Gà Chọi Bị Ho Hen Ho Khẹc – Cách Chữa Trị Hiệu Quả Nhất Update 07/2024

Gà chọi bị hen khẹc khiến cho gà khó thở gây ảnh hưởng tới hô hấp của gà. Trong cổ họng gà lúc nào cũng trong tình trạng có đờm, khò khè khó thở. Về lâu về dài có thể khiến gà bị tổn lực, hao lực và không thể hoạt động bình thường. Vậy các chủ gà phải làm sao khi gà bị hen khò khè? Bài viết này sẽ hướng dẫn cách chữa hen cho gà chọi khò khè lên đờm.

Gà chọi bị hen khẹc là bệnh gì?

Gà bị hen khẹc là bệnh lý thường hay gặp ở gà nuôi hiện nay. Đây là một loại bệnh liên quan tới đường hô hấp trên gà do virut Mycoplasma gallicepticum gây nên. Chúng gây ra khó chịu cho gà khi đờm xuất hiện trong miệng và trong họng của gà. Đờm gây ra cảm giác vướng víu khó chịu trong cổ họng khiến gà luôn trong trạng thái khò khè và vảy mỏ. Ngoài ra, đờm cũng giảm không gian trong cổ họng của gà gây hô hấp khó khăn, khó thở.

chữa hen cho gà chọi

Triệu trứng gà chọi bị hen khẹc khò khè

Cũng giống như nhiều trường hợp bệnh hô hấp khác trên gà. Các chủ gà có thể dễ dàng nhận biết được gà của mình bị hen khẹc, khò khè khó thở bằng các triệu chứng bên ngoài.

Gà khó thở

Những con gà bị hen cũng giống như người khi khó khăn trong việc hô hấp. Các chất đờm chất đầy trong cổ họng khiến cho không khí khó có thể đi qua vào phổi được. Khi đó nhận biết gà bị hen bằng việc thở rất mạnh và khó khăn.

Gà bị khò khè

Nếu lắng nghe kỹ tiếng gà thở ra hít vào thì có nghe tiếng khò khè trong miệng hoặc cổ họng gà. Chúng chính là âm thanh không khí chui qua các chất đờm, nhầy gây ra. Nếu như tiếng khò khè này càng rõ tức là của chúng ta đã bị hen càng nặng.

Gà vẩy mỏ

Một triệu chứng nữa có thể nhận biết gà bị ho hen khẹc đó là hành động vẩy mỏ của chúng. Hành động này xuất phát từ việc ngứa, rát buồn trong cổ họng do đờm. Chính vì thế khi chúng vẩy mỏ là để loại bỏ những chất đờm này trong cổ họng.

Nguyên nhân gà chọi bị hen ngáp khẹc

Có khá nhiều nguyên nhân dẫn tới việc gà chọi bị hen hoặc khò khè khó thở. Nhưng nguyên nhân chính vẫn là do thể chất của gà và môi trường xung quanh.

Thể chất sức khoẻ gà kém

Một phần nguyên nhân khiến những con gà chiến, gà chọi bị hen khẹc khò khè là do thể chất của gà. Khi thể chất gà yếu sẽ dẫn tới cơ thể chúng dễ bị nhiễm các bệnh liên quan tới hô hấp. Ngoài ra, chúng còn có thể dễ mắc các bệnh truyền nhiễm khác phổ biến trên gia cầm.

Chuồng trại kém vệ sinh

Môi trường xung quanh của gà cũng là yếu tố mà các chủ nuôi cần quan tâm. Khi điều kiện vệ sinh kém dẫn tới việc sinh ra các vi khuẩn, nấm mốc độc hại. Chúng làm cho gà không thể chống chọi được với các loại vi khuẩn này. Xâm nhập qua đường hô hấp hoặc ăn uống khiến gà bị nhiễm hen. Từ từ sẽ dẫn tới sinh ra đờm và khó thở.

