Kinh nghiệm điều trị bệnh đậu gà hữu ích Update 07/2024

Bệnh đậu gà mang tới những thương tổn cho gà tại các vùng đầu mặt rất dễ nhận biết. Nếu không được chữa trị sớm thì khả năng gà bị toi là rất cao. Không những thế khả năng lây lan nhanh của bệnh này khiến cho tình trạng lây nhiễm dễ lan rộng. Từ đó gây khó khăn cho việc quản lý đá gà và tốc độ phát triển của chúng. Bài viết này Thanke.net sẽ giúp các sư kê có thể hiểu thêm thông tin về bệnh này và cách phòng tránh nhé.

Bệnh đậu gà là gì?

Bệnh đậu ở gà là bệnh truyền nhiễm gây ra bởi virus, phổ biến ở gà trong giai đoạn phát triển từ 25-50 ngày tuổi. Triệu chứng đặc trưng của bệnh bao gồm: mọc mụn “bâu” ở niêm mạc mắt, miệng. Khi mụn chín, mủ chảy ra làm loét niêm mạc. Bệnh chuyển biến xấu sẽ gây mù mắt, tiêu chảy, viêm phổi, kém phát triển và tăng nguy cơ tử vong.

Tìm hiểu kĩ hơn thêm nguyên nhân, triệu chứng để đưa ra cách chữa trị bệnh đậu gà hiệu quả nhất trong bài viết dưới đây:

benh dau ga

Nguyên nhân gây bệnh đậu gà

Bệnh do virus thuộc nhóm Avipox gây ra, thường xảy ra vào mùa đông, lúc tiết trời khô hanh hoặc ẩm ướt và môi trường thiếu sáng. Gà con 1 – 3 tháng rất mẫn cảm với bệnh. Ruồi, muỗi là các tác nhân mang virus truyền bệnh trung gian thông qua vết chích, cắn. Bệnh có thể lây lan sang đàn nhanh chóng qua chất thải của gà bệnh và gà khoẻ vô tình tiếp xúc, hoặc do cọ xát hoặc cắn nhau, gà bệnh lây lan bệnh cho gà khỏe. Đây là loại virus có thể sống lâu đến 56 ngày trong cơ thể muỗi, nhưng rất dễ bị diệt bằng hơi nóng ẩm. Dùng hợp chất formol 3% ở 200C và iod 1/400, phenol 5% chỉ sau 30 phút phun sẽ làm mất khả năng sống của virus.

 • Gây ra bởi virut đậu gà. Virus này tồn tại khá lâu trong môi trường có điều kiện khắc nghiệt như: khô hanh, ẩm ướt, dưới ánh sáng, thậm chí cả trong mùa rét.
 • Côn trùng là trung gian truyền bệnh, điển hình như: ruồi, muỗi…
 • Virus tồn tại trong cơ thể muỗi lên đến 56 ngày và truyền qua các vết cắn, vết thương hở ngoài da.
 • Gà khỏe mạnh có vết xước mà tiếp xúc với gà bị bệnh sẽ có nguy cơ mắc bệnh khá cao.
 • Bệnh xảy ra quanh năm nhưng chủ yếu vào mùa hoa xoan (mùa đông xuân, có thời tiết khô) do thiếu vitamin A.

Lứa tuổi bị bệnh đậu gà

Xảy ra ở mọi lứa tuổi của gà, tuy nhiên gà con từ 1 -3 tháng tuổi có nguy cơ mắc bệnh cao hơn. Bệnh đậu ở gà có thời gian ủ bệnh từ 4 -10 ngày trước khi phát tác.

bệnh đậu gà

Triệu chứng của bệnh đậu gà

Triệu chứng của bệnh đậu ở gà được biểu hiện qua 3 dạng chính:

