Cá koi bao lâu thì đẻ? Nhân giống cá koi như thế nào? Update 06/2024

Last Updated on 09/11 by Askoi

Biết được thời gian cá koi đẻ giúp người nuôi chuẩn bị kịp thời những điều kiện cần thiết nhất, giúp giống cá sau đạt chất lượng tốt nhất. Tham khảo cách xác định thời gian cá koi đẻ và cách nhân giống cá koi dưới đây.

Cách xác định thời gian đẻ của cá koi

Thai kỳ tự nhiên của cá koi kéo dài từ 20 – 40 ngày, như vậy, khi phát hiện cá koi mang thai thì sau 20 – 40 ngày chúng sẽ đẻ. Ngoài ra, cá koi có 2 cách sinh sản khác nhau nên cách xác định thời gian đẻ cũng khác nhau.

: cách nuôi cá koi sinh sản

 • Nếu cá koi sinh sản tự nhiên: Thời gian đẻ cũng thuận theo tự nhiên, đúng với chu kỳ của chúng từ 20 – 40 ngày. Trong khoảng thời gian này, người nuôi chuẩn bị các điều kiện tốt nhất về hồ sinh, thức ăn, ấp trứng.
 • Với cá koi sinh sản nhân tạo: Thông thường cá koi bố mẹ chọn sẽ được tiêm thuốc kích thích sinh sản vào chiều ngày hôm trước, đến 3 – 5 giờ sáng sớm ngày hôm sau chúng sẽ đẻ. Với cách này, người nuôi có thể kiểm soát được thời gian đẻ của cá koi theo ý muốn.

Cách cho cá koi sinh sản nhân tạo

Việc nhân giống cá koi bao gồm các công đoạn như chọn cá bố mẹ, chăm sóc cá bố mẹ, chuẩn bị hồ sinh, tiêm thuốc kích thích sinh sản, chờ sinh, bắt cá bố mẹ ra khỏi hồ sinh, ấp trứng. Các công đoạn được thực hiện cụ thể như sau:

Chọn cá giống bố mẹ

Không chỉ đủ tuổi, khi chọn cá giống bố mẹ, cần chọn những con thuần thục như sau:

 • Cá koi cái: Lật ngửa bụng cá, chọn koi bụng to, da bụng mềm đều, lỗ sinh dục sưng và có màu ửng hồng, trứng có độ rời cao, nếu vuốt nhẹ bụng cá từ ngực trở xuống cá tiết ra vài trứng.
 • Cá koi đực: Kiểm tra chất lượng tinh dịch của cá đực bằng cách vuốt nhẹ phần bụng gần lỗ sinh dục, thấy tinh dịch có màu trắng đục là đạt chuẩn. Chỉ thực hiện động tác vuốt 1 lần, càng vuốt nhiều cá đực càng mất nhiều tinh dịch.
Cách nhận biết cá koi cái
Cách nhận biết cá koi cái

: Các loại cá nước ngọt ngon nhất Việt Nam Update 06/2024

Khi thả cá bố mẹ vào hồ sinh, chú ý mật độ 20 – 25 con / 100m2 với tỷ lệ đực cái 1: 2 hoặc 1: 3. Tỷ lệ này đảm bảo cá koi tất cả trứng sinh ra đều được thụ tinh.

Cách chăm sóc cá bố mẹ mùa sinh sản

Khi chuẩn bị hố sinh cho cá koi, cần đáp ứng các điều như sau:

 • Về kích thước: Diện tích ao nuôi 500 – 1.500 m2, sâu 1,2 – 1,5 m.
 • Về vị trí: Ao phải được giữ gần nguồn nước, mặt ao phải thông thoáng. Cạnh ao cao hơn mực nước thủy triều 0,5 m.
 • Các tiêu chuẩn nước: Bón phân bón với phân chuồng 25 – 50kg / 100m2 để nâng cao năng suất và hiệu quả sử dụng ao nuôi. Thường xuyên kiểm tra các thông số môi trường nước trong ao. Bón phân gây màu: phân chuồng đã ủ hoai 25 – 50 kg/100m2 và phải bón định kỳ (tùy vào màu nước trong ao có thể bón 1 – 2 lần/tháng).
 • Về thức ăn: Cho thức ăn cá viên có hàm lượng protein từ 35-40%, cho ăn 5-7% tổng trọng lượng của đàn. Cần theo dõi thường xuyên để điều chỉnh lượng thức ăn thích hợp khi thời tiết hoặc thay đổi sức khỏe cá.
 • Nuôi động vật đáy: Để nâng cao năng suất nuôi và hiệu quả sử dụng ao hồ cần quan tâm đến việc gây nuôi động vật đáy để làm nguồn thức ăn tự nhiên cho cá.

Chọn màu cá nhân giống đẹp

Cá koi quan trọng nhất là màu đẹp, do đó, khi chọn giống koi bố mẹ cần quan tâm chọn màu để chúng tạo ra cá con có màu sắc theo ý muốn. Tuyệt đối không phối màu tùy tiện, ngẫu nhiên, vừa tốn công chăm sóc, vừa không thu được kết quả mong muốn. Cách phối màu sắc như sau:

 • Cá bố mẹ đều có màu gấm vàng hay màu gấm bạc cho sinh sản riêng và không phối sinh sản với các màu sắc khác, để có được thế hệ cá con có màu sắc chủ yếu như cá bố mẹ.
 • Cá bố mẹ tương đối có hai màu trên thân là đỏ, đen hay trắng, đen hay đỏ, trắng được cho sinh sản chung với cá có ba màu đỏ, đen, trắng.

Thời gian chọn cá bố mẹ được quy định vào 8 – 9 giờ sáng, khi đó cá bố mẹ có tình trạng tốt nhất, kết quả kiểm tra chuẩn nhất.

: Top 35 loài hoa trồng ban công chịu nắng cho bạn thoải mái lựa chọn Update 06/2024

Tìm hiểu đầy đủ về tiêu chuẩn màu sắc của từng dòng cá koi Tại đây.

Khâu tuyển chọn cá bố mẹ cần được thực hiện kỹ lưỡng
Khâu tuyển chọn cá bố mẹ cần được thực hiện kỹ lưỡng

Quá trình cá koi sinh sản

Dựa vào thời gian sinh mong muốn, người nuôi tiến hành tiêm thuốc kích thích cho koi vào sáng ngày hôm trước. Sau đó, chờ đợi đến 3 – 5 giờ sáng sớm hôm sau cá sẽ đẻ.

Quá trình sinh sản của cá koi dưới sự kích thích của nước mới, săn đuổi từ bên ngoài và vào trong chuồng, tốc độ của cuộc săn đuổi tăng lên, cá sẽ dễ dàng. Những con cá phun trứng mạnh, con đực sẽ thực hiện thụ tinh nơi trứng được tiết ra.

Sau đó 3 ngày trứng sẽ nở, 7 – 10 ngày sau có thể cho cá ra hồ riêng. Lưu ý không để các con lần với cá lớn vì “cá lớn nuốt cá bé”. Như vậy là kết thúc chu kỳ sinh sản của cá koi. Lúc này, người nuôi cần theo dõi thường xuyên, sàng lọc nhiều lần để chọn được cá thể có chất lượng tốt nhất.

Như vậy, chuẩn bị cho cá koi sinh sản không phải việc đơn giản, gồm nhiều công đoạn khác nhau, người nuôi cần lựa chọn các chi tiết đáp ứng các tiêu chuẩn tốt nhất, có vậy mới thu được kết quả giống mới chất lượng.

: Cá Bình Tích Trân Châu có những loại nào và cách nuôi cá khỏe, đẹp Update 06/2024

Rate this post