Chuồng trại nuôi gà cần đảm bảo vệ sinh, rộng rãi

Nuôi nhốt ở nơi thoáng gió

Việc nuôi nhốt ở nơi thoáng gió dẫn tới nhiệt độ bị thay đổi đột ngột. Khiến cho gà không thể thích nghi được với sự thay đổi này. Và hệ hô hấp yếu kém sức đề kháng. Dẫn tới bị ho hen và khò khè khó thở.

Bị lây từ con gà bị bệnh khác

Đàn gà nuôi có thể nhanh chóng bị lây nhiễm hen cho nhau khi tiếp xúc với cá thể bị bệnh hoặc các chất thải của chúng. Đây là một bệnh lây truyền khá nhanh nên cần phải cẩn thận khi phát hiện cá thể gà có triệu chứng bị bệnh.

Gà chọi bị hen khẹc cho uống thuốc gì?

Khi gà đã có những triệu chứng của bệnh hen, khó thở thì việc chữa trị sẽ gặp khó khăn hơn. Khi đó có thể kết hợp thay đổi chế độ ăn uống, điều kiện sinh hoạt và bổ xung thuốc kháng sinh cần thiết. Nên nhớ rằng không có một loại thuốc nào có thể trị dứt điểm gà bị hen khẹc. Quá trình chữa khỏi cần một thời gian dài kết hợp với các chất kháng sinh, thể trạng và những điều kiện bên trên.

Hen gà là một bệnh cần xử lý và chữa kéo dài. Khi chữa hen cho gà chọi bằng thuốc cần kết hợp thêm việc đảm bảo điều kiện chăn nuôi ăn uống. Không nên dục tốc bất đạt bằng cách tăng thêm liều lượng thuốc. Có thể gây nguy hại cho cơ thể gà.

thuốc D.T.C Vit

Có thể kết hợp kháng sinh và các loại thuốc kháng khuẩn cho gà. Pha trộn trực tiếp vào nước uống hoặc đồ ăn của gà trong vòng từ 5-7 ngày và theo dõi. Một số loại kháng sinh và thuốc đặc trị có thể kết hợp theo bộ với nhau như:

 • Dùng kháng sinh CRD-Pharm hoặc Corymax-pharm, D.T.C Vit pha trực tiếp vào nước uống để gà chọi uống thường xuyên. Tùy từng loại thuốc mà liều lượng pha trên từng lít nước khác nhau. Nếu gà có triệu chứng hen nữa thì có thể sử dụng kèm thuốc Phartigum B (giảm sốt) hoặc Phar-pulmovet ( dễ thở)
 • Ngoài cách pha trực tiếp vào đồ uống có thể kết hợp nhỏ mắt hoặc tiêm trực tiếp vào bắp. Tùy số lượng hoặc trọng lượng gà mà lựa chọn cách phù hợp nhất.

Trên đây là một số loại thuốc hen cho gà mà các sư kê có thể sử dụng cho gà của mình. Chú ý theo dõi cách sử dụng từ 1 tuần cho tới 2 tuần. Từ đó đưa ra phương án chữa trị, bồi bổ phù hợp nhất.

Chữa hen khẹc cho gà bằng tỏi

Ngoài các loại thuốc chữa hen cho gà chọi bên trên mà chúng tôi đã giới thiệu. Các bạn có thể áp dụng thêm 1 phương pháp dân gian khác đó chính là chữa hen cho gà chọi bằng tỏi. Dùng tỏi chữa hen cho gà chọi là 1 cách mà nhiều người sử dụng. Cách này khá đơn giản mà không quá tốn nhiều chi phí. Sử dụng nhánh tỏi đã đập dập nhét thẳng vào diều của gà. Hoặc có thể sử dụng nước ép tỏi cho uống hàng ngày.

Chữa hen cho gà chọi bằng tỏi không những hiệu quả mà có thể ngăn ngừa chứng bệnh gà ăn không tiêu. Đây là cách chữa hen cho gà chọi bằng phương pháp dân gian miễn phí, an toàn và đảm bảo sức khỏe cho gà tốt hơn là dùng kháng sinh.