Dạng ngoài da

Mụn đậu thường mọc ngoài lớp mô biểu bì da, tập trung tại những nơi như: mào, yếm, khóe mắt, khóe miệng, mặt trong của cánh, xung quanh hậu môn và da chân. Ban đầu, gà bị nổi trái hoặc những nốt sần nhỏ màu nâu xám, xám đỏ, sau đó các nốt to dần ra như hạt đậu khiến da trở nên sần sùi. Nốt đậu mọc quanh mắt sẽ khiến tầm nhìn của gà giảm sút, gây viêm kết mạc, chảy nước mắt nước mũi khiến gà khó thở. Sau một thời gian, nốt đậu sẽ chín (chuyển dần sang màu vàng), mềm rồi vỡ ra, có mủ trắng dạng sệt. Sau khi khô cóc lại, mụn đậu sẽ đóng vảy, tróc ra và để lại sẹo nhỏ. Gà bị mắc bệnh đậu dạng ngoài da sẽ hồi phục nhanh chóng. Mụn đậu thường hình thành ngoài da như mào, yếm, khóe mắt, khóe miệng, mặt trong cánh, quanh hậu môn và da chân. Lúc đầu là những nốt sần nhỏ, có màu nâu xám hay xám đỏ, sau đó to dần như hạt đậu, da sần sùi. Nốt đậu mọc ở mắt làm gà khó nhìn, viêm kết mạc mắt, chảy nước mắt, nước mũi, làm gà khó thở. Nốt đậu từ từ chuyển sang màu vàng, mềm, vỡ ra có chất mủ giống như kem. Mụn đậu khô đóng vảy, vảy màu nâu sẫm rồi dần dần tróc đi để lại nốt sẹo nhỏ màu vàng xám, mụn đậu lành nhanh chóng.

Dạng niêm mạc

Gà con mắc bệnh đậu hay bị ở dạng này. Gà biếng ăn, khó thở do họng bị đau. Miệng chảy ra dịch nhờ lẫn mủ và lớp màng giả màu trắng và có biểu hiện sốt. Sau khi lớp màng giả bong ra sẽ lộ ra niêm mạc màu đỏ gây ra viêm nhiễm và lan sang mắt, mũi. Thường xảy ra trên gà con. Gà có biểu hiện khó thở, biếng ăn do niêm mạc hầu và họng bị đau. Gà sốt, từ miệng chảy ra nước nhờn có lẫn mủ, màng giả. Trong niêm mạc hầu họng, khóe miệng, thanh quản phủ lớp màng giả màu trắng. Khi lớp màng giả tróc đi thấy lớp niêm mạc màu đỏ. Sau đó là quá trình viêm lan ra ở mũi và mắt.

Dạng hỗn hợp

Bao gồm biểu hiện của 2 dạng trên. Gà bị bệnh đậu dạng này có tỉ lệ tử vong cao, đa phần ở gà con. Gà có thể bị nhiễm trùng huyết nhưng không có bệnh tích ở da. Biểu hiện rõ nhất là: sốt cao, bỏ ăn, tiêu chảy, giảm khối lượng nhanh do mất nước. Bệnh kéo dài từ 3 -4 tuần, phần lớn gia cầm có thể khỏi bệnh nếu giữ vệ sinh tốt. Ngược lại, bệnh sẽ tiến triển nặng hơn, thậm chí gây ra tử vong với tỉ lệ lên đến 50%. Gà con mắc bệnh nặng hơn gà lớn, gà chăn nuôi tập trung tỉ lệ chết cao hơn gà nuôi nhỏ lẻ. Xảy ra ở cả 2 thể là ngoài da và yết hầu, tỷ lệ chết cao, thường xảy ra trên gà con. Ngoài ra còn có thể nhiễm trùng huyết con vật không có bệnh tích ở da chỉ sốt cao, bỏ ăn, tiêu chảy, thể trọng sa sút nghiêm trọng. Bệnh kéo dài trong 3 – 4 tuần, phần lớn gia cầm có thể lành bệnh, nhưng nếu vệ sinh không tốt thì có thể bị nhiễm kế phát, bệnh sẽ nặng hơn, tỷ lệ chết có thể đến 50%.

tri benh dau ga

Bệnh tích của bệnh đậu ở gà

Gà bị bệnh khi mổ khám có các dấu hiệu bệnh tích sau: Ốm gầy, nổi mụn đậu trên da, viêm cata ở niêm mạc miệng, thanh quản. Các vết viêm này loang dần thành các nốt phồng, dày dần lên, cuối cùng tạo thành lớp màng giả dính chặt vào niêm mạc. Niêm mạc ruột có thể tụ máu đỏ từng đám. Phổi tụ máu và tích nước. Khí quản chứa nhiều dịch xuất lẫn bọt.

: Kinh nghiệm điều trị bệnh đậu gà hữu ích Update 07/2024

 • Giảm thể trọng, gầy yếu.
 • Gà bị nổi trái, nổi mụn đậu màu xanh trên da, niêm mạc miệng, dây thanh quản bị viêm. Vết viêm loang dần và phồng rộp, dày lên và tạo thành lớp màng giả dính chặt vào niêm mạc. Niêm mạc ruột có thể tụ huyết thành từng mảng.
 • Phổi tụ máu và bị tích nước. Khi quản chứa dịch nhầy lẫn bọt.

