Hướng dẫn kỹ thuật chiết cành cây hoa giấy Update 07/2024

Hướng dẫn kỹ thuật chiết cành cây hoa giấy Update 07/2024

Cây bông giấy hay còn gọi là cây hoa giấy là một loại cây cho hoa đẹp, cây có thể trồng vào chậu tạo dáng, tạo thế làm kiểng hoặc có thể trồng trong vườn nhà cho cây leo giàn, trồng trước cổng ngỏ, trồng quanh hàng rào, cây ra hoa quanh năm với đủ màu sắc rực rỡ.

Cách chiết cành cũng dễ thành công, nhưng khi cần số ít cây con người ta mới áp dụng cách nhân giống này. Sau đây, làm thợ xin được chia sẻ đến mọi người kĩ thuật chiết cành cây hoa giấy để nhân giống hoa giấy đem lại hiệu quả cho cây trồng.

: cách chiết cành hoa giấy

1. Chuẩn bị dụng cụ

  • Dao chiết cành

2. Thời vụ chiết

– Để khỏi mất công tưới hàng ngày, việc chiết cành hoa giấy thường được thực hiện vào cuối mùa mưa. Do bản tính của hoa giấy là thích hợp với khô ráo nên việc chiết cành trong mùa mưa thường gặp nhiều thất bại.

– Tuy vậy, nếu chiết cành trong mùa mưa khô hạn cây cũng mau chết, do đó cũng phải tưới cầm chừng để giữ ẩm cần thiết…

3. Kỹ thuật chiết cành

– Cành chọn để chiết phải là cành mập mạnh, không non quá mà cũng không già quá.

– Tại nơi định chiết, ta dùng cây dao nhỏ thật bén để cắt một khoanh vỏ có chiều dài độ ba bốn phân, rồi bóc khoanh vỏ đó bỏ đi.

– Kỹ thuật cắt khoanh vỏ là phải cắt cho thật ngọt sao cho khi bóc thì phần vỏ lụa tiếp giáp với lõi gỗ bên trong cũng rời theo luôn, đồng thời vết cắt không phạm vào phần gỗ của thân mới được.

: Giống chó Bull Terrier – Chó sục bò “dũng mãnh” Update 07/2024

– Việc kế tiếp là dùng hỗn hợp đất với phân chuồng hoai mục nhào với chút nước cho dẻo, để áp sát quanh vết cắt thành một cái bầu đất nho nhỏ bằng cái trứng vịt là được.

– Bên ngoài bầu đất ta nên dùng miếng vải dày, hoặc mảnh bao bố bó lại rồi cột dây cho thật chặt là được.

– Từ đó, mỗi ngày nên tưới nước cho bầu thật ẩm để vết chiết mau ra rễ.

– Chỉ khi nào thấy rễ con bắn ra ngoài bầu chi chít thì lúc đó mới ngưng tưới và cắt nhánh chiết đó ra khỏi thân cây hoa giấy mẹ để trồng vào chậu hay trồng xuống đất.

– Khi đã có cây con thì phải nghĩ đến việc trồng cố định vào một nơi nào đó. Dù trồng xuống đất hay trồng vào chậu kiểng, trong thời gian đầu ta phải cố giữ cho thân cây được đứng vững, bằng cách dùng đất cục hay gạch đá chèn chung quanh gốc, hoặc là dùng que tre chống đỡ cũng được.

– Cây mới trồng dù đã có chồi non lú ra, nhưng dù sao cũng còn yếu, chưa đủ sức chịu nắng gió bên ngoài. Vì vậy, thời gian đầu ta nên đẩy cây con vào nơi râm mát (hoặc che nắng). Tuần đầu nên cho cây tập tiếp xúc 20% nắng nhẹ trong ngày. Từ tuần kế tiếp trở đi, ta cho cây “dầm” nắng lên 30% rồi 50%…

– Nếu trồng cây vô chậu thì thời điểm tốt nhất là từ tháng 11 đến đầu tháng 2 Âm lịch năm sau.

4. Chú ý

– Mỗi khi dời chậu từ nơi này sang nơi khác, dù với khoảng cách không xa lắm, ta cũng nên cẩn thận, nhất là khi cây con chưa có bộ rễ phát triển đầy đủ. Việc tránh cây bị lắc qua lắc lại là việc cần làm.

: Nằm mơ thấy cá bơi trong nước báo điềm gì | Giải mã giấc mơ thấy cá bơi lội trong bể nước Update 07/2024

– Cây hoa giấy có thể được trồng ra đất sân vườn với mục đích cho cây vươn dài leo bám hoặc cũng có thể trồng vào chậu với cây dáng thẳng làm cảnh.

+ Trồng cây ra đất vườn: Đào hố trồng cây sao cho hố cao hơn bộ rễ 1-2cm, rộng hơn 30-40cm. Tiến hành đặt cây vào hố và hướng dáng cây theo ý người trồng cho cây theo leo theo ý thích. Vun lớp đất tơi xốp xuống trước sau đó lèn chặt và vun đất cao hơn cổ rễ 2-3cm.

+ Trồng cây vào chậu: Chọn chậu có kích thước to phù hợp với bộ rễ của cây, đáy chậu cần có hố nhỏ để giúp thoát nước tốt. Cho 1 lớp đất mỏng xuống đáy chạu, tiếp theo đặt cây vào chậu và cho thêm đất vào bộ rễ cây, sao cho đất cao hơn cổ rễ 2-3cm, nhưng không được để đất cao hơn miệng chậu. Có thể tùy ý tạo dáng cho cây.

– Sau khi trồng cần tiến hành tưới nước đủ ẩm cho cây

– Cây hoa giấy nếu trồng ra đất thì vươn rất cao và lá xanh tốt, sau khi thân cành già mới cho hoa ở ngọn cành. Cây càng tốt càng khó ra hoa do vậy lúc đầu chăm sóc cho cây tốt, khi gần che phủ hết thì làm cho đất cằn khô và cho điều kiện sống khắc khổ như vậy cây có thể giữ dáng và cho ra nhiều hoa.

– Nếu trồng cây hoa giấy vào chậu, sau mỗi đợt hoa cần tưới thêm nước phân thúc. Sau một vài năm trồng, thức ăn trong đất đã cạn, phải lấy cây ra, dũ đất cắt hết rễ rồi trồng lại. nếu cây tốt, lá to, xanh đậm thì nên hái bớt lá từ ½ -2/3 để kích thích cho cây ra hoa.

Xem thêm tại chuyên trang Trồng hoa: www.vaat.org.au

Xem thêm

: Tìm hiểu chứng bệnh ung thư hạch ở chồn sương là gì? Update 07/2024

  • Hướng dẫn cắt tỉa chăm sóc cẩm tú cầu ra hoa
  • Hướng dẫn kỹ thuật chiết cành hoa hồng
Rate this post