Không phải cứ cho gà ăn tỏi hoặc uống nước tỏi là có thể điều trị ngay lập tức bệnh hen khẹc. Quá trình sử dụng phải có thời gian để tỏi phát huy tác dụng của nó.

Tình trạng bệnh nhẹ

Thuốc trị bệnh gà khò khè trường hợp nhẹ sẽ điều trị dễ hơn nhiều khi tình trạng bệnh trầm trọng hơn. Khi thấy gà ăn ít, không vận động nhiều và hay há mỏ thở thì có thể dịch bệnh đã bắt đầu tấn công đàn gà. Cho nên cần phải quan sát kĩ để nhanh chóng tìm cách chữa bệnh

Cách chữa hen cho gà bằng tỏi trong trường hợp bệnh nhẹ có thể dùng tỏi đã đập nhuyễn trộn với thức ăn hoặc băm nhỏ tỏi pha với nước cho gà uống

Đồng thời kết hợp việc tăng cường chế độ ăn giàu dinh dưỡng, tăng chất đạm từ mồi, bổ sung chất điện giải để gà có sức đề kháng.

: Hướng dẫn từ A-Z cách chữa gà chọi bị yếu chân Update 07/2024

Cách pha tỏi cho gà uống : Đâm nhuyễn 1 tép tỏi trộn chung với thức ăn, một ngày có thể cho ăn 2 -3 lần. Hoặc giã tỏi nhuyễn bỏ vào nước theo tỉ lệ 1 tép tỏi / 1 lít nước uống.

Theo dõi sức khỏe đàn gà để biết nên tăng hay giảm liều lượng sử dụng. Phương pháp này vừa rẻ tiền, vừa không gây hại so với việc sử dụng thuốc tây trị khò khè cho gà.

Tình trạng bệnh nặng

Khi tình trạng bệnh đã nghiêm trọng thì tất nhiên không được dùng theo phương pháp trên để chữa bệnh.

Cung cấp thêm thức ăn tươi từ thịt heo, thịt bò và không cho gà ăn thức ăn tanh. Nhét trực tiếp vào miệng cho gà ăn nếu chúng không tự ăn được.

Sau đó pha nước với tỏi đập dập băm nhuyễn cho gà uống. Có thể sử dụng rượu ngâm tỏi hoặc dùng tỏi ngâm mật ong để gà uống.

Cách ly những con gà mắc bệnh khỏi đàn để tiện cho việc điều trị. Chia nhiều bữa ăn và đều trộn tỏi vào cho gà, tuy nhiên không cần trộn quá nhiều tỏi trong 1 lần.

: Bệnh EDS Ở Gà Và Cách Chữa Trị-Phòng Chống Đúng Cách Update 07/2024

Để loại bỏ căn bệnh này cần phải có thời gian từ từ điều trị, không thể nhanh khỏi trong 1 – 2 ngày được nên bà con phải kiêng nhẫn. Bất kể là bệnh nặng hay nhẹ thì việc tỏi đều giống thuốc đặc trị hen khẹc ở gà chỉ cần bạn áp dụng đúng cách là được.

Cách làm rượu ngâm tỏi

Đá gà Campuchia mời anh em xem qua cách ngâm rượu tỏi cho gà chọi phòng bệnh.

Cách làm rượu tỏi

Dùng tỏi đập dập bỏ vào ngập 1/4 đáy hũ, dùng rượu trắng đổ đầy phần hũ còn lại và để ngâm khoảng 3 – 4 tuần là có thể sử dụng.

Cách làm mật ong ngâm tỏi

Nguyên liệu

 • Tỏi xay nhuyễn: 100gram;
 • Củ gừng xay nhuyễn: 100gram;
 • Mật ong nguyên chất: 2 ly uống rượu nhỏ;
 • Rượu trắng vừa đủ 0,5 lít.