Biện pháp phòng bệnh đậu gà

 • Tiêm chủng vacxin trái gà là biện pháp phòng bệnh đậu ở gà hiệu quả nhất. Tiêm ở cánh của con gà ở 7 – 21 ngày tuổi và112 ngày tuổi. Sau 5 ngày kiểm tra lại vết tiêm, nếu vết tiêm không phồng to thì phải tiêm phòng lại.
 • Bổ sung vitamin A trong khẩu phần ăn giúp tăng cường sức đề kháng chống bệnh tật
 • Virus gây bệnh đậu gà dễ dàng bị tiêu diệt trong điều kiện nóng ẩm, bằng cách phun dung dịch formol 3%, dung dịch lodin 1% hoặc dung dịch phenol 5% trong 30 phút.
 • Kết hợp vệ sinh chuồng trại, dụng cụ chứa đồ ăn nước uống của gà sạch sẽ
 • Bổ sung chất dinh dưỡng và vitamin cho gà, đặc biệt khi giao mùa
 • Kết hợp diệt ruồi, muỗi, côn trùng định kỳ giảm nguy cơ mắc bệnh từ vật trung gian.

benh dau ga

Cách điều trị bệnh đậu gà

: 4 Bệnh Gà Hay Mắc Nhất Vào Mùa Mưa Và Cách Phòng Chống Update 07/2024

Cách điều trị khi gà phát bệnh: Đối với mụn đậu ngoài da có thể bóc vảy, làm sạch các mụn đậu rồi bôi các chất sát trùng nhẹ như: Glycerin 10%, CuSO4 5%, cồn Iod 1 – 2%, xanh Methylen hoặc ôxy già, nếu nốt đậu mọc thành bụi thì cắt bỏ và bôi thuốc sát trùng Iod hoặc xanh Methylen 1 – 2 lần/ngày. Thường thì bôi liên tục trong 3 – 4 ngày bệnh sẽ khỏi.

Thể niêm mạc có thể lấy bông làm sạch màng giả ở miệng rồi bôi các chất sát trùng nhẹ hay kháng sinh. Nếu đau mắt có thể dùng thuốc nhỏ mắt, lau sạch chỗ nỗi đậu, sát trùng nhẹ bằng lugol hoặc glycerin. Cho uống kháng sinh liều nhẹ như Tetracylin và Vitamin A 5.000, Choloramphenicol, sử dụng theo hướng dẫn trên bao bì để phòng bội nhiễm. Cung cấp Vitamin A cho gà bệnh.

: Chữa Gà Ăn Không Tiêu Cực Nhanh Chóng Hiệu Quả Update 07/2024

Do không có thuốc đặc trị bệnh đậu gà, nên bà con sử dụng những thuốc sát khuẩn để làm những nốt mụn đậu khô và bong tróc nhanh chóng. Dùng xanh metylen hoặc glycerin 10%, CuSO4 5% … bôi lên mụn đậu. Bôi liên tục trong 3 -4 ngày thì mụn đậu sẽ hết.

Dùng thuốc đậu gà có chứa Oxytetracylin hoặc Neomycin nhỏ vào mồm cho gà mắc bệnh đậu. Nhét thêm thức ăn cho gà không bị đói. Kết hợp bổ sung chất dinh dưỡng và vitamin A,C cho cả đàn.

Bệnh đậu ở gà không khó để điều trị và phòng ngừa nếu giữ vệ sinh sạch sẽ làm theo đúng các hướng dẫn phía trên. Chúc bà con bội thu.

Bệnh đậu gà có lây sang người không?

Chưa có bằng chứng nào khẳng định bệnh này lây sang người. Tuy nhiên khi tiếp xúc chúng ta vẫn hết sức cẩn thận. Sử dụng găng tay, khẩu trang và rửa tay cần thiết khi tiếp xúc với cá thể gà nhiễm bệnh. Ngoài ra khi gà bị bệnh thì cũng không nên ăn các sản phẩm của chúng như trứng hoặc thịt. Để đề phòng trường hợp xấu có các biến chứng xảy ra nhé.

Với những kiến thức này hy vọng các sư kê đã biết thêm về bệnh đậu gà và cách điều trị. Hãy bổ xung thêm những kiến thức khác để giúp bảo vệ đàn gà của mình và chúng phát triển tốt. Tham khảo các kinh nghiệm chữa bệnh đậu ở gà để biết cách xử lý khi gặp phải nhé. Nếu cần thêm sự trợ giúp hãy liên hệ ngay với Thanke.net!

Rate this post