Bí quyết phân biệt chim Vành khuyên trống và mái chính xác nhất Update 07/2024

Chim Vành khuyên trống thường hót hay và líu nhiều hơn chim mái, do đó chim khuyên trống là sự lựa chọn số một của những người chơi khuyên. Vậy làm sao để lựa chọn được những chú chim trống ưng ý, trong bài này chúng tôi sẽ đưa ra một số kinh nghiệm phân biệt chim trống, chim mái đơn giản nhất.

Cách phân biệt chim Vành khuyên trống mái
 1. Phân biệt chim khuyên trống mái bằng cách thổi tu

Với cách phân biệt này chúng ta lưu ý về mùa của chim khuyên. Vào đầu mùa xuân, là thời gian chim đang ghép đôi và thời kỳ rất căng của chim, nên tu của chim mái cũng khá to không thua kém con đực là bao nhiêu. Do đó nếu phân biệt tu vào thời gian này thì tỷ lệ chính xác rất thấp.

Cách phân biệt chim trống chim mái

Vào mùa thu là thời điểm phân biệt chim khuyên trống, mái tỷ lệ chính xác sẽ cao hơn. Lúc này tu của chim mái thấp và bé hơn chim trống.

Tuy tu của chim trống cao hơn chim mái, tuy nhiên theo đánh giá của những người chơi chim thì lựa chọn trống mái bằng cách này tỷ lệ chính xác cũng không được cao lắm, chỉ khoảng 60%.

 1. Phân biệt chim vành khuyên trống mái qua màu lông

 • Chim khuyên trống thường có màu lông đẹp và tươi hơn chim mái. Trên lưng chim mái có màu lông xanh xỉn và không được tươi, con chim trống lông lưng có màu xanh tươi, trên đầu lông có ánh vàng.
 • Lông bụng chim vành khuyên chim mái có màu trắng hơi xỉn còn chim trống có màu trắng sáng trông như cục bông rất đẹp.
 • Lông đuôi cũng là một trong những điểm đáng lưu ý trong kinh nghiệm lựa chọn chim khuyên trống, mái. Nếu lông dưới đuôi và lông cổ chim trống có màu vàng tươi thì chim mái lại có màu lông vàng nhạt, gần giống màu của nõn chuối.

Lưu ý: Họa của chim trống to và dày hơn chim mái. Tuy nhiên phân biệt chim trống mái thông qua cách này tỷ lệ chính xác cũng không được tuyệt đối, chỉ khoảng 70%.

 1. Phân biệt chim khuyên trống mái bằng thông qua tiếng kêu

Đây là cách phân biệt chim khuyên trống mái thường được áp dụng nhất hiện nay, với tỷ lệ chính xác cao lên tới 95%.

 • Chim khuyên trống có thể gọi bằng nhiều tiếng như: Gọi đơn, gọi đôi và gọi giật trong khi chim mái.
 • Khuyên trống với tiếng hót đanh, cao và sắc hơn, khuyên mái nghe tiếng không được đanh như chim trống và tiếng nghe khá cộc. Về độ siêng hót thì chim trống siêng gấp 2 lần chim mái.

Trên đây là tổng hợp một số kinh nghiệm phân biệt chim khuyên trống mái hay, hi vọng thông qua bài viết này sẽ giúp các bạn có thể lựa chọn được những chú chim ưng ý nhất.

Chimcanh.net

: Chim Cú Gáy – Loài Chim Có 4 Giọng Hót Cực Độc Update 07/2024

Xem thêm

 • Tổng hợp kỹ thuật nuôi và chăm sóc chim Chào mào
 • Tổng hợp kỹ thuật nuôi và chăm sóc chim Chích chòe
 • Tổng hợp kỹ thuật nuôi và chăm sóc chim Cu gáy
 • Tổng hợp kỹ thuật nuôi và chăm sóc chim Họa mi
 • Tổng hợp kỹ thuật nuôi và chăm sóc chim Bồ câu
Rate this post