé. Vì không khéo lại triệt lông vĩnh viễn con chim đấy.

: Kinh nghiệm nuôi và chăm sóc chim cu gáy đơn giản hiệu quả nhất Update 06/2024

Chuẩn bị thức ăn cũng như sức khỏe cho chim ở giai đoạn này sẽ giúp kích lửa chim chào mào rất dễ ở giai đoạn sau.

Chế độ tắm cho chim Chào mào

 • Trong quá trình chim thay lông, bạn cứ như ngày bình thường. Tắm rửa phơi nắng hằng ngày. Vì chỉ có tắm rửa thường xuyên thì bộ lông chim mới sạch sẻ và đẹp được
 • Vệ sinh thay bố lồng thường xuyên chứ đừng để 3-4 ngày thay một lần. Các bạn hãy thử tưởng tượng xem 3-4 ngày mà không dọn phân. Thì sẽ như thế nào trong môi trường trùm kín áo lồng? Hôi hám chịu không nổi. Thậm chí có khi là có giòi, phân chim ẩm mốc là môi trường rất tốt cho các loại ký sinh trùng sinh sôi nãy nở. Bệnh sâu lông, hư lông, chim đù đù, nhìn tướng ngu ngu giống bọn ngáo đá cũng từ đây mà ra cả.
 • Cho nên trong quá trình nuôi chào mào mùa thay lông. Các bạn cứ sáng sớm tầm 7h đem chim ra phơi nắng khoảng 30 phút rôi đem vào. Vì nắng sớm chưa nhiều Vitamin D rất tốt cho bộ lông của chim.
 • Trưa khoảng tầm 12h bạn cho chim tắm nước bình thường. Sau khi tắm nước xong thì cho chim phơi nắng khoảng 30 phút nữa. Rồi đem vô trùm chữ A đến tầm 5-6h cho chim đi ngủ là vừa đẹp.

Xem thêm: Cách trị bệnh sâu lông cho chim Chào Mào

: Cách nuôi chim Chào Mào mùa thay lông khỏe mạnh hót hay Update 06/2024

Chế độ dợt dãi

Trong quá trình chim Chào mào thay lông các anh em chịu khó không đem đi dợt dãi. Nếu như muốn nuôi chào mào mùa thay lông nhanh nhé. Cái này chắc là kiến thức căn bản và dường như bạn nào cũng phải biết nếu muốn nuôi chim.

Chế độ ngủ nghỉ

Bạn cố gắng thiết kế một chỗ ngủ và giờ giấc cho chim hợp lý một tí. Thời gian đi ngủ tốt nhất là tầm 6h, nơi ngủ phải tránh được các loại như: kiến, gián, mèo, chuột, thằn lằn. Để các loại này vào phá thì quá trình nuôi lông sẻ rất mệt.

Lưu ý quan trọng

 • Khi thay lông, bạn cần treo chào mào nơi yên tĩnh để chim nghỉ ngơi. Không cho chào mào tiếp xúc với những con khác kẻo nó nghe con khác hót mà hót lại.
 • Không được đổi lồng, hay cho chim di chuyển xa trong thời gian thay. Đối với chim bổi thì không sao nhưng chim thay lông 1 2 mùa nó sẽ bị dừng quá trình thay lông.
 • Không cho chim đi dợt, chơi chim. Chim lúc này rất yếu không có sức chơi và sẽ làm lông chim bị hỏng.

Trên đây là cách nuôi chào mào mùa thay lông vaat.org.au cung cấp cho bạn. Kết quả sau mỗi mùa lông chim lông lá đều rất đẹp. Với những kiến thức cơ bản trên bạn có thể tự nuôi cho mình một chú chim Chào Mào khỏe mạnh, căng lửa rồi đó. Và vaat.org.au chúc các bạn thành công!

Rate this post