Tỏi + Gùng + Rượu + Mật ong cho vào một lọ thủy tinh, sau đó dùng bao ni lông bịt kín miệng lọ, chú ý không quậy lên mà để hỗn hợp từ hòa quyện với nhau. Ngâm khoảng nửa tháng là có thể sử dụng.

Những điều cần chú ý khi chữa hen cho gà bằng tỏi

Có những điều gì cần chú ý khi chữa hen cho gà bằng tỏi ?

 • Bất kì loại thuốc nào cũng cần thời gian để tác dụng của thuốc phát huy hiệu quả, không phải cứ vừa uống là hết liền. Thay vì lo lắng cho tình trạng của đàn gà, anh em hãy kết hợp thêm chế độ dinh dưỡng để nâng cao thể trạng của đàn gà.
 • Nên cho gà dùng tỏi thường xuyên vừa có thể trị bệnh vừa có thể phòng bệnh. Cho gà uống mỗi tuần 2 – 3 lần để tăng sức đề kháng.
 • Bệnh về đường hô hấp rất hay mắc phải, đặc biệt là những ngày trái gió trở trời. Nếu thấy tình hình đàn gà có tỷ lệ mắc bệnh nhiều thì cần thay đổi chế độ ăn uống của chúng.
 • Không gian chăn nuôi cần phải thoáng mát và sạch sẽ để mầm bệnh không phát triển. Che chắn kỹ chuồng trại vào những ngày mưa gió để hạn chế gà mắc bệnh. Đảm bảo nhiệt độ trong chuồng luôn ổn định, đặc biệt là khi nuôi gà con mới nở.
 • Thực hiện việc tiêm phòng cho gà đúng thời điểm, đúng loại vacxin để phòng bệnh tốt nhất.

Phòng ngưa bệnh hen cho gà chọi như nào?

Phòng bệnh hơn chữa bệnh nên việc phòng bệnh hen khẹc gà là việc cần phải làm trước tiên. Đối với những người nuôi gà thịt số lượng lớn thì điều này cần đặc biệt chú ý.

Nhỏ vắc xin từ nhỏ

Đối với những con gà con thì việc nhỏ vắc xin từ nhỏ là đặc biệt quan trọng. Chúng giúp gà sinh ra các kháng thể cần thiết để chống chọi với bệnh hen gà. Ngoài ra còn cần sử dụng thêm các vắc xin cúm gia cầm, newcaster hoặc đậu.

Nâng cao thể chất cho gà

Những con gà chọi khỏe mạnh sẽ giúp chống chọi với các mầm bệnh. Đặc biệt là những bệnh lây truyền tốc độ cao như bệnh hen gà này. Vì thế, nâng cao thể chất cho gà bằng cách bổ xung thức ăn đảm bảo, nguồn nước sạch. Hơn nữa kết hợp thêm các vitamin và chất điện giải cần thiết trong suốt quá trình nuôi nhốt, chăn thả.

Đảm bảo chuồng trại sạch sẽ

Luôn cần đảm bảo chuồng trại sạch sẽ để loại trừ được các mầm bệnh có thể lây truyền. Tiến hành vệ sinh, khử trùng chuồng trại thường xuyên. Loại bỏ các loại phân gà ra xa khỏi khu nuôi nhốt. Đặc biệt chuồng nuôi phải thoáng gió và đảm bảo đủ nhiệt độ.

Cách ly những cá thể gà đã nhiễm bệnh

Khi phát hiện 1 cá thể gà bị hen khẹc hãy nhanh chóng tiến hành cách ly chúng ra khỏi đàn gà. Như vậy sẽ tránh việc lây nhiễm cũng như giúp quá trình chữa gà bị hen bằng thuốc tây dễ hơn rất nhiều.

Trên đây là những kiến thức cần thiết về gà chọi bị hen. Anh em có thể ghi lại kinh nghiệm để chọn cho mình cách chữa hen gà chọi khò khè có đờm một cách dễ dàng. Nếu cần sự trợ giúp hãy liên hệ ngay với Thanke.Net để được giúp đỡ nhé!

Rate this post